ĐHCĐ An Phát Holdings: Nóng chuyện thuế quan Mỹ
Tập đoàn APH chuẩn bị cho một năm hoạt động nhiều thách thức khi mảng BĐS khu công nghiệp và xuất khẩu sang Mỹ chịu ảnh hưởng từ việc chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế đối ứng.

Thị trường xuất khẩu sang Mỹ chiếm 10% doanh thu Tập đoàn APH
Sáng ngày 23/4, Tập đoàn An Phát Holdings (HoSE: APH) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2025 (AGM năm 2025). Tính đến 9g sáng, AGM năm 2025 của Tập đoàn APH có 26 cổ đông, tương đương nắm tổng cộng 122 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 50,35% cổ phần công ty.
Trình bày tại AGM năm 2025, ông Phạm Đỗ Huy Cường – Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc cho biết Tập đoàn APH trong năm 2025 sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo chậm lại, kéo theo sự sụt giảm trong nhu cầu tiêu dùng. Bên cạnh đó, căng thẳng địa chính trị và chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng làm gia tăng nguy cơ áp thuế phòng vệ thương mại, có thể ảnh hưởng đến các thị trường xuất khẩu của Tập đoàn.
Do vậy, Tập đoàn APH đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 9.179 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 60 tỷ đồng, đều thấp hơn thực hiện 2024.
Ngoài ra, Tập đoàn có kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu mảng thương mại hạt nhựa từ quý II/2025, từ đó giảm doanh thu hợp nhất. Lợi nhuận kế hoạch theo đó giảm do tái cấu trúc các khoản đầu tư không cốt lõi, và tăng chi phí khấu hao nhà máy 8 mới đi vào hoạt động.
Chia sẻ với các cổ đông tại AGM năm 2025, ông Phạm Đỗ Huy Cường đánh giá việc Chính quyền Mỹ áp thuế quan (thông báo ban đầu Việt Nam chịu mức thuế quan 46% - PV) chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mảng bất động sản khu công nghiệp (BĐS KCN) của Tập đoàn.
“Mọi hoạt động nghiên cứu đầu tư vào Việt Nam đều bị chậm lại sau khi Tổng thống Donald Trump công bố mức thuế quan. Nhà đầu tư nước ngoài sẽ cân nhắc và chờ mức thuế quan được chốt. Khi có mức thuế cuối cùng, HĐQT mới có thể đánh giá các tác động rõ ràng. Hiện giờ thì chưa thể đưa ra những nhận định cụ thể”, ông Cường nói.
Hiện tại, mảng BĐS KCN của Tập đoàn APH có 2 dự án được triển khai là KCN kỹ thuật cao An Phát (An Phát Complex) với quy mô 46ha tại TP. Hải Dương và KCN An Phát 1 quy mô 180ha (giai đoạn 1) tại xã Quốc Tuấn, An Bình và An Lâm, Nam Sách, Hải Dương.
Bên cạnh đó, Tập đoàn vào tháng 10/2024 đã M&A thành công CTCP Khu công nghiệp Lương Điền Ngọc Liên, qua đó sở hữu dự án KCN cùng tên. Cuối năm 2024, Tập đoàn đã đầu tư gần 1.000 tỷ đồng chi phí xây dựng dở dang cơ bản tại dự án này.
Cùng với BĐS KCN, mảng xuất khẩu sang Mỹ của Tập đoàn APH cũng chịu ảnh hưởng từ thông tin thuế quan. Thông tin với cổ đông, ông Cường cho biết thị trường Mỹ chiếm 7% doanh thu Tập đoàn và dự kiến sẽ nâng lên 10% trong năm 2025. “Chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng từ việc áp thuế quan, ban lãnh đạo Tập đoàn sẽ tiếp tục tìm thị trường thay thế”, ông Cường nói.
Tổng Giám đốc APH cũng cho biết doanh thu quý I/2025 dự kiến đạt 3.900 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 46 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ là 10 tỷ đồng, tương đương lần lượt tăng hơn 15%, giảm hơn 72% và giảm hơn 76,2% so với cùng kỳ năm trước.
Với kết quả này, Tập đoàn APH đã hoàn thành 42,4% chỉ tiêu doanh thu, song mới đạt gần 17% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Trong bối cảnh mảng BĐS KCN, xuất khẩu sang Mỹ ảnh hưởng bởi thông tin thuế đối ứng, mảng thương mại hạt nhựa dự kiến sẽ giảm tỷ lệ sở hữu từ quý II/2025, cổ đông đã đặt câu hỏi với Đoàn Chủ tịch về động lực giúp Tập đoàn APH xóa khoản lỗ lũy kế chưa phân phối hơn 74,8 tỷ đồng trong năm 2026?
Trả lời câu hỏi này, CEO Tập đoàn APH chỉ thông tin tình trạng lỗ lũy kế được kỳ vọng được khắc phục vào cuối năm 2025 hoặc đầu năm 2026.
