Đường thăng tiến của Satya Nadella: Người đầu tiên sau Bill Gates nắm cùng lúc 2 vị trí quan trọng nhất của Microsoft
Satya Nadella gia nhập Microsoft năm 1992, sau đó liên tục thăng tiến và trở thành CEO năm 2014. Cùng với những thành tích ấn tượng, CEO gốc Ấn cũng từng gây tranh cãi vì phát ngôn của mình.
Ngày 16/6, Microsoft cho biết CEO Satya Nadella sẽ trở thành chủ tịch hội đồng quản trị công ty thay cho ông John Thompson. Đây là lần đầu tiên sau 20 năm, Microsoft có CEO kiêm nhiệm cả vị trí chủ tịch. Trước đây, Bill Gates từng giữ 2 vai trò này cùng lúc.

Satya Narayana Nadella sinh năm 1967 ở Hyderabad, Ấn Độ. Cha ông là một công chức còn mẹ ông là giảng viên tiếng Phạn cổ. Từ khi còn nhỏ, Nadella đã mơ ước trở thành một vận động viên cricket (bóng gậy) chuyên nghiệp. Nhưng sau đó ông nhận ra niềm đam mê với khoa học và công nghệ của mình còn lớn hơn tài năng thể thao.
Năm 1988, Nadella nhận bằng cử nhân kỹ sư điện tại Học viện Công nghệ Manipal. "Tôi biết mình luôn muốn chế tạo mọi thứ", Nadella từng nói. Tuy nhiên, vì ngôi trường này không có một chương trình khoa học máy tính thực sự, Nadella đã tới Mỹ để theo học Đại học Wisconsin-Milwaukee và tốt nghiệp vào năm 1990. (Ảnh: Shutterstock)

Năm 1992, Nadella gia nhập Microsoft. Vào thời điểm đó, nhà đồng sáng lập Bill Gates vẫn còn là CEO và Windows mới bắt đầu hành trình thống trị thế giới. Nadella là một trong số 30 người nhập cư Ấn Độ làm việc tại công ty này. Các dự án đầu tiên của ông bao gồm sản phẩm TV tương tác của Microsoft và hệ điều hành Windows NT.
Trong những năm đầu tiên làm việc tại Microsoft, Nadella gây ấn tượng với các đồng nghiệp và quản lý của mình bằng việc mỗi cuối tuần đi từ khuôn viên của Microsoft ở Redmond, Washington, đến tận Trường Kinh doanh Booth của Đại học Chicago để hoàn thành chương trình MBA. Ông tốt nghiệp năm 1997.
Hai năm sau, Nadella đảm nhận vai trò điều hành đầu tiên với tư cách là Phó chủ tịch Microsoft bCentral, một tập hợp các dịch vụ web dành cho các doanh nghiệp. Năm 2000, Steve Ballmer trở thành CEO Microsoft. (Ảnh: Microsoft)

Năm 2001, Nadella trở thành Phó chủ tịch Microsoft Business Solutions – bộ phận được thành lập thông qua một loạt vụ mua lại, bao gồm cả Great Plains, công ty sản xuất phần mềm kế toán cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Microsoft Business Solutions cũng xây dựng một hệ thống CRM trên nền tảng đám mây để cạnh tranh với Salesforce. Tất cả các sản phẩm này sau đó được đổi tên thành "Dynamics”.
Nadella tiếp tục thăng tiến vào những năm sau đó. Năm 2007, ông trở thành Phó chủ tịch của Microsoft Online Services, điều hành hoạt động của công cụ tìm kiếm Bing cũng như những phiên bản trực tuyến đầu tiên của Microsoft Office và dịch vụ game Xbox Live. (Ảnh: Microsoft)

Tới tháng 2/2011, ông tiếp tục được bổ nhiệm làm Chủ tịch của Bộ phận Công cụ và Máy chủ. Khi đó, bộ phận này giám sát các sản phẩm tiềm năng cho những trung tâm dữ liệu của công ty như Windows Server và cơ sở dữ liệu SQL Server. Đây cũng là bộ phận đứng sau một trong những chiến lược táo bạo nhất của CEO Ballmer khi đó: nền tảng đám mây Microsoft Azure. Khi Nadella tiếp quản, bộ phận này có doanh thu 16,6 tỷ USD nhưng tới năm 2013, con số này tăng lên 20,3 tỷ USD. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm Microsoft gặp rắc rối. Ở mảng máy tính cá nhân (PC), Windows 8 trở thành một thảm họa trong bối cảnh nhu cầu PC giảm. Điện thoại iPhone và các smartphone chạy hệ điều hành Android qua mặt điện thoại chạy Windows với những điểm vượt trội hơn hẳn. Đồng thời, công cụ tìm kiếm Bing không tạo được dấu ấn trước sự thống trị của Google. Tháng 8/2013, sau thời gian cật lực chống chọi với những thách thức, Ballmer tuyên bố từ chức. Hội đồng tìm kiếm CEO mới gồm có Ballmer và Bill Gates được thành lập.
Đến tháng 2/2014, sau nhiều đồn đoán, Nadella chính thức trở thành CEO Microsoft với sự hỗ trợ của Ballmer và Gates. Để thuyết phục Nadella đảm nhận vai trò này, hội đồng quản trị của Microsoft đã thông qua gói lương thưởng 84 triệu USD cho ông trong năm đầu tiên. (Ảnh: Microsoft)

Nadella nhanh chóng giành được sự ủng hộ của nhân viên Microsoft với việc thực hiện nhiều thay đổi lớn và tức thời nhằm xử lý những vấn đề tồn tại và giành lại khách hàng. Công cuộc cải tổ này gồm những việc chưa từng được nghĩ tới như cho phép hệ điều hành đối thủ Linux chạy trên dịch vụ đám mây Windows Azure, ra mắt bộ công cụ văn phòng Microsoft Office cho iPad của Apple… (Ảnh: Reuters)

Dưới sự dẫn dắt của Nadella, Microsoft từng giành lại danh hiệu công ty đại chúng giá trị nhất thế giới. Hiện nay, vốn hóa công ty đạt hơn 1.900 tỷ USD, chỉ đứng sau Apple. Thay vì chỉ tập trung vào Windows, Microsoft đã mở rộng sang lĩnh vực điện toán đám mây, mua lại hàng loạt nền tảng Internet như LinkedIn, GitHub hay Zenimax. Hội đồng quản trị Microsoft cũng đánh giá cao Nadella về khả năng lãnh đạo trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, giúp doanh thu công ty tăng trưởng 14% trong năm tài chính 2020. Nadella đang là một trong những cổ đông lớn của Microsoft, nắm giữ 1,6 triệu cổ phần. (Ảnh: Microsoft)

Cùng với những thành tích ấn tượng, CEO gốc Ấn cũng từng gây tranh cãi vì phát ngôn của mình. Hồi tháng 10/2014, Satya Nadella bị chỉ trích dữ dội khi "lỡ miệng" nói rằng phụ nữ trong ngành công nghệ không nên xin tăng lương khi trả lời câu hỏi của một khán giả.
Quan điểm của ông bị cho là kỳ thị phụ nữ và vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ nhiều người dân Mỹ. Sau đó, Nadella đã chính thức thừa nhận sai lầm của mình trong văn bản đăng trên website công ty. “Tôi đã hoàn toàn sai khi trả lời câu hỏi đó. Tôi tin rằng đàn ông và phụ nữ nên được trả lương công bằng… Nếu bạn xứng đáng được tăng lương, hãy đề nghị như vậy”.
Ông cũng nhắc đến việc bản thân đã hỗ trợ chương trình tại Microsoft và ngành công nghệ như thế nào để đưa nhiều phụ nữ đến với ngành này và xóa khoảng cách thu nhập. (Ảnh: BI)
(Theo NDH)
- Cùng chuyên mục
3X3 HoopTopia Uprising 2025: Bùng nổ tinh thần thể thao trẻ dịp Quốc khánh 2/9
Trong không khí kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, giới trẻ Hà Nội đã có một ngày hội thể thao sôi động với giải bóng rổ 3X3 HoopTopia Uprising 2025.
Phong cách - 01/09/2025 14:00
Người Việt chi hơn 13 tỷ đồng cho áo cờ đỏ sao vàng
Dịp Quốc khánh năm nay ghi nhận cơn sốt mua sắm trên sàn thương mại điện tử. Hơn 198.000 sản phẩm thời trang và phụ kiện lấy cảm hứng từ Quốc kỳ đã được bán ra trong dịp 2/9.
Phong cách - 01/09/2025 12:15
Sao Mai và hành trình đưa tinh hoa nông sản Việt ra thế giới
Tận dụng lợi thế vùng nguyên liệu cùng công nghệ tiên tiến, CTCP Chế biến Nông sản Sao Mai đang tạo ra những sản phẩm giá trị cao, góp phần đưa tinh hoa nông sản Việt ra thế giới.
Phong cách - 30/08/2025 07:19
TP.HCM sẽ miễn thuế cho gần 2.000 dự án khởi nghiệp
Gần 2.000 dự án khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp, cũng như được chính quyền TP.HCM hỗ trợ tài chính.
Phong cách - 29/08/2025 10:42
Mãn nhãn với khí tài công nghệ cao được Viettel trình diễn tại triển lãm lớn nhất từ trước đến nay
Tại Triển lãm, Viettel trình diễn 50 sản phẩm công nghệ dân sự và quân sự, trong đó nhiều sản phẩm thuộc các nhóm công nghệ chiến lược quốc gia như mạng viễn thông thế hệ mới, chip bán dẫn, robot, an ninh mạng và hàng không vũ trụ.
Phong cách - 28/08/2025 19:13
Chủ nhân ca khúc tỷ view 'Gangnam Style' bị điều tra
Đồn cảnh sát Seodaemun của thủ đô Seoul đang điều tra Psy vì vi phạm Đạo luật Y tế và khám xét bệnh viện để thu giữ hồ sơ y tế của ca sĩ.
Phong cách - 28/08/2025 15:49
Cận cảnh xe chống đạn Lạc Hồng 900 LX do VinFast sản xuất
Lô xe Lạc Hồng 900 LX xuất xưởng đầu tiên được VinFast bàn giao cho Bộ Ngoại giao gồm 2 xe Chống đạn và 10 xe Tiêu chuẩn.
Phong cách - 28/08/2025 10:05
Peter Lynch đã biến 20 triệu USD thành hơn 14 tỷ USD thế nào?
Tạp chí Time từng gọi Peter Lynch là "nhà quản lý quỹ giỏi nhất thế giới" còn giới đầu tư thì mệnh danh ông là "Tắc kè hoa Phố Wall" nhờ khả năng thích ứng linh hoạt với mọi giai đoạn thị trường.
Phong cách - 28/08/2025 06:45
[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời
Sinh ra trên mảnh đất Nam Đàn – Nghệ An, Hoàng Nguyễn Trọng Dũng không đi lên từ đặc quyền kinh tế, mà từ khát vọng trở về đóng góp cho quê hương. Sau nhiều năm tích lũy trong lĩnh vực tài chính, ông thành lập Hoàng Gia Phát Group với tâm niệm: Kinh doanh không chỉ vì tăng trưởng, mà để phụng sự và trả nợ cuộc đời.
Nhân vật - 27/08/2025 11:15
Lý do công ty của Elon Musk khởi kiện Apple, đòi bồi thường 1 tỷ USD
Startup xAI của Elon Musk vừa khởi kiện Apple và OpenAI, cáo buộc “chơi không đẹp” trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI).
Phong cách - 26/08/2025 10:24
Đặc khu Cô Tô tung gói kích cầu du lịch mùa Thu 2025
Nhằm kích cầu du lịch mùa Thu 2025, đặc khu Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) đã xây dựng kế hoạch tổ chức hàng loạt các chương trình, sự kiện hấp dẫn.
Phong cách - 26/08/2025 07:25
Việc làm công nghệ sau 5 năm bùng nổ AI: Nghề nào nên chọn, nghề nào nên tránh
Thị trường việc làm công nghệ đang thay đổi mạnh mẽ. Dữ liệu mới từ Indeed cho thấy số lượng tin tuyển dụng công nghệ đã giảm 35% so với đầu năm 2020.
Phong cách - 25/08/2025 11:36
Thác nước kỳ vĩ cách Hà Nội hơn 100km, gắn liền truyền thuyết tình yêu
Thác Mây, hay còn gọi là thác "9 bậc tình yêu", ở xã Thạch Quảng, Thanh Hóa nổi bật với vẻ đẹp hoang sơ giữa núi rừng và gắn liền truyền thuyết tình yêu lãng mạn.
Phong cách - 24/08/2025 08:12
Cách Destination Garment định vị thương hiệu trong ngành dệt may
Destination Garment cho thấy chiến lược phát triển hiệu quả khi định vị thương hiệu ở phân khúc thời trang cao cấp để xuất khẩu.
Phong cách - 23/08/2025 10:13
“Sao Nhập Ngũ Concert”- Sản phẩm ‘lấn sân’ sang lĩnh vực công nghiệp văn hóa của Viettel
Với chủ đề “Giao điểm tự hào”, sự kiện văn hóa mang tầm vóc quốc gia “Sao Nhập Ngũ Concert” do Viettel xây dựng sẽ diễn ra vào 19h ngày 24/8/2025 tại Công viên Sáng Tạo, Đường Lương Định Của, TP. Hồ Chí Minh.
Phong cách - 22/08/2025 06:45
Biến kỹ sư thành tỷ phú USD: Trí tuệ nhân tạo thổi bùng kỷ nguyên làm giàu mới
Làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ thay đổi công nghệ mà còn thổi bùng một kỷ nguyên làm giàu mới với những gương mặt tỷ phú tiêu biểu như Jensen Huang hay Sam Altman.
Phong cách - 21/08/2025 14:43
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
2
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
3
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
-
4
Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'
-
5
Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'