FED giữ nguyên lãi suất, kỳ vọng có thêm một đợt nâng lãi suất trong năm nay

TẢ PHÙ
07:54 21/09/2023

Các dự báo được đưa ra của FED cho thấy khả năng NHTW sẽ tăng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm nay, sau đó là 2 đợt cắt giảm vào năm 2024 - ít hơn 2 lần so với lần cập nhật gần đây nhất vào tháng 6. 

1-16149051460791847304974-37-0-499-823-crop-16149051504251021557876

Ông Jerome Powell, Chủ tịch FED. Ảnh: Internet.

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách trong phạm vi từ 5,25% đến 5%, mức cao nhất trong khoảng 22 năm. Bên cạnh đó, FED cũng dự báo chính sách tiền tệ sẽ được nới lỏng ít hơn trong năm 2024, nhờ vào sự mạnh mẽ của nền kinh tế và thị trường lao động.

Dù không tăng lãi suất, song thị trường vẫn chưa chắc chắn về bước đi tiếp theo của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC). Các dự báo được đưa ra của FED cho thấy khả năng NHTW sẽ tăng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm nay, sau đó là 2 đợt cắt giảm vào năm 2024 - ít hơn 2 lần so với lần cập nhật gần đây nhất vào tháng 6.

FED cũng kỳ vọng năm 2023 sẽ có thêm một đợt nâng lãi suất với 12/19 thành viên ủng hộ, trong khi 7 thành viên phản đối. Trong tuyên bố sau cuộc họp, FOMC cũng cho rằng việc thắt chặt chính sách có thể hợp lý.

Trong đó, 12 thành viên của uỷ ban đồng ý thực hiện thêm 1 đợt tăng lãi suất mới, trong khi có 7 người phản đối.

Về dài hạn, các thành viên FOMC cho biết lãi suất chuẩn sẽ ở khoảng 2,9% vào năm 2026. Con số này cao hơn mức mà FED coi là ngưỡng lãi suất trung tính (neutral rate, tức là mức lãi suất không có tác động tiêu cực hay tích cực đến nền kinh tế). Đây cũng là lần đầu tiên FOMC đưa ra triển vọng cho năm 2026, với mức lãi suất trung tính trong dài hạn dự kiến là 2,5%.

Ngoài ra, các thành viên cũng nâng kỳ vọng GDP tăng trưởng đạt 2,1%, cao gấp đôi so với ước tính hồi tháng 6, cho thấy các thành viên không dự báo về một cuộc suy thoái sớm xảy ra. Triển vọng GDP năm 2024 tăng từ 1,1% lên 1,5%.

Ngân hàng trung ương Mỹ cũng tiếp tục dự báo lạm phát sẽ giảm xuống dưới 3% trong năm 2024 và quay trở lại mức 2% vào năm 2026.

Tỷ lệ lạm phát dự kiến cũng giảm 0,2% điểm phần trăm so với tháng 6 xuống 3,7%. Giới chức dự đoán tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm từ 4,1% trước đó xuống 3,8%. Bên cạnh đó, thị trường lao động Mỹ vẫn có triển vọng rất tích cực, khi tỷ lệ thất nghiệp là 3,8%, chỉ cao hơn 1 chút so với 1 năm trước.

Người tiêu dùng Mỹ, vốn chiếm khoảng 2/3 hoạt động kinh tế, đã tiếp tục chi tiêu mạnh dù tiền tiết kiệm giảm dần và nợ thẻ tín dụng lần đầu tiên vượt mốc 1 nghìn tỷ USD. Trong cuộc khảo sát gần đây của Đại học Michigan, triển vọng tương ứng về lạm phát trong 1 và 5 năm đã ở mức thấp nhất rtong nhiều năm.

Dù vậy, các cuộc khảo sát lại phản ánh sự lo ngại về tình trạng hiện tại của nền kinh tế. Trong cuộc Khảo sát All-American Survey gần đây nhất của CNBC, 69% số người được hỏi bày tỏ sự không hài lòng với nền kinh tế Mỹ, mức cao kỷ lục về kết quả trong 17 năm qua.

  • Cùng chuyên mục
Thương hiệu bia 20 năm tuổi 'hồi sinh' sau khi về tay Sabeco

Thương hiệu bia 20 năm tuổi 'hồi sinh' sau khi về tay Sabeco

Sau khi SABECO nắm quyền chi phối, kết quả kinh doanh của CTCP Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây đã tăng trưởng ngoạn mục.

Tài chính - 05/11/2025 08:55

Chứng khoán hướng tới giai đoạn phân hoá

Chứng khoán hướng tới giai đoạn phân hoá

P/E trượt của VN-Index (không xét đến nhóm Vingroup và Gelex) vẫn đang nằm ở vùng thấp trong lịch sử, đây là nền tảng quan trọng cho một chu kỳ "stock-picking"(lựa chọn cổ phiếu) mới khi thị trường dần bước vào giai đoạn phân hóa rõ nét hơn.

Tài chính - 05/11/2025 07:30

Dòng vốn ngoại được dự báo sớm đảo chiều mua ròng

Dòng vốn ngoại được dự báo sớm đảo chiều mua ròng

Ông Lê Quang Chung, Phó Tổng giám đốc AAS dự đoán dòng vốn ngoại sẽ ngừng bán ròng và có thể quay trở lại mua ròng nhờ thông tin tích cực trong nước và Fed nới lỏng chính sách tiền tệ.

Tài chính - 05/11/2025 07:00

Sắp có quy định để công ty khởi nghiệp sáng tạo lên sàn

Sắp có quy định để công ty khởi nghiệp sáng tạo lên sàn

Cơ quan quản lý đang triển khai loạt giải pháp để đa dạng hàng hóa, đưa nhiều công ty lên sàn, mục tiêu thu hút khối ngoại cũng như nhà đầu tư trong nước.

Tài chính - 05/11/2025 07:00

Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi báo lãi đậm

Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi báo lãi đậm

Với việc đảm bảo các điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học, nhiều doanh nghiệp vẫn báo lãi quý III/2025 tăng trưởng tích cực bất chấp dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên diện rộng.

Tài chính - 04/11/2025 15:01

Nâng chất thị trường chứng khoán nhìn từ những thay đổi tại Thông tư 102

Nâng chất thị trường chứng khoán nhìn từ những thay đổi tại Thông tư 102

Những điểm sửa đổi mới trong Thông tư 102 được kỳ vọng sẽ nâng cao mức độ an toàn trong hoạt động kinh doanh của các CTCK, cũng như hướng tới thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển bền vững.

Tài chính - 04/11/2025 12:12

10 nhà băng báo lãi trên 10.000 tỷ

10 nhà băng báo lãi trên 10.000 tỷ

Lũy kế 9 tháng 2025 có tới hơn 10 nhà băng báo lợi nhuận trước thuế trên 10.000 tỷ đồng. Dẫn đầu là Vietcombank với con số lợi nhuận kỷ lục 33.123 tỷ đồng.

Tài chính - 04/11/2025 12:10

Quản trị danh mục trong nhịp 'nghỉ ngơi' của chứng khoán

Quản trị danh mục trong nhịp 'nghỉ ngơi' của chứng khoán

Việc quản trị danh mục cổ phiếu trong từng giai đoạn có ý nghĩa quan trọng. Nhà đầu tư nhờ đó sẽ tránh tình trạng rơi vào tâm lý khó chịu và cắt lỗ đúng đáy.

Tài chính - 04/11/2025 07:00

Sẽ điều chỉnh Thông tư 96 để doanh nghiệp đáp ứng tiêu chí ESG theo thông lệ quốc tế

Sẽ điều chỉnh Thông tư 96 để doanh nghiệp đáp ứng tiêu chí ESG theo thông lệ quốc tế

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thời gian tới sẽ điều chỉnh Thông tư 96 để báo cáo phát triển bền vững của doanh nghiệp niêm yết và công ty đại chúng sát hơn các yêu cầu và đáp ứng tiêu chí ESG theo thông lệ quốc tế.

Tài chính - 04/11/2025 07:00

Tập đoàn KIDO bán tiếp 49% vốn KDF giá 2.500 tỷ đồng

Tập đoàn KIDO bán tiếp 49% vốn KDF giá 2.500 tỷ đồng

Do gặp khó trong hoạt động kinh doanh chính nên KIDO có thể sẽ không cán đích chỉ tiêu đề ra 5 năm liên tiếp hiện hữu. Lãnh đạo KIDO đã ra quyết định bán 49% vốn KDF trong quý IV.

Tài chính - 03/11/2025 16:57

VPBankS hút hơn 13.200 tỷ đồng trong đợt IPO

VPBankS hút hơn 13.200 tỷ đồng trong đợt IPO

Nhà đầu tư đăng ký với tổng giá trị hơn 13.200 tỷ trong đợt IPO của VPBankS, vượt 4% giá trị chào bán. Cổ phiếu công ty sẽ được niêm yết HoSE trong tháng 12.

Tài chính - 03/11/2025 10:19

Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam

Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 102/2025/TT-BTC, sửa đổi và bổ sung một số điều của Thông tư số 91/2020/TT-BTC quy định về chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng yêu cầu.

Tài chính - 03/11/2025 09:57

Các 'đầu tàu' cảng biển Nam Trung Bộ cùng duy trì đà tăng trưởng

Các 'đầu tàu' cảng biển Nam Trung Bộ cùng duy trì đà tăng trưởng

Các "ông lớn" tại Nam Trung Bộ như Cảng Quy Nhơn (Gia Lai), Cảng Đà Nẵng và Cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) đều ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý III/2025.

Tài chính - 03/11/2025 06:45

Mủ cao su được giá, loạt doanh nghiệp báo lãi đậm

Mủ cao su được giá, loạt doanh nghiệp báo lãi đậm

Lợi nhuận công ty cao su tiếp tục khả quan 9 tháng 2025, đặc biệt quý III. Giá mủ cao su neo ở vùng cao và tỷ giá tăng hỗ trợ cho xuất khẩu.

Tài chính - 02/11/2025 09:46

Biến động tỷ giá và dự báo

Biến động tỷ giá và dự báo

Tỷ giá USD tự do tăng mạnh, tạo chênh lệch lớn với thị trường chính thức - mức cao nhất 12 năm. Tuy nhiên, các dự báo vẫn cho rằng, tỷ giá USD tại ngân hàng vẫn được duy trì ổn định thời gian tới.

Tài chính - 02/11/2025 09:35

CTX Holdings ra sao sau bán dự án Constrexim Complex?

CTX Holdings ra sao sau bán dự án Constrexim Complex?

Bán dự án Constrexim Complex, CTX Holdings ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đột biến. Doanh nghiệp sẽ họp bất thường để bầu HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới.

Tài chính - 02/11/2025 09:33