Tỷ giá bình lặng sau khi Fed tăng lãi suất

THÙY VINH
15:19 24/12/2018

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tăng tiếp lãi suất USD cho vay qua đêm thêm 0,25 điểm phần trăm, từ 2,25%/năm lên 2,50%/năm sau khi cuộc họp chính sách tháng 12 kết thúc vào rạng sáng ngày 20/12/2018.

tn

Giá giao dịch USD trên thị trường đang giảm, dù Fed lần thứ tư nâng lãi suất trong năm

Mặc dù đây là lần tăng lãi suất thứ 4 trong năm qua, song diễn biến thị trường ngoại hối trong nước vẫn yên ắng. Giá giao dịch USD tại các ngân hàng thương mại không những không tăng mà còn giảm, trong khi tỷ giá trung tâm được giữ nguyên so với ngày trước đó.

Ngược với động thái tăng lãi suất USD của Fed, các ngân hàng thương mại trong nước tiếp tục giảm từ 15-30 đồng mỗi USD trong ngày cuối tuần. Cụ thể, Vietcombank niêm yết giá USD ở mức 23.235 - 23.325 đồng/USD, giảm 15 đồng so với một ngày trước đó.

Tại BIDV, giá USD được niêm yết ở mức 23.235 - 23.325 đồng/USD, giảm 25 đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Việc giảm giá USD ở cả hai chiều mua - bán cũng được áp dụng tại VietinBank với mức giảm 10 đồng, ở mức 23.235 - 23.325 đồng/USD. Tương tự, giá USD giảm 30 đồng ở cả hai chiều mua - bán tại Techcombank, niêm yết ở mức 23.215 - 23.325 đồng/USD.

Tỷ giá trung tâm ngày 21/12 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 22.785 đồng/USD, không đổi so với một ngày trước đó. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước cũng được giữ nguyên, với chiều mua vào là 22.700 đồng/USD và và bán ra là 23.419 đồng/USD. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng trong ngày cuối tuần ở mức 23.468 đồng/USD và tỷ giá sàn là 22.102 đồng/USD.

Ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc toàn quốc Khối Kinh doanh ngoại hối và thị trường vốn HSBC Việt Nam nhận định, động thái tăng lãi suất lần này của Fed đúng như dự đoán trước đó, nên về cơ bản thị trường tài - chính tiền tệ trong nước nói chung, thị trường ngoại hối nói riêng sẽ không chịu nhiều tác động trong ngắn hạn.

"Mặt khác, trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có những biện pháp điều hành chính sách linh hoạt thông qua các công cụ và sản phẩm trên cả kênh tỷ giá và lãi suất để ổn định thị trường ngoại hối, góp phần ổn định tỷ giá", ông Khoa phân tích.

Mặc dù được nhìn nhận ổn định trong ngắn hạn, nhưng trong trung và dài hạn, tỷ giá đang đối mặt không ít áp lực. Theo ông Khoa, với việc Fed dự báo sẽ tăng lãi suất USD 2 lần trong năm 2019 sẽ tạo áp lực về tăng lãi suất tiền đồng trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đang nỗ lực duy trì mức chênh lệch lãi suất USD-VND ở mức hợp lý nhằm tránh tạo áp lực lên tỷ giá.

"Việc USD tiếp tục mạnh lên đồng nghĩa với tỷ giá USD/VND sẽ chịu áp lực tăng", ông Khoa nói.

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Phát triển, giảng viên Chính sách công của Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) cho rằng, khi Fed tăng lãi suất USD, yếu tố đầu tiên chịu áp lực là lãi suất tiền đồng. Do đó, nếu muốn ổn định tỷ giá thì lãi suất tiền đồng phải tăng theo.

Tuy nhiên, theo ông Thành, cũng do lần tăng lãi suất này của Fed đã được tính đến và phản ánh vào thị trường nên tiền đồng sẽ không chịu nhiều tác động. Mặt khác, lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng thương mại, nhất là các kỳ hạn dài, cũng đã điều chỉnh tăng thời gian qua nên lãi suất sẽ khó tăng mạnh.

Các chuyên gia tài chính - tiền tệ nhìn nhận, năm 2018 là năm khá thành công đối với điều hành kinh tế vĩ mô nói chung, các chỉ số lãi suất, tỷ giá hối đoái nói riêng.

TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia ngân hàng cho rằng, trong ngắn hạn, động thái tăng lãi suất của Fed chưa tạo áp lực lớn đối với chính sách điều hành lãi suất, tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước, nhất là trong bối cảnh kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, GDP tăng trưởng tương đối cao... Điều này được phản ánh trên thực tế khi nhu cầu ngoại tệ trong nước không có biến động lớn, thậm chí tiền gửi ngoại tệ còn tăng lên.

Về dài hạn, theo ông Nghĩa, một số yếu tố tác động tới tỷ giá như thặng dư thương mại, cán cân tài chính trong xu hướng giảm dần..., từ đó tác động lên cán cân thương mại tổng thể, cũng như đối với điều hành tỷ giá hối đoái năm 2019.

"Nhiều khả năng lãi suất USD sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, gây sức ép lên tiền đồng. Dù vậy, với việc được dự báo trước, cũng như sự chuẩn bị của các nhà hoạch định chính sách, cơ quan quản lý, khả năng xảy ra cú sốc đối với tỷ giá USD/VND nói riêng, thị trường tiền tệ nói chung là không cao", ông Nghĩa nhận định.

(Theo Đầu Tư Chứng Khoán)

  • Cùng chuyên mục
Cổ phiếu VietCredit lên đỉnh, VICEM chuẩn bị thoái vốn

Cổ phiếu VietCredit lên đỉnh, VICEM chuẩn bị thoái vốn

Sau năm tái cấu trúc chuyển hướng cho vay số, VietCredit báo lãi đột biến nửa đầu năm. Doanh nghiệp dự kiến kết quả kinh doanh sẽ trở lại mức bình thường từ 2026.

Tài chính - 27/07/2025 07:20

Không còn cung cấp dịch vụ cho Vietjet, SGN báo lãi quý II giảm 9%

Không còn cung cấp dịch vụ cho Vietjet, SGN báo lãi quý II giảm 9%

Trong nửa đầu năm 2025, lãi ròng SGN đạt 141,6 tỷ đồng, 3,66% so với cùng kỳ năm trước, và hoàn thành 89% mục tiêu cả năm.

Tài chính - 26/07/2025 18:13

Quý kinh doanh báo lãi kỷ lục của FPT Telecom

Quý kinh doanh báo lãi kỷ lục của FPT Telecom

Đi cùng với KQKD quý II/2025 lập kỷ lục, FPT Telecom cũng gây ấn tượng với "núi" tiền mặt và tiền gửi ngân hàng lên đến hơn 13.000 tỷ đồng.

Tài chính - 26/07/2025 07:31

Cổ phiếu TAL 'chào sàn' HoSE ngày 1/8

Cổ phiếu TAL 'chào sàn' HoSE ngày 1/8

Gần 312 triệu cổ phiếu TAL của CTCP Đầu tư Bất động sản Taseco sẽ chính thức giao dịch trên HoSE từ ngày 1/8 với giá tham chiếu 25.500 đồng/CP.

Tài chính - 26/07/2025 07:00

Sếp quỹ PYN Elite lạc quan về kịch bản VN-Index lên 1.800 điểm

Sếp quỹ PYN Elite lạc quan về kịch bản VN-Index lên 1.800 điểm

Ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ PYN Elite, cho rằng kịch bản chỉ số VN-Index đạt 1.800 điểm vào cuối năm nay là khả quan.

Tài chính - 26/07/2025 07:00

PAN Group hoàn thành 38% kế hoạch lãi sau nửa đầu năm

PAN Group hoàn thành 38% kế hoạch lãi sau nửa đầu năm

PAN Group sau 2 quý đầu năm 2025 đã hoàn thành lần lượt 47,4% kế hoạch doanh thu và gần 38% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm nay.

Tài chính - 25/07/2025 17:13

Thu nhập ngoài lãi kéo lợi nhuận quý II/2025 của ACB

Thu nhập ngoài lãi kéo lợi nhuận quý II/2025 của ACB

Báo cáo tài chính quý II/2025 của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho thấy lợi nhuận trước thuế đạt 6.093 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, áp lực từ chi phí vốn và cạnh tranh lãi suất tiếp tục là thách thức trong nửa cuối năm.

Tài chính - 25/07/2025 16:18

Nhóm chứng khoán kéo VN-Index vượt đỉnh lịch sử

Nhóm chứng khoán kéo VN-Index vượt đỉnh lịch sử

Phiên ngày 25/7 đánh dấu mốc mới của thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index ghi nhận đỉnh mới 1.531,12 điểm, vượt qua đỉnh lịch sử thiết lập đầu năm 2022.

Tài chính - 25/07/2025 16:17

LIZEN khởi động kế hoạch gọi vốn sau 4 năm

LIZEN khởi động kế hoạch gọi vốn sau 4 năm

LIZEN sẽ lấy ý kiến cổ đông phương án chào bán riêng lẻ tối đa 100 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường tới đây.

Tài chính - 25/07/2025 13:56

Để quỹ đầu tư thành kênh huy động vốn cho kinh tế tư nhân

Để quỹ đầu tư thành kênh huy động vốn cho kinh tế tư nhân

Việc khuyến khích người dân và xã hội đầu tư vào kênh chứng chỉ quỹ là tiền đề quan trọng để quỹ đầu tư trở thành kênh huy động vốn quan trọng thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.

Tài chính - 24/07/2025 15:16

 Nhà băng quan ngại rủi ro đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu

Nhà băng quan ngại rủi ro đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu

Ngoài đầu tư kinh doanh bất động sản vẫn được xem là lĩnh vực rủi ro tín dụng cao, trong năm 2026, đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu cũng là lĩnh vực mà các nhà băng quan ngại, được đánh giá rủi ro hơn cả đầu tư chứng khoán.

Tài chính - 24/07/2025 14:10

Thấy gì từ con số kết quả kinh doanh của top 10 thị phần môi giới sàn HoSE?

Thấy gì từ con số kết quả kinh doanh của top 10 thị phần môi giới sàn HoSE?

Chứng khoán VPS, Chứng khoán SSI là 2 công ty duy nhất trong top 10 doanh nghiệp thị phần sàn HoSE có mức tăng trưởng lợi nhuận quý II/2025 trên 10%.

Tài chính - 24/07/2025 09:10

Techcombank thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ

Techcombank thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ

Techcombank cho biết công ty bảo hiểm nhân thọ sau khi thành lập sẽ có 2 cổ đông lớn là ngân hàng và Tập đoàn Vingroup.

Tài chính - 24/07/2025 07:18

Gemadept hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận năm 2025

Gemadept hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận năm 2025

Theo kế hoạch được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, Gemadept sau 2 quý đầu năm 2025 đã hoàn thành 70% chỉ tiêu lợi nhuận đặt ra.

Tài chính - 23/07/2025 19:18

Phân nửa tài sản Chứng khoán TPS nằm ở phải thu dịch vụ

Phân nửa tài sản Chứng khoán TPS nằm ở phải thu dịch vụ

Chứng khoán TPS báo lỗ 105 tỷ đồng trong quý II do đang trong quá trình tái cấu trúc. Điểm sáng là doanh nghiệp đã có lãi trở lại từ tháng 6.

Tài chính - 23/07/2025 18:33

Chứng khoán Vietcap: Lợi nhuận quý II giảm do cú sốc thuế quan

Chứng khoán Vietcap: Lợi nhuận quý II giảm do cú sốc thuế quan

Chứng khoán Vietcap lỗ ròng gần 66 tỷ đồng cho hoạt động bán tài sản tài chính. Đây là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận quý II giảm.

Tài chính - 23/07/2025 14:00