Đồng đô la quốc tế biến động mạnh, tiền đồng lên ngôi

PHẠM NGỌC TRƯỜNG (*)
07:09 28/01/2019

Thị trường quốc tế tuần qua biến động khá giằng co khi đồng đô la Mỹ tăng tốt trong 4 ngày đầu tuần, sau đó giảm mạnh vào ngày thứ Sáu so với các đồng tiền chủ chốt.

Kết tuần, chỉ số đo sức mạnh đồng đô la (US dollar index) đóng cửa tại 95,794 điểm (giảm 0,56% so với tuần trước đó). Tài sản an toàn là vàng lên ngôi khi ghi nhận vượt mốc 1.300 đô la Mỹ/ounce tăng 1,72% so với tuần trước.

1e0de_hinh_1

Biến động chỉ số US dollar. Nguồn Refinitv Eikon

Sự kiện kinh tế đáng chú ý trong tuần đó là các Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) tiếp tục tỏ ra thận trọng trong kế hoạch điều hành chính sách tiền tệ của mình. ECB đã giữ lãi suất điều hành ở mức 0,0% trong khi BOJ cũng duy trì lãi suất ở mức -0,1% và mục tiêu lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở mức 0,0%. Lý do được đưa ra khá quen thuộc đó là tăng trưởng kinh tế tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong khi lạm phát chưa đạt mức mục tiêu (Nhật Bản ghi nhận giảm phát kéo dài kể từ những năm 90 của thế kỷ trước và đang rất nỗ lực để hướng tới lạm phát mục tiêu 2,0%).

Tại diễn đàn Davos, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2019 từ 3,7% xuống 3,5% và năm 2020 từ 3,6% xuống 3,5%. Theo IMF, sự yếu đi của các nền kinh tế lớn bao gồm Trung Quốc, Châu Âu và Nhật Bản là những điều đáng lo ngại, thậm chí cả Mỹ cũng có dấu hiệu giảm tốc. Hôm thứ Hai, Trung Quốc cũng đã công bố số liệu kinh tế quan trọng đó là tăng trưởng kinh tế (GDP) quí 4 chỉ đạt 6,4% so với cùng kỳ năm trước (trong khi quí 3 đạt 6,5%). Tăng trưởng cả năm đạt 6,6% (thấp nhất kể từ năm 1990) và các chuyên gia kinh tế dự báo GDP Trung Quốc năm 2019 chỉ ở mức 6,3%.

Dưới các biến động trên cùng với cuối tuần rồi, thị trường quốc tế đang đồn đoán Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể tạm dừng chương trình thắt chặt định lượng. Điều này đồng nghĩa với việc người anh cả Fed cũng có thể bắt đầu nới lỏng trở lại chính sách tiền tệ của mình và nó đã tác động khiến đồng đô la Mỹ giảm mạnh 1,15% chỉ trong ngày thứ Sáu, đưa chỉ số US dollar index đóng cửa dưới mức trung bình 1 tháng sau khi nỗ lực vượt thành công trong tuần trước.

Tuần này, thị trường sẽ chờ đợi các dữ liệu kinh tế Mỹ công bố vào cuối tuần, trong đó đáng chú ý có tỷ lệ thất nghiệp và số lượng việc làm mới tạo ra ở lĩnh vực phi nông nghiệp. Dự kiến tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức 3,9% trong khi lĩnh vực phi nông nghiệp Mỹ chỉ tạo thêm 165.000 việc làm mới (thấp hơn số liệu tháng trước 312.000 việc làm). Các dữ liệu kinh tế được dự báo có thể yếu đi một chút cùng tín hiệu kỹ thuật tiêu cực có thể khiến đồng đô la sẽ tiếp tục xu hướng điều chỉnh giảm trong tuần này.

bdf5c_hinh_2

Biến động lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng. Nguồn Refinitv Eikon

Về tỷ giá USD/VND, tỷ giá tiếp tục ổn định quanh mức mua vào 23.200 đồng/đô la Mỹ của Ngân hàng Nhà nước. Từ đầu năm, tỷ giá gần như đi ngang. Trong khi đó, các đồng tiền châu Á đã tăng giá khá nhiều so với đô la Mỹ, đáng chú ý, đồng baht và nhân dân tệ đã tăng giá lần lượt 2,5% và 1,9% so với đồng đô la. Trong bối cảnh đồng đô la Mỹ yếu và nguồn cung mùa vụ dồi dào, tỷ giá USD/VND có thể đã giảm sâu hơn. Tuy nhiên, quyết định mua vào của Ngân hàng Nhà nước tại mức giá cố định cho thấy động thái can thiệp nhằm ổn định thị trường và gia tăng dự trữ ngoại hối. Nguồn đô la Mỹ dự trữ này có thể sẽ được sử dụng để hỗ trợ lại thị trường khi nhu cầu đô la ở mức cao. Kết quả sẽ là thị trường được vận hành một cách trơn tru, tỷ giá biến động trong những vùng giá mục tiêu.

Trước Tết Nguyên đán luôn là thời kỳ cao điểm của tiền đồng, ghi nhận tuần qua lãi suất tiền đồng các kỳ hạn tăng nhẹ. Dữ liệu từ Refinitiv Eikon cho thấy lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tăng lên trên 4,7% và kỳ hạn 1 tháng ở mức 5,08%. Điểm hoán đổi lãi suất đồng – đô la Mỹ các kỳ hạn cũng đang tăng, cho thấy nhu cầu tiền đồng cao và tỷ giá đang chịu nhiều sức ép. Tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện bơm ròng gần 48.000 tỉ đồng ra thị trường qua kênh thị trường mở. Dự báo lãi suất có thể sẽ giảm trở lại sau Tết trong khi tỷ giá tiếp tục ổn định quanh mức 23.200 đồng/đô la Mỹ trong thời gian tới.

(*) Chuyên gia tài chính

Theo The Saigontimes

  • Cùng chuyên mục
UOB nâng dự báo GDP Việt Nam, kỳ vọng lãi suất tiếp tục ổn định

UOB nâng dự báo GDP Việt Nam, kỳ vọng lãi suất tiếp tục ổn định

Ngân hàng UOB vừa điều chỉnh tăng mạnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2026 lên 8,5%, cao hơn đáng kể so với mức 7% đưa ra trước đó.

Tài chính - 10/07/2026 14:06

    IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?

IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?

IPO hơn 22 triệu cổ phiếu trước khi niêm yết trên HoSE, F88 kỳ vọng huy động gần 1.564 tỷ đồng để mở rộng hoạt động. Doanh nghiệp bước lên sàn với lợi thế từ tăng trưởng lợi nhuận và dư địa phát triển của thị trường tài chính thay thế.

Tài chính - 10/07/2026 10:26

3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A

3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A

Cùng ngày 30/6, 3 tổ chức phát hành gồm CTCP Phát triển Bất động sản Hưng Long, Công ty TNHH Hưng Phát Invest Hà Nội và Công ty TNHH Parkland 53 đã huy động thành công tổng cộng 23.300 tỷ đồng trái phiếu. Toàn bộ số tiền thu về được 3 đơn vị dùng để nhận chuyển nhượng và thực hiện dự án thành phần tại Khu đô thị Đại học Quốc tế tại xã Xuân Thới Sơn (TP.HCM) và Khu Đô thị Phức hợp Hạ Long Xanh (tỉnh Quảng Ninh).

Tài chính - 10/07/2026 09:41

Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh

Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh

Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn toàn cầu, song dòng tiền dành cho chuyển đổi xanh vẫn chưa theo kịp nhu cầu đầu tư. Theo TS. Mirjam Staub-Bisang, Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ, đây là "điểm nghẽn" cần sớm được tháo gỡ bằng các cải cách về thể chế và thị trường vốn.

Tài chính - 10/07/2026 08:34

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07