Những dự án BT của Dabaco tại Bắc Ninh

THỦY TIÊN
15:14 06/08/2018

Là doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực chăn nuôi, song Dabaco cũng là “ông trùm” trong việc thâu tóm những dự án BT ở Bắc Ninh.

Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Dabaco – Mã DBC) được biết đến là doanh nghiệp chăn nuôi lợn lớn ở Bắc Ninh.

Trong những năm qua, Dabaco luôn được tỉnh Bắc Ninh quan tâm và dành nhiều sự ưu ái. Có thể thấy qua như, từ năm 2009 đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã có 8 Quyết định hỗ trợ kinh phí giúp Dabaco xây dựng chuồng trại, mua lợn giống với số tiền là 37,437 tỷ đồng. Và mới đây nhất là dùng gần 19 tỷ đồng từ nguồn cải cách tiền lương cấp tỉnh cho Tập đoàn Dabaco, để bồi thường giải phóng mặt bằng xây dựng Nhà máy ép dầu tại xã Tân Chi, huyện Tiên Du.

dabaco-1523

Phối cảnh dự án Khu đô thị Vạn An của Dabaco

Ngoài chăn nuôi lợn, Dabaco còn được biết đến là “ông trùm” thâu tóm các dự án BT tại tỉnh Bắc Ninh. Có thể kể đến như:

Dự án đầu tư xây dựng công trình Công viên hồ điều hòa Văn Miếu tại TP. Bắc Ninh với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng. Đổi lại Dabaco sẽ được nhận 38,33ha đất đối ứng. Trả lời báo Infonet mới đây, Chủ tịch Dabaco cho biết tỉnh Bắc Ninh còn nợ doanh nghiệp hơn 200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo tài liệu của PV Nhadautu.vn, Dự án đầu tư xây dựng công trình Công viên hồ điều hòa Văn Miếu đã hoàn thành và giải ngân đến 137,662 tỷ đồng, ghi thu, ghi chi 133,96 tỷ đồng.

Dự án BT thứ 2 của Dabaco là Dự án xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật tuyến đường Trường Chinh – Kinh Dương Vương 3 tại TP.Bắc Ninh với tổng mức đầu tư 104,15 tỷ đồng. Đến nay, vẫn chưa có diện tích đất đối ứng và con số cụ thể cho dự án này.

Dự án xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật tuyến đường H2 tại TP. Bắc Ninh có chiều dài 1,39km, điểm đầu từ đường Kinh Dương Vương, điểm cuối giao với tỉnh lộ 286 tại phường Kinh Bắc. Dự án có tổng mức đầu tư 663 tỷ đồng do Dabaco làm chủ đầu tư. Đổi lại, Dabaco sẽ được nhận 58,46ha đất đối ứng.

Dabaco cũng được tỉnh Bắc Ninh chọn là nhà đầu tư dự án xây dựng tuyến đường từ nút giao thông khác mức giữa QL1A mới với TL277 (cầu Đại Đình) đến TL295 B dọc theo kênh Nam. Dự án này có tổng mức đầu tư 687,48 tỷ đồng, song vốn đối ứng chỉ là 15ha đất.

Dự án xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật tuyến đường H1 tại TP. Bắc Ninh với tổng mức đầu tư 305 tỷ đồng. Dự án cũng được giao cho Dabaco làm chủ đầu tư nhưng chưa có nguồn đất đối ứng, và cũng chưa ký hợp đồng đầu tư.

Dự án cải tạo đường Lý Thái Tổ và đường Lê Thái Tổ, TP. Bắc Ninh với tổng mức đầu tư 280 tỷ đồng cũng được giao cho Dabaco làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, theo một nguồn tin của PV, tỉnh Bắc Ninh đang có chủ trương thu hồi dự án này.

Cuối cùng là dự án đầu tư xây dựng công trình đường từ Đền Đô đến đường Vành Đai III và Quốc lộ 1A cũ (TL295B) Thị xã Từ Sơn với tổng mức đầu tư 355,12 tỷ đồng. Dự án đã được cấp GCNĐKĐT, tuy nhiên đến nay vẫn chưa ký hợp đồng để thực hiện dự án. Vốn đối ứng của dự án này là 45,28ha đất.

Các dự án BT của Dabaco được tỉnh Bắc Ninh phê duyệt chủ trương từ những năm 2011 – 2013. Khi đó, tổng mức đầu tư của các dự án này khoảng 1.375,785 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay, qua nhiều lần điều chỉnh tổng mức đầu tư là 2.414,49 tỷ đồng (đội vốn 1.038,705 tỷ đồng).

Ngoài các dự án BT, Dabaco còn là chủ đầu tư của nhiều dự án bất động sản khác tại Bắc Ninh. Trong đó có dự án được tỉnh Bắc Ninh giao cho Dabaco để làm bệnh viện tư nhân, song sau đó đã chuyển sang đất ở, đất thương mại để bán.

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng mời Tập đoàn Ericsson phát triển mạng 6G, cơ sở dữ liệu cho AI tại Việt Nam

Thủ tướng mời Tập đoàn Ericsson phát triển mạng 6G, cơ sở dữ liệu cho AI tại Việt Nam

Tổng Giám đốc Tập đoàn Ericsson mong muốn tiếp tục hợp tác để triển khai công nghệ 5G, thúc đẩy chuyển đổi số và công nghiệp 4.0

Đầu tư - 14/06/2025 12:34

Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại

Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại

Sau giai đoạn thanh lọc kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến loạt tín hiệu phục hồi. Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng bền vững từng biến bất động sản trở thành kênh sinh lời ưa chuộng nay đã chững lại.

Đầu tư - 14/06/2025 11:11

Quảng Trị đề nghị giao EVN làm nhà máy nhiệt điện 55.000 tỷ

Quảng Trị đề nghị giao EVN làm nhà máy nhiệt điện 55.000 tỷ

UBND tỉnh Quảng Trị kiến nghị Bộ Công Thương đề nghị xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao EVN triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị theo trường hợp dự án, công trình điện lực khẩn cấp.

Đầu tư - 14/06/2025 06:45

Hơn 631 tỷ đồng đầu tư nhà ga hàng hóa tại sân bay Đà Nẵng

Hơn 631 tỷ đồng đầu tư nhà ga hàng hóa tại sân bay Đà Nẵng

Dự án Nhà ga hàng hóa tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng được xây dựng trên diện tích đất dự kiến sử dụng hơn 24.618m2, tổng vốn đầu tư hơn 631 tỷ đồng.

Đầu tư - 13/06/2025 15:32

 Bình Định chờ 'sóng' FDI Thuỵ Điển

Bình Định chờ 'sóng' FDI Thuỵ Điển

Công ty Syre Thụy Điển sẽ xây dựng Nhà máy tái chế vải Polyester công nghệ cao tại Bình Định với khoản đầu tư gần 1 tỷ USD.

Đầu tư - 13/06/2025 13:26

Quảng Ninh tái cấu trúc hành chính, mở lối cho đầu tư

Quảng Ninh tái cấu trúc hành chính, mở lối cho đầu tư

Từ ngày 1/7/2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp – gồm cấp tỉnh và cấp xã (xã, phường, đặc khu).

Đầu tư - 13/06/2025 09:13

Hình hài cao tốc nối Quảng Bình - Quảng Trị trước ngày thông xe

Hình hài cao tốc nối Quảng Bình - Quảng Trị trước ngày thông xe

Cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ nối hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị với tổng mức đầu tư hơn 9.900 tỷ đồng dự kiến sẽ thông xe vào cuối tháng 6/2025.

Đầu tư - 12/06/2025 19:26

Nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ ở Bình Định tìm nhà đầu tư

Nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ ở Bình Định tìm nhà đầu tư

Dự án Nhà máy điện gió Vân Canh (tại Bình Định) với tổng vốn đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng sẽ triển khai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Dự án hứa hẹn sẽ cung cấp sản lượng điện sạch từ nguồn năng lượng tái tạo cho hệ thống quốc gia.

Đầu tư - 12/06/2025 09:59

Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế

Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế

New York, London, Paris hay Tokyo vẫn là điểm đến hàng đầu của giới siêu giàu và các cá nhân có giá trị tài sản lớn. Tuy nhiên, trong làn sóng chuyển dịch hiện nay, nhiều thành phố mới đang dần thu hút dòng vốn đầu tư của giới siêu giàu nhờ chính sách visa đầu tư, ưu đãi thuế và môi trường sống thân thiện.

Đầu tư - 11/06/2025 17:14

Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh

Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội.

Đầu tư - 11/06/2025 11:07

Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam

Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam

Khu đất thuộc khu vực dự án Golden Hills (TP. Đà Nẵng) của CTCP Trung Nam được mời thầu tư vấn xác định giá đất giai đoạn tháng 3/2019.

Đầu tư - 11/06/2025 06:49

Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam

Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam

Ngày 10/6, Qualcomm chính thức ra mắt AI R&D mới tại Việt Nam, bước đi tiếp nối thương vụ sáp nhập bộ phận nghiên cứu mảng AI tạo sinh của VinAI.

Đầu tư - 11/06/2025 06:43

Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Với thương vụ mới nhất, Công ty SCG Packaging (SCGP) sở hữu 100% cổ phần của Nhựa Duy Tân, củng cố vị thế tại Việt Nam ở ngành bao bì.

Đầu tư - 10/06/2025 17:05

Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Hai Thủ tướng khẳng định lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha.

Đầu tư - 10/06/2025 10:41

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.

Công nghệ - 10/06/2025 10:16

Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?

Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, mô hình nhà ở dành cho người cao tuổi hứa hẹn sẽ là loại hình tiềm năng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phát triển phân khúc chỉ dành riêng cho đối tượng này là điều khó khả thi.

Đầu tư - 10/06/2025 09:16