Dược Hậu Giang giảm lãi sau khi dàn lãnh đạo chủ chốt từ chức
Sau khi Tổng Giám đốc, Giám đốc Tài chính và Giám đốc Nhân sự từ nhiệm, Công ty CP Dược Hậu Giang (Dược Hậu Giang, mã: DHG) ghi nhận doanh thu và lợi nhuận ròng sụt giảm lần lượt 1% và 34%.
Giảm doanh thu, giảm lãi
Dược Hậu Giang vừa công bố doanh thu quý II/2024 đạt 1.106 tỷ đồng, giảm 4% so với con số 1.153 tỷ đồng của cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế giảm 27% đạt 192 tỷ đồng.
Luỹ kế nửa đầu năm, doanh thu của công ty dược lớn nhất sàn chứng khoán đạt 2.364 tỷ đồng, giảm 1% so với con số 2.381 tỷ đồng cùng kỳ, trong khi lãi sau thuế đạt 415 tỷ đồng, giảm 34%.
Như vậy, Dược Hậu Giang đã hoàn thành 45% kế hoạch doanh thu (khoảng 5.200 tỷ đồng) và 43% kế hoạch lợi nhuận (khoảng 965 tỷ đồng) đặt ra trong năm.
Theo Ban lãnh đạo Dược Hậu Giang, kết quả kinh doanh sụt giảm đã được dự báo trước và nằm trong kế hoạch.
Lý do là vì sức mua giảm, người dân thắt chặt chi tiêu do tình hình kinh tế chung khó khăn.
Kết quả kinh doanh của DHG từ 2020 - 6/2024. Ảnh: Liên Thượng
Đồng thời, lãi suất tiền gửi giảm mạnh dẫn đến doanh thu tài chính của DHG giảm 23 tỷ đồng, tương đương giảm 40% so với cùng kỳ.
Trong khi đó, Nhà máy Betalactam mới đi vào hoạt động từ tháng 5/2024 làm tăng các chi phí ghi nhận ngay. Ghi nhận khoản chi phí đầu tư cho nhà máy Nonbetalactam và Betalactam để đẩy nhanh tiến độ nâng cấp nhà máy lên tiêu chuẩn EU-GMP.
Mặt khác, giá thành sản phẩm hàng công ty sản xuất tăng do DHG chủ động điều tiết sản lượng sản xuất để đưa dự trữ tồn kho về mức hợp lý. Cùng đó, tỷ trọng doanh thu hàng khác (với tỷ suất lợi nhuận thấp) tăng so với cùng kỳ dẫn đến giá vốn hàng bán trong Quý II/2024 và 6 tháng đầu năm tăng mạnh.
Kết quả kinh doanh không đạt kỳ vọng của DHG diễn ra trong bối cảnh năm 2024 được đánh giá là năm tăng trưởng ổn định của ngành dược.
Báo cáo của Chứng khoán Mirae Asset ghi nhận, ước tính thị trường dược phẩm Việt Nam năm 2023 đạt doanh thu 7,24 tỷ USD. Trong đó, kênh nhà thuốc (OTC) và bệnh viện (ETC) lần lượt đạt mức 1,8 tỷ USD và 5,448 tỷ USD.
Theo Mirae Asset, COVID-19 trôi qua sẽ là cơ hội cho các dòng thuốc kháng sinh, vốn là thế mạnh ở kênh OTC của DHG quay trở lại.
Còn theo đánh giá của chứng khoán Rồng Việt, thị phần kênh OTC trong năm 2024, tiếp tục suy giảm khi người dân quay trở lại bệnh viện nhiều hơn nhưng vẫn đạt tốc độ tăng trưởng dương.
Kênh ETC (bệnh viện) vẫn tiếp tục duy trì tăng trưởng hai chữ số nhờ bối cảnh chính sách thuận lợi sau khi Quốc hội đã thông qua Luật khám, chữa bệnh sửa đổi số 15/2023/QH15, Nghị quyết số 80/2023/QH15 về việc gia hạn số đăng ký thuốc, Thông tư số 06/2023/TTBYT về việc tháo gỡ khó khăn trong việc đấu thầu thuốc tại cơ sở công lập.
Biến động nhân sự chủ chốt
Là công ty dược lớn nhất thị trường chứng khoán hiện tại, DHG vừa trải qua đợt biến động nhân sự ở những vị trí chủ chốt.
Cụ thể, ngày 5/7, Dược Hậu Giang ban hành nghị quyết chấp thuận đơn xin từ nhiệm của bà Vũ Thị Hương Lan, Giám đốc nhân sự và bà Lê Thị Hồng Nhung, Giám đốc tài chính. Lý do nghỉ việc của cả 2 Giám đốc đều là theo nguyện vọng cá nhân. Ngày bắt đầu có hiệu lực là 15/7.
Trước đó, ngày 27/6, Dược Hậu Giang cũng nhận được đơn xin từ nhiệm của ông Đoàn Đình Duy Khương từ nhiệm chức vụ thành viên HĐQT và Tổng Giám đốc điều hành, theo nguyện vọng cá nhân.
Ông Khương sinh năm 1974, có trình độ Thạc sĩ Quản trị kinh doanh thực hành EMBA UBI (Bỉ). Ông đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc điều hành Dược Hậu Giang từ năm 2020. Năm 2023, thu nhập của ông Khương tại Dược Hậu Giang là hơn 4,6 tỷ đồng/năm, tương ứng với hơn 383 triệu/tháng.
Năm 2019, cổ đông Nhật Bản Taisho nâng sở hữu lên 51,01% cổ phần DHG, chính thức nắm quyền phủ quyết tại Dược Hậu Giang.
Ông Khương là đại diện sở hữu hơn 22,6 triệu cổ phiếu DHG của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC) sở hữu với tỷ lệ sở hữu 17,31%, số còn lại do Chủ tịch HĐQT Đặng Thị Thu Hà đại diện.
Trong bối cảnh biến động nhân sự, ngày 18/7, Dược Hậu Giang vẫn quyết định mở Văn phòng đại diện thứ 2 của công ty này tại TP.HCM đặt tại quận 7.
- Cùng chuyên mục
Cổ phiếu Victory Group rơi về đáy 10 năm
Cổ phiếu PTL của Victory Group đã rơi xuống vùng đáy 10 năm khi kết quả kinh doanh suy yếu trở lại. Dù đang gánh khoản lỗ lũy kế hơn 580 tỷ đồng, ban lãnh đạo vẫn đặt mục tiêu tăng vốn lên 20.000 tỷ đồng và theo đuổi kế hoạch tăng trưởng mạnh trong thập kỷ tới.
Tài chính - 12/07/2026 13:26
Sau vụ P-Lab PNJ, điều gì quyết định giá trị của một viên kim cương?
Vụ việc tại P-Lab không chỉ đặt PNJ trước bài toán khôi phục uy tín, mà còn gợi lại một vấn đề mà ngành kim cương toàn cầu đã theo đuổi nhiều năm: điều gì thực sự quyết định giá trị của một viên kim cương? Khi chứng thư có thể bị làm giả, niềm tin của thị trường phải được xây dựng bằng những cơ chế xác thực nào?
Tài chính - 11/07/2026 08:52
Loạt cổ phiếu hưởng lợi từ thị trường carbon
Sàn giao dịch carbon đi vào vận hành không chỉ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp sở hữu rừng, năng lượng tái tạo hay công nghệ môi trường. Những doanh nghiệp chủ động kiểm kê phát thải, xây dựng chuỗi sản xuất tuần hoàn và thực hành ESG bài bản cũng có thể hưởng lợi nhờ giảm chi phí tuân thủ, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và cải thiện khả năng tiếp cận vốn.
Tài chính - 11/07/2026 08:46
Cổ phiếu PNJ xuống đáy một năm, VinaCapital rời 'ghế' cổ đông lớn
Áp lực bán tiếp tục gia tăng tại cổ phiếu PNJ trong phiên 10/7, kéo thị giá xuống vùng thấp nhất hơn một năm. Nhóm quỹ VinaCapital đã bán hạ tỷ lệ sở hữu xuống dưới 5%, không còn là cổ đông lớn của doanh nghiệp.
Tài chính - 11/07/2026 06:45
UOB nâng dự báo GDP Việt Nam, kỳ vọng lãi suất tiếp tục ổn định
Ngân hàng UOB vừa điều chỉnh tăng mạnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2026 lên 8,5%, cao hơn đáng kể so với mức 7% đưa ra trước đó.
Tài chính - 10/07/2026 14:06
IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?
IPO hơn 22 triệu cổ phiếu trước khi niêm yết trên HoSE, F88 kỳ vọng huy động gần 1.564 tỷ đồng để mở rộng hoạt động. Doanh nghiệp bước lên sàn với lợi thế từ tăng trưởng lợi nhuận và dư địa phát triển của thị trường tài chính thay thế.
Tài chính - 10/07/2026 10:26
3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A
Cùng ngày 30/6, 3 tổ chức phát hành gồm CTCP Phát triển Bất động sản Hưng Long, Công ty TNHH Hưng Phát Invest Hà Nội và Công ty TNHH Parkland 53 đã huy động thành công tổng cộng 23.300 tỷ đồng trái phiếu. Toàn bộ số tiền thu về được 3 đơn vị dùng để nhận chuyển nhượng và thực hiện dự án thành phần tại Khu đô thị Đại học Quốc tế tại xã Xuân Thới Sơn (TP.HCM) và Khu Đô thị Phức hợp Hạ Long Xanh (tỉnh Quảng Ninh).
Tài chính - 10/07/2026 09:41
Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh
Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn toàn cầu, song dòng tiền dành cho chuyển đổi xanh vẫn chưa theo kịp nhu cầu đầu tư. Theo TS. Mirjam Staub-Bisang, Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ, đây là "điểm nghẽn" cần sớm được tháo gỡ bằng các cải cách về thể chế và thị trường vốn.
Tài chính - 10/07/2026 08:34
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 4 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago




















