Góc nhìn phái sinh 26/11/2018: Ưu tiên giao dịch ngắn hạn trong phiên

TRIỆU QUANG ĐỨC (*)
07:36 26/11/2018

Theo quan điểm của VPBS Retail Research, thị trường có thể sẽ tiếp tục rung lắc trong những phiên đầu tuần này, do vậy chiến lược giao dịch lợi thế nhất giờ đây có lẽ là giao dịch nhanh ở cả hai chiều.

Chung  khoan oi la chung khoan

Thị trường hai phiên cuối tuần ghi nhận diễn biến giằng co liên tục ở cả chỉ số và mặt bằng cổ phiếu trên nền thanh khoản thấp. Phiên cuối tuần khép lại với mức giảm hơn 6 điểm ở VN-Index đã lấy đi gần nửa thành quả tăng được trong tuần khi đưa chỉ số chính này về lại sát mức 918 điểm và chỉ số VN30-Index cũng giảm kiểm định lại vùng 890 điểm. Dòng tiền thị trường nhìn chung vẫn ở mức yếu với sắc đỏ nhanh chóng lẫn át trở lại và thanh khoản tiếp tục sụt giảm mạnh về mức thấp kỷ lục. Tâm lý ngại giao dịch hiện tại của nhà đầu tư cũng có phần hợp lý khi thị trường vẫn chưa có được sự thuận lợi cần thiết để thu hút dòng tiền như: các nhóm dẫn dắt vẫn khá mờ nhạt, thông tin hỗ trợ trong nước vẫn thiếu vắng trong khi mất đi sự đồng thuận của thị trường thế giới và áp lực từ sự điều chỉnh ở những mã vốn hóa lớn.

Ở thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai cũng trải qua hai phiên rung lắc sụt giảm cuối tuần và đóng cửa quanh vùng 886 điểm. Basic trở lại mức âm và duy trì trong suốt 3 phiên cuối tuần, cho thấy tâm lý thị trường vẫn chưa lấy lại được sự tích cực. Tuy vậy, khối ngoại đóng mạnh vị thế short trong phiên 22/11 với số lượng mua ròng lớn và vị thế mở giảm khá mạnh là tín hiệu mới đáng chú ý, theo hướng thuận lợi hơn cho vị thế Long. Khối lượng mở cũng duy trì ở mức thấp so với mức trung bình và quy mô giao dịch cũng giảm khá mạnh phiên cuối tuần, cho thấy sự dè dặt cũng đang gia tăng ở các sản phẩm phái sinh này.

picture 1

Nguồn: VPBS Retail Research

Theo rà soát của VPBS Retail Research, sau phiên giao dịch hôm Thứ 6 tuần trước, nhiều mã trong rổ VN30 đang đối diện với khả năng bước vào nhịp giảm ngắn hạn, như NVL, SBT, HPG, GMD, GAS. Tuy vậy, bộ ba VIC, VRE, VHM và nhiều mã đã điều chỉnh khá lâu và sự hồi phục ở nhóm này cũng có thể giúp rổ này có được sự cân bằng để tránh ảnh hưởng đến chỉ số chung. VPBS Retail Research cho rằng, khả năng mặt bằng cổ phiếu trụ và chỉ số này sẽ tiếp tục có những đợt rung lắc, củng cố thêm cho vùng đi ngang cân bằng trong biên độ hiện tại.

picture 2

Nguồn: VPBS Retail Research

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, cả ba chỉ số chính đều đã có vận động chuyển hẳn sang trạng thái đi ngang với các vùng cân bằng tích lũy trong biên độ hẹp dần trở nên rõ ràng. Diễn biến đi ngang ở bollinger và chỉ số giá sớm giảm trở lại MA 20 ngày mặc dù đợt hồi phục trước đó chưa chạm tới được biên trên bollinger - tín hiệu cho thấy được dòng tiền hiện tại đang ở mức yếu. Các hợp đồng tương lai cũng có sự rung lắc giảm nhẹ nhưng phiên giảm vẫn nằm trên MA 20 ngày và thân nến giảm vẫn nằm gọn trong thân nến long white candle ngày 21/11, cho thấy ý nghĩa củng cố vùng cân bằng và các tín hiệu cảnh báo tạo đáy trung hạn vẫn còn nguyên giá trị.

Tóm lại, VPBS Retail Research cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục rung lắc trong những phiên đầu tuần này, chiến lược giao dịch lợi thế nhất lúc này có lẽ là giao dịch nhanh ở cả hai chiều. Trạng thái xu hướng trung hạn vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm, nhưng ngắn hạn đã có chuyển biến tốt và có thể tiếp tục kỳ vọng vào sự hồi phục với vị thế Long lâu hơn cho mục tiêu thứ hai tại vùng 905 điểm.

(*) VPBS Retail Research

  • Cùng chuyên mục
Antesco lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết HoSE

Antesco lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết HoSE

Antesco sắp lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản với một trong những nội dung đáng chú ý là niêm yết cổ phiếu ANT tại Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Tài chính - 02/10/2025 09:48

Vietcap: Hạ tầng Gelex sẽ niêm yết vào cuối năm 2025

Vietcap: Hạ tầng Gelex sẽ niêm yết vào cuối năm 2025

Vietcap đánh giá Hạ tầng Gelex sẽ mang lại cơ hội đầu tư độc đáo với tất cả mảng kinh doanh đều có động lực tăng trưởng và dòng tiền ổn định.

Tài chính - 02/10/2025 08:59

Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE

Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chính thức chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Bất động sản CRV niêm yết hơn 672 triệu cổ phiếu.

Tài chính - 01/10/2025 15:21

Antesco muốn lên sàn HoSE

Antesco muốn lên sàn HoSE

HĐQT Antesco đã thống nhất chọn Chứng khoán MB làm đơn vị tư vấn niêm yết cổ phiếu ANT tại sàn HoSE.

Tài chính - 01/10/2025 13:34

VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu

VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu

Theo kế hoạch, VPBankS sẽ chào bán 375 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng với giá 33.900 đồng/cổ phiếu.

Tài chính - 01/10/2025 11:40

CEO Stars Capital: Từ khát khao tái cấu trúc doanh nghiệp đến thoái vốn khỏi Hòa Bình Takara

CEO Stars Capital: Từ khát khao tái cấu trúc doanh nghiệp đến thoái vốn khỏi Hòa Bình Takara

Sau 1 năm đầu tư vào Hòa Bình Takara với khát khao tái cấu trúc, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhóm chủ Stars Capital công bố rút vốn.

Tài chính - 01/10/2025 08:32

Vietcap nêu 30 cổ phiếu tiềm năng khi chứng khoán được nâng hạng

Vietcap nêu 30 cổ phiếu tiềm năng khi chứng khoán được nâng hạng

Vietcap tin rằng FTSE Russell sẽ công bố kết quả tích cực cho Việt Nam vào ngày 8/10 tới đây. Nếu Việt Nam được nâng hạng, khoảng 30 cổ phiếu sẽ được bổ sung vào danh mục đầu tư của các quỹ chỉ số.

Tài chính - 01/10/2025 08:26

ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,7%

ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,7%

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, nâng lên mức 6,7% trong năm 2025.

Tài chính - 30/09/2025 21:46

Công ty điện mặt trời Trung Nam hết nợ ngân hàng

Công ty điện mặt trời Trung Nam hết nợ ngân hàng

Công ty điện mặt trời Trung Nam ghi nhận lợi nhuận năm 2024 lên cao nhất 4 năm. Tình hình tài chính, chỉ số thanh toán được cải thiện đáng kể.

Tài chính - 30/09/2025 15:05

 Giải bài toán đánh thuế vàng

Giải bài toán đánh thuế vàng

Đồng tình với việc cần phải đánh thuế đối với giao dịch vàng như với các loại tài sản khác đang chịu thuế, song nhiều ý kiến cho rằng cần phân biệt vàng tích trữ với vàng đầu tư để có mức thuế cho phù hợp.

Tài chính - 30/09/2025 12:19

CEO VCBF: Nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực với thị trường  chứng khoán

CEO VCBF: Nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực với thị trường chứng khoán

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ ĐTCK Vietcombank (VCBF) đánh giá nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực để thị trường tiếp tục cải thiện chất lượng và minh bạch hơn, hướng tới sự phát triển bền vững.

Tài chính - 30/09/2025 12:06

Bà chủ Vimedimex tái xuất với công ty tài sản số 10.000 tỷ đồng

Bà chủ Vimedimex tái xuất với công ty tài sản số 10.000 tỷ đồng

Trước khi tham gia mảng tài sản số, doanh nhân Nguyễn Thị Loan cũng dành nhiều quan tâm tới lĩnh vực tài chính khi thành lập một loạt công ty chứng khoán, quản lý quỹ, kinh doanh vàng.

Tài chính - 30/09/2025 12:01

Vì sao MSN được định giá 106.000 đồng/cổ phiếu?

Vì sao MSN được định giá 106.000 đồng/cổ phiếu?

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) duy trì khuyến nghị Outperform với giá mục tiêu 106.000 đồng/cp cho MSN, cao hơn đáng kể so với thị giá hiện tại.

Tài chính - 30/09/2025 08:23

Nhiều 'ông lớn' muốn mở sàn giao dịch tài sản số

Nhiều 'ông lớn' muốn mở sàn giao dịch tài sản số

Trên thị trường đang liên tục xuất hiện thông tin nhiều công ty, ngân hàng tham gia góp vốn tại công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa hoặc muốn mở sàn riêng.

Tài chính - 30/09/2025 08:06

'Cú hích' cho loạt bom tấn IPO

'Cú hích' cho loạt bom tấn IPO

Việc gắn liền IPO và niêm yết mới được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ giúp thị trường có thêm nhiều doanh nghiệp mới, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô lớn, tiềm năng tăng trưởng tốt.

Tài chính - 30/09/2025 07:23

Ban hành Quy chế phối hợp thủ tục IPO và đăng ký niêm yết cổ phiếu

Ban hành Quy chế phối hợp thủ tục IPO và đăng ký niêm yết cổ phiếu

Đây là một bước tiến quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả huy động vốn và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Tài chính - 29/09/2025 21:41