Tháng 4/2025, trong bản công bố thông tin giải trình, biện pháp và lộ trình khắc phục tình trạng cảnh báo với cổ phiếu APH, Tập đoàn cho biết khoản lỗ lũy kế chưa phân phối 74,8 tỷ đồng (tại ngày 31/12/2024) dự kiến có thể được bù đắp vào năm 2026.
“Lộ trình bắt buộc dùng sản phẩm phân hủy sinh học dự kiến từ tháng 1/2026”
Đối với kế hoạch hợp tác với SK (Hàn Quốc) để xây dựng nhà máy sản xuất nguyên liệu phân hủy sinh học PBAT (Polybutylene Adipate Terephthlate), Chủ tịch Tập đoàn APH ông Nguyễn Lê Thăng Long cho biết Tập đoàn ban đầu muốn tự xây dựng nhà máy và sản xuất PBAT (nhà máy đã dừng triển khai trong tháng 9/2024), song sau đó đã nhận lời mời từ SK để xây dựng nhà máy với công suất 70.000 tấn.
“Đây là cơ hội để Tập đoàn đồng hành cùng người khổng lồ SK khi dự án này cũng đòi hỏi nguồn lực tài chính, con người và R&D”, ông Long nói.
Tìm hiểu của Nhadautu.vn, Tập đoàn APH tham gia dự án thông qua Công ty PBAT An Phát (công ty con APH). Tính đến tháng 10/2024, PBAT An Phát góp 5,1% vốn vào Công ty TNHH Ecovance Việt Nam, SK nắm 94,9% còn lại.
Tại AGM năm 2025, cổ đông đặt câu hỏi chưa thấy sự xuất hiện của các sản phẩm nhựa tái chế phân hủy sinh học của APH ở các siêu thị, Chủ tịch Nguyễn Lê Thăng Long cho biết Luật Bảo vệ Môi trường mới từ năm 2022 đã xây dựng lộ trình chuyển đổi. Theo đó, từ năm 2024 đã bắt đầu chính thức áp dụng dùng sản phẩm phân hủy sinh học tại các siêu thị. Song, phải đến cuối năm 2024, nhãn sinh thái mới được áp dụng. Tập đoàn APH đã đăng ký từ tháng 10/2024, song việc sử dụng sản phẩm này vẫn chưa bắt buộc.
Ông Long cũng cho biết: ”Lộ trình bắt buộc dùng sản phẩm này dự kiến từ tháng 1/2026. Tập đoàn sẽ tiếp tục theo dõi các kế hoạch mới của Bộ Nông nghiệp và Môi trường và kỳ vọng mọi thứ sẽ rõ ràng hơn trong năm 2026”.
Bầu bổ sung một Thành viên HĐQT
Tại AGM năm 2025, các cổ đông đã thông qua việc bầu ông Đinh Hoài Nam vào ghế HĐQT Tập đoàn APH. Sự bổ sung này được cho là thay thế cho ông Lim Heon Young đã xin từ nhiệm Thành viên độc lập HĐQT.
Ông Nam được đề cử bởi cổ đông Công ty TNHH IGG USA Việt Nam (nắm 27,51% vốn APH).
Ông Đinh Hoài Nam (SN 1977) có trình độ Thạc sỹ quản trị kinh doanh. Ông từng công tác vị trí nhân viên phòng kế toán CTCP FPT từ tháng 6/2000 đến tháng 1/2022; Chuyên viên phòng Đầu tư Công ty Prudential Việt Nam (tháng 1/2001 – tháng 10/2007); Chuyên viên, Ủy viên HĐQT CTCP đầu tư và tư vấn Liên Minh (từ 2022 đến nay).
Ngoài ra, ông còn là Thành viên HĐQT độc lập tại CTCP Chứng khoán SBS (từ tháng 11/2022 đến nay) và CTCP Tập đoàn Yeah1 (từ tháng 12/2022 đến nay).
- Cùng chuyên mục
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
Dưới giai đoạn điều hành của CEO Đào Nam Hải (2022-2024), kết quả kinh doanh của Petrolimex có những chuyển biến đáng chú ý.
Tài chính - 07/05/2025 11:39
Chứng khoán kỳ vọng sẽ bùng nổ cùng KRX
Trong hai ngày vận hành hệ thống KRX, thị trường chứng khoán chưa ghi nhận diễn biến bùng nổ, thanh khoản cũng kém sôi động. Song về dài hạn, việc đưa hệ thống KRX vào vận hành sẽ mở ra các sản phẩm mới, giúp thị trường chứng khoán vận hành tích cực hơn và có thể được nâng hạng trong thời gian gần.
Tài chính - 07/05/2025 09:02
Nhiều giải pháp để chứng khoán Việt Nam sớm nâng hạng
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết Bộ Tài chính sẽ tập trung triển khai các giải pháp lớn để gia tăng niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với TTCK Việt Nam và tăng cường sự ủng hộ của NĐTNN đối với việc nâng hạng.
Tài chính - 07/05/2025 08:58
Loạt công ty niêm yết bị UBCKNN xử phạt
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành loạt quyết định xử phạt đối với doanh nghiệp, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Tài chính - 07/05/2025 08:51
Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?
Cổ phiếu PGI giảm gần 6% trong bối cảnh nhóm bảo hiểm phiên 6/5 diễn biến tích cực khi toàn ngành tăng 1,77%, với nhiều mã tăng tốt như BVH, PVI…
Tài chính - 07/05/2025 07:55
Giá vàng tăng cùng chiều, USD đi ngược thế giới
Tháng 4/2025, giá vàng thế giới tăng hơn 7% nhưng giá vàng trong nước tăng tới 10%. Trong khi đó, giá USD trong nước tăng gần 1% dù trên thị trường quốc tế giảm hơn 3%
Tài chính - 07/05/2025 07:00
Bất động sản An Gia không chia cổ tức 2 năm liên tiếp
Bất động sản An Gia không có kế hoạch chia cổ tức trong 2024 và 2025. Doanh nghiệp dự kiến lãi 340 tỷ đồng năm nay nhờ kinh doanh dự án The Gió Riverside.
Tài chính - 07/05/2025 07:00
Nhiều kỳ vọng từ các ‘bom tấn’ niêm yết, thoái vốn Nhà nước
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán rơi vào vùng trống thông tin sau mùa BCTC quý I/2025 và ĐHĐCĐ thường niên năm 2025, các thông tin mới đây từ việc niêm yết lên HoSE của Vinpearl hay SCIC thoái vốn… được kỳ vọng sẽ là chất xúc tác tốt với VN-Index.
Tài chính - 06/05/2025 15:41
Chuyên gia BSC: Hệ thống KRX giúp TTCK Việt Nam sớm được nâng hạng
TS. Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng hệ thống KRX chính thức vận hành được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề giải quyết các nút thắt, tiến tới được nâng hạng và gia tăng thanh khoản cho thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 06/05/2025 11:11
Cao điểm nợ trái phiếu đáo hạn sắp tới
Quý I lượng trái phiếu đáo hạn không lớn nhưng sẽ tăng dần trong các quý còn lại của năm, đặc biệt là quý III và IV. Trong đó, bất động sản chiếm phân nửa với hơn 100.000 tỷ đồng.
Tài chính - 05/05/2025 16:33
Cần sự 'khác biệt' để định vị thương hiệu ngân hàng Việt
GS. John A. Quelch, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Kinh doanh Harvard cho biết, đa số thương hiệu ngân hàng Việt đều khá giống nhau. Cần có sự khác biệt để định vị thương hiệu ngân hàng tốt hơn.
Tài chính - 05/05/2025 16:10
'Miễn nhiễm' thông tin thuế quan, cổ phiếu TTC AgriS vượt đỉnh 3 năm
Cổ phiếu TTC AgriS đã tăng hơn gấp rưỡi tính từ đầu năm và lên vùng giá cao nhất trong 3 năm qua. Doanh nghiệp đang triển khai phương án huy động gần 500 tỷ đồng từ cổ đông.
Tài chính - 05/05/2025 06:45
Hệ thống KRX đã sẵn sàng để go-live
Chiều muộn ngày 4/5, hàng loạt công ty chứng khoán thông báo chuyển đổi hệ thống thành công, sẵn sàng cho hệ thống giao dịch mới bắt đầu từ hôm nay, 5/5.
Tài chính - 05/05/2025 05:45
Chủ tịch SSI: Hệ thống KRX go-live là bước ngoặt then chốt để nâng hạng thị trường
Hệ thống KRX sẽ go-live từ ngày 5/5 sau hơn 10 năm chờ đợi. HoSE và các công ty chứng khoán đã làm việc xuyên lễ để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 04/05/2025 12:45
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
Nếu giao dịch thành công, bà Ngô Thị Hạnh sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại City Auto từ 0,15% vốn (tương ứng 150.000 cổ phiếu) lên thành 6,4% (tương ứng hơn 6,1 triệu cổ phiếu), qua đó chính thức trở thành cổ đông lớn công ty.
Tài chính - 04/05/2025 07:47
‘Nhóm’ Vingroup thắng lớn quý đầu năm
VEFAC (công ty con do Vingroup nắm 83,32% vốn) và Vingroup lần lượt đứng thứ nhất và thứ ba trong xếp hạng các doanh nghiệp niêm yết báo lãi ròng lớn nhất quý I/2025.
Tài chính - 03/05/2025 17:25
- Đọc nhiều
-
1
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
2
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Ông Trump đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD ngân sách Hoa Kỳ, cắt giảm chi tiêu trong nước
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago