Hành trình truy bắt nhóm siêu trộm người Trung Quốc chuyên phá két sắt
Với thủ đoạn phá két đặc trưng, nhóm siêu trộm hàng tháng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, gây ra những vụ trộm cắp tài sản cực lớn tại nhiều doanh nghiệp.
Ngày 30/6, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 3 đối tượng người Trung Quốc về hành vi "Trộm cắp tài sản" theo quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh mở rộng án và xử lý nghiêm minh các đối tượng trước pháp luật.
Trộm táo tợn tại các nhà máy xi măng
Liên tục trong 4 đêm, gồm: đêm 17, rạng sáng 18/4; đêm 19 rạng sáng 20/4; đêm 17 rạng sáng 18/5; đêm 10 rạng sáng 11/6, tại các phòng làm việc của nhà máy xi măng Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hoá), nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hoá), nhà máy xi măng Công Thanh (huyện Tĩnh Gia) đã xảy ra 4 vụ phá két sắt trộm tài sản.
Theo đó, đối tượng đã đột nhập vào phòng làm việc của các công ty trên đập phá két sắt để trộm tiền vàng với số lớn. Theo thống kê tài sản, bước đầu, cơ quan Công an xác định trong 4 vụ trộm trên, đối tượng đã lấy được tổng số tài sản trị giá khoảng 9 tỷ đồng.
Thủ đoạn phá két sắt của nhóm siêu trộm này rất đặc trưng là “đánh mặt két đứng”, đây là thủ đoạn mới xuất hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá bằng vết cậy phá rất gọn để lại trên bề mặt cánh cửa két.
Với quyết tâm làm rõ, bắt giữ bằng được các đối tượng, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự chủ công khám nghiệm, điều tra phá án. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, các trinh sát, điều tra viên đã nghiên cứu kỹ lưỡng thủ đoạn của các đối tượng; đặc biệt là từ kết quả khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ, “dựng” thủ đoạn, chân dung các đối tượng.
Từ kết quả thu thập được, Ban Chuyên án xác định, để gây ra các vụ trộm trên phải có từ 2-3 đối tượng trở lên, hoạt động rất chuyên nghiệp và nghiên cứu kỹ lưỡng địa hình, địa vật, cũng như các vị trí cất tài sản của các công ty, doanh nghiệp. Đặc biệt, các đối tượng lựa chọn thời gian, địa điểm đột nhập thường vào những lúc bảo vệ sơ hở như giao ca, ngủ say nên không phát hiện được.
Qua rà soát các đối tượng nổi trên địa bàn, Ban Chuyên án xác định, thủ đoạn của những đối tượng trộm chuyên nghiệp, lưu động ở Thanh Hoá và các tỉnh lân cận không tinh vi, xảo quyệt bằng nhóm đối tượng trên. Vậy, kẻ gây ra những vụ “đánh két mặt đứng” rất mới và chuyên nghiệp này là ai, từ đâu đến, tại sao lại nắm kỹ địa hình, địa vật của các công ty đến như vậy…?
Từ đó, Ban Chuyên án đã mở rộng diện rà soát, vận động nhân dân cung cấp thông tin kết hợp với sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và đã xác định nhóm đối tượng trộm là người Trung Quốc, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Ngày 20/6, khi các đối tượng đang có mặt ở thị xã Tam Điệp, Ninh Bình, chuẩn bị trốn khỏi Việt Nam thì các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Thanh Hoá phát hiện, bắt giữ.
Ba đối tượng bị bắt giữ là Liêu Chí Ba (Liao Zhibo, SN 1988); Vi Kim Luyện (Wei Jinlian, SN 1982) và Vi Chí Hằng (Wei Zhi Heng, SN 1988), đều là nam giới và cùng có hộ khẩu thường trú ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.
Đây là ba đối tượng đã có tiền án, tiền sự, trong đó đối tượng Liêu Chí Ba đang bị cơ quan chức năng Trung Quốc truy nã về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý; Vi Kim Luyện và Vi Chí Hằng đều từng đi tù về tội trộm cắp tài sản.

Các đối tượng trong vụ án.
Đột nhập vào khu vực ống khói nhà máy
Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận, hằng tháng, chúng thường nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ ngày 10-24, 25 để trộm cắp rồi lại về nước.
Cụ thể, đối tượng Vi Chí Hằng và Vi Kim Luyện nhập cảnh vào Việt Nam trái phép do không làm thủ tục nhập cảnh, mà đi theo đường tiểu ngạch (đường mòn qua biên giới); còn Liêu Chí Ba nhập cảnh vào Việt Nam để đi du lịch theo tour, tuy nhiên không có tour, không đi theo đoàn du lịch, mà mục đích để trộm cắp tài sản nên việc Ba ở lại Việt Nam là vi phạm quy định về nhập cảnh.
Theo đó, sau khi nhập cảnh riêng lẻ vào Việt Nam, chúng liên hệ với nhau rồi “tụ” tại một điểm để “nghiên cứu” các “con mồi”. Tiếp đó, chúng thuê phương tiện để đi lại, mua các công cụ để phá két rồi bàn bạc, lựa chọn địa điểm trộm cắp.
Nơi mà chúng nhắm đến là các công ty, nhà máy nằm trong các khu công nghiệp, vì đây là những nơi có nhiều tài sản giá trị lớn. Sau khi “nhắm” được các công ty lớn, chúng dành nhiều thời gian để nghiên cứu đường đi, lối lại, nơi đột nhập, nơi tẩu thoát rất kỹ lưỡng.
Vì không biết tiếng Việt nên các đối tượng đã thuê 1 người Việt Nam sống tại Trung Quốc dịch và chỉ đường cho chúng. Theo đó, chúng sử dụng mạng wechat để liên lạc với đối tượng Việt Nam trên để được hướng dẫn.
Vị trí các đối tượng lựa chọn để đột nhập thường là khu vực ống khói của các nhà máy vì đây là nơi ít người đến, lại có tiếng ồn lớn nên bảo vệ thường không nghe tiếng, rồi đột nhập vào phòng kế toán.
Sau khi vào được bên trong, chúng cử 1 tên “làm việc” phía ngoài vừa có nhiệm vụ trộm cắp, vừa có nhiệm vụ canh gác để đồng bọn phá két. Lấy được tiền, lập tức chúng “chuồn êm” qua đường cũ.
Bước đầu, các đối tượng khai nhận đã gây ra hàng chục vụ trộm tại Thanh Hoá và Hà Nam. Cụ thể, đêm 17 rạng sáng 18/5, Vi Chí Hằng và Vi Công Luyện đã đột nhập nhà máy xi măng Công Thanh ở huyện Tĩnh Gia, Thanh Hoá, cậy phá hai két sắt và lấy được số tiền 460 triệu đồng rồi nhanh chóng tẩu thoát về Trung Quốc.
Khi đến cửa khẩu Trung Quốc, Hằng đổi ra tiền nhân dân tệ được khoảng 10 vạn tệ hơn 300 triệu đồng), Hằng đã chia cho Vi Kim Luyện khoảng 4-5 vạn nhân dân tệ (khoảng 150 triệu đồng).
Cũng vào rạng sáng 18/5, Liêu Chí Ba và một đối tượng tên Tiêu đột nhập vào Công ty sản xuất cám công nghiệp ở TP Phủ Lý, Hà Nam, đập phá két sắt nhưng không lấy được tài sản gì, nên chuyển sang đột nhập vào một công ty sản xuất cám công nghiệp khác cũng ở TP Phủ Lý, sau đó trèo qua cửa sổ phòng kế toán, dùng xà cầy cậy mặt trước của két sắt lấy đi 18 triệu đồng và 8 chỉ vàng.
Hai đối tượng mang vàng này ra Hà Nội bán, sau đó mang tiền bán vàng và tiền trộm cắp được lên cửa khẩu đổi được gần 1 vạn nhân dân tệ chia nhau.
(Theo Công an nhân dân)
- Cùng chuyên mục
Khởi tố Chủ tịch HĐQT và nhiều thuộc cấp Công ty Hoàng Long
6 đối tượng thuộc CTCP Đầu tư xây dựng và Cung ứng nhân lực Hoàng Long (Công ty Hoàng Long) đã cố ý áp đặt, buộc người đi xuất khẩu lao động phải nộp phí dịch vụ vượt mức quy định để chiếm đoạt.
Pháp luật - 16/05/2025 07:37
Các điểm kinh doanh ở Huế bị lập phiếu quan trắc môi trường khống
Các đối tượng đã lập các phiếu quan trắc môi trường khống đưa vào các báo cáo công tác bảo vệ môi trường năm 2021 của hơn 30 địa điểm kinh doanh trên địa bàn TP.Huế.
Pháp luật - 15/05/2025 12:02
Cách Tập đoàn Thuận An dùng 'quân xanh, quân đỏ' để thắng thầu
Tại gói thầu cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Tập đoàn Thuận An đã lên kịch bản dùng "quân xanh, quân đỏ" tham gia đấu thầu, giúp tập đoàn thắng thầu, qua đó hưởng lợi bất chính; gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 9,8 tỷ đồng.
Pháp luật - 15/05/2025 10:07
Có thể bị phạt đến 2 tỷ đồng nếu vi phạm đầu tư tiền ảo
Bộ Tài chính đề xuất mức phạt cho hành vi thao túng thị trường tiền ảo từ 1,5-2 tỷ đồng. Các đơn vị cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa có thể bị phạt 300 triệu đến 2 tỷ đồng nếu vi phạm.
Pháp luật - 15/05/2025 06:45
Thủ tướng: Mở đợt tấn công cao điểm truy quét hàng giả, hàng nhái
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan chức năng, trước hết mở đợt tấn công cao điểm đấu tranh, truy quét, ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, lưu thông hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ xuất xứ, vi phạm bản quyền, vi phạm sở hữu trí tuệ, xuất xứ hàng hóa, thời gian từ ngày 15/5-15/6.
Pháp luật - 14/05/2025 18:17
'Ông trùm' đất hiếm Đoàn Văn Huấn bị đề nghị mức án 12-15 năm tù
Bị cáo Đoàn Văn Huấn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Thái Dương, bị đề nghị mức án 12-15 năm tù với 3 tội danh "Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Gây nhiễm môi trường".
Pháp luật - 14/05/2025 15:48
Doanh nghiệp địa chỉ Hà Nội bị phạt nặng vì khai thác ngoài ranh giới
Bình Định vừa xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Đông Bắc (địa chỉ tại Hà Nội); đồng thời, doanh nghiệp này còn phải nộp lại hơn hơn 741 triệu đồng do khai thác khoáng sản vượt ngoài ranh giới cấp phép.
Pháp luật - 14/05/2025 15:47
Cựu Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái hưởng lợi 900 triệu, nộp khắc phục 8 tỷ đồng trong vụ Thuận An
Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết, trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An, bị can Dương Văn Thái, cựu Bí thư Bắc Giang đã thành khẩn khai báo về toàn bộ hành vi sai phạm, có đơn tố cáo hành vi sai phạm của cá nhân liên quan, giúp cơ quan điều tra làm rõ bản chất vụ án.
Pháp luật - 14/05/2025 07:13
Loạt lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế bị khởi tố
Ông Nguyễn Thanh Phong, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế và 4 thuộc cấp bị khởi tố vì tội "nhận hối lộ".
Pháp luật - 13/05/2025 18:03
Doanh nghiệp nhà nước được cắt giảm 50% thủ tục lên trình Thủ tướng
Các quy định trong dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã tăng cường phân cấp cho doanh nghiệp, cắt giảm nhiều thủ tục phải trình cơ quan đại diện chủ sở hữu.
Pháp luật - 13/05/2025 16:04
Tập đoàn Thuận An được cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội móc nối, tác động để thắng thầu ra sao?
Bị can Nguyễn Duy Hưng, cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An có mối quan hệ thân thiết với cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Phạm Thái Hà. Từ đó Hà giới thiệu, kết nối với quan chức tỉnh Bắc Giang để Hưng được tham gia thi công dự án, gây thiệt hại tài sản Nhà nước gần 97 tỷ đồng.
Pháp luật - 13/05/2025 08:10
Gần 61.500 thông báo hoãn xuất cảnh với số tiền nợ thuế hơn 83.000 tỷ đồng
Thay vì thông báo bằng công văn hay chuyển phát nhanh, thông tin tạm hoãn xuất cảnh sẽ được thực hiện bằng phương thức điện tử. Đây là bước tiến quan trọng trong kiểm soát nghĩa vụ thuế của người nộp thuế.
Pháp luật - 13/05/2025 07:05
Vụ Tập đoàn Thuận An: Nguyễn Duy Hưng hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng
Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An là chủ mưu, cầm đầu trong hành vi vi phạm đấu thầu, gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 120 tỷ đồng tại dự án xây dựng, hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng.
Pháp luật - 12/05/2025 17:36
Cựu Bí thư Bến Tre Lê Đức Thọ được giảm 7 năm tù
Trong phiên tòa phúc thẩm vụ Xuyên Việt Oil, bị cáo Lê Đức Thọ (cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bến Tre) tuyên phạt 21 năm tù, giảm 7 năm, với 2 tội danh "Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".
Pháp luật - 12/05/2025 14:29
Cựu Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc hầu tòa trong vụ đất hiếm
Trong vụ án đất hiếm tại Tập đoàn Thái Dương, cựu Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc bị đưa ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
Pháp luật - 12/05/2025 09:11
Bắt cựu Phó Chủ tịch xã lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Trong thời gian làm Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), Bạch Biên Hòa đã đòi "quà" và nhận tiền hứa chạy việc, lừa đảo chiếm đoạt 280 triệu đồng của người dân.
Pháp luật - 12/05/2025 08:13
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn Thuận An được cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội móc nối, tác động để thắng thầu ra sao?
-
2
Cựu Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái hưởng lợi 900 triệu, nộp khắc phục 8 tỷ đồng trong vụ Thuận An
-
3
Cách Tập đoàn Thuận An dùng 'quân xanh, quân đỏ' để thắng thầu
-
4
Vụ Tập đoàn Thuận An: Nguyễn Duy Hưng hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng
-
5
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago