Đề xuất “cởi trói” cho ngân hàng tham gia thị trường chứng khoán phái sinh
Sau bước khởi đầu suôn sẻ của sản phẩm đầu tiên trên thị trường chứng khoán phái sinh là hợp đồng tương lai chỉ số, nhà đầu tư tổ chức đang nóng lòng muốn có sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ.

Các ngân hàng đang nóng lòng chờ được tham gia giao dịch hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ
Tuy nhà đầu tư tổ chức đang mong muốn như vậy nhưng nhu cầu này của họ chưa dễ được đáp ứng do vướng mắc từ phía Ngân hàng Nhà nước.
Nhu cầu lớn, nhưng cơ quan quản lý e ngại
“Không phải đợi kết quả giao dịch khá khả quan của sản phẩm đầu tiên là hợp đồng tương lai chỉ số, mà ngay trước thời điểm thị trường chứng khoán phái sinh mở cửa ngày 10/8 vừa qua, chúng tôi đã mong muốn nhà quản lý và tổ chức thị trường đưa vào vận hành sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ, để đáp ứng mong đợi lớn của nhà đầu tư tổ chức là ngân hàng thương mại như chúng tôi...”, lãnh đạo một ngân hàng lớn chia sẻ.
Chia sẻ sâu hơn về nhu cầu sử dụng sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ, vị lãnh đạo ngân hàng trên cho biết, khối ngân hàng thương mại vẫn là nhà đầu tư nắm giữ danh mục trái phiếu chính phủ lớn nhất trên thị trường hiện tại.
Bởi vậy, các ngân hàng có nhu cầu lớn trong quản trị rủi ro cho danh mục trái phiếu mà họ đầu tư và hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ là một trong những công cụ phòng ngừa rủi ro hiệu quả.
Tuy các ngân hàng hiện là thành viên của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) có nhu cầu lớn trong sử dụng hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ, nhưng việc tham gia thị trường chứng khoán phái sinh của họ đang gặp khó khăn, do theo quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại phải được Ngân hàng Nhà nước cấp phép trước khi tham gia thị trường chứng khoán phái sinh.
Do thị trường này mới đi vào hoạt động, đồng thời quan ngại những rủi ro của thị trường này ảnh hưởng đến mức độ an toàn của hệ thống ngân hàng, nên theo phản ánh của các ngân hàng, hiện Ngân hàng Nhà nước có cái nhìn thận trọng với câu chuyện cấp phép cho các ngân hàng tham gia thị trường chứng khoán phái sinh.
Trái ngược với sự quá thận trọng của Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo một ngân hàng lớn nhìn nhận, thực ra, tham gia thị trường chứng khoán phái sinh giúp cho các ngân hàng thương mại giảm thiểu rủi ro tốt hơn. Thông qua hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ, các ngân hàng sẽ có công cụ phòng vệ rủi ro hiệu quả…
Không chỉ các ngân hàng thương mại, các quỹ đầu tư trái phiếu tuy quy mô còn khiêm tốn, nhưng họ cũng có nhu cầu cao trong sử dụng hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ để bảo vệ thành quả mà quỹ đạt được.
Lãnh đạo một công ty quản lý quỹ đầu tư cho biết, hoạt động của quỹ đầu tư trái phiếu do công ty đang quản lý đạt hiệu quả đầu tư khá tốt tính từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, do không có công cụ phòng ngừa rủi ro, nên công ty đang tính phải chốt lời theo kiểu “ăn non”.
Trong khi nếu hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ được đưa vào vận hành, thì công ty không quá lo lắng và phải đi đến chốt lời sớm, bởi công ty có cơ hội sử dụng sản phẩm này để quản trị rủi ro cho danh mục đầu tư trái phiếu.
“Về nguyên tắc, khi sử dụng hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ, không chỉ giúp nhà đầu tư bảo vệ thành quả đầu tư tốt hơn, mà còn giúp dòng tiền ở lại với thị trường lâu hơn, lành mạnh hơn, từ đó tác động tích cực đến tâm lý thị trường...”, vị lãnh đạo công ty quản lý quỹ trên nói.
VBMA gửi kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước
Trước nhu cầu lớn từ phía các ngân hàng thương mại trong sử dụng hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ, VBMA vừa có công văn gửi Ngân hàng Nhà nước đề xuất cấp phép cho các ngân hàng được giao dịch và hoạt động kinh doanh trên thị trường chứng khoán phái sinh.
Ý kiến từ VBMA cho rằng, theo Nghị định 42/2015 quy định về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh, Thông tư 11/2016/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 23/2017/TT-BTC) của Bộ Tài chính, hướng dẫn một số điều của Nghị định 42/2015/NĐ-CP, các ngân hàng thương mại được tham gia hoạt động trên thị trường chứng khoán phái sinh dưới các hình thức: đầu tư và giao dịch chứng khoán phái sinh với tư cách là thành viên giao dịch đặc biệt; cung cấp dịch vụ bù trừ, thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh. Các tổ chức tín dụng khác và chi nhánh ngân hàng nước ngoài cũng được đầu tư vào chứng khoán phái sinh. Riêng chi nhánh ngân hàng nước ngoài cũng được tham gia cung cấp cung cấp dịch vụ bù trừ, thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh.
Cũng theo VBMA, Nghị định 42/2015/NĐ-CP quy định một trong các điều kiện để ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức tín dụng khác được tham gia vào các hoạt động kinh doanh trên thị trường chứng khoán phái sinh là phải được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bằng văn bản.
Tuy nhiên, cho tới nay, Ngân hàng Nhà nước chưa có quy định nào hướng dẫn các ngân hàng thương mại về quy trình xin chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước khi muốn triển khai các hoạt động kinh doanh trên thị trường chứng khoán phái sinh.
Trước thực trạng trên, VBMA đề nghị Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản hướng dẫn về nội dung cũng như quy trình cấp phép theo tinh thần của Nghị định 42/2015/NĐ-CP để các tổ chức tín dụng có thể lập hồ sơ xin phép tham gia đầu tư và cung cấp dịch vụ trên thị trường chứng khoán phái sinh, nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh, cũng như thực hiện chính sách phát triển thị trường chứng khoán của Chính phủ.
Ý kiến từ một số ngân hàng cho thấy, với quy định của pháp lý hiện hành, họ đã đáp ứng các điều kiện về tham gia thị trường chứng khoán phái sinh. Vấn đề là Ngân hàng Nhà nước cần sớm ban hành văn bản hướng dẫn quy trình cấp phép để họ sớm tham gia thị trường này.
Kỳ vọng nút thắt sớm được giải tỏa
Theo phản ánh của một số ngân hàng hiện là tổ chức đầu tư lớn trên thị trường trái phiếu chính phủ, về nguyên tắc, những người hoạch định chính sách để mở đường cho các ngân hàng tham gia thị trường chứng khoán phái sinh ở Ngân hàng Nhà nước phần nhiều mới nắm được rủi ro trên lý thuyết, chứ chưa được thực tiễn kiểm nghiệm. Bởi vậy, họ chưa thể yên tâm “bật đèn xanh” cho các ngân hàng tham gia thị trường chứng khoán phái sinh.
Tuy nhiên, một diễn biến mới được các ngân hàng thương mại kỳ vọng sẽ mở ra triển vọng hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ sớm được đưa vào vận hành. Đó là việc ông Phạm Thanh Hà, Phó tổng giám đốc Vietcombank vừa được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm giữ chức Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước. Ông Hà hiện đang kiêm nhiệm vị trí Chủ tịch VBMA.
Từ vị trí làm việc tại ngân hàng thương mại, nay chuyển sang cơ quan quản lý nhà nước về ngân hàng, ông Hà được đặt kỳ vọng sẽ đóng vai trò tích cực trong đưa ra ý kiến tham mưu đủ sức thuyết phục lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước mở đường cho các ngân hàng tham gia sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ.
HNX biết, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho ngày mở cửa thị trường chứng khoán phái sinh, xét về mặt hạ tầng công nghệ, nhân sự, cũng như sản phẩm, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã có thể đưa hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ vào giao dịch cùng với hợp đồng tương lai chỉ số tại thời điểm mở cửa thị trường chứng khoán phái sinh vào ngày 10/8/2017.
Thực tiễn cho thấy, khả năng tham gia thị trường của các nhà đầu tư, nhất là các tổ chức như ngân hàng thương mại chưa sẵn sàng, cũng như có một số lý do kỹ thuật, nên đến nay nhà tổ chức và vận hành thị trường chưa đưa sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ vào giao dịch. Tuy nhiên, khi tín hiệu sẵn sàng tham gia thị trường của nhà đầu tư, nhất là khối ngân hàng trở nên rõ ràng, HNX sẽ đưa hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ vào niêm yết và giao dịch.
(Theo Đầu tư chứng khoán)
- Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp chưa đại chúng nợ quá 5 lần vốn không được phát hành trái phiếu
Quốc hội vừa thông qua quy định yêu cầu doanh nghiệp chưa đại chúng muốn phát hành trái phiếu riêng lẻ thì nợ phải trả không được vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu.
Tài chính - 17/06/2025 11:25
TCH lần thứ 2 gọi vốn từ cổ đông sau 10 năm niêm yết
Mục tiêu huy động vốn của TCH là để rót vào 2 dự án lớn gồm Hoàng Huy Green River và tòa nhà chung cư H2 thuộc Hoang Huy Commerce, tổng đầu tư 6.249 tỷ.
Tài chính - 17/06/2025 09:32
Xếp hạng tín nhiệm giúp củng cố niềm tin thị trường
Sự xuất hiện của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm nội địa với tiêu chuẩn toàn cầu như VIS Rating sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành xếp hạng tín nhiệm, cũng như hoàn thiện cơ sở hạ tầng thị trường tài chính.
Tài chính - 17/06/2025 07:00
Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi 'khủng', dự kiến lên sàn HoSE nửa cuối năm 2025
Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi đậm 1.600 tỷ - 2.000 tỷ đồng cho 2025 và 2026. Doanh nghiệp kỳ vọng niêm yết trên HoSE trong quý III và IV.
Tài chính - 16/06/2025 16:24
CEO Đạm Cà Mau: Xung đột Iran và Isarel sẽ khiến giá phân bón tăng
CEO Đạm Cà Mau tiết lộ lượng hàng công ty chốt đơn bán đã vượt sản lượng, nửa cuối năm tiếp tục khả quan, đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm.
Tài chính - 16/06/2025 15:39
Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE
Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, cổ phiếu PSH và KPF bị HoSE đưa ra quyết định xem xét hủy niêm yết bắt buộc.
Tài chính - 15/06/2025 08:10
Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai
CTCP Phú Tài sẽ chi hơn 100 tỷ đồng để trả cổ tức còn lại năm 2024. Với việc đã tạm ứng 10% trước đó, tổng cổ tức doanh nghiệp chi trả đạt 25% và năm thứ hai duy trì tỷ lệ này.
Tài chính - 14/06/2025 11:52
Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?
Sau một giai đoạn phục hồi tốt từ phiên "đáy" của năm 2025 (9/4/2025), VN-Index trong giai đoạn gần đây đang rơi vào trạng thái điều chỉnh với 6/8 phiên giảm điểm tính từ phiên 4/6 đến 13/6.
Tài chính - 14/06/2025 06:45
Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’
Nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng trên thị trường khi đồng loạt tăng mạnh, trong đó PLX gây chú ý khi tăng hết biên độ.
Tài chính - 13/06/2025 17:26
Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?
Với việc triển khai Sở giao dịch vàng quốc gia, người dân, nhà đầu tư không chỉ được phép mua vàng vật chất tại các cửa hàng, mà quan trọng hơn là có thể mở tài khoản vàng tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính trung gian, thực hiện các giao dịch mua, bán vàng tương tự như cổ phiếu…
Tài chính - 13/06/2025 15:43
PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục
PVTrans sẽ phát hành gần 114 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2024, tương ứng tỷ lệ 32%. Vốn điều lệ dự kiến tăng lên 4.699 tỷ đồng.
Tài chính - 13/06/2025 13:27
Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó, Tôn Đông Á sẽ tập trung hơn cho thị trường nội địa, mục tiêu nâng tỷ trọng sản lượng lên 75%.
Tài chính - 12/06/2025 15:32
Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?
Ngoài thương hiệu SJC độc quyền bấy lâu nay sẽ có thêm các thương hiệu vàng của các doanh nghiệp, ngân hàng được cấp phép sản xuất, và chỉ những doanh nghiệp có đủ điều kiện mới được cấp hạn mức nhập khẩu vàng nguyên liệu.
Tài chính - 12/06/2025 14:48
Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng
Chứng khoán HSC chào bán 360 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cp, mục tiêu tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.
Tài chính - 12/06/2025 10:53
Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm
Nghiên cứu vừa công bố của Vietnam Report nhận định nợ xấu đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, tuy nhiên nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt kỷ lục, chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khách hàng với trên 176 nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 12/06/2025 07:00
Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?
Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.
Tài chính - 11/06/2025 11:47
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago