Giải pháp 'hút' vốn đầu tư cho các dự án phát triển đô thị?

LÝ TUẤN
13:50 07/09/2021

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu cho rằng, "xã hội hoá đầu tư" là nguồn lực lớn nhất, quan trọng nhất để thực hiện cải tạo, chỉnh trang, tái phát triển đô thị, bao gồm các nguồn lực trong nước và nước ngoài, của các định chế quốc tế, đa phương hoặc song phương...

Điều kiện “cần và đủ”

Nhìn nhận từ thực tế, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đánh giá, các đô thị trên thế giới đều có quá trình hình thành, phát triển như một cơ thể sống, trong đó, có những đô thị có lịch sử hàng trăm năm vẫn tiếp tục phát triển hiện đại, bền vững, có đô thị phát triển nhanh nhưng không bền vững, thâm chí có đô thị thiếu động lực phát triển và cũng có đô thị bị suy thoái đang dần lụi tàn.

Do đó, để phát triển đô thị bền vững, có năng lực cạnh tranh trong nước, hoặc trên phạm vi toàn cầu, ông Châu cho rằng, phải có các "điều kiện cần và đủ”.

Cụ thể, điều kiện cần phải có để phát triển đô thị bao gồm hai nhân tố chính là có quy mô dân số và có quy mô diện tích phù hợp với từng loại hình đô thị. Trong đó cơ cấu dân số vàng với lực lượng lao động được đào tạo và kỹ năng là nhân tố có tính quyết định nhất.

Nhưng đi đôi với điều kiện cần thì phải có các điều kiện đủ không thể thiếu, đó là quy mô nền kinh tế đô thị, là phương thức phát triển, vận hành nền kinh tế đô thị và khung thể chế pháp luật kiến tạo môi trường đầu tư, kinh doanh, để huy động các nguồn lực phát triển đô thị bền vững.

“Đô thị muốn phát triển bền vững thì phải thực hiện đồng bộ cả phát triển các khu đô thị mới đi đôi với cải tạo, chỉnh trang, tái phát triển các khu vực đô thị cũ theo quy hoạch như hai cái cánh của chim phượng hoàng”, Chủ tịch HoREA nhận định.

DJI_0001

Hạ tầng giao thông có vai trò quan trọng trong việc phát triển các khu đô thị. Ảnh minh họa: Lý Tuấn.

Theo vị đại diện HoREA, việc phát triển các khu đô thị mới là cần thiết để đảm bảo quy mô đô thị, quy mô nền kinh tế đô thị và chủ yếu là phát triển “đô thị nén” với nhà cao tầng để sử dụng đất tiết kiệm, có hiệu quả, dành nhiều không gian trên mặt đất cho giao thông, cây xanh và các công trình phục vụ lợi ích công cộng. Tuy nhiên, qua đại dịch COVID-19 thì cần hoàn thiện bộ tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng nhà cao tầng không để lây lan virus trong toà nhà.

Mặt khác, phát triển các khu đô thị mới vẫn có giới hạn, có điểm dừng theo ranh quy hoạch đô thị, như tại các nước công nghiệp phát triển đã định hình rất rõ khu vực đô thị, khu vực nông nghiệp nông thôn. Tuy nhiên, khi động lực phát triển của đô thị bị suy yếu thì vẫn cần thiết xem xét điều chỉnh quy hoạch, mở rộng ranh đô thị, chứ không “cứng nhắc” giữ ranh cũ. Đồng thời, đô thị luôn nằm trong mạng lưới đô thị, chùm đô thị không phụ thuộc vào địa giới hành chính.

Bên cạnh đó, phải kiểm soát và khắc phục xu thế phát triển đô thị theo chiều rộng kiểu “vết dầu loang” như các đô thị ở nước ta trong mấy chục năm qua, vừa sử dụng lãng phí quỹ đất, vừa khó đầu tư hệ thống giao thông đô thị có sức chở lớn như metro.

Ngoài ra, người đứng đầu HoREA cũng cho rằng, theo thời gian thì các khu đô thị mới rồi sẽ trở thành các khu vực đô thị cũ, lại trở thành đối tượng cải tạo, chỉnh trang, tái phát triển đô thị. Do vậy, hoạt động cải tạo, chỉnh trang, tái phát triển đô thị là hoạt động thường xuyên, quan trọng nhất.

