Doanh nghiệp niêm yết báo lãi quý III tăng mạnh
Các lĩnh vực bán lẻ, điện và hàng cá nhân & gia dụng đều ghi nhận lợi nhuận quý III/2024 tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lợi nhuận ngành bán lẻ tăng 142%, dẫn đầu bởi MWG.
Tăng trưởng lợi nhuận quý III/2024 của các doanh nghiệp niêm yết chủ yếu do nền thấp quý III/2023 hơn là tăng trưởng theo quý. Theo đó, VNDirect ước tính lợi nhuận ròng toàn thị trường của các công ty niêm yết trên ba sàn (HOSE, HNX, UPCOM) tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước, nhờ hiệu ứng cơ sở thấp từ quý III/2023. Tuy nhiên, đà tăng trưởng đã chậm lại khi lợi nhuận quý III/2024 chỉ tăng 1,2% so với quý II/2024 sau khi đã tăng 12,3% theo quý trong quý I/2024. Dù vậy, đây vẫn là sự cải thiện so với quý II/2023, khi lợi nhuận giảm 5,5% theo quý.

Các lĩnh vực bán lẻ, điện và hàng cá nhân & gia dụng đã ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong quý III/2024. Lợi nhuận ngành bán lẻ tăng 142% so với cùng kỳ, dẫn đầu bởi MWG, với lợi nhuận ròng tăng mạnh 1.965%. Kết quả tích cực này được ghi nhận nhờ doanh thu cải thiện trên mỗi cửa hàng và đóng cửa các cửa hàng kém hiệu quả. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của quý này giảm hơn 32% so với quý liền trước, ngắt chuỗi tăng trưởng liên tục qua 4 quý trước đó.
Trong khi đó, lợi nhuận ngành điện ghi nhận tăng trưởng 124% nhờ nhóm cổ phiếu thủy điện hưởng lợi bởi pha La Niña và lãi chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện của POW đạt 265 tỷ đồng, dẫn đến lãi ròng của POW tăng gần gấp 4 lần. Tương tự, lãi của ngành hàng cá nhân & gia dụng tăng 112%, nhờ nền kinh tế thế giới phục hồi thúc đẩy các đơn hàng xuất khẩu.
Đáng chú ý, ngành bất động sản đã kết thúc chuỗi bốn quý tăng trưởng âm liên tiếp khi ghi nhận doanh thu tăng 16,2% và lợi nhuận tăng 49,3% so với cùng kỳ năm trước. Sự ấm lên của thị trường bất động sản, giá đất tăng và các công ty bắt đầu ghi nhận doanh thu đã thúc đẩy kết quả tích cực, mặc dù phần lớn dự án đã bán từ quý III và quý IV năm ngoái.
Chiều ngược lại, ngành dầu khí bị tác động tiêu cực bởi sự biến động của giá dầu, Lợi nhuận ngành trong quý III/20242 giảm 119%. Trong đó, riêng BSR lỗ hơn 1.200 tỷ đồng do crack spread (sự chênh lệch giữa giá của một thùng dầu thô và sản phẩm hóa dầu từ nó) giảm và tiêu thụ yếu đi đã ảnh hưởng xấu đến triển vọng kinh doanh của công ty trong quý III/2024.
Xét về nhóm cổ phiếu, lợi nhuận các nhóm cổ phiếu đều đạt mức tăng trưởng khả quan trong quý III/2024, dẫn đầu bởi nhóm cố phiếu vốn hóa vừa khi lợi nhuận ròng tăng 30,5% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với nhóm VN30, có 22 doanh nghiệp ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận ròng trong quý III/2024, dẫn đầu là MWG (+1.965%), MSN (+1.349%), POW (+380%), VJC (+323%) và GVR (+202%). Lợi nhuận của VIC quý III/2024 đạt 5.300 tỷ đồng, trong khi quý III/2023 ghi nhận khoản lỗ 669 tỷ đồng. Ngược lại, PLX ghi nhận lợi nhuận giảm 91% do: giá dầu giảm; và không còn thu nhập tài chính bất thường trong quý III/2024 (cùng kỳ ghi nhận khoản thoái vốn khỏi PGBank trị giá 645 tỷ đồng).

- Cùng chuyên mục
Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?
Không chỉ CII mà có thêm TTC AgriS muốn chào bán trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu cho cổ đông. Mức lợi suất lý thuyết TTC AgriS đưa ra đến gần 30% sau 1 năm.
Tài chính - 26/03/2025 13:20
SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng
SHS cho biết đây là bước đi chiến lược giúp công ty nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động và củng cố vị thế trên thị trường chứng khoán.
Tài chính - 26/03/2025 10:53
Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn
Ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Quản lý Danh mục đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) cho biết dòng tiền đi vào các quỹ thường là đầu tư dài hạn nên sẽ góp phần giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn và không có những pha biến động quá mạnh.
Tài chính - 26/03/2025 08:13
Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII
Chủ trương phát triển hạ tầng mang đến cơ hội đầu tư rất lớn cho CII. Song, áp lực thu xếp vốn không nhỏ khi quy mô dự án lên đến hàng tỷ USD.
Tài chính - 25/03/2025 14:42
Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế
Ban lãnh đạo Gelex Electric hé lộ kế hoạch phát triển thị trường quốc tế đầy tham vọng.
Tài chính - 25/03/2025 12:58
Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?
Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết trong 3 tháng qua, dòng tiền trên thị trường chứng khoán đã có xu hướng vào mạnh một số nhóm ngành như nhóm khoáng sản, vật liệu xây dựng, ngân hàng, tài chính.
Tài chính - 25/03/2025 10:11
HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX
Đây là lần thứ hai HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc của SACE cho một doanh nghiệp Việt Nam.
Tài chính - 25/03/2025 09:58
Quý I/2025, GELEX Electric lãi khủng, tăng 215% so với cùng kỳ
CTCP Điện lực GELEX - GELEX Electric (Mã: GEE) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh trong quý 1/2025 với động lực chính đến từ hoạt động kinh doanh lõi, trong đó, CTCP Dây cáp điện Việt Nam CADIVI có vai trò chủ lực.
Tài chính - 25/03/2025 09:55
Thấy gì từ kế hoạch lợi nhuận của các công ty chứng khoán?
Đánh giá thị trường chứng khoán có diễn biến tích cực trong năm 2025, nhiều công ty chứng khoán đã đặt kế hoạch lợi nhuận hàng ngàn tỷ đồng. Nếu thực hiện thành công, nhiều đơn vị sẽ có mức lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động.
Tài chính - 25/03/2025 06:52
Tín dụng tăng 1,24% sau 2,5 tháng đầu năm
Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, đến 12/3, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 1,24%. Mức tăng trưởng này còn cách khá xa so với mục tiêu 16%, thậm chí 20% của năm 2025.
Tài chính - 24/03/2025 17:14
Phát Đạt lên tiếng về cổ phiếu bị thao túng giá
Phát Đạt cho biết ban lãnh đạo công ty không có liên quan gì tới các hoạt động thao túng giá cổ phiếu PDR. Hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra theo kế hoạch.
Tài chính - 24/03/2025 13:38
Giá vàng trụ vững mức 3.000 USD/ounce
Giá vàng thế giới trụ vững ở mức 3.000 USD/ounce. Giá vàng trong nước đứng ở mức 94,4 - 97,4 triệu đồng/lượng (mua - bán).
Tài chính - 24/03/2025 10:17
'Quan sát vùng hỗ trợ VN-Index tại 1.300-1.320 điểm'
Nhịp điều chỉnh ngắn hạn của VN-Index được xem là cơ hội tích lũy cổ phiếu với giá vốn tốt, đặc biệt ở các nhóm ngành nhiều triển vọng như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản nhà ở, điện và đầu tư công.
Tài chính - 24/03/2025 06:45
TTC AgriS chuẩn bị phát hành gần 500 tỷ trái phiếu chuyển đổi
TTC AgriS phát hành gần 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 1 năm lãi 9,5%/năm, có quyền chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông. Mục tiêu phát hành là để thanh toán nợ vay.
Tài chính - 23/03/2025 17:11
FPT lãi gần 1.900 tỷ đồng sau 2 tháng
Với lợi nhuận trước thuế đạt 1.885 tỷ đồng sau 2 tháng đầu năm, Công ty cổ phần FPT đã thực hiện được 14% kế hoạch đề ra.
Tài chính - 22/03/2025 09:55
Loạt cổ phiếu ‘vượt đỉnh’ trong tuần VN-Index điều chỉnh
Dù VN-Index điều chỉnh nhẹ trong tuần giao dịch 17/3-21/3, song nhiều cái tên đáng chú ý vẫn tăng điểm tốt và ‘vượt đỉnh’ 50 phiên gần nhất như: VND, VIC, VHM…
Tài chính - 22/03/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Thủ tướng dự khánh thành đập dâng 'hình chiếc lá' 738 tỷ ở Bình Định
-
2
Loạt cổ phiếu ‘vượt đỉnh’ trong tuần VN-Index điều chỉnh
-
3
Đón ‘sóng’ nâng hạng, loạt công ty chứng khoán đặt mục tiêu tăng vốn trong năm 2025
-
4
FPT lãi gần 1.900 tỷ đồng sau 2 tháng
-
5
'Bơm' tiền vào nền kinh tế, bất động sản liệu có 'nhảy múa'?
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 4 day ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago