Cú hích từ những thương vụ 'bom tấn'
Những thương vụ chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO), niêm yết mới hay chuyển sàn... được kỳ vọng trở thành lực đẩy quan trọng với thị trường chứng khoán.

Như Nhadautu.vn đã đưa tin, ngày 25/6 vừa qua, CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) đã công bố thông báo lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản và các tài liệu. Nội dung đáng chú ý là TCBS dự kiến bán tối đa 231 triệu cổ phần trong đợt IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng), tương đương 11,1% vốn. Giá bán chưa được tiết lộ. Thời gian thực hiện dự kiến từ quý III/2025 đến quý I/2026.
Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025 của Techcombank, việc IPO TCBS là một trong những vấn đề được cổ đông quan tâm hàng đầu. Trả lời cổ đông, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh khẳng định chủ trương đưa TCBS niêm yết đã được xác lập từ năm 2024.
Về thời điểm cụ thể, ông Hồ Hùng Anh cho biết kế hoạch IPO đang được kỳ vọng sẽ diễn ra trong năm 2025, có thể vào cuối năm. Tuy nhiên, thời điểm chốt hạ vẫn còn phụ thuộc vào điều kiện thị trường tài chính quốc tế, tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, cùng nhiều yếu tố khác.
Việc IPO và niêm yết TCBS được kỳ vọng sẽ trở thành "bom tấn", tiếp nối sự thành công của CTCP Vinpearl (HoSE: VPL). Vào ngày 13/5, cổ phiếu VPL chính thức có phiên giao dịch dầu tiên trên sàn HoSE.
Trước đó, Vinpearl vào tháng 2/2025 đã chào bán thành công thêm hơn 70 triệu cổ phiếu ra công chúng với giá chào bán 71.350 đồng/CP. Bên cạnh việc thu về 5.000 tỷ đồng, hoạt động chào bán cổ phiếu ra công chúng cũng giúp Vinpearl đáp ứng các điều kiện niêm yết cổ phiếu theo quy định hiện hành.
Một trường hợp khác là CTCP Đầu tư F88 - đơn vị sở hữu chuỗi cầm đồ lớn nhất Việt Nam hiện nay. Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025, đại diện ban lãnh đạo F88 cho biết, công ty đang hoàn tất các thủ tục cần thiết để giao dịch cổ phiếu trên UPCoM trong quý III/2025.
Lãnh đạo công ty nhấn mạnh việc đăng ký giao dịch trên UPCoM sẽ là "phép thử" để doanh nghiệp hiểu rõ hơn kỳ vọng của công chúng đầu tư, đồng thời tạo cơ hội để nhà đầu tư đánh giá mô hình hoạt động của F88 trước khi IPO trên sàn niêm yết chính thức trong tương lai.
Ngoài ra, cổ phiếu TAL của CTCP Đầu tư Bất động sản Taseco (Taseco Land) vào ngày 27/6 đã nhận được quyết định chấp thuận niêm yết từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM.
Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025, Chủ tịch Taseco Group Phạm Ngọc Thanh cũng tiết lộ có kế hoạch phát hành ít nhất 10% vốn cổ phần cho các nhà đầu tư bên ngoài. Điều này sẽ giúp tăng vốn chủ sở hữu công ty. Từ đó, hỗ trợ đáng kể cho mục tiêu triển khai các dự án, nhất là trong bối cảnh Taseco Land đã “đăng ký đầu tư dự án tương đối nhiều và gần hết mức đăng ký của vốn chủ”, trích lời ông Phạm Ngọc Thanh.
Đó còn là CTCP Tập đoàn Bất động sản CRV đang hoàn thiện hồ sơ niêm yết và dự kiến lên sàn HoSE trong nửa sau năm 2025. Với danh mục dự án sạch, tiềm năng đặt trong bối cảnh thị trường bất động sản Hải Phòng đang phát triển nhanh, CRV một khi lên sàn được kỳ vọng sẽ là cổ phiếu thu hút sự chú ý lớn của giới đầu tư cả trong và ngoài nước.
Hấp lực dòng tiền từ các "bom tấn"
Những thương vụ IPO, niêm yết cổ phiếu, hay chuyển sàn là những câu chuyện tích cực giúp cổ phiếu thu hút dòng tiền, nhất là trong bối cảnh thị trường chứng khoán trong nước phải đối diện với nhiều yếu tố bất định từ bên ngoài.
Từ khi thị trường xuất hiện thông tin "rumour" (tin đồn) và IPO TCBS, cổ phiếu TCB đã liên tục phá đỉnh và có những phiên tăng điểm mạnh bất chấp chỉ số VN-Index điều chỉnh. Tại phiên 27/6, thị giá TCB đạt 33.950 đồng/CP, tăng 37,7% so với hồi đầu năm 2024.
Một trường hợp khác là cổ phiếu VPL tại phiên 27/6 đạt 94.600 đồng/CP, tăng 10,6% so với phiên đầu tiên chào sàn HoSE (phiên 13/5 đạt 85.500 đồng/CP).
Việc VPL IPO và chào sàn HoSE đã tạo hiệu ứng tích cực với các cổ phiếu nhóm Vingroup. VIC và VHM trong nửa đầu năm 2025 tăng lần lượt 135,5% và 92,5%, đây cũng là 2 mã có ảnh hưởng tích cực nhất lên HoSE cùng giai đoạn khi đóng góp lần lượt 50,03 và 36,19 điểm.
Tương tự, cổ phiếu TAL vào ngày nhận quyết định chuyển sàn (27/6) đã tăng 6% so với tham chiếu. Đáng chú ý, phiên 27/6 cũng chứng kiến TAL "nổ vol" với thanh khoản đa 683.800 đơn vị khớp lệnh - mức cao nhất trong hơn 2 tháng trở lại đây.
Diễn biến ở bộ đôi TCH - HHS cũng có sự tương đồng. Với thông tin thương vụ M&A Bất động sản CRV hoàn tất cấu trúc theo mô hình mẹ - con holdings, TCH và HHS đã tăng một mạch lần lượt 29,04% và 104,18% trong nửa đầu năm nay. Giới phân tích cho rằng việc Bất động sản CRV niêm yết thành công lên HoSE sẽ trở thành "catalyst" đáng chú ý ảnh hưởng tích cực với TCH và HHS.
Không chỉ những cái tên kể trên, giới đầu tư còn kỳ vọng vào hàng loạt thương vụ "hot" như IPO Xanh SM lên thị trường quốc tế (được tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề cập tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 của Vingroup), Bách Hóa Xanh, Thaco...; cùng với đó là thoái vốn loạt doanh nghiệp Nhà nước đáng chú ý như FPT, NTP, EVNGENCO3...
Kỳ vọng này không phải không có cơ sở khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước từng nhiều lần khẳng định sẽ tạo điều kiện cho việc IPO và niêm yết.
Bà Phạm Thị Thùy Linh, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết sẽ thúc đẩy việc IPO gắn với niêm yết để rút ngắn quy trình giúp các doanh nghiệp sau khi thực hiện chào bán lần đầu ra công chúng nhanh chóng hoàn tất thủ tục niêm yết trên các Sở giao dịch chứng khoán, đảm bảo quyền lợi về giao dịch của nhà đầu tư cũng như là giúp các doanh nghiệp có thể tham gia thị trường nhanh chóng nhất sau khi thực hiện chào bán lần đầu ra công chúng.
Các chuyên gia chứng khoán nhìn nhận IPO và niêm yết là yếu tố quan trọng để thu hút dòng tiền gia nhập thị trường chứng khoán. Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam khẳng định việc có những sản phẩm tài chính mới, công ty, doanh nghiệp niêm yết mới, IPO... sẽ thu hút thêm dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài gia nhập thị trường.
"Chứng khoán Việt Nam tính cả 3 sàn có hơn 1.600 cổ phiếu niêm yết và đăng ký giao dịch, song không nhiều mã đạt tiêu chí đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, việc có thêm 'hàng' mới trên sàn sẽ thu hút thêm dòng vốn này, từ đó hướng thị trường phát triển theo hướng có cơ cấu nhà đầu tư bền vững, giảm tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân", ông khẳng định.
Ngoài ra, ông Minh cho rằng các thương vụ IPO, niêm yết thành công sẽ là động lực để ngày càng nhiều doanh nghiệp trong nước nhận ra tiềm năng của thị trường chứng khoán, từ đó nghiên cứu việc huy động vốn trên thị trường thay vì phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng.
Giới phân tích kỳ vọng với triển vọng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi trong kỳ Review tháng 9/2025 của FTSE Russell, thời gian tới sẽ có thêm nhiều thương vụ huy động vốn, niêm yết từ các doanh nghiệp vốn hóa lớn đầu ngành.
- Cùng chuyên mục
VEAM sắp chi gần 6.200 tỷ trả cổ tức
VEAM thông báo ngày 19/11 chốt danh sách cổ đông và ngày 19/12 thanh toán cổ tức năm 2024. Số tiền dự chi khoảng 6.190 tỷ đồng.
Tài chính - 09/11/2025 08:23
Gần 20.000 nhà đầu tư cá nhân đăng ký mua cổ phiếu VPS
Đợt IPO của VPS ghi nhận 19.952 nhà đầu tư tham gia, tổng khối lượng cổ phiếu đăng ký mua đạt 220.420.400 cổ phiếu.
Tài chính - 09/11/2025 07:02
Điện Gia Lai 'lội ngược dòng', lãi hơn 80 tỷ trong quý III
Lợi nhuận sau thuế của CTCP Điện Gia Lai trong quý III/2025 đạt hơn 80 tỷ đồng, lội ngược dòng ấn tượng so với khoản lỗ gần 78 tỷ đồng cùng kỳ. Sau 9 tháng, doanh thu đạt hơn 850 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch năm.
Tài chính - 08/11/2025 08:37
VN-Index 'thủng mốc' 1.600 điểm
Trong bối cảnh lực bán gia tăng, lực cầu vắng bóng, VN-Index lao dốc mạnh trong phiên chiều 7/11 và đóng phiên dưới mốc 1.600 điểm.
Tài chính - 07/11/2025 18:02
Vietcap hé lộ lý do rút lui khỏi 'sân chơi' tài sản số
Lý do Vietcap rút khỏi dự án tài sản số là vốn điều lệ tham gia lên tới 10.000 tỷ, vượt quá tầm. Vietcap đang có kế hoạch tăng vốn lên 8.502 tỷ đồng.
Tài chính - 07/11/2025 17:34
Vingroup liên tục mở rộng lĩnh vực hoạt động
Trong năm 2025, Vingroup cùng gia đình tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã liên tục góp vốn thành lập các công ty trong nhiều lĩnh vực như: Sản xuất tàu vũ trụ, thép, điện ảnh, nghệ thuật...
Tài chính - 07/11/2025 09:54
Nhựa bao bì Vinh báo lãi hơn 21 tỷ trong 9 tháng đầu năm
Quý III/2025, Nhựa bao bì Vinh có doanh thu thuần đạt 199,8 tỷ đồng, lãi ròng hơn 6,5 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty này báo lãi hơn 21 tỷ đồng.
Tài chính - 07/11/2025 09:51
Thu ngân sách nhà nước “về đích” trước 2 tháng
Tổng thu ngân sách nhà nước 10 tháng đã vượt 9,1% dự toán năm, trong đó thu nội địa vượt 10,5% dự toán.
Tài chính - 07/11/2025 09:39
Triển vọng BSR, Petrolimex và PVOIL ra sao sau quý III ‘thắng lớn’?
Giá dầu ổn định giúp BSR, PVOIL và Petrolimex tăng lợi nhuận cao quý III. Tuy nhiên, diễn biến giá dầu đi xuống và khó lường có thể ảnh hưởng tiêu cực quý IV.
Tài chính - 07/11/2025 06:45
Chuyển động mới của Tập đoàn Danh Khôi
Tập đoàn Danh Khôi công bố lãi lớn quý III nhờ hoàn nhập dự phòng. Tập đoàn cũng đã tìm được nhà đầu tư sẽ rót vốn để giải quyết nợ và đầu tư mới.
Tài chính - 06/11/2025 10:28
VAFIE góp ý chính sách thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh
VAFIE vừa có công văn gửi Quốc hội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, các Bộ ngành liên quan về ý kiến, kiến nghị của chuyên gia, doanh nghiệp tại Hội thảo “Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị”.
Tài chính - 06/11/2025 08:00
Cổ đông Antesco thông qua niêm yết HoSE
Antesco triển khai niêm yết HoSE trong bối cảnh chất lượng quản trị doanh nghiệp được nâng cao và kết quả kinh doanh đang trên đà tăng trưởng mạnh.
Tài chính - 06/11/2025 07:00
[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu
Nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên khi thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh mạnh sau khi được nâng hạng. Tuy nhiên, theo ông Lê Anh Tuấn, CEO Dragon Capital Việt Nam, nâng hạng không phải “phép màu” với cổ phiếu, mà cho thấy TTCK Việt Nam đang là điểm đến minh bạch, bền vững, uy tín với dòng vốn trong và ngoài nước.
Tài chính - 06/11/2025 07:00
Doanh nghiệp bán lẻ ‘lên hương’
Các nhà bán lẻ lớn báo lãi đột biến nhờ người tiêu dùng tìm đến kênh hiện đại sau đợt truy quét hàng giả. MWG, WCM và FRT tăng tốc mở rộng ở nông thôn.
Tài chính - 05/11/2025 13:41
Thương hiệu bia 20 năm tuổi 'hồi sinh' sau khi về tay Sabeco
Sau khi SABECO nắm quyền chi phối, kết quả kinh doanh của CTCP Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây đã tăng trưởng ngoạn mục.
Tài chính - 05/11/2025 08:55
Chứng khoán hướng tới giai đoạn phân hoá
P/E trượt của VN-Index (không xét đến nhóm Vingroup và Gelex) vẫn đang nằm ở vùng thấp trong lịch sử, đây là nền tảng quan trọng cho một chu kỳ "stock-picking"(lựa chọn cổ phiếu) mới khi thị trường dần bước vào giai đoạn phân hóa rõ nét hơn.
Tài chính - 05/11/2025 07:30
- Đọc nhiều
-
1
Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng
-
2
[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu
-
3
Thủ tướng: Kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản
-
4
Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An
-
5
VAFIE góp ý chính sách thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago















![[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/11/05/tittlew-2029.jpg)




