Hà Nội: Học sinh một số khối lớp ở ngoại thành đi học lại từ 8/11

PHẠM TUẤN - CHÍ CÔNG
08:32 02/11/2021

Đối với việc học trực tiếp, TP. Hà Nội ưu tiên cho học sinh các khối lớp sau đến trường: lớp 5, 6, 9, 10 và 12. Các khối khác sẽ tiếp tục học trực tuyến, cấp học mầm non tiếp tục được nghỉ.

thi-ha-noi-ngoai-ngu

Hà Nội cho học sinh một số khối lớp đi học lại từ ngày 8/11, trong đó có học sinh lớp 12. Ảnh: Chu Hà Linh

Ngày 1/11, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký văn bản về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội quyết định thống nhất về chủ trương theo đề xuất của Sở Giáo dục và đào tạo về việc cho học sinh trở lại trường học, thời điểm thực hiện từ ngày 8/11.

Đối với việc học trực tiếp, TP. Hà Nội sẽ ưu tiên cho các khối lớp đầu cấp, cuối cấp và các lớp thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, thay sách giáo khoa, thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp.

Cụ thể, cấp tiểu học khối lớp 5, cấp trung học cơ sở khối lớp 6 và lớp 9; cấp THPT khối lớp 10 và lớp 12.

Các khối khác sẽ tiếp tục học trực tuyến, cấp học mầm non tiếp tục được nghỉ học.

Theo đó, áp dụng đối với các trường tại các đơn vị xã, phường, thị trấn của 18 huyện và thị xã ngoại thành có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2; trong 14 ngày tính đến thời điểm 8/11 không có các ca F0 trong cộng đồng.

Về nguyên tắc thực hiện, học sinh đi học theo từng địa bàn xã, phường, thị trấn tại những nơi được xác định cấp độ dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 tại 18 huyện và thị xã. Những trường có học sinh trên nhiều địa bàn khác nhau thì nhà trường phải xác định nắm rõ thông tin của các học sinh, cấp độ dịch và quy định cho đi học của địa phương nơi học sinh cư trú.

TP.Hà Nội yêu cầu các trường học phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 theo các tiêu chí của Sở Giáo dục và đào tạo và Sở Y tế.

Cụ thể, các trường phải có phương án bảo đảm giãn cách, giảm sĩ số học sinh, buổi dạy. Giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng chống COVID-19 chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp.

"Các địa phương, trường học cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cho học sinh trước, trong, sau khi đến trường. Học sinh hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình, có bản cam kết của phụ huynh học sinh: 'Một cung đường, hai điểm đến', phụ huynh học sinh bảo đảm tiêm vắc xin ít nhất 1 mũi đạt trên 90%", văn bản của UBND TP. Hà Nội nêu.

Hà Nội yêu cầu không tổ chức ăn bán trú, căngtin ăn uống trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân. Chỉ tổ chức việc dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày, tổ chức dạy học luân phiên đảm bảo an toàn sức khỏe học sinh; kết hợp giữa học trực tiếp và học trực tuyến hợp lý với những nội dung giảng dạy, đạt hiệu quả cao nhất.

"Việc cho học sinh trở lại trường học cần phải phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo thận trọng, lấy địa bàn cấp xã, phường, thị trấn để đánh giá và xây dựng tiêu chí, làm từng bước thận trọng nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn về sức khỏe cho giáo viên và học sinh.

Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 cấp huyện, thị xã phê duyệt phương án cụ thể cho học sinh đi học trở lại của các trường, các cơ sở giáo dục trên địa bàn các xã, phường, thị trấn trực thuộc", TP. Hà Nội yêu cầu.

Về tổ chức thực hiện, TP. Hà Nội yêu cầu Sở Giáo dục và đào tạo chủ trì phối hợp Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã thông báo chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các cơ sở giáo dục, các đơn vị và tổ chức liên quan triển khai nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của trung ương và TP. Hà Nội để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường; thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra các cơ sở giáo dục về thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các trường học, các cơ sở giáo dục.

Các huyện, thị xã phải căn cứ tình hình thực tiễn, diễn biến cấp độ dịch tại địa phương, tiếp tục có đề xuất phương án đề nghị Sở Y tế, Sở Giáo dục và đào tạo cho học sinh các khối lớp còn lại đang học trực tuyến được quay trở lại trường học trực tiếp theo lộ trình phù hợp, đề xuất UBND TP. Hà Nội xem xét, quyết định bảo đảm an toàn công tác phòng, chống dịch tại các nhà trường.

18 huyện, thị xã ở Hà Nội được đi học trở lại ở một số cấp từ ngày 8/11 gồm: Đan Phượng, Gia Lâm, Đông Anh, Chương Mỹ, Hoài Đức, Ba Vì, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Mê Linh, Sóc Sơn, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai, Phú Xuyên và Ứng Hòa và thị xã Sơn Tây.

12 quận nội thành học sinh vẫn tiếp tục học online gồm: Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Hoàng Mai, Long Biên, Thanh Xuân, Tây Hồ và Nam Từ Liêm.

Cần Thơ hướng dẫn học sinh tiểu học học tại nhà từ 1/11

thi-ha-noi-ngoai-ngu-1

Học sinh tiểu học TP. Cần Thơ sẽ học ở nhà qua các kênh truyền hình. Ảnh: Chí Công

Ngày 1/11, Sở Giáo dục và đào tạo TP Cần Thơ cho biết phó giám đốc sở Nguyễn Phúc Tăng đã ký văn bản hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học năm học 2021-2022 trong thời gian học sinh học tập tại nhà.

Cụ thể, đối với học sinh lớp 1, lớp 2, các cơ sở giáo dục nghiên cứu xây dựng việc dạy học trên cơ sở tích hợp; ưu tiên tổ chức dạy học các nội dung hình thành kiến thức mới, các môn học, hoạt động giáo dục bắt buộc nhưng không gây áp lực đối với học sinh.

Giáo viên phối hợp với phụ huynh hướng dẫn học sinh học tập môn tiếng Việt, tiếng Anh, toán và hoạt động giáo dục khác phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường thông qua các kênh truyền hình và các video bài giảng do giáo viên tự xây dựng dùng chung.

Với lớp 3, lớp 4, lớp 5, các cơ sở giáo dục tổ chức rà soát lại nội dung chương trình, sách giáo khoa, mức độ cần đạt của từng khối lớp đối với các môn học bắt buộc để điều chỉnh kế hoạch dạy học phù hợp với tình hình cụ thể tại địa phương.

Ngoài ra, giáo viên cần soạn thêm các bài hướng dẫn tự học dưới dạng file Word, file ảnh hoặc video clip chuyển đến học sinh thông qua các phương tiện, ứng dụng phổ biến như Facebook, messenger, Zalo, email.

Để tổ chức thực hiện, các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP. Cần Thơ chủ động điều chỉnh kế hoạch giáo dục nhà trường năm học 2021-2022 đảm bảo khoa học, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của nhà trường.

Giáo viên phối hợp chặt chẽ với phụ huynh hướng dẫn học sinh học phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường. Riêng trường dạy trẻ khuyết tật TP Cần Thơ khi học sinh chưa đi học, nhà trường chủ động liên hệ, phối hợp với phụ huynh học sinh nhằm hướng dẫn các biện pháp giáo dục, chăm sóc học sinh tại nhà.

"Thời gian các em học sẽ bắt đầu từ ngày 1/11 và các em sẽ học ở nhà theo các kênh truyền hình VTV7, VTV1, VTV2 mà nhà trường và thầy cô phối hợp xây dựng trước đó. Còn các bé mầm non sẽ chờ thông báo sau", ông Tăng cho biết.

(Theo Tuổi Trẻ)

  • Cùng chuyên mục
Sun Group và loạt doanh nghiệp đầu tư vào Khu thương mại tự do Đà Nẵng

Sun Group và loạt doanh nghiệp đầu tư vào Khu thương mại tự do Đà Nẵng

Tại Lễ công bố quyết định thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng, UBND TP đã trao biên bản ghi nhớ về đầu tư cho 8 nhà đầu tư chiến lược.

Sự kiện - 22/06/2025 11:20

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài chúc mừng Tạp chí Nhà đầu tư nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài chúc mừng Tạp chí Nhà đầu tư nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã có buổi gặp gỡ và chúc mừng Tạp chí Nhà đầu tư.

Sự kiện - 22/06/2025 07:08

Tổng Bí thư Tô Lâm: Báo chí là nhịp cầu nối ý Đảng lòng Dân

Tổng Bí thư Tô Lâm: Báo chí là nhịp cầu nối ý Đảng lòng Dân

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu báo chí phải trở thành lực lượng kiến tạo niềm tin, cổ vũ khát vọng phát triển, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, trường tồn trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Sự kiện - 21/06/2025 12:48

[Cafe Cuối tuần] Thể chế - Đòn bẩy chiến lược cho tăng trưởng nhanh và bền vững

[Cafe Cuối tuần] Thể chế - Đòn bẩy chiến lược cho tăng trưởng nhanh và bền vững

Không có quốc gia nào tiến xa nhờ may mắn. Lịch sử phát triển hiện đại cho thấy: những bước nhảy vọt về kinh tế – xã hội chỉ xảy ra khi một quốc gia dám thực hiện cải cách thể chế sâu rộng và đúng thời điểm.

Sự kiện - 21/06/2025 09:42

'Báo chí luôn bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp'

'Báo chí luôn bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp'

Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, trong kỷ nguyên số, báo chí và doanh nghiệp chắc chắn sẽ luôn đồng hành với nhau, bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, vì lợi ích của mình cũng như lợi ích của xã hội.

Sự kiện - 21/06/2025 07:00

Sứ mệnh của báo chí trong kỷ nguyên vươn mình

Sứ mệnh của báo chí trong kỷ nguyên vươn mình

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, báo chí Việt Nam mang trên mình sứ mệnh to lớn: không chỉ là cầu nối thông tin mà còn là động lực thúc đẩy sự vươn mình của dân tộc.

Sự kiện - 21/06/2025 07:00

Tạp chí Nhà đầu tư đạt giải báo chí tỉnh Quảng Ninh

Tạp chí Nhà đầu tư đạt giải báo chí tỉnh Quảng Ninh

Tạp chí Nhà đầu tư - Văn phòng Đông Bắc Bộ đã đạt giải khuyến khích báo chí tỉnh Quảng Ninh.

Sự kiện - 20/06/2025 16:12

Báo chí cách mạng Việt Nam: Ngọn cờ tư tưởng, động lực to lớn góp phần đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới

Báo chí cách mạng Việt Nam: Ngọn cờ tư tưởng, động lực to lớn góp phần đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa.

Sự kiện - 20/06/2025 14:28

Kịch bản Mỹ áp thuế 46% đối với Việt Nam sẽ 'không xảy ra'

Kịch bản Mỹ áp thuế 46% đối với Việt Nam sẽ 'không xảy ra'

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Việt Nam - Mỹ đang trong quá trình đàm phán với nhiều kết quả tích cực. Chính phủ sẽ làm mọi việc, với nỗ lực cao nhất để mức thuế quan 46% mà Mỹ tính áp dụng đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam không xảy ra.

Sự kiện - 20/06/2025 12:11

Báo chí Cách mạng Việt Nam: Mạch nguồn tri thức - Kết nối niềm tin

Báo chí Cách mạng Việt Nam: Mạch nguồn tri thức - Kết nối niềm tin

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao sự đóng góp, đồng hành của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc suốt một thế kỷ qua.

Sự kiện - 20/06/2025 08:15

'Tiếp tục hoàn thiện chính sách để thúc đẩy kinh tế tư nhân'

'Tiếp tục hoàn thiện chính sách để thúc đẩy kinh tế tư nhân'

"Kỳ họp 10, Chính phủ sẽ trình Quốc hội sửa đổi các luật còn lại liên quan đến doanh nghiệp đảm bảo toàn diện", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói về việc hoàn thiện luật để phát triển kinh tế tư nhân.

Sự kiện - 19/06/2025 18:23

'Chưa hộ kinh doanh nào bị phạt vì hóa đơn điện tử'

'Chưa hộ kinh doanh nào bị phạt vì hóa đơn điện tử'

"Hiện nay đang hỗ trợ tối đa cho các hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử chứ chưa phạt ai. Không có câu chuyện phạt bất cứ hộ kinh doanh nào trong việc triển khai hóa đơn điện tử. Trừ khi sau này đã triển khai thông suốt rồi mà có hộ kinh doanh vẫn cố tình vi phạm thì mới tính đến phạt", Bộ trưởng Tài chính cho biết.

Sự kiện - 19/06/2025 16:37

Sắp diễn ra Hội thảo 'Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đô thị thông minh'

Sắp diễn ra Hội thảo 'Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đô thị thông minh'

Hội thảo "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đô thị thông minh" sẽ tập trung thảo luận về một trong những xu thế công nghệ quan trọng nhất hiện nay là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong xây dựng và vận hành đô thị thông minh.

Sự kiện - 19/06/2025 16:00

'Doanh nghiệp rút khỏi thị trường là thách thức lớn cho mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp'

'Doanh nghiệp rút khỏi thị trường là thách thức lớn cho mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp'

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho hay, trong 5 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường rất lớn là thách thức lớn cho mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030.

Sự kiện - 19/06/2025 11:11

Hôm nay (19/6), Bộ trưởng Tài chính trả lời chất vấn giải pháp đẩy mạnh thu hút vốn FDI

Hôm nay (19/6), Bộ trưởng Tài chính trả lời chất vấn giải pháp đẩy mạnh thu hút vốn FDI

Bộ trưởng Tài Chính Nguyễn Văn Thắng nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính, trong đó có giải pháp đẩy mạnh thu hút vốn FDI.

Sự kiện - 19/06/2025 07:30

Bộ trưởng Y tế khẳng định thuốc giả không có trong bệnh viện

Bộ trưởng Y tế khẳng định thuốc giả không có trong bệnh viện

Liên quan đến vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về thuốc giả có trong bệnh viện, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nêu rõ, thông qua hệ thống đấu thầu, tất cả thuốc vào bệnh viện phải có nguồn gốc xuất xứ. Thuốc giả chủ yếu xuất hiện trên thị trường, không phải trong bệnh viện.

Sự kiện - 18/06/2025 16:12