Hé mở loạt 'tay chơi' lớn tại Vincom Retail
Trong 4 pháp nhân sở hữu 55% vốn SDI (đơn vị nắm 41,5% vốn Vincom Retail), ngoài doanh nhân Nguyễn Hoài Nam "Berjaya", xuất hiện thêm những cái tên có nhiều liên hệ tới nhóm doanh nhân gốc Đông Âu.

Lộ diện những tân cổ đông tại Vincom Retail. Ảnh: Vingroup.
Ngày 5/4 vừa qua, Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) thông báo đã hoàn tất chuyển nhượng 55% vốn điều lệ Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thương mại SDI (SDI) - đơn vị sở hữu 41,5% vốn Vincom Retail (gián tiếp thông qua công ty con là CTCP Kinh doanh thương mại Sado).
Sau giao dịch, Vingroup vẫn là cổ đông lớn thứ hai khi sở hữu trực tiếp 18,4% vốn Vincom Retail.
Dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy, có 4 tổ chức trong cùng ngày 4/4/2024 mua vào 55% vốn SDI, gồm: CTCP Đầu tư Kinh doanh NP (16%), CTCP Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Thiên Phúc (16%), CTCP Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Falcon (12,5%) và CTCP Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Emerald (10,5%).
Đáng chú ý, trước đó vào ngày 29/3/2024, cả Đầu tư Kinh doanh NP và Thiên Phúc đã thế chấp tại Techcombank các hợp đồng chuyển nhượng 16% vốn SDI từ CTCP Thương mại và Kinh doanh Ngọc Việt.
Như từng đề cập ở bài viết trước, CTCP Đầu tư Kinh doanh NP là doanh nghiệp liên quan đến doanh nhân Nguyễn Hoài Nam. Công ty này thành lập vào tháng 12/2023, vốn điều lệ 505 tỷ đồng với các cổ đông gồm: Công ty TNHH Đầu tư NP (5%), ông Nguyễn Hoài Nam (90%), và ông Phương Anh Phát (5%). Ông Phương Anh Phát (SN 1971) hiện là Tổng Giám đốc, Người đại diện theo pháp luật công ty.
Chưa dừng lại ở đó, ông Phương Anh Phát tiếp tục hiện diện tại CTCP Đầu tư Kinh doanh và Phát Triển Emerald – cổ đông nắm 10,5% vốn SDI, với vai trò cổ đông lớn nhất sở hữu 90% vốn (tại thời điểm tháng 3/2024).
Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam đang giữ chức Tổng giám đốc của Berjaya Việt Nam và vừa qua đã ứng cử vào ghế HĐQT của Vincom Retail nhiệm kỳ mới.
Bộ đôi doanh nhân họ Nguyễn – họ Phương đã đồng hành với nhau khi cùng là lãnh đạo cấp cao tại loạt doanh nghiệp như CTCP Chứng khoán SaigonBank Berjaya (cùng từ nhiệm vào ngày 17/11/2023), Công ty TNHH Berjaya-D2D, hay nổi bật nhất là cùng góp vốn ở Công ty TNHH JVA Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Thương mại JVA – nhóm doanh nghiệp phân phối xe jeep tại Việt Nam.
Nhóm "JVA" còn tiếp tục hiện diện ở tân cổ đông thứ ba của SDI - CTCP Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Falcon (sở hữu 12,5% vốn). Tại thời điểm tháng 3/2024, bà Nguyễn Thị Thanh Châu là cổ đông sở hữu 48,5% vốn Falcon. Bà Châu cũng là một “mắt xích” thuộc cùng nhóm các ông Nguyễn Hoài Nam – Phương Anh Phát.
Ở một chi tiết ít người để ý, cổ đông lớn nhất nắm 49,5% vốn Falcon là một cựu "banker", người có nhiều duyên nợ với nhóm doanh nhân Đông Âu VIC - TCB.
Với pháp nhân Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh và Phát triển Thiên Phúc, các cổ đông công ty này tại ngày 25/3/2024 gồm ông Huỳnh Thanh Trúc (49%), ông Lương Phan Sơn (36%) và ông Huỳnh Thiên Phúc (15%).
Trong đó, ông Sơn từng là Thành viên HĐQT của VPBank từ tháng 4/2012 đến tháng 10/2012 và từ tháng 4/2013 đến tháng 4/2017. Rời VPBank, ông bắt đầu cơ nghiệp kinh doanh riêng khi lập ra loạt công ty thực hiện những thương vụ M&A bất động sản có quy mô lớn. Hiện tại, ông Sơn đang đứng tên tại Công ty TNHH Capitaland Tower – chủ đầu tư dự án The Sun Tower, hay còn được gọi là Landmark 60 Bason, nằm bên cạnh sông Sài Gòn, khu cảng Ba Son, Quận 1, TP HCM.
Trong năm 2023, từ 25/7 – 11/8, Capitaland Tower đã huy động về tổng cộng gần 12.240 tỷ đồng từ kênh trái phiếu thông qua 4 đợt phát hành. Các lô trái phiếu này đều có jỳ hạn phát hành 60 tháng. Tổ chức lưu ký là CTCP Chứng khoán Kỹ thương Việt Nam.
Vingroup có thể lãi 21.000 tỷ từ thương vụ thoái vốn khỏi Vincom Retail
Trong một báo cáo mới phát hành, CTCP Chứng khoán Vietcap tiết lộ Vingroup có thể chuyển nhượng 100% vốn của SDI với giá rơi vào khoảng hơn 39.000 tỷ đồng. Mức giá này bao gồm số cổ phần sở hữu thực tế của SDI tại Vincom Retail, (tương đương định giá ở mức 32.000 đồng/CP). Mức giá này cao hơn gần 30% so với mức giá hiện tại trên sàn của VRE trên sàn chứng khoán là 24.700 đồng/CP.
Giá chuyển nhượng này bao gồm phần sở hữu thực tế tại Vincom Retail và quyền hưởng lợi ích cổ đông thiểu số tại hai dự án bất động sản Vũ Yên và Hạ Long Xanh. Vietcap cũng cho biết Vingroup dự kiến ghi nhận lợi nhuận trước thuế 21.520 tỷ đồng từ giao dịch thoái vốn này. Đây là giao dịch bằng tiền và sẽ được ghi nhận vào bảng cân đối kế toán của Vingroup khi nhận tiền.
Theo nhận định của VietCap, số tiền dự kiến thu được từ giao dịch thoái vốn này có thể giúp hỗ trợ Vingroup giải quyết nhu cầu vốn trong năm 2024. VietCap cũng kỳ vọng hoạt động của các trung tâm thương mại (TTTM) hiện hữu của VRE và kế hoạch ra mắt TTTM trong giai đoạn 2024-25 (đã bắt đầu xây dựng) sẽ không bị ảnh hưởng.
- Cùng chuyên mục
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.
Tài chính - 02/09/2025 07:05
Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn
Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.
Tài chính - 31/08/2025 06:45
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.
Tài chính - 30/08/2025 07:38
Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ
Cổ phiếu Chứng khoán SmartInvest đã tăng nóng trong 2 tháng qua. Phiên 29/8, cổ phiếu giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch và dư bán sàn không quá lớn.
Tài chính - 29/08/2025 16:50
Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh
Có nhiều rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận tài chính xanh, trong đó chi phí đầu tư để đáp ứng các tiêu chí, duy trì cam kết là một gánh nặng.
Tài chính - 29/08/2025 13:58
Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?
Giá vàng miếng SJC sáng nay (29/8) đã vọt sát ngưỡng 129 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng.
Tài chính - 29/08/2025 10:41
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ từ 1% xuống 0%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 3,3 triệu USD/năm (tương đương 79 tỷ đồng) nếu đề xuất được thông qua.
Tài chính - 29/08/2025 07:58
Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán
Giới đầu tư không còn xa lạ với PNJ, có những thời điểm PNJ được coi là cổ phiếu tích sản. Tuy vậy, cổ phiếu này lại đứng ngoài nhịp tăng mạnh vừa qua của thị trường.
Tài chính - 29/08/2025 07:53
Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt
Dù có phần chững lại so với thời gian trước, nhưng các ông lớn ngành bán lẻ Thái Lan như Central Retail, ThaiBev và C.P.Foods vẫn thu về hàng chục ngàn tỷ đồng tại thị trường Việt Nam.
Tài chính - 28/08/2025 18:08
Khai mở thị trường vốn để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân
Trong bối cảnh Nghị quyết 68-NQ/TW đặt mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo, việc mở rộng các kênh huy động vốn trung và dài hạn ngoài hệ thống ngân hàng ngày càng cấp thiết.
Tài chính - 28/08/2025 16:40
Cách quỹ đầu tư 'ngắm nghía' doanh nghiệp
Theo các chuyên gia, yếu tố quan trọng nhất để quỹ quyết đầu tư vào doanh nghiệp là tính minh bạch và khả năng quản trị.
Tài chính - 28/08/2025 16:37
Chứng khoán VIX góp vốn lập sàn giao dịch tài sản mã hóa
Công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa do Chứng khoán VIX thành lập có vốn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, Chứng khoán VIX góp 15%, FTG Việt Nam góp 64,5%.
Tài chính - 28/08/2025 14:58
Tập đoàn S.S.G thành cổ đông lớn Seaprodex
Tập đoàn GELEX và Red Capital lần lượt thoái vốn khỏi Seaprodex. Ngược lại, Tập đoàn S.S.G trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu gần 12%.
Tài chính - 28/08/2025 11:01
Cổ phiếu Chứng khoán TPS đón 2 tin vui
Cổ phiếu Chứng khoán TPS được ra khỏi diện cảnh báo từ 28/8. Đồng thời, công ty sẽ nhận thêm nguồn vốn gần 3.600 tỷ từ TPBank.
Tài chính - 28/08/2025 10:19
Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới
Chuyên gia tài chính - ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo, đồng Việt Nam đang đối mặt với “mất giá kép”, tỷ giá USD có thể tăng 5-6% trong năm nay.
Tài chính - 28/08/2025 08:42
Chứng khoán VPS có gì hấp dẫn trước thềm IPO?
Nắm giữ vị thế số 1 thị phần môi giới, VPS với mức định giá được đồn đoán lên tới nhiều tỷ USD sẽ là thương vụ IPO đáng chú ý bậc nhất trong những tháng cuối năm 2025.
Tài chính - 28/08/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
2
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
3
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
-
4
Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'
-
5
Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago