Dow futures giảm 1.000 điểm bất chấp những nỗ lực từ phía Fed

THANH THẮNG
09:15 16/03/2020

Thị trường chứng khoán đã chao đảo vào ngày thứ Hai ngay cả sau khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu một chiến dịch kích thích tiền tệ lớn để thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế trước sự bùng phát của dịch COVID-19.

wallstreet_3_800x533_L_1412692164

Chỉ số Dow futures giảm 1.000 điểm bất chấp việc Fed cắt giảm lãi suất. Ảnh: WSJ

Hợp đồng tương lai trên thị trường chứng khoán đã hạ xuống mức thấp hơn 5%, một động thái được thực hiện bởi sàn giao dịch CME nhằm giảm bớt sự hoảng loạn trên thị trường.

Bất chấp những động thái tích cực, phản ứng ban đầu của thị trường lại hoàn toàn ngược lại. Chỉ số Dow futures đã giảm khoảng 1.000 điểm khi Phố Wall mở cửa sáng thứ Hai.

Mặc dù các hành động của ngân hàng trung ương có thể giúp giảm bớt sự căng thẳng trên thị trường, nhiều nhà đầu tư cho biết họ muốn đợi tình hình dịch COVID-19 tại Mỹ hạ nhiệt trước khi chấp nhận rủi ro và mua lại cổ phiếu.

Ông Peter Boockvar, giám đốc đầu tư của Bleakley Advisory Group cho biết, "Tôi hi vọng những quyết định của Fed sẽ hiệu quả bởi tôi không biết họ còn lại những gì và sẽ không có khoản tiền nào từ trên trời rơi xuống sẽ chữa khỏi loại virus này. Chỉ có thời gian và y tế mới làm được điều đó".

Fed đã cắt giảm lãi suất xuống cơ bản xuống 0%, mức thấp nhất kể từ năm 2015. Ngân hàng trung ương Mỹ cũng đưa ra một chương trình nới lỏng định lượng khổng lồ trị giá 700 tỷ USD.

Ông Quincy Krosby, chiến lược gia thị trường tại Prudential Financial cho biết, "Điều này, cùng với một gói tài chính quan trọng, sẽ giúp khắc phục những nhược điểm kinh tế do tác động của virus. Những tín hiệu nó mang lại sẽ rất tích cực, nhưng thị trường hiện vẫn đang chịu sự tổn thương sâu sắc cho dù các chính sách có hoạt động hay không".

Thông báo Fed đưa ra sau khi họ ban hành một đợt cắt giảm lãi suất khẩn cấp khác vào đầu tháng này. Tuy nhiên, những tin tức vào cuối tuần về sự bùng phát của dịch COVID-19 lại không hề tích cực. Các trường hợp nhiễm bệnh tại Mỹ đã nhảy vọt lên 3.754 người và tử vong đến 68 người, theo đại học Johns Hopkins.

Các nhà đầu tư đã bán phá giá cổ phiếu trước những lo ngại về việc dịch COVID-19 sẽ làm chậm sự tăng trưởng kinh tế và hạn chế lợi nhuận của các công ty. Các nhà kinh tế tại JPMorgan đã nhận định mức tăng trưởng âm trong quý đầu tiên trong khi Goldman Sachs hạ mức dự báo tăng trưởng quý đầu tiên xuống mức 0,7%.

(Theo CNBC)

  • Cùng chuyên mục
VPBankS hút hơn 13.200 tỷ đồng trong đợt IPO

VPBankS hút hơn 13.200 tỷ đồng trong đợt IPO

Nhà đầu tư đăng ký với tổng giá trị hơn 13.200 tỷ trong đợt IPO của VPBankS, vượt 4% giá trị chào bán. Cổ phiếu công ty sẽ được niêm yết HoSE trong tháng 12.

Tài chính - 03/11/2025 10:19

Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam

Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 102/2025/TT-BTC, sửa đổi và bổ sung một số điều của Thông tư số 91/2020/TT-BTC quy định về chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng yêu cầu.

Tài chính - 03/11/2025 09:57

Các 'đầu tàu' cảng biển Nam Trung Bộ cùng duy trì đà tăng trưởng

Các 'đầu tàu' cảng biển Nam Trung Bộ cùng duy trì đà tăng trưởng

Các "ông lớn" tại Nam Trung Bộ như Cảng Quy Nhơn (Gia Lai), Cảng Đà Nẵng và Cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) đều ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý III/2025.

Tài chính - 03/11/2025 06:45

Mủ cao su được giá, loạt doanh nghiệp báo lãi đậm

Mủ cao su được giá, loạt doanh nghiệp báo lãi đậm

Lợi nhuận công ty cao su tiếp tục khả quan 9 tháng 2025, đặc biệt quý III. Giá mủ cao su neo ở vùng cao và tỷ giá tăng hỗ trợ cho xuất khẩu.

Tài chính - 02/11/2025 09:46

Biến động tỷ giá và dự báo

Biến động tỷ giá và dự báo

Tỷ giá USD tự do tăng mạnh, tạo chênh lệch lớn với thị trường chính thức - mức cao nhất 12 năm. Tuy nhiên, các dự báo vẫn cho rằng, tỷ giá USD tại ngân hàng vẫn được duy trì ổn định thời gian tới.

Tài chính - 02/11/2025 09:35

CTX Holdings ra sao sau bán dự án Constrexim Complex?

CTX Holdings ra sao sau bán dự án Constrexim Complex?

Bán dự án Constrexim Complex, CTX Holdings ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đột biến. Doanh nghiệp sẽ họp bất thường để bầu HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới.

Tài chính - 02/11/2025 09:33

Gia Lai gặp khó trong việc thoái vốn nhà nước tại Bimico

Gia Lai gặp khó trong việc thoái vốn nhà nước tại Bimico

Việc thoái vốn nhà nước tại CTCP Khoáng sản Bình Định của Gia Lai đang gặp khó do nhiều nguyên nhân liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh và diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường.

Tài chính - 02/11/2025 06:45

Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình

Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với FTSE Russell đảm bảo quá trình chuyển đổi chính thức theo đúng lộ trình.

Tài chính - 01/11/2025 12:44

FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

Ngay sau khi hoàn tất BCTC kiểm toán, Tập đoàn FLC sẽ tiến hành các thủ tục để tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên theo đúng quy định và thực hiện công bố thông tin theo quy trình pháp luật hiện hành.

Tài chính - 01/11/2025 06:45

Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội

Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội

Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Quản lý Tài sản, Khối Trong nước Dragon Capital nhìn nhận tâm lý bán tháo khi thị trường điều chỉnh là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội tích sản trong dài hạn.

Tài chính - 31/10/2025 17:31

PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần

PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần

PV Drilling báo lãi quý III gấp rưỡi cùng kỳ, mức cao nhất tính từ quý I/2019. Triển vọng dài hạn sáng do nhu cầu khai thác lớn sau khủng hoảng năng lượng 2022.

Tài chính - 31/10/2025 11:16

YeaH1: Áp lực hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm đè nặng lên quý IV

YeaH1: Áp lực hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm đè nặng lên quý IV

Tập đoàn YeaH1 công bố lợi nhuận quý III giảm đến gần 80% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chi phí sản xuất chương trình tăng cao và hụt thu tài chính.

Tài chính - 31/10/2025 09:36

SHB công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng

SHB công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của SHB dự kiến tăng lên 53.442 tỷ đồng.

Tài chính - 31/10/2025 06:45

FPT Retail: Lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ, tiền gửi tăng vọt

FPT Retail: Lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ, tiền gửi tăng vọt

Cả Long Châu và FPT Shop đều có hiệu quả kinh doanh tốt thúc đẩy lợi nhuận chung của FPT Retail. Lượng tiền gửi tăng vọt từ 986 tỷ đầu năm lên 5.188 tỷ.

Tài chính - 30/10/2025 13:28

Nhiều doanh nghiệp lãi lớn nhờ bán dự án bất động sản

Nhiều doanh nghiệp lãi lớn nhờ bán dự án bất động sản

Trong bối cảnh pháp lý bất động sản được gỡ vướng, dòng chảy tín dụng khơi thông, nhiều doanh nghiệp chốt thương vụ bán dự án, báo lãi đột biến.

Tài chính - 30/10/2025 09:06

HAGL muốn niêm yết hai công ty con, mở rộng đầu tư vào nông nghiệp

HAGL muốn niêm yết hai công ty con, mở rộng đầu tư vào nông nghiệp

CTCP Hoàng Anh Gia Lai có kế hoạch đưa Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai và CTCP Gia Súc Lơ Pang lên sàn, đồng thời, mở rộng diện tích trồng mới cà phê và sầu riêng.

Tài chính - 30/10/2025 08:05