Hà Nôi: Sẽ thanh tra toàn diện sử dụng đất ở xã Đồng Tâm
Tại buổi trao đổi thông tin với người dân xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội). Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ thanh tra toàn diện quá trình quản lý sử dụng đất, đồng thời đề nghị Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel ngừng thi công và các hoạt động khác.
Chiều tối ngày 20/4,Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: "Hà Nội đã quyết định sẽ thanh tra toàn diện quá trình quản lý, sử dụng đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, khu vực Đồng Xanh, nơi được quy hoạch xây dựng sân bay Miếu Môn nói riêng".

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu. (Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN)
Trước đó, vào chiều 20/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã mời 100 người dân xã Đồng Tâm đại diện cho đông đảo nhân dân trực tiếp đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, từ đó giải quyết vấn đề một cách hợp tình hợp lý trong thời gian tới.
Tuy nhiên vì nhiều lý do, trong đó có việc thời gian khá gấp gáp trong buổi chiều muộn, địa bàn xã cách trung tâm huyện khoảng 22 km nên buổi đối thoại không diễn ra như dự kiến. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Chung khẳng định sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại với người dân vào ngày 21/4 hoặc 22/4.
Tại buổi thông báo với sự có mặt của đại diện lãnh đạo Ban Dân nguyện Quốc hội, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Chính quyền huyện Mỹ Đức và đông đảo cơ quan báo chí, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh 3 vấn đề mà thành phố đặc biệt quan tâm và tập trung giải quyết một cách nhanh chóng, kịp thời. Đó là, đích thân Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với người dân về những vấn đề người dân quan tâm.
Thành phố đã đề nghị Viettel ngừng thi công cũng như các dừng hoạt động khác để tạo thuận lợi cho công tác thanh tra. Việc thanh tra sẽ được tiến hành nghiêm túc; sẽ rà soát lại tất cả các vấn đề, kể cả những sai phạm đã xử lý trước đây, đồng thời sẽ xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức nếu có vi phạm.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị nhân dân cần kịp thời giải tỏa các đống đất cát, vật liệu tập trung tại các ngõ ra vào địa bàn thôn Hoành và xã Đồng Tâm, tránh mất an ninh trật tự, gây xáo trộn đời sống, ảnh hưởng đến nhân dân, nguy hiểm cho các cháu nhỏ đi lại, học tập.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội kêu gọi nhân dân thôn Hoành cần sớm nhận thức rằng hành vi bắt giữ người là trái pháp luật và cần nhanh chóng thả người...
Theo ông Nguyễn Đức Chung, TP Hà Nội sẽ không để các đối tượng xã hội đen, có tiền án, tiền sự hoạt động, quấy nhiễu làm mất trật tự tại địa bàn trong thời gian tới, để người dân có cuộc sống yên bình.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội đồng thời kêu gọi các hộ gia đình quản lý tốt con em đã từng có tiền án, tiền sự, nhiễm HIV, không để đối tượng này chi phối tình hình an ninh tại địa phương.
Ông Nguyễn Đức Chung cũng ghi nhận rằng những ngày qua, nhân dân đã không đối xử quá mức đối với 38 cán bộ, chiến sỹ, đến nay đã có 15 người đã được thả ra ngoài...
Trả lời báo chí, ông Phạm Hồng Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết, đây là vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng tới hoạt động ở địa phương, một số người dân ngăn chặn không cho người lạ nào ra vào xã. Người dân hiện đang nhận thức rằng khu vực Đồng Xanh là đất nông nghiệp của nhân dân trong xã và cần được đền bù. Vì vậy, tâm lý chung của người dân là muốn thành phố vào cuộc quyết liệt, làm rõ đúng sai. Còn việc bắt giữ người trái pháp luật, xã đã vận động và mong muốn người dân sớm thả những người đang bị họ bắt giữ trái pháp luật.
Ông Nguyễn An Huy, Phó Chánh Thanh tra TP Hà Nội cho biết: Thực hiện Quyết định số 1121 ngày 20/4 của Thanh tra thành phố, Hà Nội sẽ thành lập đoàn thanh tra gồm 6 thành viên, do ông Nguyễn An Huy làm Trưởng đoàn.
Đoàn sẽ làm việc trong vòng 45 ngày kể từ ngày 20/4. Sau khi có kết luận, TP Hà Nội sẽ báo cáo các cơ quan chức năng cấp trên và thông báo rộng rãi đến đông đảo người dân, báo chí được biết.
- Cùng chuyên mục
Hà Nội tăng cường kỷ cương công tác đấu thầu, xử lý nghiêm vi phạm
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trương Việt Dũng đã ký ban hành Công văn số 5099/UBND-KT về việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác đấu thầu trên địa bàn.
Pháp luật - 16/09/2025 10:01
Triệt phá đường dây lập công ty 'ma' ở Campuchia lừa hơn 160 tỷ của gần 400 người
Công an tỉnh Cao Bằng triệt phá đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia, chiếm đoạt hơn 160 tỷ đồng của gần 400 người dân trên cả nước.
Pháp luật - 16/09/2025 10:00
Khó khăn kiểm soát sách giáo khoa giả trên thị trường
PGS-TS. Nguyễn Văn Tùng, Thành viên HĐTV, Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) chỉ ra những khó khăn trong việc kiểm soát nguồn gốc, chất lượng sách giáo khoa (SGK) cũng như các giải pháp mà NXBGDVN đang triển khai để ngăn chặn thực trạng này.
Pháp luật - 16/09/2025 09:52
Một khách sạn ở Đà Nẵng bị phạt gần 600 triệu đồng
Đà Nẵng xử phạt 564 triệu đồng khách sạn Chicland Danang Beach vì nhiều vi phạm về môi trường, an toàn thực phẩm và buộc khắc phục ô nhiễm.
Pháp luật - 16/09/2025 08:16
Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa bị bắt
Ông Trần Văn Thức, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa vừa bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá khởi tố, bắt tạm giam về tội ‘Giả mạo trong công tác’.
Pháp luật - 15/09/2025 13:48
Khẩn trương hoàn thiện các dự án luật để trình Quốc hội vào tháng 10
Tại Phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9/2025, Chính phủ đã thảo luận, cho ý kiến đối với 9 dự án luật quan trọng thuộc các lĩnh vực then chốt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội...
Pháp luật - 15/09/2025 08:57
Khởi tố vụ án mua bán hóa đơn khống gần 50 tỷ đồng ở Quảng Trị
Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 4 bị can liên quan hành vi mua bán trái phép hóa đơn.
Pháp luật - 14/09/2025 17:53
Hồi kết của công ty làm nhà máy thức ăn chăn nuôi nhưng tự ý sản xuất rượu
Agribank chi nhánh Tây Hồ vừa thông báo bán đấu giá một loạt tài sản của một doanh nghiệp đăng ký sản xuất thức ăn chăn nuôi nhưng lại… sản xuất rượu.
Pháp luật - 14/09/2025 09:14
Phó Chánh án TAND TP. Huế bị khởi tố vì nhận hối lộ
Bà Thái Thị Hồng Vân, Phó Chánh án Tòa dân sự TAND TP. Huế vừa bị Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao khởi tố để điều tra hành vi "Nhận hối lộ".
Pháp luật - 13/09/2025 19:31
Hà Nội 'chốt' 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phòng, chống tham nhũng
Hà Nội triển khai thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về tăng cường thể chế hóa công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Pháp luật - 13/09/2025 08:53
Lưu ý về đối tượng, hồ sơ giảm 30% tiền thuê đất năm 2025
Để được giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2025 đối với người thuê đất thuộc đối tượng áp dụng, cần nộp giấy đề nghị chậm nhất vào ngày 30/11.
Pháp luật - 13/09/2025 08:53
Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Thanh Hóa bị bắt tạm giam
Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa vừa bị khởi tố, bắt tạm giam về tội 'lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ'.
Pháp luật - 12/09/2025 21:39
Bắt Chủ tịch Công ty Tập đoàn dự án Hoàng Gia lừa gần 800 tỷ đồng
Đỗ Thanh Tâm, Chủ tịch, Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn dự án Hoàng Gia lừa hơn 700 người "đầu tư sinh lời", chiếm đoạt gần 800 tỷ đồng.
Pháp luật - 12/09/2025 08:46
Đà Nẵng triệt phá đường dây lập doanh nghiệp sản xuất yến sào giả
Các nghi phạm lập doanh nghiệp rồi sản xuất, kinh doanh nước yến sào giả, hàm lượng yến thấp, phân phối tại nhiều địa phương, qua đó đánh lừa hàng ngàn người tiêu dùng.
Pháp luật - 12/09/2025 08:27
Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) bị hacker tấn công
Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) gặp sự cố an ninh mạng, có dấu hiệu tội phạm mạng tấn công, chiếm đoạt dữ liệu cá nhân. Các biện pháp ứng phó, ngăn chặn đã được triển khai khẩn trương.
Pháp luật - 11/09/2025 22:00
Khởi tố Tổng Giám đốc Công ty CP Dược phẩm ABI Pharma
Vũ Thị Thu Huyền, Tổng Giám đốc Công ty CP Dược phẩm ABI Pharma bị Công an tỉnh Lào Cai khởi tố về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm".
Pháp luật - 11/09/2025 08:50
- Đọc nhiều
-
1
Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán
-
2
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
-
3
Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại
-
4
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
-
5
Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) bị hacker tấn công
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago