Doanh nghiệp Malaysia góp phần nâng cao quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Malaysia
Thủ tướng mong các doanh nghiệp Malaysia tiếp tục mở rộng đầu tư, tin tưởng, gắn bó với Việt Nam trong quá trình phát triển, góp phần nâng cao quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Malaysia.
Ngày 25/5, tại Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Chương trình "Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Malaysia", do Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Phòng Thương mại và Công nghiệp Malaysia tổ chức.
Năm 2025 là năm kỷ niệm 10 năm Đối tác Chiến lược (2015-2025) giữa Việt Nam - Malaysia và hiện nay là Đối tác Chiến lược toàn diện.
Malaysia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam trong ASEAN và thứ 9 trên thế giới. Đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam trong ASEAN. Thương mại song phương Malaysia - Việt Nam năm 2024 đạt 18,14 tỷ USD, tăng 4,4% so với năm 2023.
Về đầu tư, Malaysia là nhà đầu tư lớn thứ 3 trong ASEAN tại Việt Nam, đứng thứ 10/150 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 770 dự án còn hiệu lực và tổng số vốn 13,6 tỷ USD. Trong khi đó, Việt Nam hiện có 27 dự án đầu tư sang Malaysia với tổng vốn đăng ký đạt 855 triệu USD.

Ông Tan Sri Dato' Soh Thian La, nguyên Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Malaysia, hiện là Chủ tịch Liên đoàn Nhà sản xuất Malaysia; ông Nivas Ragavan, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Kuala Lumpur và Selangor; ông Datuk Ng Yih Pyng, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hoa kiều... đều đánh giá quan hệ giữa hai nước ngày càng gần gũi, phát triển năng động và hai bên còn nhiều cơ hội mở rộng hợp tác trong các ngành chiến lược, như năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh...
Chính phủ Việt Nam cam kết đồng hành với nhà đầu tư nước ngoài
Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thông điệp, với tình hình thế giới diễn biến rất nhanh, phức tạp, khó lường, đòi hỏi các quốc gia phải đoàn kết hơn, đoàn kết giữa các dân tộc, giữa các doanh nghiệp, đề cao chủ nghĩa đa phương để cùng tham gia giải quyết các vấn đề của thế giới, trong đó có vấn đề của nước mình, doanh nghiệp mình, góp phần thúc đẩy tiến bộ, công bằng xã hội, phát triển bình đẳng giữa các dân tộc, với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau.
Thủ tướng cho biết, sau 40 năm Đổi mới, Việt Nam đã vươn lên thuộc nhóm 34 nền kinh tế lớn nhất thế giới; thuộc nhóm các nước đang thúc đẩy thu hút FDI lớn nhất thế giới, 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại, đã ký kết 17 FTA trên 60 nền kinh tế.

Năm 2024, mặc dù bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, trở thành điểm sáng về tăng trưởng của khu vực và thế giới (trên 7%); quy mô kinh tế đạt 476,3 tỷ USD; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của được bảo đảm. Những tháng đầu năm 2025, trước tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, Việt Nam tiếp tục đạt được những thành tựu quan trọng.
Thủ tướng cho biết năm 2025 là năm Việt Nam thực hiện "tăng tốc, bứt phá, về đích" để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025.
Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 đạt ít nhất 8% và phấn đấu đạt mức tăng trưởng hai con số trong giai đoạn tới; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.
Để đạt mục tiêu này, Việt Nam đang tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều nhóm giải pháp để thực hiện 3 đột phá chiến lược, tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt về thể chế, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng, theo hướng "thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh".
Trong đó, hoàn thiện thể chế theo hướng vượt trội, đồng thời hài hòa hóa với khu vực ASEAN cũng như thế giới; đẩy mạnh kết nối hạ tầng thông suốt giữa các tỉnh, các vùng, kết nối quốc gia, quốc tế theo hướng đồng bộ, hiện đại; đào tạo nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng suất lao động.
Cùng với đó, thực hiện cuộc cách mạng về tinh gọn tổ chức bộ máy, đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, quy định kinh doanh cho doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài, cắt giảm ít nhất 30% thủ tục và thời gian, chi phí tuân thủ; chuyển trạng thái từ thụ động xử lý sang chủ động phục vụ công việc cho người dân và doanh nghiệp.
Đồng thời, đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; phát triển kinh tế tư nhân, phát động phong trào toàn dân làm giàu; thúc đẩy hội nhập quốc tế trong tình hình mới, mở rộng quan hệ với các quốc gia và đối tác quốc tế.
Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước chủ động, tích cực để góp phần thúc đẩy, cụ thể hóa quan hệ tốt đẹp này, tạo ra ngày càng nhiều của cải vật chất.

Thủ tướng mong các doanh nghiệp Malaysia tiếp tục mở rộng đầu tư, tin tưởng và gắn bó với Việt Nam trong quá trình phát triển; không ngừng đóng góp cho sự phát triển thịnh vượng của hai quốc gia, hạnh phúc, ấm no của người dân cũng như mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Malaysia vì hòa bình và thịnh vượng.
Đề nghị các doanh nghiệp đẩy mạnh kết nối trong ASEAN, trong đó có kết nối giữa Việt Nam và Malaysia, thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, tuần hoàn, chuyển đổi năng lượng, kết nối số, chia sẻ dữ liệu, kinh tế sáng tạo…; đồng thời làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống như đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng.
Chính phủ Việt Nam cam kết bảo đảm quyền tài sản, quyền tự do kinh doanh, tiếp cận bình đẳng các nguồn lực của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, bảo đảm các quyền lợi và lợi ích chính đáng, hợp pháp của các nhà đầu tư; không hình sự hóa các quan hệ dân sự - kinh tế, ưu tiên biện pháp kinh tế trong xử lý các vụ việc.
Với quan điểm "đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện, đã làm, đã thực hiện là có sản phẩm cụ thể, hiệu quả cân đong đo đếm được, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần "3 cùng", gồm: Cùng lắng nghe và thấu hiểu giữa doanh nghiệp với Nhà nước và người dân; cùng chia sẻ tầm nhìn và hành động để hợp tác, hỗ trợ nhau cùng phát triển nhanh và bền vững; cùng làm, cùng thắng, cùng hưởng, cùng phát triển; cùng chung niềm vui, hạnh phúc và sự tự hào.
Cũng trong khuôn khổ chuyến làm việc tại Malaysia, Thủ tướng cũng đã làm việc với các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp Malaysia nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác, đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam. Thủ tướng đã tiếp lãnh đạo của các tập đoàn kinh tế lớn của Malaysia như tập đoàn Gamuda Land, Tập đoàn Capital A, Tập đoàn Grab.
- Cùng chuyên mục
Có tiền tỷ nên đầu tư bất động sản hay vàng?
Vàng, đất đều tăng "nóng" trong thời gian gần đây, nhà đầu tư có tiền tỷ nhàn rỗi nên mua vàng hay bất động sản lúc này?
Đầu tư - 22/10/2025 12:16
Đề xuất mở rộng vùng nước cảng biển Hải Phòng
Bộ Xây dựng đang lấy ý dự thảo Thông tư công bố vùng nước cảng biển thuộc địa phận TP Hải Phòng và khu vực quản lý của Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng.
Đầu tư - 22/10/2025 06:45
‘Cận thần’ của chủ tịch tập đoàn 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi là ai?
Zhu Zhongbiao, chủ tịch của Công ty Đầu tư Bất động sản Heng Xin, là một trong những “cánh tay” đắc lực của chủ tịch Price Holding Group Chen Zhi.
Đầu tư - 21/10/2025 20:23
Trung Nam Cà Ná muốn đổi 170 ha đất làm khu công nghiệp nghìn tỷ ở Khánh Hòa
Dự án Khu công nghiệp Cà Ná (giai đoạn 1) do CTCP Đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Trung Nam Cà Ná làm chủ đầu tư. Dự kiến, dự án sẽ chuyển đổi hơn 170 ha đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản và đất rừng sang đất công nghiệp.
Đầu tư - 21/10/2025 17:15
'Thế kẹt' tại dự án bệnh viện 1.500 tỷ ở Nghệ An
Nghệ An yêu cầu Bí thư, Chủ tịch phường Vinh Lộc chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh, trước pháp luật nếu để dự án Bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng chậm tiến độ xử lý hồ sơ do chủ quan.
Đầu tư - 21/10/2025 09:49
Quảng Trị dự kiến đặt khu thương mại tự do ở đâu?
Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch triển khai Đề án và dự kiến một số địa điểm tiềm năng để đề xuất quy hoạch khu thương mại tự do.
Đầu tư - 21/10/2025 06:45
MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An
CTCP Đầu tư MST vừa đề xuất với tỉnh Nghệ An về việc đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng tại phường Vinh Lộc, với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 19/10/2025 16:54
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
Chuyên gia của chứng khoán DNSE cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần thay đổi tư duy về giá cổ phiếu, cũng như chiến lược đầu tư để gặt hái lợi nhuận cuối năm.
Đầu tư - 19/10/2025 14:05
Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định thành lập Tổ công tác nhằm xây dựng Đề án thí điểm cơ chế và chính sách đặc thù cho Đặc khu kinh tế Vân Đồn.
Đầu tư - 19/10/2025 06:45
Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan
Vàng, bạch kim, bạc đồng loạt giảm sau khi lên đỉnh cùng với những diễn biến về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.
Đầu tư - 18/10/2025 20:46
Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc
Dự án Đường Nguyễn Văn Linh và Đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường này có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng vừa được chính quyền tỉnh Gia Lai thay chủ đầu tư.
Đầu tư - 18/10/2025 14:00
Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B
Dự án khu đô thị 10B ở phường Quang Hanh từng bị dừng để rà soát tác động môi trường và ranh giới với vùng đệm Vịnh Hạ Long được tiếp tục thực hiện.
Đầu tư - 18/10/2025 12:35
Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng
Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.
Công nghệ - 17/10/2025 14:19
Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha
Khu thương mại tự do Hải Phòng có quy mô gần 6300ha tại các vị trí không liền kề, gắn với các khu kinh tế ven biển của Hải Phòng.
Đầu tư - 17/10/2025 14:19
Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng
Tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực rà soát và tháo gỡ vướng mắc nhằm tăng tốc thi công dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng.
Đầu tư - 17/10/2025 10:54
Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội
TP. Huế sẽ hỗ trợ 30% chi phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi xây dựng nhà ở xã hội, tối đa không quá 7 tỷ đồng/dự án.
Đầu tư - 17/10/2025 10:37
- Đọc nhiều
-
1
Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu
-
2
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
-
3
MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An
-
4
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
-
5
'Cần có quy định cấm chủ đầu tư thu tiền trước của người mua nhà'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 day ago
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago





















