Đồng USD giúp Mỹ có lợi thế trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

CHÍ THÀNH
10:31 11/09/2020

Đồng USD đang ngự trị trên thế giới, đó là lợi điểm của Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Theo các chuyên gia, Trung Quốc phải mất vài thập kỷ nữa để đồng tiền của mình có thể được quốc tế hóa trên thị trường thế giới, Bloomberg viết.

Cách đây ít lâu, chính quyền của ông Trump đã ra lệnh trừng phạt trên chục quan chức Trung Quốc và hạn chế sự tiếp cận đối với công ty Trung Quốc. Lệnh trừng phạt gây ra nỗi đau đầu cho bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), Trưởng Đặc khu Hong Kong khi sử dụng thẻ tín dụng của mình, cũng như buộc cựu thuộc địa của Anh phải tìm kiếm đường đi mới cho dòng tiền trị giá cỡ khoảng 1,4 tỷ USD của các ngân hàng Trung Quốc, theo tờ SCMP.

dollaryuanreuters

Đồng USD đang giúp Mỹ có nhiều lợi thế trước Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại-tiền tệ. Ảnh Reuters

Tính đến tháng 7 năm nay, đồng USD chiếm gần 40% tất cả các giao dịch thông qua SWIFT (hệ thống thanh toán quốc tế liên ngân hàng), trong khi đồng nhân dân tệ của Trung quốc chỉ chiếm dưới 2%. Theo các chuyên gia, lợi thế của đồng USD có thể còn tăng thêm nữa nếu chính quyền Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức tài chính ở Hong Kong, hoặc ra các lệnh cấm trực tiếp đối với các ngân hàng Trung Quốc trong việc thanh toán bằng đồng USD.

"Trung Quốc đang ở thế bất lợi trong trò chơi cấm vận bởi họ đang ở 'chiếu dưới' khi hệ thống thanh toán của họ chưa thực sự phát triển và phải mất vài thập niên nữa thì đồng nhân dân tệ mới có thể trở thành một tiền tệ thế giới", giáo sư kinh tế Edwin Lai của Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong nói.

Ông cho biết việc các ngân hàng Trung Quốc rất có thể gặp khó khăn trong việc tiếp cận đồng USD bởi lệnh trừng phạt do Mỹ đưa ra.

Giáo sư kinh tế Edwin Lai cũng cho rằng Mỹ cũng có khả năng loại Trung Quốc ra khỏi hệ thống thanh toán bằng đồng USD. Và điều này đang buộc lãnh đạo Trung Quốc phải mở cửa nền kinh tế để có thể quốc tế hóa đồng nhân dân tệ.

Cho đến nay, các công ty Mỹ vẫn không có kế hoạch chuyển các cơ sở sản xuất từ Trung Quốc về nước, bất chấp yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.

Cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc lẽ ra được tiến hành vào giữa tháng 8. Tuy nhiên chúng đã bị hoãn lại do cả hai nước đều không sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán.

Bắc Kinh không thực hiện được các cam kết hồi tháng 1 khi hai bên ký kết "giai đoạn một" của thỏa thuận thương mại, theo đó, năm 2020 Trung Quốc phải tăng số lượng các sản phẩm mua của Mỹ đạt tới giá trị 200 tỷ USD.

  • Cùng chuyên mục
Đạm Cà Mau chuẩn bị chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức

Đạm Cà Mau chuẩn bị chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức

Ngay sau cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025, Đạm Cà Mau triển khai phương án chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 20% cho cổ đông, giữa tháng 7 sẽ thực hiện thanh toán.

Tài chính - 19/06/2025 15:02

Vietcap và VNDirect bị VSDC ‘tuýt còi’ vì sửa lỗi sau giao dịch nhiều lần

Vietcap và VNDirect bị VSDC ‘tuýt còi’ vì sửa lỗi sau giao dịch nhiều lần

Vietcap bị VSDC đình chỉ hoạt động lưu ký chứng khoán trong 3 ngày, VNDirect bị khiển trách do nhiều lần sửa lỗi sau giao dịch trong tháng 5.

Tài chính - 19/06/2025 14:45

Top cổ phiếu tăng/giảm mạnh nửa đầu năm

Top cổ phiếu tăng/giảm mạnh nửa đầu năm

10 mã tăng mạnh nhất sàn HoSE trong năm 2025 có sự xuất hiện của bộ đôi VIC (116,28%) và VHM (74%). Đây cũng là hai cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất với VN-Index khi đóng góp lần lượt 43,9 điểm và 26,91 điểm.

Tài chính - 19/06/2025 07:39

Dự án ‘sống còn’ Aqua City của Novaland hoàn tất gỡ vướng pháp lý

Dự án ‘sống còn’ Aqua City của Novaland hoàn tất gỡ vướng pháp lý

Dự án Aqua City của Novaland vừa hoàn tất gỡ vướng pháp lý sau 3 năm. Đây là tín hiệu tích cực nối dài chuỗi gỡ khó cho các dự án của tập đoàn.

Tài chính - 18/06/2025 14:56

Đàm phán thuế quan đang đến hồi kết, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Đàm phán thuế quan đang đến hồi kết, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Kết quả đàm phán thuế quan là ẩn số, nhà đầu tư cần quản trị danh mục hợp lý, thay vì dự đoán thị trường thì nên tập trung vào chọn cổ phiếu.

Tài chính - 18/06/2025 14:01

HHS chính thức trở thành công ty mẹ Bất động sản CRV

HHS chính thức trở thành công ty mẹ Bất động sản CRV

Với việc mua vào thành công gần 50,1 triệu cổ phần HHS Capital, HHS đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Bất động sản CRV lên 51,03% kể từ ngày 18/6/2025.

Tài chính - 18/06/2025 09:02

Gọi tên cổ phiếu bán lẻ khi giảm VAT đến hết năm 2026

Gọi tên cổ phiếu bán lẻ khi giảm VAT đến hết năm 2026

Triển vọng cổ phiếu bán lẻ đang được củng cố bởi tiêu dùng tăng khi giảm thuế VAT cùng các giải pháp khác của Chính phủ hay việc thanh lọc hàng giả, hàng nhái.

Tài chính - 18/06/2025 07:00

Doanh nghiệp chưa đại chúng nợ quá 5 lần vốn không được phát hành trái phiếu

Doanh nghiệp chưa đại chúng nợ quá 5 lần vốn không được phát hành trái phiếu

Quốc hội vừa thông qua quy định yêu cầu doanh nghiệp chưa đại chúng muốn phát hành trái phiếu riêng lẻ thì nợ phải trả không được vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu.

Tài chính - 17/06/2025 11:25

TCH lần thứ 2 gọi vốn từ cổ đông sau 10 năm niêm yết

TCH lần thứ 2 gọi vốn từ cổ đông sau 10 năm niêm yết

Mục tiêu huy động vốn của TCH là để rót vào 2 dự án lớn gồm Hoàng Huy Green River và tòa nhà chung cư H2 thuộc Hoang Huy Commerce, tổng đầu tư 6.249 tỷ.

Tài chính - 17/06/2025 09:32

Xếp hạng tín nhiệm giúp củng cố niềm tin thị trường

Xếp hạng tín nhiệm giúp củng cố niềm tin thị trường

Sự xuất hiện của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm nội địa với tiêu chuẩn toàn cầu như VIS Rating sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành xếp hạng tín nhiệm, cũng như hoàn thiện cơ sở hạ tầng thị trường tài chính.

Tài chính - 17/06/2025 07:00

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi 'khủng', dự kiến lên sàn HoSE nửa cuối năm 2025

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi 'khủng', dự kiến lên sàn HoSE nửa cuối năm 2025

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi đậm 1.600 tỷ - 2.000 tỷ đồng cho 2025 và 2026. Doanh nghiệp kỳ vọng niêm yết trên HoSE trong quý III và IV.

Tài chính - 16/06/2025 16:24

CEO Đạm Cà Mau: Xung đột Iran và Israel sẽ khiến giá phân bón tăng

CEO Đạm Cà Mau: Xung đột Iran và Israel sẽ khiến giá phân bón tăng

CEO Đạm Cà Mau tiết lộ lượng hàng công ty chốt đơn bán đã vượt sản lượng, nửa cuối năm tiếp tục khả quan, đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm.

Tài chính - 16/06/2025 15:39

Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE

Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE

Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, cổ phiếu PSH và KPF bị HoSE đưa ra quyết định xem xét hủy niêm yết bắt buộc.

Tài chính - 15/06/2025 08:10

Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai

Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai

CTCP Phú Tài sẽ chi hơn 100 tỷ đồng để trả cổ tức còn lại năm 2024. Với việc đã tạm ứng 10% trước đó, tổng cổ tức doanh nghiệp chi trả đạt 25% và năm thứ hai duy trì tỷ lệ này.

Tài chính - 14/06/2025 11:52

Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?

Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?

Sau một giai đoạn phục hồi tốt từ phiên "đáy" của năm 2025 (9/4/2025), VN-Index trong giai đoạn gần đây đang rơi vào trạng thái điều chỉnh với 6/8 phiên giảm điểm tính từ phiên 4/6 đến 13/6.

Tài chính - 14/06/2025 06:45

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’

Nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng trên thị trường khi đồng loạt tăng mạnh, trong đó PLX gây chú ý khi tăng hết biên độ.

Tài chính - 13/06/2025 17:26