Giải pháp hút vốn đầu tư phát triển đô thị

Có thể thấy, nguồn lực từ ngân sách nhà nước khá hạn chế, nhưng vẫn là nguồn vốn rất quan trọng giữ vai trò “vốn mồi” để huy động các nguồn vốn xã hội tham gia thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang, tái phát triển đô thị.

Về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, với 1 đồng vốn của nhà nước có thể huy động thêm được 3-4 đồng vốn của xã hội. Đặc biệt là việc thực hiện một số dự án đầu tư công có tính then chốt để phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị, trước hết là hạ tầng giao thông, để kích hoạt nền kinh tế, nhất là trong giai đoạn nền kinh tế bị “khủng hoảng” như tác động của đại dịch COVID-19 hiện nay.

1758_18-le-hoang-chau-1543

Nguồn lực huy động từ xã hội, ‘xã hội hoá đầu tư’ mới là nguồn lực lớn nhất, quan trọng nhất để thực hiện cải tạo, chỉnh trang, tái phát triển đô thị, bao gồm các nguồn lực trong nước và các nguồn lực đến từ nước ngoài, của các định chế quốc tế, đa phương hoặc song phương.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.

Theo đó, để có thể huy động được các nguồn lực, cần thông qua các phương thức xã hội hoá đầu tư dự án cải tạo, chỉnh trang, tái phát triển đô thị như: Phương thức đối tác công - tư (PPP); hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT); hay nhà nước và nhân dân cùng làm;…

Đối với phương thức PPP, theo ông Lê Hoàng Châu, Luật Đầu tư đã quy định các loại hợp đồng để thực hiện dự án PPP bao gồm hợp đồng BOT, hợp đồng BTO, hợp đồng BOO, hợp đồng O&M, hợp đồng BTL, hợp đồng BLT, hợp đồng hỗn hợp. Tuy nhiên, Luật PPP có các “bất cập” cần được xem xét sửa đổi, bổ sung.

Cụ thể, tại Khoản 2 Điều 4 Luật PPP quy định tổng mức đầu tư tối thiểu của dự án PPP không thấp hơn 200 tỷ đồng (riêng dự án y tế, giáo dục thì không thấp hơn 100 tỷ đồng); trường hợp địa bàn khó khăn, đặc biệt khó khăn thì không thấp hơn 100 tỷ đồng.

“Quy định này ‘hơi cứng’ và không phù hợp với các tỉnh nhỏ có nhiều công trình có giá trị không lớn cần đầu tư theo phương thức PPP. Do vậy, Hiệp hội đã kiến nghị giao thẩm quyền cho HĐND cấp tỉnh quyết định quy mô tổng mức đầu tư tối thiểu của dự án PPP phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương”, Chủ tịch HoREA thông tin.

Bên cạnh đó, người đứng đầu HoREA cũng cho biết, Hiệp hội đã kiến nghị chỉ “dừng triển khai dự án mới áp dụng loại hợp đồng BT” kể từ ngày 1/1/2021 trong một thời gian nhất định, không nên bãi bỏ hẳn phương thức đầu tư này.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Luật PPP quyết định “dừng triển khai dự án mới áp dụng loại hợp đồng BT” kể từ ngày 1/1/2021 là rất cần thiết. Do việc thực hiện các dự án BT trong thời gian trước đây có nhiều “lỗ hổng, bất cập”, làm thất thoát tài sản nhà nước, nhất là đất công, trụ sở làm việc và làm thất thu ngân sách nhà nước, nhưng phương thức đầu tư dự án theo hình thức BT không có lỗi, mà lỗi là do các quy định pháp luật và cơ chế chính sách chưa chặt chẽ, chưa thống nhất, chưa đồng bộ và những yếu kém trong khâu tổ chức thực hiện.

“Cần sửa đổi, bổ sung Khoản 5 Điều 101 Luật PPP theo hướng chỉ dừng triển khai dự án mới áp dụng loại hợp đồng BT đến khoảng năm 2023, để xây dựng, hoàn thiện các quy định pháp luật, nhằm để bịt kín các lỗ hổng, bất cập vì phương thức đầu tư dự án theo hình thức hợp đồng BT là rất cần thiết, để thực hiện chủ trương xã hội hoá đầu tư”, ông Châu đề nghị.

Đối với phương thức hợp đồng BT, Chủ tịch HoREA cho rằng, đây cũng là một phương thức để thực hiện chủ trương xã hội hoá đầu tư của Đảng rất cần thiết và dự án BT không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật PPP, bởi các lẽ dự án PPP có yếu tố nhà nước tham gia vốn, nhưng dự án BT không có yếu tố nhà nước tham gia vốn hay dự án BT được thực hiện ở các nước trên thế giới chủ yếu theo phương thức nhà đầu tư thực hiện xong công trình BT thì được nhà nước nhận sản phẩm và thanh toán bằng tiền theo hợp đồng BT, kiểu mua sắm tài sản công, mặc dù công trình BT (như cầu, đường, kết cấu hạ tầng) thường có giá trị rất lớn, nhưng cũng là sản phẩm hàng hoá.

Mặt khác, ông Châu đánh giá, dự án BT ở nước ta bị “biến tướng” do trước đây nhà nước cho phép thanh toán bằng quỹ đất, trụ sở làm việc để nhà đầu tư thực hiện dự án khác đạt lợi nhuận rất lớn, thậm chí là siêu lợi nhuận, dẫn đến nhà nước bị thất thoát tài sản công, thất thu ngân sách.

“Trong khi đó, quỹ đất, trụ sở làm việc thuộc sở hữu nhà nước đều là đất sạch hoàn toàn đủ điều kiện để đưa ra đấu giá. Nếu các quỹ đất sạch này đem đấu giá công khai thì nhà nước thu được giá trị theo đúng giá thị trường, vừa có nguồn vốn ngân sách thanh toán cho nhà đầu tư dự án BT, vừa kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch, vừa loại trừ cơ chế xin-cho, sân sau, tham nhũng tiêu cực”, Chủ tịch HoREA nhận định.

Bên cạnh đó, phương thức xã hội hoá đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang khu dân cư hiện hữu theo chủ trương “nhà nước và nhân dân cùng làm”, dân tự bỏ tiền, tự quản lý, tự thực hiện và thụ hưởng công trình có sự giám sát của chính quyền cơ sở, thông qua việc người dân hiến đất làm đường, mở rộng hẻm, cải tạo nâng cấp hệ thống cấp, thoát nước, cấp điện, chiếu sáng công cộng, làm các công trình phúc lợi công cộng.

“Thực hiện phương thức xã hội hoá đầu tư này có vai trò quyết định của chủ thể người dân, vừa là đối tượng chịu tác động trực tiếp, vừa là đối tượng tham gia thực hiện, vừa là đối tượng thụ hưởng thành quả cải tạo, chỉnh trang, tái phát triển đô thị”, vị đại diện của HoREA lý giải.

Ngoài ra, Chủ tịch HoREA cũng cho rằng, cần huyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tự thỏa thuận với các chủ sở hữu nhà chung cư và các loại nhà khác để đầu tư cải tạo, xây dựng mới trọn cả ô phố, khu phố….

Nước ta hiện có 863 đô thị, gồm 2 đô thị đặc biệt; 23 đô thị loại I; 31 đô thị loại II; 48 đô thị loại III; 87 đô thị loại IV và 672 đô thị loại V.

Trong đó, 25 đô thị lớn nhất gồm 2 đô thị đặc biệt trực thuộc Trung ương (Hà Nội,TP.HCM) và 23 đô thị loại I (trong đó có 3 đô thị loại I là thành phố trực thuộc Trung ương gồm Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ) và 16 đô thị loại I là thành phố tỉnh lỵ. Riêng TP. Thủ Đức và thành phố Vũng Tàu là đô thị loại I không phải là tỉnh lỵ.

Đến năm 2020, tỷ lệ đô thị hoá cả nước đạt khoảng 40%, nhưng xét về chỉ tiêu quy mô dân số thì tỷ lệ đô thị hoá chỉ đạt 36,8%.

  • Cùng chuyên mục
Huế cần 5.500 tỷ nâng cấp quốc lộ nối cảng Phong Điền với cửa khẩu giáp Lào

Huế cần 5.500 tỷ nâng cấp quốc lộ nối cảng Phong Điền với cửa khẩu giáp Lào

Quốc lộ 49F sau khi được đầu tư nâng cấp, mở rộng sẽ tăng năng lực vận chuyển khoáng sản, hàng hóa từ các cửa khẩu giáp Lào về Huế.

Đầu tư - 27/08/2025 15:43

Lập trình bằng AI, cơ hội mới từ 'cái bắt tay' của FPT và TOBESOFT

Lập trình bằng AI, cơ hội mới từ 'cái bắt tay' của FPT và TOBESOFT

FPT và TOBESOFT, doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi số và công nghệ low-code (phương pháp phát triển ứng dụng, phần mềm mà không yêu cầu viết mã lập trình truyền thống), vừa ký kết Biên bản Ghi nhớ chiến lược (MoU) nhằm thúc đẩy ứng dụng nền tảng low-code tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI-powered low-code) trên phạm vi toàn cầu.

Công nghệ - 27/08/2025 15:42

Đã đến lúc doanh nghiệp Việt trở thành 'nhà đầu tư nước ngoài'

Đã đến lúc doanh nghiệp Việt trở thành 'nhà đầu tư nước ngoài'

Những đề xuất thay đổi trong pháp luật về quản lý vốn đầu tư ra nước ngoài được nhìn nhận là bước cải cách thể chế mạnh mẽ, mang lại nhiều tác động tích cực tới hoạt động của doanh nghiệp.

Đầu tư - 27/08/2025 11:17

Đà Nẵng thử nghiệm ứng dụng chuyển đổi tài sản mã hóa

Đà Nẵng thử nghiệm ứng dụng chuyển đổi tài sản mã hóa

Đà Nẵng cho phép thử nghiệm có kiểm soát ứng dụng Basal Pay, sử dụng công nghệ blockchain để trao đổi tài sản mã hóa với tiền pháp định trong vòng 36 tháng.

Đầu tư - 27/08/2025 06:52

Doanh nghiệp địa ốc xoay trục đầu tư

Doanh nghiệp địa ốc xoay trục đầu tư

Thay vì tập trung phát triển các dự án bất động sản hướng đến khách hàng đầu tư, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã xoay trục, tính tới phương án phát triển dự án lấy khách hàng ở thực làm trung tâm trong việc bán hàng.

Đầu tư - 26/08/2025 14:47

Petrovietnam, tập đoàn Đan Mạch bắt tay phát triển điện gió ngoài khơi

Petrovietnam, tập đoàn Đan Mạch bắt tay phát triển điện gió ngoài khơi

Tập đoàn CIP của Đan Mạch có kế hoạch phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn công suất 3,5 GW tại tỉnh Bình Thuận (cũ) với tổng vốn đầu tư ước tính 10,5 tỷ USD.

Đầu tư - 26/08/2025 14:47

InvestingPro chính thức ra mắt tính năng Pro AI – Trợ lý đầu tư quỹ mở đầu tiên cho thị trường Việt Nam

InvestingPro chính thức ra mắt tính năng Pro AI – Trợ lý đầu tư quỹ mở đầu tiên cho thị trường Việt Nam

Trước xu thế dòng tiền đổ vào quỹ mở ngày càng mạnh mẽ, nền tảng giao dịch chứng chỉ quỹ InvestingPro chính thức giới thiệu PRO AI – trợ lý đầu tư quỹ mở ứng dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam được thiết kế chuyên biệt để đồng hành cùng nhà đầu tư trong suốt hành trình giao dịch và quản lý quỹ mở.

Đầu tư - 26/08/2025 11:27

Tiền còn chảy vào ngân hàng, chứng khoán và bất động sản?

Tiền còn chảy vào ngân hàng, chứng khoán và bất động sản?

Chuyên gia VPBankS cho rằng định giá nhóm ngân hàng vẫn chưa hề đắt, còn dư địa tăng; nhóm chứng khoán tích lũy để đi lên và bất động sản ổn định.

