Địa ốc Tân Kỷ bất ngờ lỗ âm vốn gần 500 tỷ

KHÁNH AN
14:45 21/04/2023

Khoản lỗ đậm trong quý 4 khiến vốn chủ sở hữu của Địa ốc Tân Kỷ bị bào mòn nghiêm trọng, dẫn đến âm sâu 470 tỷ đồng.

tako-du-an-5082

Tính đến cuối năm ngoái, tổng tài sản của TKC ở mức 1.249 tỷ đồng. Ảnh TKC

Ngày 21/4, cổ phiếu TKC của CTCP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Tân Kỷ đã bị HNX đưa vào diện cảnh báo do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022. Theo quy định, doanh nghiệp niêm yết phải nộp báo cáo tài chính kiểm toán trong vòng 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính, tức nộp chậm nhất vào ngày 31/3.

Bên cạnh BCTC kiểm toán thì đến nay, doanh nghiệp này còn chưa công bố các báo cáo thường niên, báo cáo quản trị và lịch ĐHĐCĐ. Ngoài ra, dù là công ty đại chúng nhưng nhà đầu tư không thể truy cập các thông tin theo quy định trên website mà phải đăng nhập.

Trước đó, cổ phiếu TKC cũng đã bị đưa vào diện kiểm soát do vốn sở hữu âm tính trên báo cáo tài chính kỳ gần nhất.

Theo đó, trong báo cáo tài chính quý 4/2022 tự lập, Địa ốc Tân Kỷ báo doanh thu âm 1,27 tỷ đồng, trong khi đó giá vốn hàng bán lại tăng gấp 12 lần so với cùng kỳ năm trước, lên mức 357,5 tỷ đồng, dẫn đến lợi nhuận gộp âm 359 tỷ đồng. Cùng với đó, chi phí quản lý doanh nghiệp (trích lập dự phòng) bất ngờ tăng 110 lần lên 266 tỷ đồng, trong khi những quý khác khoản này đều duy trì quanh mức 4 tỷ đồng. Đây cũng là những nguyên nhân chính đẩy tình hình tài chính của TKC đi xuống và báo lỗ ròng 639 tỷ đồng.

Kết quả, năm vừa qua TKC lỗ ròng 638 tỷ đồng. Khoản lỗ đậm này khiến Địa ốc Tân Kỷ cách rất xa mục tiêu lãi 24 tỷ đồng đề ra trong năm 2022, đồng thời vốn chủ sở hữu của công ty này cũng bị bào mòn nghiêm trọng, âm sâu đến 470 tỷ đồng.

Diễn biến này khá bất ngờ khi trong những năm trước đó kết quả kinh doanh của TKC dù ghi nhận biến động song vẫn liên tục báo lãi.

Screenshot (1815)

Theo đó, giai đoạn 2015-2018, doanh thu của TKC khá ổn định và đạt đỉnh vào năm 2017 với 1.403 tỷ đồng, lợi nhuận trong các năm này duy trì quanh mức 10 tỷ đồng. Dù vậy, sang năm 2019, tình hình tài chính của TKC xấu đi trông thấy khi doanh thu giảm hơn một nửa về còn 588 tỷ đồng, lãi sau thuế giảm tới 93%, còn 832 triệu đồng, trước khi hồi phục vào năm 2020 với khoản lãi ròng 3,4 tỷ đồng. Niềm vui không kéo dài khi năm 2021 các chỉ tiêu kinh doanh của TKC đều giảm sút, lợi nhuận cũng co về mức 150 triệu đồng.

Tính đến cuối năm ngoái, tổng tài sản của doanh nghiệp này ở mức 1.249 tỷ đồng, giảm 18% so với đầu năm, chiếm chủ yếu là các khoản phải thu ngắn hạn 1.157 tỷ đồng.

Được thành lập từ năm 2007, Địa ốc Tân Kỷ từng là nhà thầu ít nhiều có tiếng ở khu vực phía Nam với sự điều hành của anh em doanh nhân Trần Văn Sỹ. Doanh nghiệp này bắt đầu bén duyên với tập đoàn Central Capital từ giữa năm 2020 với việc trúng thầu dự án Prime Hotel & Resorts Cam Ranh và tiếp đó là dự án Da Nang Silk Tower 1 vào tháng 10/2020.

Màn đổi chủ tại Địa ốc Tân Kỷ rõ nét hơn khi giai đoạn 17/11 – 30/11/2021, công ty này chứng kiến sự thoái lui của loạt cổ đông nội bộ, bao gồm các uỷ viên HĐQT và người thân, như: ông Trần Văn Sỹ (bán 1 triệu cổ phiếu), ông Trần Văn Tuấn (bán 1 triệu cổ phiếu), ông Trần Văn Nho (bán 586.035 cổ phiếu).

Ở chiều hướng ngược lại, 3 nhà đầu tư cá nhân có liên quan đến Central Capital đã mua vào lượng lớn cổ phiếu TKC, bao gồm: ông Lê Đại Nghĩa (mua vào 1,1 triệu cổ phiếu; tương đương 10,25% vốn điều lệ), bà Lê Võ Thu Hà (mua vào 823.074 cổ phiếu; chiếm 7,67% VĐL), bà Vũ Thị Kim Loan (mua vào 1 triệu cổ phiếu; chiếm 9,23% VĐL). Các giao dịch này đều được thực hiện vào ngày 17/11/2021.

Ít tuần sau đó, thượng tầng của TKC cũng được "thay máu" gần như triệt để, khi ĐHĐCĐ bất thường đã thông qua việc miễn nhiệm toàn bộ HĐQT và BKS nhiệm kỳ cũ, đồng thời bầu ra HĐQT và BKS mới cho nhiệm kỳ 2019 – 2024. Trong số 5 thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới, có tới 3 đại diện liên quan tới nhóm Central Capital, là các ông Lê Đại Nghĩa, Trần Trọng Dũng và Trần Đức Vinh. Ông Lê Đại Nghĩa sau đó được bầu làm Chủ tịch HĐQT TKC.

Cuối năm 2022, TKC đã tiến hành họp ĐHĐCĐ bất thường để xem xét đơn xin từ nhiệm vị trí Phó Chủ tịch HĐQT của ông Trần Trọng Dũng, đơn từ nhiệm vị trí HĐQT của ông Trần Đức Vinh và đơn từ nhiệm chức danh người đại diện pháp luật của ông Lê Đại Nghĩa. Tuy nhiên, không rõ các tờ trình này đã được thông qua hay chưa do TKC vẫn chưa công bố nghị quyết cuộc họp bất thường.

Đến cuối tháng 3/2023, ông Trần Văn Sỹ đã bán ra 1 triệu cổ phiếu TKC, giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 0,38%. Trong khi đó, ông Lê Đại Nghĩa đang nắm giữ 19,57%VĐL TKC.

  • Cùng chuyên mục
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?

Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?

Dưới giai đoạn điều hành của CEO Đào Nam Hải (2022-2024), kết quả kinh doanh của Petrolimex có những chuyển biến đáng chú ý.

Tài chính - 07/05/2025 11:39

Chứng khoán kỳ vọng sẽ bùng nổ cùng KRX

Chứng khoán kỳ vọng sẽ bùng nổ cùng KRX

Trong hai ngày vận hành hệ thống KRX, thị trường chứng khoán chưa ghi nhận diễn biến bùng nổ, thanh khoản cũng kém sôi động. Song về dài hạn, việc đưa hệ thống KRX vào vận hành sẽ mở ra các sản phẩm mới, giúp thị trường chứng khoán vận hành tích cực hơn và có thể được nâng hạng trong thời gian gần.

Tài chính - 07/05/2025 09:02

Nhiều giải pháp để chứng khoán Việt Nam sớm nâng hạng

Nhiều giải pháp để chứng khoán Việt Nam sớm nâng hạng

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết Bộ Tài chính sẽ tập trung triển khai các giải pháp lớn để gia tăng niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với TTCK Việt Nam và tăng cường sự ủng hộ của NĐTNN đối với việc nâng hạng.

Tài chính - 07/05/2025 08:58

Loạt công ty niêm yết bị UBCKNN xử phạt

Loạt công ty niêm yết bị UBCKNN xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành loạt quyết định xử phạt đối với doanh nghiệp, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.

Tài chính - 07/05/2025 08:51

Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?

Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?

Cổ phiếu PGI giảm gần 6% trong bối cảnh nhóm bảo hiểm phiên 6/5 diễn biến tích cực khi toàn ngành tăng 1,77%, với nhiều mã tăng tốt như BVH, PVI…

Tài chính - 07/05/2025 07:55

Giá vàng tăng cùng chiều, USD đi ngược thế giới

Giá vàng tăng cùng chiều, USD đi ngược thế giới

Tháng 4/2025, giá vàng thế giới tăng hơn 7% nhưng giá vàng trong nước tăng tới 10%. Trong khi đó, giá USD trong nước tăng gần 1% dù trên thị trường quốc tế giảm hơn 3%

Tài chính - 07/05/2025 07:00

Bất động sản An Gia không chia cổ tức 2 năm liên tiếp

Bất động sản An Gia không chia cổ tức 2 năm liên tiếp

Bất động sản An Gia không có kế hoạch chia cổ tức trong 2024 và 2025. Doanh nghiệp dự kiến lãi 340 tỷ đồng năm nay nhờ kinh doanh dự án The Gió Riverside.

Tài chính - 07/05/2025 07:00

Nhiều kỳ vọng từ các ‘bom tấn’ niêm yết, thoái vốn Nhà nước

Nhiều kỳ vọng từ các ‘bom tấn’ niêm yết, thoái vốn Nhà nước

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán rơi vào vùng trống thông tin sau mùa BCTC quý I/2025 và ĐHĐCĐ thường niên năm 2025, các thông tin mới đây từ việc niêm yết lên HoSE của Vinpearl hay SCIC thoái vốn… được kỳ vọng sẽ là chất xúc tác tốt với VN-Index.

Tài chính - 06/05/2025 15:41

Chuyên gia BSC: Hệ thống KRX giúp TTCK Việt Nam sớm được nâng hạng

Chuyên gia BSC: Hệ thống KRX giúp TTCK Việt Nam sớm được nâng hạng

TS. Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng hệ thống KRX chính thức vận hành được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề giải quyết các nút thắt, tiến tới được nâng hạng và gia tăng thanh khoản cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài chính - 06/05/2025 11:11

Cao điểm nợ trái phiếu đáo hạn sắp tới

Cao điểm nợ trái phiếu đáo hạn sắp tới

Quý I lượng trái phiếu đáo hạn không lớn nhưng sẽ tăng dần trong các quý còn lại của năm, đặc biệt là quý III và IV. Trong đó, bất động sản chiếm phân nửa với hơn 100.000 tỷ đồng.

Tài chính - 05/05/2025 16:33

Cần sự 'khác biệt' để định vị thương hiệu ngân hàng Việt

Cần sự 'khác biệt' để định vị thương hiệu ngân hàng Việt

GS. John A. Quelch, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Harvard cho biết, đa số thương hiệu ngân hàng Việt đều khá giống nhau. Cần có sự khác biệt để định vị thương hiệu ngân hàng tốt hơn.

Tài chính - 05/05/2025 16:10

'Miễn nhiễm' thông tin thuế quan, cổ phiếu TTC AgriS vượt đỉnh 3 năm

'Miễn nhiễm' thông tin thuế quan, cổ phiếu TTC AgriS vượt đỉnh 3 năm

Cổ phiếu TTC AgriS đã tăng hơn gấp rưỡi tính từ đầu năm và lên vùng giá cao nhất trong 3 năm qua. Doanh nghiệp đang triển khai phương án huy động gần 500 tỷ đồng từ cổ đông.

Tài chính - 05/05/2025 06:45

Hệ thống KRX đã sẵn sàng để go-live

Hệ thống KRX đã sẵn sàng để go-live

Chiều muộn ngày 4/5, hàng loạt công ty chứng khoán thông báo chuyển đổi hệ thống thành công, sẵn sàng cho hệ thống giao dịch mới bắt đầu từ hôm nay, 5/5.

Tài chính - 05/05/2025 05:45

Chủ tịch SSI: Hệ thống KRX go-live là bước ngoặt then chốt để nâng hạng thị trường

Chủ tịch SSI: Hệ thống KRX go-live là bước ngoặt then chốt để nâng hạng thị trường

Hệ thống KRX sẽ go-live từ ngày 5/5 sau hơn 10 năm chờ đợi. HoSE và các công ty chứng khoán đã làm việc xuyên lễ để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài chính - 04/05/2025 12:45

Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu

Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu

Nếu giao dịch thành công, bà Ngô Thị Hạnh sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại City Auto từ 0,15% vốn (tương ứng 150.000 cổ phiếu) lên thành 6,4% (tương ứng hơn 6,1 triệu cổ phiếu), qua đó chính thức trở thành cổ đông lớn công ty.

Tài chính - 04/05/2025 07:47

‘Nhóm’ Vingroup thắng lớn quý đầu năm

‘Nhóm’ Vingroup thắng lớn quý đầu năm

VEFAC (công ty con do Vingroup nắm 83,32% vốn) và Vingroup lần lượt đứng thứ nhất và thứ ba trong xếp hạng các doanh nghiệp niêm yết báo lãi ròng lớn nhất quý I/2025.

Tài chính - 03/05/2025 17:25