Đồng USD giúp Mỹ có lợi thế trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc
Đồng USD đang ngự trị trên thế giới, đó là lợi điểm của Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Theo các chuyên gia, Trung Quốc phải mất vài thập kỷ nữa để đồng tiền của mình có thể được quốc tế hóa trên thị trường thế giới, Bloomberg viết.
Cách đây ít lâu, chính quyền của ông Trump đã ra lệnh trừng phạt trên chục quan chức Trung Quốc và hạn chế sự tiếp cận đối với công ty Trung Quốc. Lệnh trừng phạt gây ra nỗi đau đầu cho bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), Trưởng Đặc khu Hong Kong khi sử dụng thẻ tín dụng của mình, cũng như buộc cựu thuộc địa của Anh phải tìm kiếm đường đi mới cho dòng tiền trị giá cỡ khoảng 1,4 tỷ USD của các ngân hàng Trung Quốc, theo tờ SCMP.
Đồng USD đang giúp Mỹ có nhiều lợi thế trước Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại-tiền tệ. Ảnh Reuters
Tính đến tháng 7 năm nay, đồng USD chiếm gần 40% tất cả các giao dịch thông qua SWIFT (hệ thống thanh toán quốc tế liên ngân hàng), trong khi đồng nhân dân tệ của Trung quốc chỉ chiếm dưới 2%. Theo các chuyên gia, lợi thế của đồng USD có thể còn tăng thêm nữa nếu chính quyền Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức tài chính ở Hong Kong, hoặc ra các lệnh cấm trực tiếp đối với các ngân hàng Trung Quốc trong việc thanh toán bằng đồng USD.
"Trung Quốc đang ở thế bất lợi trong trò chơi cấm vận bởi họ đang ở 'chiếu dưới' khi hệ thống thanh toán của họ chưa thực sự phát triển và phải mất vài thập niên nữa thì đồng nhân dân tệ mới có thể trở thành một tiền tệ thế giới", giáo sư kinh tế Edwin Lai của Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong nói.
Ông cho biết việc các ngân hàng Trung Quốc rất có thể gặp khó khăn trong việc tiếp cận đồng USD bởi lệnh trừng phạt do Mỹ đưa ra.
Giáo sư kinh tế Edwin Lai cũng cho rằng Mỹ cũng có khả năng loại Trung Quốc ra khỏi hệ thống thanh toán bằng đồng USD. Và điều này đang buộc lãnh đạo Trung Quốc phải mở cửa nền kinh tế để có thể quốc tế hóa đồng nhân dân tệ.
Cho đến nay, các công ty Mỹ vẫn không có kế hoạch chuyển các cơ sở sản xuất từ Trung Quốc về nước, bất chấp yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.
Cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc lẽ ra được tiến hành vào giữa tháng 8. Tuy nhiên chúng đã bị hoãn lại do cả hai nước đều không sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán.
Bắc Kinh không thực hiện được các cam kết hồi tháng 1 khi hai bên ký kết "giai đoạn một" của thỏa thuận thương mại, theo đó, năm 2020 Trung Quốc phải tăng số lượng các sản phẩm mua của Mỹ đạt tới giá trị 200 tỷ USD.
- Cùng chuyên mục
34% dư nợ trái phiếu doanh nghiệp có xếp hạng tín nhiệm
Dịch vụ xếp hạng tín nhiệm đã hình thành từ năm 2014. Đến nay, tổng dư nợ trái phiếu của các tổ chức phát hành có xếp hạng tín nhiệm mới đạt gần 461 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 33,7% tổng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp toàn thị trường.
Tài chính - 12/11/2025 16:37
Chứng khoán lên mạnh nhưng dòng tiền chưa vào
Thị trường chứng khoán phiên ngày 12/11 tăng mạnh với sự lan tỏa rộng. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn ở mức thấp so với bình quân 3 tháng trước đó.
Tài chính - 12/11/2025 16:09
Chứng khoán tái định giá, 3 nhóm ngành được gọi tên
Thị trường tái định giá, nhiều nhóm ngành vào vùng thấp hơn trung bình 5 năm như xây dựng, thiết bị dầu khí, xuất khẩu và bảo hiểm.
Tài chính - 12/11/2025 13:10
Quỹ nghìn tỷ USD muốn mở tài khoản tại chứng khoán Việt Nam ngay sau nâng hạng
Đại diện Quỹ đầu tư toàn cầu Vanguard đã chia sẻ kế hoạch triển khai các hoạt động đầu tư tại Việt Nam sau khi thị trường được nâng hạng, bao gồm việc mở tài khoản giao dịch và tài khoản vốn gián tiếp.
Tài chính - 12/11/2025 11:33
‘Săn sale’ hay bán tháo khi thị trường điều chỉnh?
Lúc thị trường sụt giảm, nhà đầu tư rơi vào trạng thái "chiến đấu hoặc bỏ chạy," dẫn đến bán tháo tài sản để thoát khỏi cảm giác đau đớn ngắn hạn, theo phân tích của Dragon Capital.
Tài chính - 12/11/2025 09:38
Hasco Group mua lại chứng khoán CASC
Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Khang Chi (tân cổ đông nắm 49,6% vốn CASC) là bà Vũ Mai Chi - con gái của vợ chồng doanh nhân sở hữu Hasco Group là bà Nguyễn Thị Ánh và ông Vũ Đức Dũng.
Tài chính - 12/11/2025 09:29
Chuẩn bị vị thế cho chu kỳ tăng trưởng mới
Các chuyên gia nhìn nhận thị trường đang ở trạng thái tích lũy lành mạnh, định giá hấp dẫn, và được hỗ trợ bởi môi trường vĩ mô ổn định. Nhà đầu tư nên xem 2 tháng cuối năm như giai đoạn “chuẩn bị vị thế” cho chu kỳ tăng trưởng mới năm 2026.
Tài chính - 12/11/2025 06:45
Nghiên cứu, áp dụng có lộ trình bán khống chứng khoán
Bộ Tài chính đề ra 6 giải pháp ngắn hạn và 10 giải pháp dài hạn để hoàn thiện Đề án Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong đó, giao UBCKNN nghiên cứu, áp dụng có lộ trình cho phép vay và cho vay chứng khoán, bán khống có kiểm soát thông qua cơ chế giao dịch chứng khoán chờ về, giao dịch trong ngày.
Tài chính - 11/11/2025 18:21
Giá đường lao dốc, doanh thu TTC AgriS xuống thấp nhất 3 năm
Khó khăn bủa vây ngành mía đường như giá đường giảm, sức ép đường nhập lậu và tồn kho tăng cao. Doanh thu doanh nghiệp đầu ngành - TTC AgriS xuống mức thấp nhất nhiều năm.
Tài chính - 11/11/2025 15:56
'Nhiều doanh nghiệp lớn trong nước mơ ước có được quỹ đất như FLC'
Phó Tổng Giám đốc Lê Doãn Linh cho biết Tập đoàn FLC đang nắm trong tay quỹ đất rất lớn với trên 50 dự án và triển khai trên 11 tỉnh thành, tổng diện tích quỹ đất là khoảng trên 10.000ha.
Tài chính - 11/11/2025 15:55
FTSE cho biết 28 cổ phiếu Việt Nam có thể vào rổ chỉ số
VIC, VCB, HPG, MSN, GEX, FPT nằm trong số 28 cổ phiếu Việt Nam có thể vào rổ chỉ số FTSE sau khi nâng hạng, theo công bố của FTSE Russell.
Tài chính - 11/11/2025 15:12
Cổ phiếu FLC dự kiến giao dịch trở lại từ quý I/2026
Khi nào cổ phiếu FLC được giao dịch trở lại là câu hỏi được rất nhiều cổ đông tại EGM lần 2 của FLC quan tâm. Giải đáp các thắc mắc này, Tổng Giám đốc Bùi Hải Huyền cho biết cổ phiếu công ty dự kiến giao dịch trên UPCoM sớm nhất từ quý I/2026.
Tài chính - 11/11/2025 13:07
Những mã cổ phiếu nào nên được nhà đầu tư thêm vào 'giỏ hàng'?
GMD, KBC, KDH, PTB, PVS, VPB là 6 mã cổ phiếu được Agriseco khuyến nghị cho nhà đầu tư, với kỳ vọng tăng trưởng trong thời gian tới.
Tài chính - 11/11/2025 11:16
Hiệu suất danh mục của ‘cá mập’ Phần Lan âm tháng thứ 2 liên tiếp
Quỹ PYN Elite vẫn có hiệu suất dương 21,12% từ đầu năm đến nay và đạt 24,43% trong vòng 12 tháng qua nhờ các đợt tăng mạnh trong tháng 7 và 8.
Tài chính - 11/11/2025 11:13
Cơ cấu danh mục để đón đà tăng của thị trường chứng khoán
Nhịp điều chỉnh mạnh thời gian qua được nhìn nhận chỉ là một chu kỳ trong vòng tuần hoàn của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 11/11/2025 09:28
CEO Dragon Capital đề xuất hai mũi đột phá phát triển thị trường vốn
Ông Lê Anh Tuấn – Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Dragon Capital Việt Nam nêu hai đề xuất nhằm khơi thông nguồn vốn trong nước và thu hút vốn quốc tế hướng tới phát triển thị trường bền vững.
Tài chính - 11/11/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 3 week ago





