Đầu tư thông minh - 26/08/2025 09:00

Loạt dự án tỷ đô giúp TP.HCM giải 'cơn khát' kết nối giao thông liên vùng

Loạt dự án tỷ đô giúp TP.HCM giải 'cơn khát' kết nối giao thông liên vùng

Sân bay Long Thành, Vành đai 3 cùng hàng loạt dự án giao thông tỷ đô đang giúp TP.HCM giải tỏa cơn khát hạ tầng, tạo động lực mạnh mẽ để "đầu tàu" kinh tế vươn mình cất cánh.

Đầu tư - 26/08/2025 08:02

 Thành lập 3 Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và chuyên gia ngành công nghệ chiến lược

Thành lập 3 Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và chuyên gia ngành công nghệ chiến lược

Bộ Tài chính vừa chính thức thành lập 3 Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và chuyên gia ngành công nghệ chiến lược với kỳ vọng các mạng lưới này sẽ trở thành những "hạt nhân đổi mới sáng tạo" trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược…

Đầu tư - 26/08/2025 07:20

Nâng chất dòng FDI vào Việt Nam nhờ vốn từ châu Âu và Mỹ

Nâng chất dòng FDI vào Việt Nam nhờ vốn từ châu Âu và Mỹ

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục quan tâm đến Việt Nam, trong đó, điểm đáng chú ý là sự nổi lên của các dòng vốn đầu tư từ Mỹ và châu Âu.

Đầu tư - 25/08/2025 14:25

Những mạng xã hội 'made in Vietnam' giờ ra sao?

Những mạng xã hội 'made in Vietnam' giờ ra sao?

Từ thành công của Zalo đến sự sụp đổ của Hahalolo, mạng xã hội "made in Vietnam" từng để lại nhiều dấu ấn trong lòng người dùng. Tuy nhiên, để thành công trong lâu dài, cần có một định hướng chiến lược bài bản, như cách Zalo đã làm, thay vì sớm nở tối tàn.

Đầu tư - 25/08/2025 11:00

Hyosung sẽ đầu tư thêm hàng trăm triệu USD vào Đà Nẵng

Hyosung sẽ đầu tư thêm hàng trăm triệu USD vào Đà Nẵng

Ông Park Jung Kon, Tổng Giám đốc Công ty TNHH HS Hyosung Quảng Nam cho biết, công ty đang xem xét riêng kế hoạch đầu tư sản xuất sợi công nghiệp và vật liệu nội thất ô tô trị giá hàng trăm triệu USD, và dự kiến sẽ sớm đưa ra quyết định để triển khai trong thời gian tới.

Đầu tư - 25/08/2025 07:04

Công nghiệp đường sắt 'made in Việt Nam' khi nào sẽ hình thành?

Công nghiệp đường sắt 'made in Việt Nam' khi nào sẽ hình thành?

Công nghiệp đường sắt trong nước hiện chỉ lo sửa chữa, thay thế hệ thống cũ, chưa có sản phẩm xuất khẩu, chưa sản xuất được đầu máy điện. Năng lực đóng mới toa xe hàng chuyên dụng còn rất hạn chế.

Đầu tư - 24/08/2025 13:46

Cách nào để kéo giảm giá nhà ở tại TP.HCM?

Cách nào để kéo giảm giá nhà ở tại TP.HCM?

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, giá nhà ở tại TP.HCM cao so với vùng và so với cả nước, đa phần là nhà cao cấp. Do đó, để kiểm soát và điều chỉnh giá nhà cần tăng nguồn cung nhà ở phù hợp với nhu cầu ở thực. Trong đó, giải pháp cốt lõi là phát triển nhà ở xã hội, nhà ở bình dân.

Đầu tư - 24/08/2025 06:45

Nexif Ratch Energy SE Asia làm nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ tại Gia Lai

Nexif Ratch Energy SE Asia làm nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ tại Gia Lai

Công ty TNHH Nexif Ratch Energy SE Asia (Singapore) được lựa chọn làm nhà đầu tư thực hiện dự án nhà máy điện gió tại Gia Lai với tổng vốn hơn 5.700 tỷ đồng, công suất 143 MW.

Đầu tư - 23/08/2025 17:44