Dù nỗ lực huy động vốn, Evergrande lần thứ 3 vẫn không thể thanh toán trái phiếu

TRẦN VÕ
13:54 12/10/2021

Lần thứ 3 trong suốt 3 tuần qua, tập đoàn China Evergrande đã không thể thanh toán trái phiếu đến kỳ hạn phải trả. Điều này làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự liên lụy đến các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc khác.

2021-10-12 13_36_49-Window

Evergrande bỏ lỡ đợt thanh toán trái phiếu lần thứ 3 bất chấp những nỗ lực huy động vốn. Ảnh: Reuters.

Một số trái chủ cho biết họ đã không nhận được các khoản thanh toán của Evergrande với tổng trị giá 148 triệu USD vào thứ Ba, sau hai khoản thanh toán khác mà công ty đã không thể thực hiện được vào tháng 9.

Điều đó khiến các nhà đầu tư có nguy cơ thua lỗ lớn khi kết thúc thời gian ân hạn 30 ngày trong bối cảnh nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc, Evergrande phải vật lộn với khoản nợ hơn 300 tỷ USD. Evergrande đã không đưa ra lời bình luận về việc này.

Tổng cộng 101,2 tỷ USD trái phiếu do các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc phát hành sẽ đến hạn thanh toán trong năm tới, dữ liệu của Refinitiv cho thấy.

Công ty môi giới CGS-CIMB cho biết: "Chúng tôi nhận thấy khả năng sắp tới sẽ có nhiều vụ vỡ nợ xảy ra nếu vấn đề thanh khoản của Evergrande không được cải thiện".

Giao dịch trái phiếu lợi suất cao vẫn ở mức thấp vào thứ Ba sau diễn biến trong phiên trước do lo ngại về sự lây lan nợ nhanh chóng trong lĩnh vực trị giá 5 nghìn tỷ USD, chiếm 1/4 nền kinh tế Trung Quốc.

Dữ liệu của Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải cho thấy 5 trái phiếu giảm giá hàng đầu trong số các trái phiếu được trao đổi trong các giao dịch buổi sáng đều do các công ty bất động sản phát hành.

Các nhà phát triển nhỏ Modern Land và Sinic Holdings là những công ty mới nhất cố gắng trì hoãn thời hạn, sau khi Evergrande và Fantasia đã không thể hoàn tất các khoản thanh toán của họ kể từ tháng 9.

Trái phiếu USD của Modern Land kỳ hạn 2023 giảm 25% xuống 32,250 xu so với USD, trong khi trái phiếu của Sinic đến hạn 2022 tăng 12% lên 19,35 xu, mang lại lợi suất hơn 1380%.

Modern Land, công ty có cổ phiếu giảm hơn 3% xuống mức thấp mới vào thứ Ba, đã yêu cầu các trái chủ trì hoãn việc trả nợ vào cuối tháng này trong ba tháng, trong khi Sinic cho biết họ có thể sẽ vỡ nợ vào tuần tới.

Trái phiếu đến hạn năm 2025 của Aoyuan cũng giảm 3,5% trong khi trái phiếu đến hạn năm 2024 của Sunac mất 2,6%.

Vào thứ Hai, Fantasia Holdings đã hạn chế giao dịch trái phiếu Thượng Hải của mình, thường được thực hiện trước thời hạn vỡ nợ.

Trong khi sự chú ý toàn cầu đang tập trung vào việc các tổ chức phát hành bất động sản Trung Quốc đã bỏ lỡ thanh toán các khoản nợ bằng USD, các chỉ số thị trường cho thấy những lo lắng về sự lây lan và nền kinh tế chậm lại đang lan rộng hơn nữa.

Tuy nhiên, những người chơi trên thị trường cho biết việc bán tháo dường như chỉ giới hạn ở những trái phiếu rủi ro.

Michael Wong, Giám đốc tại CP Securities có trụ sở tại Hồng Kông cho biết: "Thị trường đang giao dịch hợp lý hơn theo chất lượng và xếp hạng khác nhau của các công ty, thay vì bán tháo trên toàn bộ lĩnh vực".

Hiện cổ phiếu của một số công ty bất động sản khác lại tăng giá khi thị trường đặt cược vào việc nới lỏng chính sách hơn sau các biện pháp của thành phố Cáp Nhĩ Tân nhằm hỗ trợ các nhà phát triển bất động sản và các dự án của họ.

Cổ phiếu của các nhà phát triển hàng đầu Country Garden và Sunac China đều tăng 2%. Đơn vị xe điện của Evergrande đã tăng hơn 10% sau khi tuyên bố bắt đầu sản xuất ô tô vào năm tới.

(Theo Reuters)

  • Cùng chuyên mục
Thỏa thuận thương mại Indonesia-Mỹ được tháo gỡ, có thể ký trong tháng sau

Thỏa thuận thương mại Indonesia-Mỹ được tháo gỡ, có thể ký trong tháng sau

Indonesia và Mỹ đã nhất trí về tất cả các vấn đề quan trọng trong thỏa thuận thuế quan song phương, mở đường cho tổng thống hai nước ký kết vào cuối tháng sau.

Thị trường - 24/12/2025 08:56

PGBank đồng hành cùng doanh nghiệp với sản phẩm tín dụng PGBiz

PGBank đồng hành cùng doanh nghiệp với sản phẩm tín dụng PGBiz

Trong bối cảnh tiêu dùng nội địa được kỳ vọng trở thành trụ cột tăng trưởng, PGBank phát triển gói vay PGBiz, hỗ trợ hộ kinh doanh và cá nhân tiếp cận vốn linh hoạt, bền vững.

Doanh nghiệp - 23/12/2025 18:25

Đầu tư cho tri thức trong kỷ nguyên hội nhập: Lời giải tài chính từ PGBank

Đầu tư cho tri thức trong kỷ nguyên hội nhập: Lời giải tài chính từ PGBank

Nhu cầu đào tạo chất lượng cao cũng như du học của người Việt tăng mạnh, kéo theo áp lực tài chính dài hạn. Những giải pháp tín dụng chuyên biệt như của PGBank đang trở thành đòn bẩy giúp hành trình đầu tư cho tri thức bền vững hơn.

Doanh nghiệp - 23/12/2025 18:24

PGBank cung cấp giải pháp tài chính dài hạn cho nhu cầu mua nhà ở thực

PGBank cung cấp giải pháp tài chính dài hạn cho nhu cầu mua nhà ở thực

Với thời hạn vay tới 35 năm, ân hạn gốc 24 tháng và lãi suất từ 9,25%/năm, PGBank kỳ vọng giúp người mua nhà chủ động dòng tiền trong bối cảnh giá bất động sản duy trì ở mức cao.

Doanh nghiệp - 23/12/2025 18:23

Khi những trải nghiệm số làm nên mùa lễ hội trọn vẹn

Khi những trải nghiệm số làm nên mùa lễ hội trọn vẹn

Từ giao diện lễ hội ấm áp đến những tiện ích tài chính thông minh và trải nghiệm số xuyên suốt mùa lễ hội, giao dịch ngân hàng của những công dân Kỷ nguyên Số trong giai đoạn cuối năm và các dịp nghỉ Tết đang trở nên tiện lợi hơn bao giờ hết…

Doanh nghiệp - 23/12/2025 18:22

SeABank hỗ trợ trồng gần 671 nghìn cây xanh tại Hà Tĩnh, vượt mục tiêu 1 triệu cây xanh

SeABank hỗ trợ trồng gần 671 nghìn cây xanh tại Hà Tĩnh, vượt mục tiêu 1 triệu cây xanh

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) đã trao tặng 670.800 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh nhằm phục hồi hệ sinh thái rừng bị tàn phá nghiêm trọng bởi cơn bão Bualoi, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương. Qua đó nâng tổng số cây Ngân hàng trao tặng và trồng vượt 1 triệu cây xanh trên khắp cả nước nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.

Doanh nghiệp - 23/12/2025 18:21

Làm sao để chi tiêu vẫn 'nhẹ tênh' trong mùa cao điểm cuối năm

Làm sao để chi tiêu vẫn 'nhẹ tênh' trong mùa cao điểm cuối năm

Mùa lễ hội cuối năm mang đến không khí rộn ràng của mua sắm, gặp gỡ và những chuyến đi nối tiếp nhau. Đây cũng là lúc người tiêu dùng thông thái lên kế hoạch chi tiêu hợp lý và tận dụng tối đa các ưu đãi từ các ngân hàng hay các thương hiệu.

Doanh nghiệp - 23/12/2025 18:16

Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai: Giá heo hơi tăng đột biến chỉ là nhất thời

Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai: Giá heo hơi tăng đột biến chỉ là nhất thời

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng giá heo hơi trong đến Tết âm lịch sẽ không tăng lên nhiều, mức hơn 70.000 đồng/kg chỉ là nhất thời.

Thị trường - 23/12/2025 17:02

IPP Travel Retail mở rộng hệ sinh thái, nâng tầm trải nghiệm khách hàng tại sân bay Đà Nẵng

IPP Travel Retail mở rộng hệ sinh thái, nâng tầm trải nghiệm khách hàng tại sân bay Đà Nẵng

Trong bối cảnh Đà Nẵng tăng tốc phát triển du lịch - thương mại, sân bay tiếp tục giữ vai trò kết nối thúc đẩy dịch vụ và bán lẻ. Việc các doanh nghiệp bán lẻ du lịch mở rộng hiện diện và nâng cấp trải nghiệm tại sân bay không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của hành khách, mà còn góp phần hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ của thành phố.

Doanh nghiệp - 23/12/2025 15:37

Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng

Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng

Đại diện Be Group cho biết, con số 1,6 tỷ đồng/năm của tài xế Phạm Duy Tuấn là chính xác và phản ánh đúng thực tế.

Thị trường - 23/12/2025 15:36

Vinamilk: Câu chuyện di sản thương hiệu trở thành động lực sáng tạo

Vinamilk: Câu chuyện di sản thương hiệu trở thành động lực sáng tạo

Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk, Vinamilk Green Farm – nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu – tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.

Doanh nghiệp - 23/12/2025 14:49

Hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh, minh bạch

Hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh, minh bạch

Được sự chỉ đạo của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Diễn đàn Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh minh bạch: Thách thức và cơ hội cho doanh nghiệp, tại Hà Nội.

Doanh nghiệp - 23/12/2025 14:43

Hoàn thiện thị trường năng lượng cạnh tranh, minh bạch để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng cao

Hoàn thiện thị trường năng lượng cạnh tranh, minh bạch để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng cao

Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh, minh bạch là nội dung quan trọng trong bối cảnh ngành năng lượng Việt Nam đang đứng trước những yêu cầu chưa từng có về chuyển dịch xanh, về đảm bảo an ninh năng lượng, về tái cấu trúc thị trường theo hướng hiệu quả và hội nhập quốc tế.

Doanh nghiệp - 23/12/2025 14:42

Thách thức và cơ hội cho doanh nghiệp trong ngành năng lượng

Thách thức và cơ hội cho doanh nghiệp trong ngành năng lượng

Để từng bước hình thành thị trường năng lượng cạnh tranh lành mạnh trên cơ sở bảo đảm ổn định chính trị - xã hội, nhất thiết phải đẩy mạnh tái cơ cấu ngành năng lượng.

Doanh nghiệp - 23/12/2025 14:35

Xuất nhập khẩu năm 2025: Kết quả nổi bật và vinh danh doanh nghiệp tiêu biểu

Xuất nhập khẩu năm 2025: Kết quả nổi bật và vinh danh doanh nghiệp tiêu biểu

Chương trình “Lễ công bố kết quả xuất nhập khẩu năm 2025 và Lễ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương cho các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong hoạt động xuất khẩu năm 2024” đã được tổ chức thành công, thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ Công Thương đối với hoạt động xuất nhập khẩu và cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng. Chương trình cảm ơn sự tham gia của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS); Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank).

Doanh nghiệp - 23/12/2025 14:32

Mở đường cho doanh nghiệp đầu tư vào thị trường điện cạnh tranh

Mở đường cho doanh nghiệp đầu tư vào thị trường điện cạnh tranh

Các chuyên gia cho rằng cần mở rộng không gian cho khu vực tư nhân tham gia đầu tư vào hệ thống năng lượng, đặc biệt là thị trường điện cạnh tranh nhằm giảm gánh nặng và thúc đẩy đổi mới công nghệ.

Doanh nghiệp - 23/12/2025 14:27