'Bom nợ' Evergrande bất ngờ tái khởi động 10 dự án bất động sản
Tuyên bố tái khởi động các dự án bất động sản được đưa ra sau khi tập đoàn 'thoát' khỏi tình trạng vỡ nợ vào phút chót cuối tuần trước.

'Bom nợ' Evergrande bất ngờ tái khởi động 10 dự án bất động sản. Ảnh: Reuters.
Tập đoàn China Evergrande hôm Chủ nhật cho biết họ đã tái khởi động với hơn 10 dự án bất động sản ở 6 thành phố bao gồm cả Thâm Quyến - một tuyên bố được đưa ra sau khi công ty đã ngăn chặn được tình trạng vỡ nợ với khoản thanh toán phiếu trái phiếu vào tuần trước.
Evergrande, chìm sâu trong khủng hoảng với khoản nợ hơn 300 tỷ USD, không tiết lộ có bao nhiêu dự án bất động sản mà họ phải tạm dừng triển khai trong số 1.300 dự án trên khắp Trung Quốc.
Ngày 31/8, công ty cho biết rằng một số dự án đã bị đình chỉ vì sự chậm trễ trong việc thanh toán cho các nhà cung cấp và nhà thầu; Evergrande đang đàm phán để tiếp tục xây dựng.
Vào Chủ nhật, công ty cho biết trong một bài đăng trên tài khoản Wechat của mình rằng một số dự án mà họ tiếp tục thực hiện đã bước vào giai đoạn trang trí nội thất trong khi các tòa nhà khác gần đây đã hoàn thành xây dựng.
Evergrande nói thêm rằng những nỗ lực của họ để đảm bảo tiến trình xây dựng sẽ củng cố niềm tin của thị trường. Evergrande cũng công bố một số bức ảnh của các công nhân xây dựng trong nhiều dự án khác nhau và có đóng dấu ngày, giờ.
Nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc vào tháng trước cũng hứa với những người mua rằng họ sẽ hoàn thành việc xây dựng nhà cũng cho biết công việc xây dựng một trong những sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới ở thành phố Quảng Châu đang được tiến hành theo kế hoạch.
Tuần trước, động thái hoàn trả 83,5 triệu USD tiền lãi một trái phiếu đến hạn hôm 23/9 (với thời gian ân hạn 30 ngày) đã giúp Evergrande tránh được kịch bản vỡ nợ và mang lại cho tập đoàn này thêm một tuần để chống chọi với cuộc khủng hoảng nợ đang đe dọa sự ổn định của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Trong một động thái mới nhất, Evergrande cũng đã công bố kế hoạch hoạt động tương lai, trong đó dành nhiều ưu tiên cho mảng kinh doanh xe điện thay vì bất động sản.
Thời gian qua, cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande đã đe dọa đến sự ổn định của ngành bất động sản trị giá 5.000 tỷ USD của Trung Quốc vốn chiếm đến 1/4 nền kinh tế. Hiện những động thái của Evergrande cũng đang được theo dõi rộng rãi, bởi các thị trường tài chính toàn cầu do lo ngại về khả năng cuộc khủng hoảng lây lan rộng hơn.
- Cùng chuyên mục
Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long
UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hạ Long.
Bất động sản - 06/06/2025 11:18
Sắp có loạt shophouse tại dự án Chợ Đô Lương giai đoạn 2
Sau nhiều năm thiếu vắng dòng sản phẩm bất động sản thương mại, Đô Lương (Nghệ An) chuẩn bị tiếp nhận quỹ căn shophouse giới hạn ngay vị trí “vàng” cạnh Quốc lộ 7, thuộc giai đoạn 2 của dự án Chợ Đô Lương.
Bất động sản - 04/06/2025 10:46
Cotana Capital bàn giao 200 căn nhà ở xã hội
Ngày 27/5, CTCP Đầu tư và Phát triển BĐS Cotana Capital đã làm lễ bàn giao 200 căn nhà ở xã hội tại khu đô thị Ecogarden, TP. Huế.
Bất động sản - 27/05/2025 11:41
VIASG động thổ dự án nhà ở xã hội tại Nghệ An
Ngày 21/5, CTCP Tập đoàn VIASG với cương vị là Chủ đầu tư vừa chính thức làm lễ động thổ dự án Nhà ở xã hội thuộc địa bàn TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
Bất động sản - 22/05/2025 09:35
Thanh Hoá tìm chủ cho dự án hơn 500 tỷ
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án mặt bằng xen cư dọc tuyến đường giao thông từ kênh Phúc Ngư đến thôn Giang Sơn, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa.
Bất động sản - 19/04/2025 10:10
Tỉnh Nghệ An đề xuất thành lập ban chỉ đạo phát triển nhà ở
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An đề xuất Sở Xây dựng thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh, xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở năm 2025, rà soát thủ tục và tiến độ dự án, đề xuất thu hồi dự án chậm triển khai.
Bất động sản - 18/04/2025 11:28
Giữa bức tranh tươi sáng, khu đô thị sinh thái ở Đà Nẵng vẫn 'ngủ im'
Trong bối cảnh nhiều dự án bất động sản ở Đà Nẵng được tháo gỡ và triển khai thi công trở lại, thì dự án Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City) vẫn "ngủ im" do gặp vướng mắc.
Bất động sản - 03/04/2025 11:25
Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp
Với định hướng trở thành trung tâm tài chính của cả nước và tương lai sẽ phát triển thành một trung tâm tài chính khu vực, thị trường bất động sản TP. Thủ Đức đang được định hình với những khu chung cư và trung tâm thương mại cao cấp…
Bất động sản - 26/03/2025 11:00
3 động lực giúp thị trường bất động sản bước vào chu kỳ tăng trưởng mới
Tiếp nối đà phục hồi từ năm 2024, thị trường bất động sản (BĐS) năm 2025 được dự báo dần thiết lập một chu kỳ tăng trưởng mới nhờ trợ lực từ 3 động lực chính: Kinh tế phục hồi; Môi trường pháp lý được cải thiện; Đầu tư công tăng mạnh...
Bất động sản - 24/03/2025 06:45
Danh tính chủ tòa tháp 29 tầng vừa khởi công ở Hà Nội
Chủ đầu tư tòa tháp văn phòng và căn hộ khách sạn cao 29 tầng ở Hà Nội là CTCP Bất động sản Hoa Anh Đào, công ty con của TIG.
Bất động sản - 28/02/2025 08:31
Thị trường bất động sản Việt Nam dẫn đầu về phát triển công nghiệp và đầu tư
Bên cạnh Ấn Độ và Indonesia Việt Nam vươn lên thành một trong 3 thị trường bất động sản mới nổi dẫn đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2025 về tốc độ phát triển công nghiệp và đầu tư.
Bất động sản - 17/02/2025 07:04
Danh tính chủ đầu tư khu công nghiệp gần 1.800 tỷ đồng ở Bắc Giang
CTCP Thép Việt Úc vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án khu công nghiệp Mỹ Thái hơn 1.798 tỷ đồng ở Bắc Giang.
Bất động sản - 16/02/2025 09:46
Hà Nội tìm chủ cho nhà hát Ngọc trai và công viên văn hóa 12.756 tỷ đồng
Hà Nội tìm nhà đầu tư quan tâm thực hiện dự án xây dựng nhà hát Ngọc trai và công viên văn hóa nghệ thuật chuyên đề ở quận Tây Hồ có tổng mức đầu tư 12.756 tỷ đồng.
Bất động sản - 13/02/2025 12:59
Nhà phố Hà Nội ế khách thuê dịp cuối năm giá vẫn tăng cao
Nhiều mặt bằng cho thuê kinh doanh trên các tuyến phố lớn ở Hà Nội ế khách đã lâu nhưng các chủ nhà vẫn kỳ vọng mức giá thuê khá cao.
Bất động sản - 15/01/2025 10:57
Đầu tư 'lướt sóng' nhà đất tăng trở lại, làm sao để tránh bẫy FOMO
Theo các chuyên gia BĐS, xu hướng mua nhà đất "lướt sóng" để kiếm lời đang tăng trở lại và tâm lý FOMO khiến không ít người lao vào đầu cơ BĐS kiếm lời nhanh.
Bất động sản - 13/01/2025 13:22
Sau khi đạt đỉnh 8 năm, giá chung cư Hà Nội không còn 'sốt nóng'
Theo các chuyên gia, trong thời gian tới, đà tăng giá chung cư Hà Nội chững lại, ổn định hơn, không còn tình trạng sốt nóng như thời gian qua.
Bất động sản - 09/01/2025 14:48
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago