Dow Jones giảm 1.300 điểm, S&P 500 mất 5% trong lần thứ tư tạm ngừng giao dịch
Thị trường chứng khoán Mỹ đã sụt giảm mạnh vào thứ Tư, đạt đến một cuộc khủng hoảng mới khi các nhà đầu tư lo lắng về thiệt hại kinh tế từ đại dịch COVID-19.
Chứng khoán Mỹ đã mất đà tăng và sụt giảm mạnh vào ngày thứ Tư. Ảnh: WSJ
Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 1.338,46 điểm, tương đương 6,3% xuống 19.898,92, đánh dấu mức đóng cửa đầu tiên dưới 20.000 kể từ tháng 2 năm 2017. Chỉ số Dow đã giảm hơn 2.300 điểm tại một thời điểm trong phiên.
Ngoài ra, chỉ số S&P 500 giảm 5,2% xuống 2.398,10 và đóng cửa gần 30% dưới mức kỷ lục được thiết lập vào tháng trước. Trong khi đó, Nasdaq Composite giao dịch thấp hơn 4,7% xuống còn 6,989,84. Hiện tại, hầu như không có thị trường nào an toàn trước làn sóng khủng hoảng, với việc giá dầu thô đã ghi nhận mức giảm tồi tệ thứ ba trong lịch sử.
Các cổ phiếu đã giảm xuống mức thấp trong những phút cuối cùng của giao dịch sau khi Thượng viện giành được số phiếu để thông qua kế hoạch cứu trợ nhằm mở rộng số ngày nghỉ phép có lương.
Nhận thấy những lo ngại về tác động kinh tế của virus và những hoài nghi về tính hiệu quả trong các biện pháp của chính phủ, nhà đầu tư tỷ phú Bill Ackman cho biết biện pháp khắc phục tốt nhất cho suy thoái thị trường và sự bùng phát ở Mỹ đó chính là Tổng thống Donald Trump phải đóng cửa đất nước.
"Chúng tôi cần phải đóng cửa ngay bây giờ ... Đó là câu trả lời duy nhất. Nước Mỹ sẽ kết thúc. Tôi xin lỗi vì đã nói như vậy, trừ khi chúng tôi thực hiện lựa chọn này", ông Ackman, người sáng lập của Pershing Square Capital Management, nói với CNBC vào thứ Tư.
Các giao dịch đã bị đình chỉ trong một thời gian ngắn sau khi bộ ngắt mạch thực hiện đúng công dụng của nó. Một bộ ngắt mạch tạm dừng giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ trong 15 phút sẽ đảm bảo trật tự trong hành vi của thị trường. Ngày thứ Tư đã đánh dấu lần thứ tư trong một tuần mà một bộ ngắt mạch được kích hoạt.
Chi tiết về gói kích thích tài khóa tiềm năng là không đủ để kiềm chế áp lực bán tháo trên thị trường.
Hiện tại, Bộ Tài chính Mỹ đang đề xuất hai đượt thanh toán trực tiếp cho công dân, với tổng giá trị 250 tỷ USD. Những khoản thanh toán, theo báo cáo, sẽ bắt đầu vào ngày 6/4. Một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với CNBC hôm thứ Ba rằng, chính quyền đang tìm kiếm gói kích thích trị giá từ 850 tỷ USD đến hơn 1 nghìn tỷ USD.
(Theo CNBC)
- Cùng chuyên mục
Mủ cao su được giá, loạt doanh nghiệp báo lãi đậm
Lợi nhuận công ty cao su tiếp tục khả quan 9 tháng 2025, đặc biệt quý III. Giá mủ cao su neo ở vùng cao và tỷ giá tăng hỗ trợ cho xuất khẩu.
Tài chính - 02/11/2025 09:46
Biến động tỷ giá và dự báo
Tỷ giá USD tự do tăng mạnh, tạo chênh lệch lớn với thị trường chính thức - mức cao nhất 12 năm. Tuy nhiên, các dự báo vẫn cho rằng, tỷ giá USD tại ngân hàng vẫn được duy trì ổn định thời gian tới.
Tài chính - 02/11/2025 09:35
CTX Holdings ra sao sau bán dự án Constrexim Complex?
Bán dự án Constrexim Complex, CTX Holdings ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đột biến. Doanh nghiệp sẽ họp bất thường để bầu HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới.
Tài chính - 02/11/2025 09:33
Gia Lai gặp khó trong việc thoái vốn nhà nước tại Bimico
Việc thoái vốn nhà nước tại CTCP Khoáng sản Bình Định của Gia Lai đang gặp khó do nhiều nguyên nhân liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh và diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường.
Tài chính - 02/11/2025 06:45
Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với FTSE Russell đảm bảo quá trình chuyển đổi chính thức theo đúng lộ trình.
Tài chính - 01/11/2025 12:44
FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch
Ngay sau khi hoàn tất BCTC kiểm toán, Tập đoàn FLC sẽ tiến hành các thủ tục để tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên theo đúng quy định và thực hiện công bố thông tin theo quy trình pháp luật hiện hành.
Tài chính - 01/11/2025 06:45
Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội
Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Quản lý Tài sản, Khối Trong nước Dragon Capital nhìn nhận tâm lý bán tháo khi thị trường điều chỉnh là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội tích sản trong dài hạn.
Tài chính - 31/10/2025 17:31
PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần
PV Drilling báo lãi quý III gấp rưỡi cùng kỳ, mức cao nhất tính từ quý I/2019. Triển vọng dài hạn sáng do nhu cầu khai thác lớn sau khủng hoảng năng lượng 2022.
Tài chính - 31/10/2025 11:16
YeaH1: Áp lực hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm đè nặng lên quý IV
Tập đoàn YeaH1 công bố lợi nhuận quý III giảm đến gần 80% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chi phí sản xuất chương trình tăng cao và hụt thu tài chính.
Tài chính - 31/10/2025 09:36
SHB công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của SHB dự kiến tăng lên 53.442 tỷ đồng.
Tài chính - 31/10/2025 06:45
FPT Retail: Lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ, tiền gửi tăng vọt
Cả Long Châu và FPT Shop đều có hiệu quả kinh doanh tốt thúc đẩy lợi nhuận chung của FPT Retail. Lượng tiền gửi tăng vọt từ 986 tỷ đầu năm lên 5.188 tỷ.
Tài chính - 30/10/2025 13:28
Nhiều doanh nghiệp lãi lớn nhờ bán dự án bất động sản
Trong bối cảnh pháp lý bất động sản được gỡ vướng, dòng chảy tín dụng khơi thông, nhiều doanh nghiệp chốt thương vụ bán dự án, báo lãi đột biến.
Tài chính - 30/10/2025 09:06
HAGL muốn niêm yết hai công ty con, mở rộng đầu tư vào nông nghiệp
CTCP Hoàng Anh Gia Lai có kế hoạch đưa Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai và CTCP Gia Súc Lơ Pang lên sàn, đồng thời, mở rộng diện tích trồng mới cà phê và sầu riêng.
Tài chính - 30/10/2025 08:05
Định hướng xây dựng cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia
Bộ Công Thương đang xây dựng và hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030.
Tài chính - 30/10/2025 08:00
Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam: Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế
Chuyển đổi năng lượng xanh không chỉ là bài toán của vốn đầu tư hay công nghệ, mà là bài toán của tư duy phát triển – nơi khoa học, tài chính và doanh nghiệp cùng chia sẻ trách nhiệm vì một Việt Nam xanh, tự cường và hội nhập.
Tài chính - 30/10/2025 08:00
Vai trò và giải pháp của EVN trong triển khai Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị nhằm góp phần đạt mục tiêu giảm phát thải 15–35% đến năm 2030
EVN đã xác định rõ các định hướng chiến lược trong giai đoạn tới nhằm góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính trong hoạt động năng lượng từ 15–35% so với kịch bản phát triển thông thường đến năm 2030.
Tài chính - 30/10/2025 08:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago





















