Hàng trăm đơn vị kinh doanh DAB thủ tiêu chứng cứ khi bị điều tra

VĂN MINH
17:26 28/12/2018

Khi bị điều tra, 219 đơn vị kinh doanh của Ngân hàng Đông Á (DAB) chi tiền lãi ngoài để huy động vốn đã hủy tài liệu liên quan đến việc chi lãi ngoài cho khách hàng...

Đại án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) Đông Á (DAB) đến nay đã kết thúc điều tra giai đoạn I, truy tố và xét xử 26 bị can về 3 nhóm tội danh, tổng thiệt hại 3.600 tỷ đồng. Quá trình điều tra giai đoạn II vụ án xảy ra tại DAB, ngày 24/12 Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố 6 vụ án và khởi tố 10 bị can.

Trong đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT)-Bộ Công an đã khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi hành công vụ xảy ra tại DAB liên quan đến việc DAB chi lãi ngoài cho một số tổ chức gửi tiền tại ngân hàng này.

Toàn hệ thống DAB chi lãi ngoài

Về hành vi chi lãi ngoài, theo hồ sơ vụ án DAB ở giai đoạn I thể hiện, khoảng năm 2011, tại DAB xuất hiện hiện tượng khách hàng rút vốn. Phòng Nguồn vốn DAB tìm hiểu lý do, được biết khách hàng rút tiền gửi tại DAB để gửi tổ chức tín dụng khác với mức lãi suất cao hơn.

Do vậy, ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc DAB), Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó Tổng DAB) và Nguyễn Thị Ái Lan (Giám đốc Phòng nguốn vốn DAB) đã thống nhất phương án DAB phải chi lãi suất ngoài lãi suất quy định của Ngân hàng Nhà nước để huy động vốn, tránh tình trạng khách hàng rút tiền gửi ồ ạt, đảm bảo tính thanh khoản của toàn Ngân hàng.

tpb

Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc DAB hầu tòa hồi tháng 11/2018. Ảnh Văn Minh

Chủ trương này được phổ biến đến các đơn vị kinh doanh trong toàn hệ thống DAB bằng các hình thức: Họp trực tiếp triển khai, họp trực tuyến, email, điện thoại… và đã thực hiện việc chi lãi ngoài để huy động vốn.

Sau đó, Nguyễn Thị Kim Xuyến trực tiếp chỉ đạo và giao cho Nguyễn Thị Ái Lan thông báo cho các đơn vị kinh doanh số điện thoại để nhắn tin thỏa thuận việc chi lãi suất ngoài.

Khi có khách hàng gửi tiền tiết kiệm có đề nghị trả mức lãi suất (dao động từ 1,2%/năm đến 2,8%/năm) cao hơn mức lãi suất theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo đơn vị kinh doanh của DAB nhắn theo cú pháp: {mã đơn vị kinh doanh} {số CIF (mã số khách hàng)} {kỳ hạn gửi} {số tiền gửi} {số G (lãi suất ngoài)}, gửi đến số điện thoại đã được thông báo.

kx

Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên Phó Tổng DAB. Ảnh Văn Minh

Nếu Hội sở DAB đồng ý mức lãi suất theo yêu cầu của khách hàng thì nhắn tin trả lời “đồng ý” cho đơn vị kinh doanh, nếu không đồng ý thì nhắn tin là “không đồng ý” hoặc “cao quá” và yêu cầu hạ mức lãi suất cho tới khi đạt được thỏa thuận, nếu không đạt được thỏa thuận thì khách hàng sẽ rút tiền gửi nơi khác.

Sau đó, DAB tiếp nhận fax của các đơn vị kinh doanh, đối chiếu số liệu trên bảng danh sách với tin nhắn trong điện thoại đã được duyệt mức chi lãi suất ngoài. Việc chuyển tiền chi lãi suất ngoài cho các đơn vị kinh doanh được thực hiện theo 3 hình thức: Chuyển tiền vào tài khoản thẻ của các lãnh đạo đơn vị kinh doanh; Chuyển tiền nhanh (nhận tiền bằng chứng minh thư) cho cá nhân do đơn vị kinh doanh chỉ định; Phát tiền mặt cho các đơn vị kinh doanh tại Hội sở.

Thủ tiêu chứng cứ?

DAB chuyển tiền chi lãi ngoài cho 219 đơn vị kinh doanh (47 Chi nhánh, 172 Phòng giao dịch và Quỹ tiết kiệm). Số tiền chi lãi ngoài từ năm 2011-2015 là 437 tỷ đồng và 650 lượng vàng (quy đổi 30 tỷ đồng).

Theo kết quả điều tra giai đoạn I, 219 đơn vị kinh doanh chi tiền lãi ngoài cho khách hàng để huy động vốn đã hủy tài liệu liên quan đến việc chi lãi ngoài cho khách hàng nên không có căn cứ để xác minh làm rõ các đơn vị kinh doanh đã chi tiền lãi ngoài cho bao nhiêu khách hàng, bao nhiêu khách hàng tổ chức, bao nhiêu khách hàng cá nhân, số tiền gửi, thời hạn gửi, mức lãi suất ngoài áp dụng cho từng khách hàng, cụ thể số tiền lãi ngoài chi từng lần cho từng khách hàng.

tn

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT đủ căn cứ chứng minh DAB Hội sở đã thực hiện chi lãi ngoài gây thiệt hại cho DAB như đã nêu trên. Cơ quan điều tra đã quyết định tách hành vi các khách hàng là tổ chức có số lượng tiền gửi lớn tại DAB để điều tra, giải quyết sau, theo Quyết định số 20/C46-P10 ngày 24/7/2018.

Diễn biến mới nhất là mới đây, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi hành công vụ xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) liên quan đến việc DAB chi lãi ngoài cho một số tổ chức gửi tiền tại DAB.

Đại án xảy ra tại DAB giai đoạn I đã được đưa ra tòa án xét xử, theo đó, Tòa án Nhân dân TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tù chung thân về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt cho 2 tội danh là tù chung thân.

Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm', SN 1975, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) bị phạt 17 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; tổng hợp với hình phạt tại bản án của TAND Cấp cao tại Hà Nội, buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung cho 2 bản án là 25 năm tù. Buộc bồi thường 203 tỷ đồng cho DAB.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (SN 1958, nguyên Phó Tổng DAB), HĐXX tuyên phạt 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; 20 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt cho 2 tội danh là 30 năm tù.

Ngoài ra, trong vụ án này có 16 bị cáo bị tuyên phạt mức án từ 2 năm tù đến 16 năm tù; có 7 bị cáo được HĐXX cho hưởng án treo.

(Theo Tiền Phong)

  • Cùng chuyên mục
UOB nâng dự báo GDP Việt Nam, kỳ vọng lãi suất tiếp tục ổn định

UOB nâng dự báo GDP Việt Nam, kỳ vọng lãi suất tiếp tục ổn định

Ngân hàng UOB vừa điều chỉnh tăng mạnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2026 lên 8,5%, cao hơn đáng kể so với mức 7% đưa ra trước đó.

Tài chính - 10/07/2026 14:06

    IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?

IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?

IPO hơn 22 triệu cổ phiếu trước khi niêm yết trên HoSE, F88 kỳ vọng huy động gần 1.564 tỷ đồng để mở rộng hoạt động. Doanh nghiệp bước lên sàn với lợi thế từ tăng trưởng lợi nhuận và dư địa phát triển của thị trường tài chính thay thế.

Tài chính - 10/07/2026 10:26

3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A

3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A

Cùng ngày 30/6, 3 tổ chức phát hành gồm CTCP Phát triển Bất động sản Hưng Long, Công ty TNHH Hưng Phát Invest Hà Nội và Công ty TNHH Parkland 53 đã huy động thành công tổng cộng 23.300 tỷ đồng trái phiếu. Toàn bộ số tiền thu về được 3 đơn vị dùng để nhận chuyển nhượng và thực hiện dự án thành phần tại Khu đô thị Đại học Quốc tế tại xã Xuân Thới Sơn (TP.HCM) và Khu Đô thị Phức hợp Hạ Long Xanh (tỉnh Quảng Ninh).

Tài chính - 10/07/2026 09:41

Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh

Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh

Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn toàn cầu, song dòng tiền dành cho chuyển đổi xanh vẫn chưa theo kịp nhu cầu đầu tư. Theo TS. Mirjam Staub-Bisang, Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ, đây là "điểm nghẽn" cần sớm được tháo gỡ bằng các cải cách về thể chế và thị trường vốn.

Tài chính - 10/07/2026 08:34

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07