Fitch Ratings tuyên bố Evergrande 'vỡ nợ hạn chế'
Fitch Ratings vừa tuyên bố China Evergrande Group đang trong tình trạng “vỡ nợ hạn chế” sau khi tập đoàn bất động sản vay nợ nhiều nhất thế giới không thanh toán được lãi suất trái phiếu đến hạn đầu tuần này.
Evergrande là công ty bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới. Ảnh: Reuters
Đây là lần đầu tiên có công nhận chính thức về một vụ vỡ nợ của Evergrande - tập đoàn mắc kẹt trong khủng hoảng thanh khoản nhiều tháng nay. Fitch Ratings xếp hạng Evergrande, một công ty con chủ chốt và một công ty con khác từ “C” xuống “RD”.
“Vỡ nợ hạn chế” là mức trên mức “vỡ nợ” theo định nghĩa của Fitch, tức doanh nghiệp có một khoản nợ đến hạn không thanh toán được nhưng chưa nộp đơn xin phá sản, thanh lý hay tiến hành các thủ tục chấm dứt hoạt động chính thức khác.
Ngày 6/11, Tianji Holding, công ty con thứ cấp của Evergrande, phải trả 82,49 triệu USD tiền lãi cho các trái chủ của một đợt phát hành trái phiếu USD quốc tế. Sau lỡ hẹn, doanh nghiệp có 30 ngày gia hạn. Tuy nhiên, Fitch cho biết: “Không có thông báo nào từ công ty hoặc người được ủy thác liên quan đến các khoản thanh toán này”.
Vì công ty “cũng không phản hồi yêu cầu xác nhận” của Fitch về các khoản thanh toán trên, Fitch cho rằng các khoản thanh toán đã không được thực hiện.
Fitch cũng tuyên bố Kaisa Group Holdings, một tập đoàn bất động sản khác của Trung Quốc, trong tình trạng “vỡ nợ hạn chế”.
Tuy nhỏ hơn nhiều so với Evergrande, Kaisa là công ty phát hành trái phiếu rủi ro cao lớn thứ hai Trung Quốc. Doanh nghiệp này phải trả khoản trái phiếu trị giá 400 triệu USD vào thứ Ba. Theo Fitch, không có thời gian gia hạn cho các khoản tiền đến hạn thanh toán của Kaisa.
Cổ phiếu của Kaisa bị đình chỉ giao dịch từ thứ Tư và Fitch cho biết công ty đã không trả lời các câu hỏi của Fitch về vấn đề này. Kaisa trước đó đã vỡ nợ trái phiếu USD năm 2015. Cả Evergrande và Kaisa đều có trụ sở tại Thâm Quyến.
Fitch xếp hạng khả năng trả nợ của Evergrande “RR6”, mức xếp hạng cho thấy các trái chủ chỉ có thể mong đợi thu hồi không quá 10% nợ. Cơ quan này xếp hạng Kaisa “RR4”, tức các trái chủ chỉ có thể thu hồi 31% -50% nợ.
Bất động sản và các lĩnh vực liên quan là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc, chiếm tới 30% GDP. Tỷ trọng này “cao hơn nhiều so với các nền kinh tế lớn khác”. Trong nhiều thập kỷ, điều này đã giúp Trung Quốc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng.
Nhưng nhiều năm nay, các nhà phân tích đặt câu hỏi liệu động cơ tăng trưởng đó có đang tạo ra một quả bom hẹn giờ cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hay không. Đó một phần vì khoản nợ khổng lồ mà nhiều nhà phát triển bất động sản đang gánh để tài trợ cho các dự án của họ.
Nhà phát triển bất động sản mang nợ nhiều nhất Trung Quốc, Evergrande, đã trở thành đứa con điển hình của sự tăng trưởng không bền vững, với khoản nợ hơn 300 tỷ USD. Tuy nhiên, “Evergrande không phải là doanh nghiệp duy nhất trong cơn nguy khốn”, Christina Zhu, nhà kinh tế học tại Moody’s Analytics, nói.
Đại dịch COVID-19 đã khiến hoạt động xây dựng tạm thời bị đình trệ. Nhưng hoạt động xây dựng sau đó đã quay trở lại khi Trung Quốc mở cửa trở lại và thị trường bất động sản của nước này đã có một sự phục hồi ngắn hạn. Tuy nhiên, kể từ đó, thị trường lại "khục khặc", và không có dấu hiệu thuyên giảm ngay lập tức.
- Cùng chuyên mục
Giá lưu huỳnh tăng 150% từ đầu năm
Giá lưu huỳnh, nguyên liệu trong sản xuất axit sulfuric, pin ắc quy, phân bón, bột giặt, thuốc diệt nấm, thuốc súng, pháo hoa, ngày 15/12 là 4.254 nhân dân tệ/tấn (603 USD/tấn), tăng 150% so với đầu năm.
Thị trường - 15/12/2025 10:27
Ngoài thuế quan, còn nhiều điều cần lưu ý với thị trường Mỹ
Mỹ là một thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam. Hiện nay, theo các chuyên gia, quan điểm của Mỹ với các đối tác thương mại, trong đó có Việt Nam, đã thay đổi và khó dự đoán tương lai. Doanh nghiệp Việt hiện chủ yếu quan tâm thuế đối ứng nhưng còn nhiều vấn đề khác cần lưu ý đối với thị trường Mỹ.
Thị trường - 14/12/2025 15:56
Giá thép không đổi trong suốt 3 tháng, tiêu thụ nội địa được kỳ vọng là lực đẩy 2026
Giá nhiều thương hiệu thép không đổi trong suốt 3 tháng qua nhưng các chuyên gia dự báo tiêu thụ nội địa sẽ là động lực thúc đẩy thị trường trong bối cảnh xuất khẩu gặp khó.
Thị trường - 14/12/2025 08:23
HDBank sắp chia cổ tức & cổ phiếu thưởng tổng cộng 30%
Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) sắp triển khai tăng vốn điều lệ thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu thưởng, với tổng tỷ lệ 30% (cổ tức năm 2024 là 25% và cổ phiếu thưởng tối đa 5%), từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối và các quỹ theo Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2024.
Doanh nghiệp - 13/12/2025 18:04
Cơ hội nhận giải thưởng 3 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm tại HDBank trong mùa lễ hội cuối năm
Thị trường tiết kiệm những ngày cuối năm đang nóng và hấp dẫn hơn bao giờ hết khi người dân săn tìm kênh gửi tiền vừa an toàn, vừa có cơ hội “bật” tài lộc đón Tết Nguyên đán.
Thị trường - 13/12/2025 18:01
Những “mã gen” quý giúp siêu đô thị Ocean City kiến tạo “phố cổ của tương lai”
Giống như cách những khu phố cổ Hà Nội hay Hội An định hình giá trị qua thời gian, siêu đô thị Ocean City hội tụ đầy đủ những “mã gen” để trở thành di sản của tương lai. Quỹ căn còn lại ít ỏi, cộng đồng cư dân sôi động và hệ tiện ích biểu tượng đã đặt nền móng cho một “phố cổ mới” giữa trái tim khu Đông Thủ đô.
Doanh nghiệp - 13/12/2025 17:50
Từ đô thị tới đường đèo, VinFast VF 5 được chủ xe khen “ổn định, tiết kiệm và đáng tiền nhất tầm giá 500 triệu đồng”
Những đánh giá chi tiết từ các chủ xe đã di chuyển hàng vạn km cho thấy VinFast VF 5 không chỉ bền bỉ, vận hành ổn định mà còn sở hữu mức chi phí vận hành “nhẹ như xe đạp”, phù hợp cả nhu cầu đi lại hằng ngày lẫn di chuyển đường dài.
Doanh nghiệp - 13/12/2025 17:49
Giá heo hơi lên đến 64.000 đồng/kg, tăng gần 30% trong vòng 1 tháng
Giá heo hơi ở nhiều địa phương lên đến 64.000 đồng/kg, so với mức 50.000 đồng/kg cách đây 1 tháng.
Thị trường - 13/12/2025 16:53
ROX Lease được vinh danh 'Công ty Dịch vụ Bất động sản Đổi mới sáng tạo tốt nhất Đông Nam Á 2025'
Ngày 11/12/2025, tại Bangkok - Thái Lan, Công ty CP Đầu tư và Cho thuê tài sản ROX Lease được xướng tên tại giải thưởng Dot Property Southeast Asia Awards 2025 ở hạng mục "Best Innovative Real Estate Service Firms Southeast Asia 2025" (Công ty dịch vụ Bất động sản đổi mới sáng tạo tốt nhất Đông Nam Á 2025).
Thị trường - 13/12/2025 09:41
10 năm khẳng định thương hiệu trong ngành thời trang thể thao
Trải qua một thập kỷ phát triển, Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Domin Việt Nam (Domin) kiên định với sứ mệnh mang đến thị trường Việt Nam những sản phẩm thời trang thể thao chất lượng - uy tín - bền bỉ. Công ty hướng đến trở thành Top đầu thương hiệu thể thao Việt Nam vào năm 2026.
Thị trường - 12/12/2025 20:12
Tăng mạnh hơn vàng, giá bạch kim có thể chạm 2.000 USD/ounce
Bạch kim rẻ hơn vàng nên có thể dùng làm trang sức thay thế. Đây là một trong những lý do khiến giá bạch kim tăng chóng mặt trong thời gian qua.
Thị trường - 12/12/2025 17:03
Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ 2025: “30 năm hợp tác kinh tế, thương mại – Vượt qua thách thức, bước vào kỷ nguyên mới”
Nhân kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ và 25 năm ký kết Hiệp định Thương mại song phương (BTA), Vụ Phát triển Thị trường nước ngoài (Bộ Công Thương) phối hợp với Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ 2025, ngày 10/12 tại TP. Hồ Chí Minh. Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS).
Doanh nghiệp - 12/12/2025 15:40
Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ
Vụ Phát triển Thị trường nước ngoài, Bộ Công Thương phối hợp với Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ 2025 với chủ đề “30 năm hợp tác kinh tế, thương mại – Vượt qua thách thức, bước vào kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS).
Doanh nghiệp - 12/12/2025 15:39
Techcombank vào Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Đông Nam Á
Techcombank chính thức góp mặt trong danh sách Fortune 100 Best Companies to Work For™ Southeast Asia 2025 - bảng xếp hạng được Fortune và Great Place To Work® công bố lần đầu tiên tại Đông Nam Á.
Doanh nghiệp - 12/12/2025 15:38
Nơi ươm mầm nguồn nhân lực tri thức
Chuẩn bị cho việc tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỷ nguyên mới, Petrovietnam không chỉ tiên phong làm chủ các công nghệ chiến lược mà còn chủ động chuẩn bị, đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học - công nghệ, góp phần hình thành thế hệ công dân tri thức năng lượng mới, thông qua những chương trình đột phá.
Doanh nghiệp - 12/12/2025 14:29
Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội - Tri ân và gìn giữ những giá trị lịch sử, truyền thống
20 năm dấn thân vào bóng đá Việt Nam khi đầu tư và thành lập câu lạc bộ Hà Nội, bầu Hiển không chỉ mong muốn Hà Nội sẽ là CLB bóng đá tồn tại vài chục năm, hay trăm năm mà còn hơn thế.
Doanh nghiệp - 12/12/2025 14:28
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month




















