Giá vàng tăng không thấy 'đỉnh’, Chủ tịch PNJ than khó đảm bảo nguyên liệu

MỸ HÀ
12:02 16/04/2024

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT chia sẻ PNJ gặp khó khăn cực kỳ lớn trong đảm bảo vàng nguyên liệu cho sản xuất trong bối cảnh giá vàng tăng cao. Đồng thời, ban lãnh đạo cũng phải đau đầu tìm giải pháp bảo đảm tài sản phòng trường hợp giá vàng đi xuống.

hop pnj

Bà Cao Thị Ngọc Dung phát biểu tại đại hội. Ảnh: H.C

Kế hoạch lãi tăng 6%

Sáng ngày 16/4, CTCP Vạng Bạc Đá quý Phú Nhuận (mã: PNJ) tổ chức họp ĐHCĐ thường niên 2024. Phát biểu tại đại hội, ông Lê Trí Thông, Tổng Giám đốc chia sẻ năm 2023 là năm khốc liệt với ngành bán lẻ, đặc biệt là ngành hàng xa xỉ như trang sức. Năm 2024 tiếp tục là năm không dễ dàng. Bức tranh kinh tế vĩ mô thế giới còn đối mặt với nhiều thách thức đến từ căng thẳng địa chính trị, thương mại chưa phục hồi, tăng trưởng các quốc gia đầu tàu còn gặp nhiều khó khăn, biến đổi khí hậu… Theo đó, Việt Nam cũng gặp nhiều thách thức khi là một nền kinh tế có độ mở lớn, hoạt động bán lẻ tiêu dùng, sức mua chung có thể chưa phục hồi như kỳ vọng trong năm nay.

Ban lãnh đạo công ty đưa ra kế hoạch kinh doanh 2024 với doanh thu 37.147 tỷ đồng, tăng 12%; lãi sau thuế 2.089 tỷ đồng, tăng 6% so với thực hiện 2023. Nếu hoàn thành, đây là mức lợi nhuận kỷ lục mới của công ty.

Chỉ tiêu kế hoạch năm nay của PNJ ngược so với thực hiện năm ngoái, tốc độ tăng doanh thu lớn hơn tốc độ tăng lợi nhuận. Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT chia sẻ công ty đã cắt giảm rất nhiều chi phí trong năm 2023, đến năm nay không thể giảm thêm được nữa. Đồng thời, giá vàng tăng cao, người tiêu dùng tăng mua vàng miếng, 24K, điều này khiến doanh số tăng nhưng biên lợi giảm. Quý I hằng năm thường là thời điểm lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, trong năm nay, lợi nhuận quý I giảm 1% so với cùng kỳ năm trước.

Hơn nữa, giá vàng liên tục tăng trong năm 2023 và đến đầu năm 2024 ở mức cao nhất mọi thời đại. Lãnh đạo PNJ thừa nhận điều này ảnh hưởng rất lớn đến những doanh nghiệp kinh doanh vàng. Giá vàng tăng khiến tài sản công ty tăng lên, song, cũng khiến ban lãnh đạo đau đầu trong việc đảm bảo tài sản khi giá vàng đi xuống. Theo dự báo, giá vàng còn tăng nữa.

“Giá vàng tăng khiến PNJ gặp khó khăn cực kỳ lớn trong việc đảm bảo nguyên liệu cho sản xuất, có những lúc không có vàng nguyên liệu. Đồng thời, việc siết thị trường vàng gần đây khiến các công ty lớn càng gặp khó trong mua nguyên liệu vàng. Nguyên nhân là các công ty nhỏ vẫn mua vàng trên thị trường ngầm, còn PNJ là doanh nghiệp lớn phải minh bạch mua bán, nguồn gốc vàng rõ ràng”, bà Dung chia sẻ.

Về định hướng kinh doanh, công ty sẽ tiếp tục thực thi 5 định hướng chiến lược gồm tăng trưởng vững chắc, phát triển năng lực, làm giàu tài nguyên, chuẩn bị tương lai và phát triển kinh doanh mới. Cụ thể, công ty tập trung tối ưu hóa doanh thu tại các cửa hàng, làm mới trải nghiệm khách hàng, tối ưu chi phí vận hành; mở thêm cửa hàng ở các khu vực xa hơn, tại những cửa hàng đã phát triển ổn định thì xem xét kinh doanh thêm mặt hàng mới để tối ưu trên từng m2. Cùng với đó, PNJ đầu tư cho công nghệ và chuyển đổi số, thử nghiệm các mô hình tiếp cận khách hàng hiện đại và thúc đẩy ESG (môi trường, xã hội và quản trị).

Chia cổ tức 2023 tỷ lệ 20% bằng tiền mặt

Trong năm 2023, đối mặt với kinh tế khó khăn, sức mua giảm, PNJ ghi nhận doanh thu giảm nhẹ 2,2% xuống 33.137 tỷ đồng và không hoàn thành kế hoạch năm. Tuy nhiên, nhờ chuyển dịch trong cơ cấu dòng hàng trang sức và tối ưu hóa vận hành, sản xuất đã giúp biên lợi nhuận cải thiện. Nhờ đó, lợi nhuận sau thuế vẫn tăng trưởng gần 9% lên 1.971 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm và lập kỷ lục mới.

Năm qua công ty đã mở thêm 48 cửa hàng, nâng tổng số lên 400 cửa hàng vào cuối 2023. Trong 2 tháng đầu năm nay, công ty tiếp tục mở thêm 2 cửa hàng. Doanh nghiệp cũng phát triển các mô hình cửa hàng khác nhau cho các nhãn hàng mới trong hệ sinh thái để khai thác tối đa điểm chạm với các nhóm khách hàng khác nhau.

Với kết quả kinh doanh khá tích cực năm qua, công ty sẽ chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 20%, tương đương mức thanh toán 669 tỷ đồng; đã tạm ứng đợt 1/2023 tỷ lệ 6%.

Một nội dung khác được trình bày tại đại hội là phương án phát hành cổ phiếu ESOP. Cụ thể, PNJ sẽ phát hành 3,3 triệu cổ phiếu, tương đương 1% số lượng cổ phiếu đang lưu hành cho cán bộ nhân viên có đóng góp tích cực trong việc hoàn thành kế hoạch năm 2023. Đồng thời, công ty phát hành 1,8 triệu cổ phiếu cho 3 lãnh đạo chủ chốt là bà Cao Thị Ngọc Dung (Chủ tịch HĐQT), ông Lê Trí Thông (Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc) và bà Đặng Thị Lài (Thành viên HĐQT kiêm Giám đốc Cao cấp – Tài chính) do đã có đóng góp lớn cho sự phát triển của doanh nghiệp trong giai đoạn 2018 – 2023. Giá phát hành 20.000 đồng/cp.

  • Cùng chuyên mục
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.

Tài chính - 02/09/2025 07:05

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.

Tài chính - 31/08/2025 06:45

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.

Tài chính - 30/08/2025 07:38

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu Chứng khoán SmartInvest đã tăng nóng trong 2 tháng qua. Phiên 29/8, cổ phiếu giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch và dư bán sàn không quá lớn.

Tài chính - 29/08/2025 16:50

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Có nhiều rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận tài chính xanh, trong đó chi phí đầu tư để đáp ứng các tiêu chí, duy trì cam kết là một gánh nặng.

Tài chính - 29/08/2025 13:58

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Giá vàng miếng SJC sáng nay (29/8) đã vọt sát ngưỡng 129 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng.

Tài chính - 29/08/2025 10:41

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ từ 1% xuống 0%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 3,3 triệu USD/năm (tương đương 79 tỷ đồng) nếu đề xuất được thông qua.

Tài chính - 29/08/2025 07:58

Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán

Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán

Giới đầu tư không còn xa lạ với PNJ, có những thời điểm PNJ được coi là cổ phiếu tích sản. Tuy vậy, cổ phiếu này lại đứng ngoài nhịp tăng mạnh vừa qua của thị trường.

Tài chính - 29/08/2025 07:53

Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt

Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt

Dù có phần chững lại so với thời gian trước, nhưng các ông lớn ngành bán lẻ Thái Lan như Central Retail, ThaiBev và C.P.Foods vẫn thu về hàng chục ngàn tỷ đồng tại thị trường Việt Nam.

Tài chính - 28/08/2025 18:08

Khai mở thị trường vốn để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân

Khai mở thị trường vốn để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết 68-NQ/TW đặt mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo, việc mở rộng các kênh huy động vốn trung và dài hạn ngoài hệ thống ngân hàng ngày càng cấp thiết.

Tài chính - 28/08/2025 16:40

Cách quỹ đầu tư 'ngắm nghía' doanh nghiệp

Cách quỹ đầu tư 'ngắm nghía' doanh nghiệp

Theo các chuyên gia, yếu tố quan trọng nhất để quỹ quyết đầu tư vào doanh nghiệp là tính minh bạch và khả năng quản trị.

Tài chính - 28/08/2025 16:37

Chứng khoán VIX góp vốn lập sàn giao dịch tài sản mã hóa

Chứng khoán VIX góp vốn lập sàn giao dịch tài sản mã hóa

Công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa do Chứng khoán VIX thành lập có vốn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, Chứng khoán VIX góp 15%, FTG Việt Nam góp 64,5%.

Tài chính - 28/08/2025 14:58

Tập đoàn S.S.G thành cổ đông lớn Seaprodex

Tập đoàn S.S.G thành cổ đông lớn Seaprodex

Tập đoàn GELEX và Red Capital lần lượt thoái vốn khỏi Seaprodex. Ngược lại, Tập đoàn S.S.G trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu gần 12%.

Tài chính - 28/08/2025 11:01

Cổ phiếu Chứng khoán TPS đón 2 tin vui

Cổ phiếu Chứng khoán TPS đón 2 tin vui

Cổ phiếu Chứng khoán TPS được ra khỏi diện cảnh báo từ 28/8. Đồng thời, công ty sẽ nhận thêm nguồn vốn gần 3.600 tỷ từ TPBank.

Tài chính - 28/08/2025 10:19

Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới

Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới

Chuyên gia tài chính - ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo, đồng Việt Nam đang đối mặt với “mất giá kép”, tỷ giá USD có thể tăng 5-6% trong năm nay.

Tài chính - 28/08/2025 08:42

Chứng khoán VPS có gì hấp dẫn trước thềm IPO?

Chứng khoán VPS có gì hấp dẫn trước thềm IPO?

Nắm giữ vị thế số 1 thị phần môi giới, VPS với mức định giá được đồn đoán lên tới nhiều tỷ USD sẽ là thương vụ IPO đáng chú ý bậc nhất trong những tháng cuối năm 2025.

Tài chính - 28/08/2025 07:00