Doanh nghiệp địa ốc nhỏ ồ ạt bung hàng cuối năm

VŨ LÊ
09:23 07/01/2018

Mùa cao điểm cuối năm nay, địa ốc Sài Gòn vắng bóng những đại gia mở bán dự án khiến nguồn cung sụt giảm mạnh.

dia-oc-tp.hcm-2018

Nguồn cung dự án căn hộ chào bán tại TP HCM đột ngột giảm bất thường trong mùa cao điểm cuối năm. Ảnh: Vũ Lê

Thống kê của CBRE Việt Nam cho thấy, các dự án chào bán cuối năm cũng có quy mô từ nhỏ đến trung bình và hiếm có dự án vượt quy mô 1.000 căn. Tổng nguồn cung quý IV sụt giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái, tức so với quý cuối cùng của năm 2016.

Khảo sát của VnExpress, so với cùng kỳ năm 2015-2016, nguồn cung bất động sản 3 tháng cuối năm 2017 tại Sài Gòn không bằng cả về quy mô và số lượng sản phẩm. Thị trường gần như mở ra cuộc đua bung hàng ở quy mô khiêm tốn (không quá 1.000 căn) giữa các doanh nghiệp nhỏ hay các tay chơi còn non trẻ. Trong khi đó, hàng loạt đại gia nắm trong tay những dự án khủng vài nghìn sản phẩm hiện không có động thái xả hàng mà chỉ quan sát thị trường.

3 tháng gần đây, Him Lam, Phú Mỹ Hưng khá lặng tiếng sau những đợt bung hàng thành công hồi đầu và giữa năm. Novaland thậm chí còn “nghỉ ngơi” dài hơi hơn, 6 tháng qua doanh nghiệp gần như không tung sản phẩm mới. Trong quý IV, Kiến Á chỉ bán vét dự án CitiEsto (Cát Lái, quận 2) đã tung ra hồi giữa năm. Hưng Thịnh để dành bung hàng đầu quý I/2018.

Như vậy, ngoại trừ Nam Long có hoạt động chào bán dự án ở khu Nam TP HCM, những tên tuổi lớn còn lại trên thị trường căn hộ Sài Gòn đang nhường hẳn sân chơi cho các tiểu gia mới nổi.

Giữa tháng 12/2017, một doanh nghiệp mới thành lập ba năm trở lại đây, Công ty Tiến Phát, đã công bố và nhận giữ chỗ dự án Ascent Lakeside toạ lạc mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh, cách Phú Mỹ Hưng 1,5km.

Dự án căn hộ này được doanh nghiệp phát triển theo tiêu chuẩn Nhật cùng tập đoàn Sanyo Homes, quy mô khá nhỏ, chỉ có 217 sản phẩm, giá trung bình 38 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Đây chỉ mới là dự án thứ hai của doanh nghiệp non trẻ này, sau dòng sản phẩm đầu tiên The Ascent Thảo Điền (quận 2) hiện đã giao nhà.

Cũng thuộc nhóm công ty mới gia nhập thị trường TP HCM vài năm, có quy mô vừa và nhỏ, Nhà Mơ kết hợp cùng DKRS ra mắt dự án Dream Home Riverside. Đây là khu căn hộ ven sông nằm chếch về phía Tây Nam Sài Gòn, quy mô chỉ ở mức trung bình, hơn 700 căn có giá 19 triệu đồng/m2.

Đây chỉ mới là dự án thứ 4 của đơn vị này tại thị trường TP HCM, sau Dream Home Luxury (trên 500 căn) đã được bàn giao nhà cuối năm 2015, Dream Home Residence (450 căn) đang hoàn thiện và Dream Home Palace (952 căn) đã được bán hết.

Trong khi đó, một tay chơi mới xuất hiện tại thị trường bất động sản TP HCM 5 năm trở lại đây, Công ty Bất động sản Hưng Lộc Phát đang giới thiệu, giữ chỗ cho nhà đầu tư nội bộ dự án The Green Star (đường Phạm Hữu Lầu, quận 7). Tuy nhiên, thời điểm chào bán chính thức dự án này lại trôi sang đầu năm 2018. Rổ hàng cũng thuộc nhóm khiêm tốn: 100 căn biệt thự nhà phố và 1.000 căn hộ chung cư.

DRH Holdings, công ty địa ốc quy mô vừa và nhỏ có trụ sở tại quận 1 TP HCM, cũng chào hàng sản phẩm mới Aurora Residences (quận 8) vào cuối tháng 12/2017. Doanh nghiệp chỉ dừng lại ở hoạt động công bố thông tin chứ chưa mở bán chính thức ngay lập tức. Rổ hàng của dự án này chỉ có 445 căn, thuộc nhóm quy mô nhỏ, tổng mức đầu tư là 780 tỷ đồng.

Ngoài ra, phải kể đến khá nhiều dự án căn hộ tại TP HCM đã rò rỉ thông tin nội bộ ra thị trường nhưng chưa chính thức công bố hoặc dự kiến sẽ tung ra vào giữa năm tới.

Tổng giám đốc DKRA, Phạm Lâm đánh giá, nguồn cung căn hộ trong quý IV/2017 đúng là đang ở mức cực kỳ khiêm tốn so với cùng kỳ năm 2015-2016. Đây là hiện tượng lạ nhưng không quá khó hiểu.

Theo ông Lâm, có 2 nguyên nhân khiến các ông lớn không mặn mà với mùa cao điểm bán hàng lớn nhất năm 2017. Thứ nhất là sự thận trọng về nguồn cung và thứ hai là thận trọng về pháp lý. Các doanh nghiệp đã nhìn trước diễn biến nguồn cung trên thị trường đang khá lớn, cần thời gian để hấp thụ dần. Mặt khác, các chủ đầu tư cần thêm thời gian chuẩn bị chín muồi các cơ sở pháp lý của dự án, sau đó mới bung hàng.

Sự thận trọng này là cần thiết vì nó giúp cho thị trường có một vài nhịp điều chỉnh để tự cân bằng. Một trong những khả năng cân bằng rất tốt của thị trường là chuyển hướng về chất hơn là về lượng đồng thời các chủ đầu tư có sự cơ cấu, chau chuốt sản phẩm tốt hơn.

Nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng hàng loạt ông lớn trì hoãn xả hàng là lượng hàng tồn kho tại thị trường TP HCM đang rất cao, ước tính 30.000 căn (một số dữ liệu từ các hiệp hội dự báo tồn kho căn hộ tại TP HCM vào khoảng 25.000 tỷ đồng). Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, Dương Thùy Dung cũng cho rằng, thời điểm này, tung dự án ra nếu bán dưới 50-60% thì xem như thất bại.

“Nguồn cung lớn và tồn kho cao dẫn đến tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ giảm, nhà đầu tư thận trọng gom hàng và đây cũng là nguyên nhân quan trọng khiến các chủ đầu tư cân nhắc trì hoãn bung hàng cuối năm 2017”, bà Dung cho hay.

Lãnh đạo CBRE Việt Nam đánh giá, sự trì hoãn bung hàng của các ông lớn sẽ khiến cho nguồn cung 2018 tăng lên vì chắc chắn rổ hàng sẽ được chào bán trong 6-12 tháng tới. Nguồn lực đất đai và nhân lực cho dự án đã sẵn sàng, nếu tiếp tục trì hoãn các chủ đầu tư sẽ gặp khó khăn do phải trả lãi cho dòng vốn đã vay.

Theo VnExpress

  • Cùng chuyên mục
TP.HCM sắp thí điểm mô hình cho thuê căn hộ lưu trú ngắn hạn

TP.HCM sắp thí điểm mô hình cho thuê căn hộ lưu trú ngắn hạn

TP.HCM dự kiến cho phép các căn hộ thí điểm mô hình cho thuê lưu trú ngắn hạn kể từ ngày 1/9. Các căn hộ thuộc những tòa chung cư có hệ thống kỹ thuật đảm bảo, xây dựng đúng theo hồ sơ thiết kế đã được duyệt. Chủ căn hộ cũng phải đáp ứng một số điều kiện khi tham gia thí điểm mô hình này.

Đầu tư - 17/07/2025 20:20

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng hoan nghênh các doanh nghiệp quan tâm và có kế hoạch đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển đô thị thông minh.

Đầu tư - 17/07/2025 06:45

Khu công nghiệp vẫn là kênh hút vốn FDI

Khu công nghiệp vẫn là kênh hút vốn FDI

Theo các chuyên gia, bất động sản công nghiệp vẫn là kênh chủ đạo giúp Việt Nam thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) hiệu quả, bất chấp biến động kinh tế thế giới.

Đầu tư - 17/07/2025 06:45

Vai trò tiến bộ công nghệ đối với sự phát triển bền vững và minh bạch của thị trường chứng khoán

Vai trò tiến bộ công nghệ đối với sự phát triển bền vững và minh bạch của thị trường chứng khoán

Sự xuất hiện của công nghệ không chỉ như một công cụ, mà là một "người bạn đồng hành" của sự minh bạch, giúp khôi phục lại sự công bằng vốn cần được đảm bảo trên thị trường.

Đầu tư thông minh - 16/07/2025 07:00

Dự án sản xuất ô tô tại Huế tăng vốn thêm hơn 21.000 tỷ đồng

Dự án sản xuất ô tô tại Huế tăng vốn thêm hơn 21.000 tỷ đồng

Dự án Khu liên hợp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motor Huế vừa được điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm hơn 21.178 tỷ đồng.

Đầu tư - 16/07/2025 06:45

AI - Công cụ hữu ích nâng cao nhận thức nhà đầu tư

AI - Công cụ hữu ích nâng cao nhận thức nhà đầu tư

Trong thời đại công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành trợ lý đắc lực cho các nhà đầu tư. Đối với các nhà đầu tư cá nhân, AI giúp hỗ trợ nâng cao nhận thức của nhà đầu tư, không chỉ tiết kiệm thời gian nghiên cứu mà còn giúp tăng độ chính xác trong việc ra quyết định.

Đầu tư thông minh - 15/07/2025 07:00

 Kinh doanh vàng trang sức phải xin phép, Việt Nam khó chen chân vào chuỗi chế tác vàng khu vực

Kinh doanh vàng trang sức phải xin phép, Việt Nam khó chen chân vào chuỗi chế tác vàng khu vực

Luật Đầu tư 2000 đưa toàn bộ hoạt động kinh danh vàng, trong đó có vàng trang sức, mỹ nghệ vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Điều này đang làm mất đi cơ hội để Việt Nam trở thành trung tâm chế tác vàng khu vực.

Đầu tư - 15/07/2025 06:45

Chiến lược tổng thể để đạt tăng trưởng hai con số

Chiến lược tổng thể để đạt tăng trưởng hai con số

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% trong giai đoạn 2026 - 2030 đòi hỏi chiến lược tổng thể, cải cách thể chế mạnh mẽ và khai thác hiệu quả các động lực mới trong bối cảnh nhiều thách thức trong và ngoài nước.

Đầu tư - 14/07/2025 14:14

'Vượt bão' thuế quan, nhiều quỹ đầu tư báo hiệu suất tăng trưởng mạnh

'Vượt bão' thuế quan, nhiều quỹ đầu tư báo hiệu suất tăng trưởng mạnh

Thống kê của Nhadautu.vn cho thấy xét từ phiên “đáy” 10/4 của năm 2025, nhiều quỹ đầu tư cổ phiếu ghi nhận hiệu suất tăng trưởng mạnh vượt mức 30%.

Đầu tư - 14/07/2025 12:58

TP.HCM: Cải tạo chung cư cũ chưa đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư

TP.HCM: Cải tạo chung cư cũ chưa đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư

Việc cải tạo, xây dựng chung cư cũ tại TP.HCM còn chậm do nhiều nguyên nhân. Trong đó, Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, quá trình triển khai có vướng mắc, khó khăn kéo dài nên khó mời gọi được nhà đầu tư tham gia.

Bất động sản - 14/07/2025 10:59

Gia Lai đề xuất cơ chế đặc thù dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Gia Lai đề xuất cơ chế đặc thù dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Để chuẩn bị cho dự án đường sắt cao tốc, Gia Lai kiến nghị sớm triển khai giải phóng mặt bằng, xin cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng phục vụ dự án.

Đầu tư - 14/07/2025 10:56

Kinh nghiệm quản lý và phát triển quỹ ETF nhìn từ thị trường Đài Loan

Kinh nghiệm quản lý và phát triển quỹ ETF nhìn từ thị trường Đài Loan

Với đặc thù là tỷ lệ giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân chiếm tỷ trọng lên tới hơn 80%, sản phẩm ETF rất phù hợp tại thị trường Việt Nam với chi phí thấp, thanh khoản cao so với các chứng chỉ quỹ khác, dễ giao dịch.

Đầu tư - 14/07/2025 07:00

Giá căn hộ TP.HCM tiếp tục tăng, nguồn cung thấp nhất trong 10 năm

Giá căn hộ TP.HCM tiếp tục tăng, nguồn cung thấp nhất trong 10 năm

Thị trường căn hộ tại TP.HCM tiếp tục ghi nhận lượng nguồn cung chào bán mới hạn chế, giá bán tiếp tục tăng. Dù nguồn cung căn hộ đã tăng gấp đôi so với quý trước, nhưng nguồn cung của 6 tháng thấp nhất kể từ 2015 đến nay.

Đầu tư - 14/07/2025 06:45

Chủ tịch Sunhouse: Sản xuất là nền tảng của phát minh, sáng tạo

Chủ tịch Sunhouse: Sản xuất là nền tảng của phát minh, sáng tạo

Ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse, cho rằng sản xuất là yếu tố cốt lõi của một quốc gia. Nếu một đất nước không trực tiếp tham gia vào sản xuất, chỉ cần một thế hệ thôi, khả năng sáng tạo sẽ mất đi.

Đầu tư - 13/07/2025 08:50

Chứng chỉ quỹ: Lựa chọn tối ưu giữa bối cảnh thế giới có nhiều biến động

Chứng chỉ quỹ: Lựa chọn tối ưu giữa bối cảnh thế giới có nhiều biến động

Nhiều chuyên gia nhận định trong bối cảnh bên ngoài bất định, bên trong ổn định, chứng chỉ quỹ nổi lên như một kênh đầu tư hấp dẫn, phù hợp với đông đảo người dân, đặc biệt là nhóm nhà đầu tư ít kinh nghiệm.

Đầu tư - 13/07/2025 07:00

Bất động sản Đà Nẵng tăng nhiệt trước loạt thông tin 'hot'

Bất động sản Đà Nẵng tăng nhiệt trước loạt thông tin 'hot'

Thời gian qua, TP. Đà Nẵng liên tiếp đón nhận các thông tin quy hoạch và hạ tầng dồn dập, điều này khiến cho thị trường bất động sản Đà Nẵng tăng trưởng tích cực, thậm chí nhiều khu vực biến động mạnh.

Đầu tư - 13/07/2025 06:45