Đi tìm điểm cân bằng mới giữa lãi suất và tỷ giá

NGỌC KHANH
08:38 09/12/2018

Trong hai ngày (23 và 26-11-2018), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành chính sách bán ngoại tệ kỳ hạn nhưng được phép hủy ngang (cancelable forward) với giá 23.462 đồng/đô la Mỹ và sẽ đáo hạn vào ngày 31-1-2019. Đây là lần thứ hai NHNN triển khai nghiệp vụ này. Lần đầu tiên áp dụng là vào cuối năm 2015.

2c82f_ditimdiemcanbangmoi_thanhhoa

Dự trữ ngoại hối của NHNN có thể được bảo toàn ngay cả trong thời điểm mà cầu về ngoại tệ trong nền kinh tế đang ở mức cao. Ảnh: THÀNH HOA

Động thái này của NHNN được xem là một mũi tên nhưng trúng nhiều mục tiêu.

Thứ nhất, nó tạo ra sự kỳ vọng hay định hướng cho thị trường rằng trong khoảng thời gian hơn hai tháng tới (từ ngày 23-11-2018 đến ngày 31-1-2019), tỷ giá sẽ không vượt mức 23.462 đồng/đô la Mỹ. Với mức giá bán ra giao ngay (spot) của NHNN trong ngày 23-11-2018 là 23.375 đồng/đô la Mỹ thì mức biến động của tỷ giá sẽ trong khoảng 0,37% tính từ ngày 23-11-2018 đến ngày 31-1-2019.

Thứ hai, cầu về tiền đồng trên thị trường tiền tệ đang ở mức cao trong thời gian gần đây, khi lãi suất trên thị trường liên ngân hàng được giao dịch trên mức 4,75%/năm đối với các kỳ hạn dưới một tháng. Đây cũng là mức lãi suất mà NHNN đang bơm vốn ra thị trường thông qua thị trường mở (OMO). Do vậy, khi mua kỳ hạn thì các ngân hàng sẽ chỉ phải thanh toán tiền đồng cho NHNN sau hơn hai tháng tới thay vì hiện tại nếu bán theo hình thức giao ngay. Qua đó, sẽ tránh gây áp lực quá mức lên mặt bằng lãi suất hiện nay.

Thứ ba, thời điểm ngày 31-1-2019 cũng thường là lúc cung ngoại tệ tăng cao do kiều hối chuyển về nước dịp Tết Âm lịch. Do vậy, NHNN thường sẽ mua được ngoại tệ vào thời điểm này. Cung về ngoại tệ tăng lên sẽ khiến cho tỷ giá có xu hướng hạ nhiệt và khi đó các ngân hàng có thể sẽ hủy việc mua kỳ hạn này. Chính sách này được xem là có thể dịch chuyển nguồn cung ngoại tệ trong tương lai về hiện tại. Nhờ vậy, dự trữ ngoại hối của NHNN có thể được bảo toàn ngay cả trong thời điểm mà cầu về ngoại tệ trong nền kinh tế đang ở mức cao.

Trong thời gian vừa qua, thị trường đã chứng kiến việc nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động đối với các khoản tiền gửi của dân cư và doanh nghiệp (thị trường 1). Bên cạnh nhóm các ngân hàng có quy mô nhỏ tăng lãi suất thì nhóm các ngân hàng thương mại gốc nhà nước cũng “thoải mái” tăng theo.

Động thái này là khá lạ so với diễn biến thực tế của nhiều năm gần đây. Theo đó, khi lãi suất có nguy cơ tăng cao đồng loạt và diễn ra trên phạm vi rộng thì thông thường NHNN sẽ có “chỉ đạo mềm” cho nhóm các ngân hàng thương mại gốc nhà nước phải giảm lãi suất huy động để tránh nguy cơ leo thang trên toàn hệ thống và thiết lập một mặt bằng lãi suất huy động mới trên thị trường. Điều này được thấy rõ nhất là vào ngày 26-9-2016, sau khi nhiều ngân hàng (bao gồm cả các ngân hàng thương mại gốc nhà nước) tăng lãi suất huy động thì bỗng dưng bốn ngân hàng thương mại gốc nhà nước đồng loạt giảm lãi suất về cùng một mức giống nhau ở tất cả các kỳ hạn từ 1-6 tháng.

Diễn biến ở trên cho thấy NHNN đang chủ động để cho cả tỷ giá và lãi suất tăng. Động thái này rất khó có thể giải thích vào thời điểm hiện tại khi mà diễn biến của đồng nhân dân tệ của Trung Quốc hay chỉ số đo lường sức mạnh của đồng đô la Mỹ (DXY) khá ổn định trong thời gần đây; trong khi đó lạm phát trong nước được kiểm soát ở mức thấp, bình quân chỉ tăng 3,59% trong 11 tháng của năm 2018.

Do vậy, động thái này của NHNN được xem là nhằm tạo ra một vùng đệm hay dự phòng cho những biến động mạnh của thị trường quốc tế có thể xảy ra trong năm 2019.

Tỷ giá và lãi suất dường như đang được tự do thiết lập một điểm cân bằng mới trong thời gian tới.

  • Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam cần hình thành thêm nhiều tập đoàn tư nhân lớn

Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam cần hình thành thêm nhiều tập đoàn tư nhân lớn

Theo Chủ tịch Quốc hội, muốn hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai chữ số từ năm 2026 phải đồng thời tạo đột phá về thể chế, số hóa triệt để, khơi thông khu vực kinh tế tư nhân và siết chặt khâu tổ chức thực hiện đến từng cơ quan, từng cán bộ, từng sản phẩm đầu ra.

Tài chính - 10/04/2026 16:05

Khối ngoại mua ròng trở lại, tiền chảy vào nhóm dầu khí

Khối ngoại mua ròng trở lại, tiền chảy vào nhóm dầu khí

Nhóm dầu khí, phân bón là tâm điểm của phiên ngày 10/4, trong đó BSR thậm chí tăng trần. Khối ngoại mua ròng trở lại với giá trị gần 1.000 tỷ đồng.

Tài chính - 10/04/2026 15:42

OKX rót vốn vào CAEX, chính thức tham gia thị trường crypto Việt Nam

OKX rót vốn vào CAEX, chính thức tham gia thị trường crypto Việt Nam

Thỏa thuận hợp tác giữa OKX và CAEX sẽ giúp sàn giao dịch đáp ứng yêu cầu vốn tối thiểu 380 triệu USD để tham gia chương trình thí điểm của Chính phủ, hướng tới việc cấp phép cho các nền tảng nội địa và hạn chế hoạt động giao dịch ở sàn nước ngoài.

Tài chính - 10/04/2026 10:39

Khơi thông và phát huy nguồn lực cho phát triển các tập đoàn kinh tế chủ lực Việt Nam trong kỷ nguyên tăng trưởng mới

Khơi thông và phát huy nguồn lực cho phát triển các tập đoàn kinh tế chủ lực Việt Nam trong kỷ nguyên tăng trưởng mới

Chỉ khi hình thành một cấu trúc với doanh nghiệp lớn dẫn dắt, doanh nghiệp vừa và nhỏ lan tỏa, Nhà nước kiến tạo phát triển, Việt Nam mới có thể tạo dựng được nền tảng doanh nghiệp đủ mạnh cho một mô hình tăng trưởng mới.

Tài chính - 10/04/2026 07:00

Mùa ĐHĐCĐ 2026: Trái chiều thù lao 'sếp' tập đoàn lớn

Mùa ĐHĐCĐ 2026: Trái chiều thù lao 'sếp' tập đoàn lớn

Mùa ĐHĐCĐ 2026 cho thấy bức tranh đa dạng về thù lao lãnh đạo doanh nghiệp, với những khác biệt nhất định giữa các công ty, phần nào phản ánh cách tiếp cận trong phân bổ lợi ích và gắn đãi ngộ với hiệu quả kinh doanh.

Tài chính - 10/04/2026 07:00

Vì sao lộ trình đưa cổ phiếu Việt vào FTSE GEIS kéo dài 4 đợt?

Vì sao lộ trình đưa cổ phiếu Việt vào FTSE GEIS kéo dài 4 đợt?

Việc FTSE Russell nâng hạng một thị trường không chỉ mở ra kỳ vọng dòng vốn mới, mà còn đặt ra bài toán kỹ thuật phức tạp: Làm thế nào để "bơm" hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ USD vốn thụ động vào thị trường mà không gây xáo trộn?

Tài chính - 10/04/2026 07:00

20 năm kiến tạo giá trị mở ra chu kỳ phát triển bền vững của Taseco Group

20 năm kiến tạo giá trị mở ra chu kỳ phát triển bền vững của Taseco Group

Trong hành trình 20 năm phát triển, Taseco Group xác định không tăng trưởng nóng, ưu tiên xây dựng nền móng ổn định để sẵn sàng tạo đà bứt phát cho hoạt động kinh doanh những năm tiếp theo.

Tài chính - 10/04/2026 07:00

Ngân hàng thương mại đồng thuận giảm lãi suất

Ngân hàng thương mại đồng thuận giảm lãi suất

Tại cuộc họp về triển khai công tác ngân hàng do NHNN tổ chức chiều 9/4, các ngân hàng đã thống nhất cao về chủ trương nỗ lực giảm lãi suất hỗ trợ nền kinh tế.

Tài chính - 09/04/2026 17:08

ACB báo lãi quý I tăng 17%, đẩy nhanh chiến lược phòng thủ và mở rộng hệ sinh thái tài chính

ACB báo lãi quý I tăng 17%, đẩy nhanh chiến lược phòng thủ và mở rộng hệ sinh thái tài chính

Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều biến động, Ngân hàng ACB bám sát kế hoạch kinh doanh, lợi nhuận ước đạt 5.400 tỷ quý đầu năm, tăng 17% và thực hiện 24% chỉ tiêu năm.

Tài chính - 09/04/2026 13:59

Lãi suất, tỷ giá: Dần qua giai đoạn 'thử thách'

Lãi suất, tỷ giá: Dần qua giai đoạn 'thử thách'

Bước sang quý II/2026, thị trường tài chính – tiền tệ Việt Nam đang dần bước qua giai đoạn được nhiều chuyên gia đánh giá là “thử thách”, nhiều khả năng mặt bằng lãi suất sẽ duy trì ổn định để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Tài chính - 09/04/2026 10:33

Quỹ phòng hộ đồng loạt bán khống: Phép thử sức chịu đựng của thị trường toàn cầu?

Quỹ phòng hộ đồng loạt bán khống: Phép thử sức chịu đựng của thị trường toàn cầu?

Tháng 3/2026, dữ liệu từ Goldman Sachs ghi nhận hoạt động bán cổ phiếu toàn cầu tăng vọt, với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2013. Điểm đáng chú ý nằm ở việc động lực chính cho tình trạng này là sự gia tăng mạnh mẽ của các vị thế bán khống.

Tài chính - 09/04/2026 10:26

Giải bài toán vốn cho giấc mơ vươn tầm thế giới của các tập đoàn kinh tế Việt Nam

Giải bài toán vốn cho giấc mơ vươn tầm thế giới của các tập đoàn kinh tế Việt Nam

Để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao và tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, Việt Nam cần hình thành các tập đoàn kinh tế có quy mô lớn và năng lực cạnh tranh quốc tế.

Tài chính - 09/04/2026 07:00

GELEX và tầm nhìn trở thành tập đoàn đầu tư số 1 Việt Nam

GELEX và tầm nhìn trở thành tập đoàn đầu tư số 1 Việt Nam

Khép lại 5 năm tái cấu trúc toàn diện, GELEX bước vào chu kỳ tăng trưởng mới trên nền tảng được củng cố vững chắc, hướng tới mục tiêu trở thành tập đoàn đầu tư hàng đầu Việt Nam vào năm 2030.

Tài chính - 09/04/2026 07:00

Gelex Electric ước lãi 750 tỷ đồng quý I

Gelex Electric ước lãi 750 tỷ đồng quý I

Gelex Electric khởi đầu năm 2026 với kết quả tích cực khi ước lãi trước thuế 750 tỷ đồng trong quý I, tăng 24% so với cùng kỳ và hoàn thành 28% kế hoạch năm, tạo nền tảng thuận lợi cho mục tiêu tăng trưởng cả năm.

Tài chính - 08/04/2026 16:14

Chứng khoán bùng nổ theo thông tin nâng hạng

Chứng khoán bùng nổ theo thông tin nâng hạng

VN-Index giao dịch tích cực ngay khi mở cửa và đóng cửa ở mức cao nhất phiên. Đồng thời, dòng tiền vào thị trường chứng khoán cũng cải thiện mạnh.

Tài chính - 08/04/2026 15:15

Chủ tịch VIB: 'Ưu tiên sức mạnh dài hạn hơn hình ảnh ngắn hạn'

Chủ tịch VIB: 'Ưu tiên sức mạnh dài hạn hơn hình ảnh ngắn hạn'

Lãnh đạo VIB đánh giá năm 2026 có nhiều cơ hội nhưng cũng rất thách thức với rủi ro khó lường. Dù vậy, ngân hàng vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 27% cho năm nay.

Tài chính - 08/04/2026 11:40