Hải Phòng đấu giá thành công hơn 2300m2 đất thương mại đường Bùi Viện
Lô đất thương mại dịch vụ rộng hơn 2300m2 tại đường Bùi Viện (quận Lê Chân, Hải Phòng) đã được đấu giá thành công với mức giá trả tiền thuê hàng năm là 779 triệu đồng.

Khu đất thương mại dịch vụ được quận Lê Chân tổ chức đấu giá thành công (ảnh Google Map)
Ngày 23/12, nguồn tin từ UBND quận Lê Chân (TP. Hải Phòng) cho biết, quận này đã tổ chức đấu giá thành công lô đất thương mại dịch vụ ký hiệu CC/40-1 (lô TM17 khu đô thị Hồ Sen – Cầu Rào 2) rộng hơn 2300m2 với mức giá trúng đấu giá trả tiền thuê đất hàng năm là 779 triệu đồng/năm, cao hơn 24 triệu so với mức giá khởi điểm.
Đấu giá quyền thuê đất thương mại dịch vụ
Theo đó, khu đất này ký hiệu CC/40-1 (phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân) vốn là đất nông nghiệp đã được UBND quận Lê Chân hoàn thành GPMB. Lô đất được quy hoạch đất thương mại dịch vụ tầng cao tối đa 21 tầng, được UBND TP. Hải Phòng phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2022 quận Lê Chân.
Sau khi UBND TP. Hải Phòng có quyết định phê duyệt giá đất cụ thể làm căn cứ xây dựng giá đất khởi điểm thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, UBND quận Lê Chân đã phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất để xây dựng khu thương mại dịch vụ tại lô CC/40-1. Người trúng đấu giá được thuê đất thời hạn thuê 50 năm, trả tiền thuê đất hàng năm. Giá khởi điểm thuê đất trả tiền thuê hàng năm là 755 triệu đồng/năm.
Trung tâm phát triển quỹ đất quận Lê Chân đã ký hợp đồng với Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất lô đất thương mại dịch vụ này. Có 3 DN đủ điều kiện tham gia đấu giá (đơn vị tham gia đấu giá cần có vốn thuộc sở hữu thực hiện dự án tương đương hơn 19,1 tỷ đồng).
Ngày 15/12 vừa qua, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản đã tổ chức phiên đấu giá thành công. Kết quả, Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng Hương Giang (địa chỉ số 39/389 khu 2 Lũng Đông, phường Đằng Hải, quận Hải An) đã trúng đấu giá với mức giá trả tiền thuê đất hàng năm là 779 triệu đồng/năm, vượt giá khởi điểm 24
triệu đồng.
Lô đất ký hiệu CC/40-1 (TM17 khu đô thị Hồ Sen – Cầu Rào 2) được đấu giá thành công này vốn từng được UBND TP. Hải Phòng đồng ý cho Công ty cổ phần phục vụ mai táng Hải Phòng được khảo sát trên diện tích khoảng 2000m2 để xây dựng trụ sở làm việc vì trụ sở cũ của công ty này (địa chỉ 199 Hai Bà Trưng, phường Cát Dài, quận Lê Chân) đã thị thu hồi.
Đấu giá vì không có căn cứ giao đất
UBND TP. Hải Phòng cũng đồng ý chủ trương cho phép Công ty cổ phần phục vụ mai táng Hải Phòng được triển khai lập trích lục và thực hiện bồi thường GPMB đối với phần diện tích trong chỉ giới hơn 2300m2 và hơn 1300m2 ngoài chỉ giới. Toàn bộ diện tích khu đất TM17 tại đường Bùi Viện đã được UBND quận Lê Chân hoàn thành GPMB. Công ty cổ phần phục vụ mai táng Hải Phòng đã ứng hơn 2,5 tỷ đồng để GPMB.
Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật đất đai, trường hợp cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất thì phải thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư. Do chưa có quyết định chủ trương đầu tư nên DN này chưa đủ điều kiện được thuê đất. Trong khi đó, trụ sở cũ của Công ty cổ phần phục vụ mai táng Hải Phòng được thu hồi theo hình thức DN tự nguyên trả lại đất nên không có cơ sở để giao đất cho DN thuê cũng như được hưởng ưu đãi khi thuê tại vị trí khác.
Sở TN & MT TP. Hải Phòng xác định việc thuê đất tại vị trí mới của Công ty cổ phần phục vụ mai táng Hải Phòng thực hiện theo quy định của Điều 118 Luật Đất đai thuộc trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất. Do Công ty cổ phần phục vụ mai táng Hải Phòng đã ứng tiền để bồi thường GPMB nên việc hoàn trả lại tiền cho DN này chỉ có thể thực hiện khi thực hiện đấu giá khu đất người trúng đấu giá có trách nhiệm hoàn trả cho DN này.
Sở TN & MT đề nghị UBND TP. Hải Phòng giao cho quận Lê Chân thực hiện đấu giá quyền sử dụng khoảng 2300m2 đất đã GPMB thuộc lô TM17 khu đô thị Hồ Sen – Cầu Rào 2 vào mục đích thương mại dịch vụ. Sau khi trúng đấu giá, Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng Hương Giang có trách nhiệm hoàn trả số tiền Công ty cổ phần phục vụ mai táng Hải Phòng đã ứng trước để GPMB.
- Cùng chuyên mục
Nhờ tháo gỡ 70 dự án, TP.HCM khơi thông hơn 400 tỷ đồng
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được cho biết, TP.HCM đã tháo gỡ được 70 dự án để khơi thông nguồn lực trên 400 tỷ đồng, tạo lại niềm tin cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư lớn tiếp tục tin tưởng và quay lại thành phố để đầu tư.
Đầu tư - 04/07/2025 09:59
Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI nhờ chi phí cạnh tranh
Lợi thế chi phí giúp Việt Nam thuộc top các quốc gia có lợi thế cạnh tranh dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tốt nhất, bất chấp giá thuê bất động sản công nghiệp đã tăng 70% từ 2019.
Đầu tư - 04/07/2025 07:34
Thị trường bất động sản có thể sớm chuyển từ khủng hoảng 'thiếu cung' sang 'thừa cung'
TS. Lê Xuân Nghĩa tin rằng, thị trường bất động sản sắp tới sẽ "bội cung", ngược lại tình trạng "thiếu cung" trong vài năm trở lại đây.
Đầu tư - 04/07/2025 07:27
Cần hơn 14.000 tỷ để đầu tư vào hệ thống cảng biển ở Huế
Thời kỳ 2021 – 2030, nhu cầu vốn đầu tư hệ thống cảng biển của Huế khoảng 14.050 tỷ đồng, trong đó đầu tư cho bến cảng khoảng 12.790 tỷ đồng.
Đầu tư - 03/07/2025 09:38
Hà Nội thành lập 126 ban quản lý dự án đầu tư
Hà Nội quyết định thành lập 126 ban quản lý dự án đầu tư - hạ tầng thuộc UBND xã, phường.
Đầu tư - 03/07/2025 07:28
Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Yêu cầu báo cáo lại với Chính phủ
Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo lại việc lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công Dự án xây dựng đường cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành trước ngày 5/7.
Đầu tư - 02/07/2025 15:11
Gặp khó trong tuyển dụng lao động, Luxshare-ICT đề nghị Nghệ An hỗ trợ
Luxshare-ICT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An đề xuất các nội dung nhằm hỗ trợ công ty giải quyết vấn đề khó khăn trong tuyển dụng nhân lực.
Đầu tư - 02/07/2025 13:01
Mục tiêu GDP 8% năm 2025: Cơ hội đầu tư từ đâu?
Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 8% trong năm 2025 với lực đẩy từ đầu tư công cùng loạt chính sách tài khóa mở rộng, nhiều ngành kinh tế và nhóm cổ phiếu như hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp và vật liệu xây dựng đang đứng trước chu kỳ tăng trưởng mới, tạo cơ hội cơ cấu lại danh mục đầu tư trung – dài hạn cho nhà đầu tư.
Đầu tư thông minh - 02/07/2025 11:33
Khánh Hòa có thêm hai khu đô thị 'khủng', vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ
Khánh Hòa đón thêm hai dự án quy mô lớn tại Khu kinh tế Vân Phong, gồm Khu đô thị mới Tu Bông và Khu đô thị mới Đầm Môn, tổng vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 01/07/2025 14:50
Bất động sản Bình Dương hưởng lợi sau sáp nhập
Trong khi thị trường bất động sản nhiều địa phương phía Nam vẫn trong quá trình phục hồi sau giai đoạn khó khăn, thì Bình Dương vẫn cho thấy sự nhộn nhịp với hàng loạt dự án ra mắt, khởi công.
Đầu tư - 01/07/2025 07:40
Minh bạch thị trường chứng khoán qua công nghệ AI
Trong bối cảnh thị trường tài chính ngày càng phức tạp, lượng thông tin dày đặc và tốc độ lan truyền nhanh chóng, nhà đầu tư cá nhân đứng trước thách thức lớn trong việc tiếp cận dữ liệu chính xác, phân tích chuyên sâu và ra quyết định kịp thời.
Đầu tư - 01/07/2025 07:00
Số phận hai dự án điện mặt trời 7.800 tỷ ở Nghệ An?
Hai dự án nhà máy điện mặt trời có tổng mức đầu tư 7.800 tỷ đồng tại Nghệ An vừa được Sở Tài chính tỉnh này kiến nghị UBND tỉnh bãi bỏ chủ trương đầu tư.
Đầu tư - 01/07/2025 06:45
Bất chấp rủi ro thuế quan, doanh nghiệp châu Âu vẫn vững tin vào triển vọng dài hạn của Việt Nam
Bất chấp những biến động ngày càng phức tạp trên thị trường quốc tế, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn được duy trì vững vàng.
Đầu tư - 30/06/2025 18:03
Chuyên gia kinh tế trưởng OECD: Hy vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ
Chuyên gia OECD kỳ vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận không chỉ với Mỹ mà với các quốc gia khác để tiếp tục hạ các rào cản và xuất khẩu mạnh mẽ.
Đầu tư - 30/06/2025 16:08
Bảo Việt khẳng định tiên phong trong hệ sinh thái bảo hiểm
Ông Nguyễn Việt Anh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bảo Việt cho rằng những doanh nghiệp có năng lực triển khai nhanh chóng, minh bạch và nhất quán như Bảo hiểm Bảo Việt chính là mắt xích thiết yếu, giúp giảm nhẹ tổn thất, ổn định dòng vốn và giữ vững niềm tin thị trường.
Đầu tư - 30/06/2025 14:41
Hà Tĩnh xây dựng 35 khu tái định cư dự án đường sắt Bắc - Nam
Hà Tĩnh dự kiến sẽ xây dựng 35 khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.
Đầu tư - 30/06/2025 07:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago