'Doanh nghiệp cần chủ động điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp'

QUANG TUYỀN
06:00 07/04/2025

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, chính sách thuế quan mới của Mỹ là cơ hội cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng nhanh, bền vững và doanh nghiệp cần tăng cường chủ động.

Chiều 6/4, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài đã thông tin về hoạt động xuất khẩu của Việt Nam khi Mỹ công bố áp mức thuế đối ứng 46% với hàng hoá Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, việc Mỹ công bố áp thuế đối ứng 46% với hàng hoá của Việt Nam từ ngày 9/4 có tác động rất lớn đối với hoạt động xuất khẩu cũng như tăng trưởng kinh tế của Việt Nam khi ảnh hưởng trực tiếp đến các ngành chế biến chế tạo, thu hút FDI, đầu tư trong nước, dịch vụ…

"Khi Mỹ tăng thuế thì giá cả của mặt hàng xuất khẩu Việt Nam tại Mỹ sẽ tăng lên, điều này sẽ ảnh hưởng đến mức độ cạnh tranh với hàng hóa các nước khác. Đồng thời, sức mua của người tiêu dùng Mỹ cũng sẽ suy giảm khiến cho cầu hàng hóa Việt Nam giảm theo", Thứ trưởng Trương Thanh Hoài nói.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài thông tin về hoạt động xuất khẩu của Việt Nam khi Mỹ công bố áp mức thuế đối ứng 46% với hàng hoá Việt Nam. Ảnh: VGP.

Ông cho rằng, với các hợp đồng đã ký kết, bản thân các doanh nghiệp Mỹ cũng sẽ xem xét lại việc có tiếp tục hợp đồng mua bán hàng hóa với Việt Nam hay không.

"Tại cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Tô Lâm với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/4/2025, hai nhà lãnh đạo cùng trao đổi các biện pháp để tiếp tục thúc đẩy việc giao thương.

Trong đó Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Mỹ để đưa mức thuế nhập khẩu về 0% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ , đồng thời đề nghị Mỹ áp dụng mức thuế tương tự đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam. Đây là bước quan trọng để giải quyết vấn đề chính sách thuế quan mới của Mỹ ", Thứ trưởng Bộ Công Thương nói.

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp trao đổi chặt chẽ với các đối tác Mỹ về những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, thời gian tới xác định hoạt động xuất khẩu sẽ gặp nhiều thách thức, các bộ ngành sẽ phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra để chủ động bảo đảm tăng trưởng năm 2025 và các năm tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, bên cạnh những thách thức, đây cũng là cơ hội cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng nhanh, bền vững; tăng cường tính tự chủ, tăng cường giá trị tạo ra trong nước theo hướng xanh, số hóa, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

"Mặc dù đối diện nhiều thách thức nhưng chúng ta càng phải cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng nhanh, bền vững, tăng tính tự chủ, thúc đẩy đa dạng hoá thị trường", ông Hoài nói.

Về phía doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp chủ động cập nhật thông tin thị trường, thường xuyên theo dõi về các chính sách thương mại của các quốc gia để kịp thời điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp.

Đồng thời, trên cơ sở các FTA Việt Nam đã ký kết, thì cần đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, khai thác hiệu quả các thị trường trọng điểm, thị trường truyền thống cũng như các thị trường nhỏ, thị trường ngách. Đảm bảo tuân thủ các quy tắc xuất xứ trong các FTA, tránh rủi ro liên quan đến gian lận thương mại, tránh việc sử dụng nguyên phụ liệu hàng hoá của nước thứ 3…

  • Cùng chuyên mục
Hà Nội đẩy mạnh khởi công các khu công nghiệp mới, thu hút đầu tư năm 2025 có thể đạt 710 triệu USD

Hà Nội đẩy mạnh khởi công các khu công nghiệp mới, thu hút đầu tư năm 2025 có thể đạt 710 triệu USD

Ban Quản lý các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp TP. Hà Nội cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ tham mưu UBND TP. Hà Nội đẩy mạnh khởi công các khu công nghiệp mới. Dự kiến năm nay, tổng vốn đăng ký đầu tư có thể đạt 710 triệu USD, vượt 134% kế hoạch đề ra.

Sự kiện - 26/11/2025 15:18

'Ông lớn' FDI tại Khánh Hòa chi hàng tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp sau mưa lũ lịch sử

'Ông lớn' FDI tại Khánh Hòa chi hàng tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp sau mưa lũ lịch sử

Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam triển khai gói hỗ trợ khẩn cấp hàng tỷ đồng nhằm giúp công nhân ổn định cuộc sống và chung tay cùng Khánh Hòa khắc phục hậu quả thiên tai.

Sự kiện - 26/11/2025 14:29

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất động sản TP.HCM hấp dẫn nhà đầu tư khi có Trung tâm Tài chính quốc tế'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất động sản TP.HCM hấp dẫn nhà đầu tư khi có Trung tâm Tài chính quốc tế'

"TP.HCM khi có Trung tâm Tài chính quốc tế sẽ hình thành cộng đồng cư dân tinh hoa là các doanh nhân, chuyên gia đến từ toàn cầu. Điều này rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản", TS-KTS Trương Văn Quảng nhận định.

Sự kiện - 26/11/2025 12:34

VAFIE và Thuế tỉnh Hưng Yên đồng hành cùng người nộp thuế

VAFIE và Thuế tỉnh Hưng Yên đồng hành cùng người nộp thuế

Ông Nguyễn Đức Sơn, Trưởng Thuế tỉnh Hưng Yên khẳng định tinh thần đồng hành với người nộp thuế hướng tới nuôi dưỡng nguồn thu một cách thực chất và bền vững, lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực thi pháp luật Thuế

Sự kiện - 26/11/2025 08:53

Thủ tướng: Phát huy tinh thần '3 cùng' thúc đẩy hợp tác Việt - Nhật

Thủ tướng: Phát huy tinh thần '3 cùng' thúc đẩy hợp tác Việt - Nhật

Dự Diễn đàn Hợp tác địa phương Việt Nam - Nhật Bản lần thứ nhất, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định sẽ phát huy tinh thần "3 thông" để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và luôn đồng hành cùng các địa phương, nhà đầu tư Nhật Bản theo tinh thần "3 cùng".

Sự kiện - 26/11/2025 08:39

Giá trị của bất động sản trung tâm TP.HCM

Giá trị của bất động sản trung tâm TP.HCM

Bất động sản trung tâm TP.HCM tiếp tục khẳng định giá trị bền vững và ít chịu tác động bởi biến động ngắn hạn của thị trường. Xu hướng tăng trưởng của bất động sản tại khu vực trung tâm vẫn sẽ duy trì trong 3-5 năm tới.

Sự kiện - 25/11/2025 09:11

VAFIE tổ chức Hội thảo Thuế tại Hưng Yên

VAFIE tổ chức Hội thảo Thuế tại Hưng Yên

Ngày 25/11, VAFIE sẽ phối hợp với cơ quan Thuế tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo với chủ đề: Cập nhật chính sách thuế Doanh nghiệp và một số lưu ý về quyết toán thuế TNDN 2025.

Sự kiện - 25/11/2025 07:37

'Các nền tảng số trích dẫn nội dung báo chí phải chia sẻ doanh thu với báo chí'

'Các nền tảng số trích dẫn nội dung báo chí phải chia sẻ doanh thu với báo chí'

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung quy định về quyền liên quan của cơ quan báo chí trên không gian mạng, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và quyền lợi kinh tế của các cơ quan báo chí đã đầu tư chi phí lớn để sản xuất thông tin chính xác, có kiểm chứng.

Sự kiện - 25/11/2025 06:45

Vingroup hỗ trợ khẩn cấp 500 tỷ cho các tỉnh miền Trung

Vingroup hỗ trợ khẩn cấp 500 tỷ cho các tỉnh miền Trung

Tập đoàn Vingroup kích hoạt gói hỗ trợ 500 tỷ đồng thứ 2 cho công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung, nâng tổng mức đóng góp lên 1.000 tỷ đồng.

Sự kiện - 24/11/2025 18:22

TP.HCM chia sẻ khó khăn với người dân vùng lũ Khánh Hòa

TP.HCM chia sẻ khó khăn với người dân vùng lũ Khánh Hòa

Ngoài kinh phí 50 tỷ đồng mà TP.HCM hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa, thành phố còn hỗ trợ 4 bếp ăn cung cấp 24.000 suất/ngày, 50.000 túi quà thiết yếu, 10.000 túi thuốc gia đình, 10.000 áo phao, 150 tấn hàng hóa; bố trí 30-50 bác sĩ hỗ trợ khám chữa bệnh.

Sự kiện - 24/11/2025 14:34

'Sở hữu trí tuệ phải trở thành tài sản của doanh nghiệp'

'Sở hữu trí tuệ phải trở thành tài sản của doanh nghiệp'

Sở hữu trí tuệ phải trở thành tài sản của doanh nghiệp, có thể định giá, mua bán, được đưa vào báo cáo tài chính, có thể là tài sản đảm bảo để đi vay góp vốn, nhất là tài sản công nghệ mới, công nghệ số.

Sự kiện - 24/11/2025 14:23

Giãn, hoãn nợ, miễn, giảm lãi suất với cá nhân, doanh nghiệp bị thiệt hại do mưa, lũ

Giãn, hoãn nợ, miễn, giảm lãi suất với cá nhân, doanh nghiệp bị thiệt hại do mưa, lũ

Thủ tướng Chính phủ vừa ký công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân tại Nam Trung Bộ.

Sự kiện - 24/11/2025 09:06

Mưa lũ gây thiệt hại kinh tế hơn 13.000 tỷ đồng ở miền Trung - Tây Nguyên

Mưa lũ gây thiệt hại kinh tế hơn 13.000 tỷ đồng ở miền Trung - Tây Nguyên

Mưa lũ những ngày qua ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, khiến 102 người chết và mất tích, đồng thời gây thiệt hại kinh tế ước tính hơn 13.000 tỷ đồng.

Sự kiện - 23/11/2025 22:23

Hà Nội chung tay hỗ trợ miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Hà Nội chung tay hỗ trợ miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

TP. Hà Nội đã quyết định hỗ trợ bước đầu 50 tỷ đồng cho Gia Lai và phát động đợt quyên góp sâu rộng, kịp thời tiếp sức các tỉnh miền Trung vượt qua thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Sự kiện - 23/11/2025 19:13

Trung ương hỗ trợ hơn 2.400 tỷ đồng cho 4 tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ

Trung ương hỗ trợ hơn 2.400 tỷ đồng cho 4 tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ

Đến nay, ngân sách Trung ương đã hỗ trợ 1.310 tỷ đồng cho Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trước mắt tiếp tục hỗ trợ thêm 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh này.

Sự kiện - 23/11/2025 14:15

Doanh nghiệp cần làm gì để tái định vị hoạt động lữ hành?

Doanh nghiệp cần làm gì để tái định vị hoạt động lữ hành?

Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đưa ra những gợi mở để doanh nghiệp lữ hành tái định vị hoạt động lữ hành trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Sự kiện - 23/11/2025 08:48