Đóng cửa 14 nhà máy điện hạt nhân, Pháp thiệt hại lớn về tài chính, nhân lực và môi trường
Giữa mùa dịch bệnh Covid-19, chính phủ Pháp hôm 23/4 vừa rồi đã thông qua một sắc lệnh đóng cửa 14 nhà máy điện hạt nhân trong vòng 15 năm tới. Theo các tính toán, điều này sẽ khiến nước Pháp thiệt hại rất lớn không chỉ về tài chính, công ăn việc làm mà cả về môi trường.
Chiếm 1/4 trong tổng số nhà máy điện hạt nhân của Pháp, 14 nhà máy điện hạt nhân nói trên trong vòng 40 năm qua đã mang lại một 'lợi ích khí hậu khổng lồ', tiết kiệm được một lượng lớn khí thải cho nước Pháp, cho dù chúng vẫn bị các nhà hoạt động môi trường chỉ trích, tờ Causeur vừa đăng lại một bài viết công phu của nhà kinh tế môi trường nổi tiếng của Pháp, ông Philippe Murer.

Nhà máy điện Fessenheim khi còn hoạt động ở Pháp. Ảnh Aufildurhin
Nhờ việc sử dụng 250.000 nhân công, ngành công nghiệp hạt nhân của Pháp cũng đã góp phần quan trọng trong việc tạo ra công ăn việc làm, đóng góp lớn cho nền kinh tế của nước Pháp.
Theo Tòa Kiểm toán, việc loại bỏ 14 nhà máy điện hạt nhân cũng sẽ khiến nước Pháp chịu thiệt hại lớn về tài chính bởi việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân ở Pháp đã buộc nước này chi ra tới 96 tỷ euro (tương đương 104 tỷ USD).
"Việc chấm dứt hoạt động các nhà máy điện hạt nhân, dù có theo lộ trình, cũng sẽ để lại một mớ hỗn độn khổng lồ, không chỉ ở việc thiệt hại hàng chục tỷ euro, mà còn mất rất nhiều công ăn việc làm được trả lương cao, đặc biệt là ảnh hưởng tới cuộc chiến chống lại sự nóng lên trên toàn cầu (biến đổi khí hậu)", ông Phiplippe Murer viết.
Vẫn theo nhà kinh tế môi trường này, cho đến nay chúng ta vẫn chưa có cách nào để sản xuất được điện mà ít thải ra khí CO2. Trên thực tế thì việc lưu trữ năng lượng gió và năng lượng mặt trời vẫn là điều khó khả thi vì sự biến động liên tục của thiên nhiên.
Viện Hàn lâm Khoa học Pháp trong năm 2017 đã công bố một nghiên cứu cho thấy để lưu trữ được lượng điện tương đương 2 ngày nhu cầu điện trong mùa đông ở Pháp phải cần tới 15 triệu tấn pin chứa 300.000 tấn lithium, gấp 7 lần sản lượng lithium hiện nay trên toàn thế giới.
Cách sạch nhất để sản xuất được 1 lượng điện bù đắp sản lượng điện cho 14 nhà máy điện hạt nhân nói trên là sản xuất điện bằng năng lượng tái tạo gió và mặt trời, bổ sung bằng các nhà máy điện khí khi không có đủ gió và năng lượng mặt trời, hoặc cho ban đêm.
Trong trường hợp tốt nhất thì các tuabin điện gió và các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ tạo ra 35% sản lượng điện với lượng khí thải CO2 thấp, và các nhà máy điện khí bổ sung 65% lượng điện nhưng với lượng phát thải CO2 cao. Tính toán đơn giản của các nhà khoa học cho thấy 14 nhà máy điện hạt nhân nói trên thải ra lượng CO2 ít hơn 30 lần so với cặp năng lượng tái tạo và khí.
Nếu thay thế toàn bộ các nhà máy điện hạt nhân bằng năng lượng tái tạo và khí bổ sung theo Chương trình Năn lượng Xanh châu Âu, lượng khí thải CO2 hàng năm ở Pháp sẽ tăng lên 121 triệu tấn CO2. Những tính toán cho thấy một sự vô lý đối với một dự án như vậy: mỗi năm, nước Pháp sẽ thải ra một lượng CO2 nhiều hơn 40% so với hiện nay!
Năng lượng hạt nhân, vẫn theo nghiên cứu nói trên, đã tiết kiệm lượng khí thải lên tới 22 năm cho một quốc gia tiêu thụ nhiều năng lượng như nước Pháp.

Tổ máy đầu tiên của nhà máy điện hạt nhân Fessenheim (Haut-Rhin) của Pháp đã chính thức dừng hoạt động trong tháng 2/2020. Ảnh AFP
Mặc dù bị các nhà hoạt động môi trường chỉ trích nhưng thực tế năng lượng hạt nhân đã phát thải CO2 ít hơn đáng kể so với điện tái tạo không liên tục.
Điều đáng nhạc nhiên là nước Đức, nhà vô địch về năng lượng tái tạo ở châu Âu những năm gần đây đã mở lại một số nhà máy điện khí, và thậm chí cả nhà máy điện than. Ngay trong năm 2020 nay, Đức đã mở lại thêm một nhà máy điện than, không biết là thứ mấy ở nước này.
Từ năm 1977 đến nay, các trung tâm hạt nhân ở Pháp đã tiết kiệm 22 năm lượng khí thải CO2 cho nước Pháp, và tương đương 9 năm phát thải CO2 của nước Đức.
Năng lượng hạt nhân đã giúp nước Pháp trở thành nước công nghiệp hóa ít phát thải khí CO2 nhất.
Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, người Pháp phát thải trung bình cỡ 4,6 tấn CO2/năm, trong khi mức phát thải trung bình của các nước khác là 5 tấn CO2/năm và Đức phát thải cỡ 8,9 tấn CO2/người/năm.
Nước sản xuất hydro, 'xăng của tương lai' lớn trên thế giới
Điện hạt nhân cho phép sản xuất điện với lượng phát thải khí CO2 thấp nhất nhưng có phải vì thế mà tuabin gió và các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ trở thành vô dụng? Chắc chắn không phải vậy.
Một quốc gia lớn như nước Pháp, vốn có truyền thống sản xuất điện với tỷ lệ phát thải CO2 rất thấp có thể lắp đặt nhiều tuabin điện gió cũng như các tấm pin điện mặt trời. Lượng điện thu được sẽ dùng để sản xuất hydro không có CO2 trong các máy điện phân. Mặc dù chiếm tỉ lệ lớn trong sản xuất điện, các nhà máy điện hạt nhân ở Pháp vẫn chưa từng chạy hết công suất thiết kế. Như vậy, sẽ rất hiệu quả nếu sử dụng các nguồn điện bổ sung này, với chi phí gần như bằng 0 để sản xuất nhiều hydro sạch hơn nữa.
Hydro sạch này được sản xuất với giá thành rất rẻ, như trên đã nói, sẽ có giá bán thấp hơn xăng, thứ nhiên liệu vốn cõng trên lưng rất nhiều loại thuế, phí khác nhau. Như vậy, hydro sẽ trở thành một nhiên liệu cho tương lai.

Đoàn tàu chạy hydro không phát thải khí CO2 đầu tiên trên thế giới của hãng Alstom đã chạy thử từ tháng 9/2016 tại Velim, cộng hòa Czech. Ảnh Alstom
Hãng Alstom đã chế tạo nhiều đoàn tàu sử dụng nhiên liệu hydro để thay thế cho các đoàn tàu chạy dầu. Điều thú vị là những con tàu thế hệ mới này đã lăn bánh trên nước Đức.
Hãng hỏa xa Pháp SNCF cũng đã đặt hàng Alstom sản xuất 17 đoàn tàu chạy hydro. Sử dụng công nghệ mới này, chúng ta có thể thay thế các xe buýt chạy dầu trong thành phố bằng các xe buýt chạy hydro vừa sạch vừa có chi phí nhiên liệu rẻ hơn, và đặc biệt ít phát thải các hạt mịn ra không khí hơn.
Khi cơ sở hạ tầng cho hydro phát triển, trong vòng 10 năm tới, chúng ta có thể tiến tới sử dụng các xe tải chạy bằng hydro, và xe hơi chạy hydro. Hiện ở Paris đã có 3 chiếc taxi sử dụng hydro trong số 100 chiếc taxi hydro đang chạy thử nghiệm. Con số này sẽ nhanh chóng tăng lên 600 chiếc thời gian tới. Trong một tương lai xa hơn, việc máy bay và tàu thủy sử dụng hydro là một điều hoàn toàn sớm trở thành hiện thực.
Hệ thống giao thông công cộng do đó có thể vượt qua thời kỳ sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Do vậy, việc đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Fessenheim cùng một loạt nhà máy điện hạt nhân khác ở Pháp sẽ là một lỗ hổng nghiêm trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng ở nước này. Đó sẽ là một tổn thất ghê gớm cho cuộc chiến đấu chống biến đổi khí hậu, một sự hoang phí tài chính khổng lồ và một sự lãng phí lớn về mặt nhân lực, ông Philippe Murer viết.
"Một quyết định tồi của chính phủ, thật không may, lại không phải là một chiến lược thực tế cho nước Pháp trong quá trình chuyển đổi khỏi việc sử dụng năng lượng hóa thạch trong dài hạn", ông Murer nhấn mạnh.
Theo Causeur
CHÍ THÀNH chuyển ngữ
- Cùng chuyên mục
Nexif Ratch Energy huy động mọi nguồn lực cho dự án điện gió ở Gia Lai
Theo ông Dissescou Cyril Thibaut Ioan, Giám đốc điều hành Công ty Nexif Ratch Energy SE Asia Pte. Ltd, Nhà máy Điện gió Vân Canh Bình Định là dự án trọng điểm trong chiến lược đầu tư của Tập đoàn, vì vậy, doanh nghiệp huy động mọi nguồn lực để triển khai dự án.
Đầu tư - 26/09/2025 12:27
Dự án nhà máy của Goertek Vina tại Bắc Ninh chấm dứt hoạt động
Lý do Công ty TNHH Goertek Vina đưa ra là nhà đầu tư tự quyết định chấm dứt hoạt động của dự án theo quy định của Luật Đầu tư.
Đầu tư - 26/09/2025 07:24
DFVN Financial Planning: Hoạch định tài chính dành cho mọi nhà đầu tư
Công ty TNHH MTV Quản lý Quỹ Dai-ichi Life Việt Nam (DFVN) chính thức ra mắt chuỗi chia sẻ kiến thức “DFVN Financial Planning”, mang đến một cách tiếp cận vô cùng đơn giản nhưng thực tế và tính ứng dụng cao cho hành trình hoạch định tài chính cá nhân.
Đầu tư - 25/09/2025 21:27
UBND TP.HCM bác kiến nghị chủ đầu tư Empire City về giá đất
Chủ đầu tư dự án Empire City kiến nghị TP.HCM xem xét lại việc thu bổ sung hơn 8.800 tỷ đồng tiền sử dụng đất (tăng hơn 5.000 tỷ đồng so với ban đầu). Tuy nhiên, Sở Tài chính TP.HCM nêu rõ, việc xác định giá đất được cơ quan chức năng thực hiện theo đúng quy định, nên chưa có cơ sở để giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư.
Đầu tư - 25/09/2025 16:29
Hải Phòng sắp có khu thương mại tự do quy mô hơn 6.200 ha
Với quy mô hơn 6.200 ha, Khu thương mại tự do Hải Phòng được kỳ vọng sẽ giúp tăng trưởng GRDP của thành phố đạt 13 - 14% trong giai đoạn 2025 - 2030.
Đầu tư - 25/09/2025 16:14
Đưa kinh tế số trở thành động lực tăng trưởng của Đà Nẵng
Không chỉ dừng ở mục tiêu tăng trưởng, Đà Nẵng coi kinh tế số là chìa khóa để xây dựng thành phố thông minh, sáng tạo, đáng sống và bền vững.
Đầu tư - 25/09/2025 10:03
IFC 'rót' 200 triệu USD vào LG Innotek Việt Nam Hải Phòng
Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa đầu tư 200 triệu USD vào Công ty TNHH LG Innotek Việt Nam Hải Phòng (LGITVH), công ty con của LG Innotek Co., Ltd. (Hàn Quốc) - một trong những nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu thế giới.
Đầu tư - 24/09/2025 16:04
Lối thoát nào cho cảnh 'trắng' tàu container tại Vũng Áng?
Cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) đang đối mặt với một thực trạng đáng lo khi lượng tàu container cập cảng rất thấp, có giai đoạn "trắng" chuyến tàu container tải hàng hóa, ảnh hưởng lớn tới hiệu quả đầu tư và uy tín vận tải biển, logistics của địa phương.
Đầu tư - 24/09/2025 13:43
'Bất động sản phía Nam hướng về đô thị hành lang sân bay’
Bất động sản phía Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, khi hành lang kết nối đến Sân bay Quốc tế Long Thành dần hình thành và hoàn thiện.
Đầu tư - 24/09/2025 08:00
TP.HCM giữ “lợi thế độc quyền” trong hút vốn FDI
Nhờ 3 trụ cột gồm quy mô, công nghệ và thể chế, TP.HCM tiếp tục giữ vững sức hút đối với dòng vốn FDI từ Mỹ, châu Âu và các đối tác chiến lược, bất chấp những biến động về thương mại toàn cầu.
Đầu tư - 24/09/2025 06:45
Quỹ đầu tư Ấn Độ: Việt Nam là trọng tâm đầu tư của chúng tôi, trong đó có mảng nông nghiệp
Lãnh đạo quỹ đầu tư Aaviskaar Capital đến từ Ấn Độ cho biết Việt Nam và Indonesia là hai thị trường trọng điểm của họ tại Đông Nam Á và ngành nông nghiệp – thực phẩm đang nằm trong “tầm ngắm”.
Đầu tư - 24/09/2025 06:45
Đà Nẵng chấp thuận đầu tư 'siêu' dự án cảng container hơn 45.000 tỷ
Dự án đầu tư xây dựng tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) vừa được phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng vốn hơn 45.000 tỷ đồng, quy mô gần 173ha.
Đầu tư - 23/09/2025 17:10
Đất nền ở Đà Nẵng 'nở hoa', thanh khoản đạt đỉnh
Theo Tập đoàn DKRA, trong tháng 8/2025, phân khúc đất nền ở Đà Nẵng ghi nhận thanh khoản "bùng nổ" và đạt mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay.
Đầu tư - 23/09/2025 13:13
Định giá đất gỡ mãi vẫn tắc
Doanh nghiệp ngoại xin trả lại dự án vì vướng định giá đất; TP.HCM cũng mới có văn bản gửi T.Ư xin cơ chế tháo gỡ vướng mắc trong định giá đất cho 100 dự án bất động sản. Có thể thấy, vấn đề định giá đất gỡ mãi mấy năm nay nhưng vẫn là nút thắt khiến hàng loạt dự án đình trệ, dở dang.
Đầu tư - 23/09/2025 08:14
Quảng Ninh: Khánh thành cụm công nghiệp Vân Đồn gần 500 tỷ đồng
Ngày 22/9, Công ty CP Phú Thịnh Vân Đồn đã tổ chức lễ khánh thành Cụm công nghiệp (CCN) Vân Đồn tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
Đầu tư - 22/09/2025 16:15
LG Innotek ở Hải Phòng nâng gấp đôi công suất mô-đun camera
Nhà máy của LG Innotek ở Việt Nam sẽ trở thành cơ sở sản xuất mô-đun camera đa năng chính nhằm tăng khả năng cạnh tranh về giá.
Đầu tư - 22/09/2025 11:18
- Đọc nhiều
-
1
Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025
-
2
Thấy gì từ đà tăng mạnh của cổ phiếu TNI?
-
3
Thêm một 'ông lớn' tham gia mở sàn giao dịch tài sản số?
-
4
Chuyên gia Agriseco:'Ưu tiên giải ngân khi thị trường xác nhận cân bằng tại vùng hỗ trợ'
-
5
CEO Chứng khoán Kafi: Công ty có kế hoạch IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago