Tạm dừng thu tiền thuê nhà theo giá mới tại loạt chung cư mới ở Hải Phòng
UBND TP. Hải Phòng chỉ đạo tạm dừng việc thu tiền thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước tại các chung cư mới xây dựng để chờ ban hành chính sách hỗ trợ mức chênh lệch giữa giá thuê cũ và mới cho người dân.

Các tòa chung cư HH1, HH2, HH3, HH4 Đồng Quốc Bình được Hải Phòng đầu tư xây dựng mới theo hình thức BT nhằm cải tạo chung cư cũ đã xuống cấp nghiêm trọng.
Ngày 20/12, UBND TP. Hải Phòng cho biết tập thể lãnh đạo TP đã thống nhất tạm dừng việc thu tiền thuê nhà theo giá mới tại các một loạt các tòa chung cư mới được xây dựng lại theo hình thức BT cho đến khi có chỉ đạo mới.
Giá thuê nhà nhảy vọt
Trước đó, nhiều hộ dân sinh sống tại toà chung cư HH4 Đồng Quốc Bình, tòa chung cư mới được xây dựng lại theo hình thức BT, bất ngờ nhận được thông báo đề ngày 7/12 của Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà về số tiền thuê nhà từ tháng 12/2022 là hơn 65.000 đồng/m2, tăng cao gấp nhiều lần so với giá thuê cũ (hơn 10.000 đồng/m2). Giá này chưa bao gồm chi phí quản lý vận hành, phí dịch vụ trông giữ xe.
Anh N.V.H đang sinh sống tại một căn hộ diện tích hơn 47m2 ở toà chung cư HH4 cho biết trước đây mỗi tháng anh phải trả tiền thuê nhà chỉ có hơn 500.000 đồng. Nhưng theo thông báo mới này thì mỗi tháng tiền thuê nhà của anh nhảy vọt lên hơn 3 triệu đồng mỗi tháng chưa kể các chi phí vận hành và phí trông giữ xe. Anh H và đa số những hộ dân sinh sống toà chung cư chủ yếu dân lao động, người mất sức thu nhập thấp đều hết sức lo lắng vì mức giá thuê nhà nhảy vọt một cách bất ngờ này.
Tương tự, tại khu vực phường Đồng Quốc Bình, giá thuê nhà tại tòa chung cư mới xây dựng lại theo hình thức BT gồm tòa HH3, tòa Đ2 cũng đều bất ngờ tăng giá thuê nhà cao gấp nhiều lần so với giá cũ. Toà U19 Lam Sơn (quận Lê Chân) cũng tăng giá lên hơn 51.000 đồng/m2 mỗi tháng.
Tại khu chung cư N1-N2 Lê Lợi (quận Ngô Quyền), gần 30 hộ dân cũng bất ngờ nhận được thông báo giá thuê nhà sẽ tăng lên hơn 94.000 đồng/m2, cao hơn cả chục lần so với giá cũ. Các hộ dân cho biết đây vốn là khu tập thể Cảng Hải Phòng được xây dựng từ nhiều năm trước đã xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2016, khu tập thể này được phá dỡ xây dựng lại theo hình thức BT, sau khi hoàn thành các hộ dân được bố trí ở tại các căn hộ mới xây dựng.
Theo các hộ dân sau khi về ở tại căn hộ mới, mức giá thuê từ đó tới nay chỉ khoảng 350.000 – 400.000 đồng/ tháng tuỳ theo diện tích từng căn. Tuy nhiên, theo thông báo từ phía Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng, mức giá thuê nhà từ tháng 12/2022 sẽ tăng lên 10 lần, dao động từ khoảng 3,9 – 4,5 triệu đồng/tháng. Mức giá thuê nhà tăng vọt trong khi những hộ dân ở đây đa số là công nhân nghỉ hưu thu nhập thấp hết sức lo lắng.
Thông báo của Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng nêu rõ người dân phải nộp tiền thuê nhà theo mức giá mới từ tháng 12/2022. Tiền thuê nhà phải nộp trước ngày 25 hàng tháng vào tài khoản của DN này mở tại Chi nhánh Vietinbank Hồng Bàng.
Tạm dừng chờ xác định mức hỗ trợ
Theo thông báo từ phía Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng, mức giá tại các khu chung cư mới cải tạo xây dựng lại theo hình thức BT này áp dụng dựa trên quyết định của UBND TP.Hải Phòng.
Cụ thể, ngày 4/11, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng, đã ký quyết định số 63/2022/QĐ-UBND ban hành bảng giá thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước tại các chung cư mới sau khi cải tạo xây dựng lại trên địa bàn TP. Theo đó, giá thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước tại các chung cư mới sau cải tạo tăng lên từ 6 đến 10 lần so với giá thuê cũ.
Sau khi nhận được thông báo từ phía Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng, hầu hết các hộ dân sinh sống tại các toà chung cư mới được đầu tư xây dựng lại theo hình thức BT đều lo lắng và phản ứng vì đa số là những hộ thu nhập thấp, mỗi tháng thu nhập có khi chỉ đủ trả tiền thuê nhà theo mức giá mới này.
Trước phản ứng từ người dân, ngày 19/12, UBND TP. Hải Phòng đã họp xem xét về việc áp dụng giá thuê nhà mới đã được ban hành theo quyết định của UBND TP. Sau khi nghe báo cáo của Sở Xây dựng và Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng, tập thể lãnh đạo UBND TP Hải Phòng đã thống nhất tạm dừng thực hiện việc thu tiền thuê nhà theo giá mới tại các khu chung cư N1-N2 Lê Lợi, U19 Lam Sơn, HH3, HH4 và Đ2 Đồng Quốc Bình cho đến khi có chỉ đạo mới của UBND TP.
Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng có trách nhiệm thông báo nội dung này tới các hộ dân thuê nhà tại các chung cư nêu trên. Đồng thời, UBND TP. Hải Phòng giao Sở Xây dựng hoàn thiện hồ sơ, thực hiện trình tự, thủ tục xây dựng Nghị quyết của HĐND thành phố về cơ chế hỗ trợ giá thuê nhà cho người dân tại các khu chung cư mới này để UBND TP trình HĐND vào kỳ họp gần nhất (dự kiến tháng 3 hoặc tháng 4/2023).
UBND TP. Hải Phòng cũng giao cho Sở Xây dựng tính toán, đề xuất để phê duyệt giá thuê nhà ở đối với các chung cư HH1-HH2 Đồng Quốc Bình và các khu chung cư: Khúc Thừa Dụ, Vĩnh Niệm, Kênh Dương, Đông Khê, Cát Bi, báo cáo UBND TP trong tháng 2/2023.
- Cùng chuyên mục
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI
Với chiến lược thu hút đầu tư bài bản và những chính sách hỗ trợ hiệu quả, Nghệ An đã trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều “ông lớn” FDI, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đầu tư - 18/07/2025 14:00
Đổi mới mô hình tăng trưởng để tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế
Đổi mới mô hình tăng trưởng không những để tăng cường nội lực mà còn giảm thiểu các rủi ro từ bên ngoài. Đây là điều cấp thiết để tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh hiện nay.
Đầu tư - 18/07/2025 13:13
Samsung, Amkor, Goertek đưa khu vực FDI áp đảo trong tổng vốn đầu tư thực hiện tại Bắc Ninh
Trong vòng 5 năm qua, vốn đầu tư của khu vực FDI có xu hướng tăng trong cơ cấu tổng vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
Đầu tư - 18/07/2025 10:31
Viettel đề xuất thực hiện dự án điện gió 317 triệu USD ở Quảng Trị
Dự án điện gió Lệ Thủy 4 do Viettel đề xuất tại Quảng Trị có công suất 198Mw, với 4 nhà máy điện gió riêng biệt, tổng mức đầu tư 317 triệu USD.
Đầu tư - 18/07/2025 10:26
TP.HCM thiếu gần 180.000 căn hộ mới
Giai đoạn 2021-2025, TP.HCM đặt mục tiêu phát triển khoảng 235.000 căn hộ mới, tuy nhiên, đến nay, mục tiêu chỉ thực hiện được 24% chỉ tiêu và còn thiếu hụt 179.000 căn.
Đầu tư - 18/07/2025 09:37
Dung Quất 'săn' nhà đầu tư chiến lược
Bên cạnh công nghiệp, Khu kinh tế (KKT) Dung Quất được kỳ vọng sẽ chuyển mình với các dự án bất động sản quy mô lớn vừa được chấp thuận đầu tư.
Đầu tư - 18/07/2025 09:32
Sau sáp nhập, địa phương tái định hình quy hoạch hàng không
Có 2 sân bay sau sáp nhập, các địa phương ở miền Trung đang tính toán phương án quy hoạch để khai thác hiệu quả các sân bay này, đồng bộ hạ tầng hàng không.
Đầu tư - 18/07/2025 08:00
TP.HCM sắp thí điểm mô hình cho thuê căn hộ lưu trú ngắn hạn
TP.HCM dự kiến cho phép các căn hộ thí điểm mô hình cho thuê lưu trú ngắn hạn kể từ ngày 1/9. Các căn hộ thuộc những tòa chung cư có hệ thống kỹ thuật đảm bảo, xây dựng đúng theo hồ sơ thiết kế đã được duyệt. Chủ căn hộ cũng phải đáp ứng một số điều kiện khi tham gia thí điểm mô hình này.
Đầu tư - 17/07/2025 20:20
Doanh nghiệp Trung Quốc muốn phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng hoan nghênh các doanh nghiệp quan tâm và có kế hoạch đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển đô thị thông minh.
Đầu tư - 17/07/2025 06:45
Khu công nghiệp vẫn là kênh hút vốn FDI
Theo các chuyên gia, bất động sản công nghiệp vẫn là kênh chủ đạo giúp Việt Nam thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) hiệu quả, bất chấp biến động kinh tế thế giới.
Đầu tư - 17/07/2025 06:45
Vai trò tiến bộ công nghệ đối với sự phát triển bền vững và minh bạch của thị trường chứng khoán
Sự xuất hiện của công nghệ không chỉ như một công cụ, mà là một "người bạn đồng hành" của sự minh bạch, giúp khôi phục lại sự công bằng vốn cần được đảm bảo trên thị trường.
Đầu tư thông minh - 16/07/2025 07:00
Dự án sản xuất ô tô tại Huế tăng vốn thêm hơn 21.000 tỷ đồng
Dự án Khu liên hợp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motor Huế vừa được điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm hơn 21.178 tỷ đồng.
Đầu tư - 16/07/2025 06:45
AI - Công cụ hữu ích nâng cao nhận thức nhà đầu tư
Trong thời đại công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành trợ lý đắc lực cho các nhà đầu tư. Đối với các nhà đầu tư cá nhân, AI giúp hỗ trợ nâng cao nhận thức của nhà đầu tư, không chỉ tiết kiệm thời gian nghiên cứu mà còn giúp tăng độ chính xác trong việc ra quyết định.
Đầu tư thông minh - 15/07/2025 07:00
Kinh doanh vàng trang sức phải xin phép, Việt Nam khó chen chân vào chuỗi chế tác vàng khu vực
Luật Đầu tư 2000 đưa toàn bộ hoạt động kinh danh vàng, trong đó có vàng trang sức, mỹ nghệ vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Điều này đang làm mất đi cơ hội để Việt Nam trở thành trung tâm chế tác vàng khu vực.
Đầu tư - 15/07/2025 06:45
Chiến lược tổng thể để đạt tăng trưởng hai con số
Mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% trong giai đoạn 2026 - 2030 đòi hỏi chiến lược tổng thể, cải cách thể chế mạnh mẽ và khai thác hiệu quả các động lực mới trong bối cảnh nhiều thách thức trong và ngoài nước.
Đầu tư - 14/07/2025 14:14
'Vượt bão' thuế quan, nhiều quỹ đầu tư báo hiệu suất tăng trưởng mạnh
Thống kê của Nhadautu.vn cho thấy xét từ phiên “đáy” 10/4 của năm 2025, nhiều quỹ đầu tư cổ phiếu ghi nhận hiệu suất tăng trưởng mạnh vượt mức 30%.
Đầu tư - 14/07/2025 12:58
- Đọc nhiều
-
1
Cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy, trình Trung ương kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến
-
2
Giá căn hộ TP.HCM tiếp tục tăng, nguồn cung thấp nhất trong 10 năm
-
3
Vasep chỉ ra 3 thách thức với tôm Việt Nam
-
4
'Vượt bão' thuế quan, nhiều quỹ đầu tư báo hiệu suất tăng trưởng mạnh
-
5
Tổng thuật Hội thảo ‘Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán’
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago