Đầu tư cho bóng đá, nhìn từ thương vụ ông Park Hang Seo

PHAN CHÍNH
09:13 23/08/2018

Có lẽ chưa bao giờ giới mộ điệu Việt Nam lại được sống trong những cảm xúc thăng hoa với bóng đá như hiện nay. Thành công đó, một phần nhờ vào tầm nhìn của VFF trong việc lựa chọn “đầu tư” vào vị HLV người Hàn Quốc Park Hang Seo.

viet nam 6601

Đội tuyển Olympic Việt Nam tại Asiad 18

Sự đầu tư lý tưởng

Dưới thời HLV Park Hang Seo, không chỉ Olympic Việt Nam mà các đội tuyển được HLV người Hàn Quốc dẫn dắt sau khi được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam mời về làm việc đều chơi rất tiến bộ. Đó là sự mong chờ của hàng vạn người hâm mộ và của cả nền bóng đá Việt Nam.

Nói đâu xa, dưới bàn tay của HLV Park Hang Seo, U23 Việt Nam đã viết nên câu chuyện cổ tích hồi đầu năm 2018 khi lần đầu tiên đưa tên tuổi đội bóng nước nhà góp mặt trong một trận chung kết ở sân chơi châu lục. Bỏ qua những đánh giá về lối chơi chưa thực sự vượt trội, U23 Việt Nam đã thi đấu bằng tất cả sự nỗ lực và tinh thần đoàn kết, vượt qua nhiều đối thủ lớn để giành ngôi Á quân sau khi thất thủ trước Uzbekistan.

Có lẽ đã rất lâu, người hâm mộ Việt Nam mới được chứng kiến đội bóng của mình chơi hay đến như vậy. Một giải đấu có thể nói đã mang lại vô vàn cảm xúc của hàng triệu người hâm mô cả nước. Và đó cũng là giải đầu tiên mà ông thầy người Hàn Quốc dẫn dắt U23 Việt Nam.Theo tìm hiểu của PV Nhadautu.vn, HLV trưởng người Hàn Quốc nhận mức lương thấp hơn Falko Goetz và gần bằng HLV Calisto hơn 6 năm về trước.

park hang seo

HLV Park Hang Seo nhận mức lương khoảng 450 triệu đồng/ tháng ở Việt Nam

Một lãnh đạo ngành thể thao cho biết mức lương của HLV Park Hang-seo ở mức gần 20.000 USD mỗi tháng (khoảng 450 triệu đồng, trước thuế), kèm mức phụ phí sinh hoạt khoảng 2.000 USD/tháng (gồm tiền thuê nhà, tiền vé máy bay về nước dịp nghỉ...).

Trong đó, Tổng cục Thể dục Thể thao hỗ trợ VFF khoảng 10.000 USD mỗi tháng. Số tiền còn lại để trả lương cho ông Park Hang-seo, VFF phải tự lo hoặc vận động các mạnh thường quân tài trợ.

Mặc dù chưa phải là HVL nước ngoài có mức lương cao nhất ở Việt Nam, nhưng ông Park đã mang đến cho nền bóng đá đất nước hình chữ S thành tựu nhất định. Song, quan trọng nhất, là đã giúp cho người hâm mộ bóng đá Việt Nam được sống trong những khoảnh khắc tuyệt vời, đầy cảm xúc và tự hào.

Nhìn vào thực tế, có thể thấy việc mời ông Park Hang Seo về dẫn dắt đội tuyển Việt Nam là một trong những quyết định sáng suốt nhất của VFF.

Vị HLV người Hàn Quốc VFF này đã giải được bài toán khó của đội tuyển, nơi không nhiều HLV thành công. Mặc dù chưa chính thức có bất cứ danh hiệu nào ở các giải đấu lớn, nhưng nhìn về cách chơi mà ông Park xây dựng cho đội tuyển đã mang đến sự tự tin và kỳ vọng lớn cho người hâm mộ nước nhà.

Thăng hoa nhờ tỷ phú

Những thành công của U23 Việt Nam tại giải đấu U23 châu Á và Olympic hiện tại không thể không nhắc đến những vị doanh nhân luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho bóng đá như: ông Đỗ Quang Hiển, chủ tịch Tập đoàn T &T, ông Đoàn Nguyên Đức, ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai, bà Thái Hương chủ tịch Tập đoàn TH, ông Võ Quốc Thắng của Gạch Đồng Tâm hay tỷ phú Trịnh Văn Quyết chủ tịch Tập đoàn FLC…

bau-duc-u23-0959

Bầu Đức có công lớn đưa ông Park Hang Seo đến với bóng đá Việt Nam. Ảnh Zing.vn

Đội tuyển U23 Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo, đã chơi rất ấn tượng với những cầu thủ đến từ CLB Hà Nội nơi ông Đỗ Quang Hiển (tức bầu Hiển) đã đổ không biết bao nhiêu tiền của để xây dựng đội bóng. Thời điểm này đội bóng của bầu Hiển đang đóng góp tới 8 cầu thủ chất lượng nhất cho Olympic Việt Nam đang chơi rất ấn tượng trên đất Indonesia như hậu vệ Đoàn Văn Hậu, trung vệ Duy Mạnh, tiền vệ Quang Hải, Văn Quyết, hậu vệ Đình Trọng…

Trong khi đó, đội bóng phố núi HAGL của ông Đoàn Nguyên Đức tại giải đấu lần này đã đóng góp tới 4 cầu thủ cực kỳ chất lượng như tiền đạo Công Phượng, tiền vệ Lương Xuân Trường, tiền đạo Văn Toàn, hậu vệ Vũ Văn Thanh. Đây là lứa cầu thủ đầu tiên được đào tạo trong chương trình hợp tác với CLB Arsenal (Anh) do bầu Đức đầu tư.

Ngoài ra, đội bóng quê nhà của nữ doanh nhân Thái Hương cũng đóng góp 2 cầu thủ tại giải đấu lần này. Nhiều năm nay, bà chủ của Tập đoàn TH và Ngân Hàng Bắc Á đã đóng góp hàng trăm tỷ đồng để cùng tỉnh Nghệ An duy trì và phát triển Câu lạc bộ Bóng đá Sông Lam Nghệ An, nơi được xem là cái nôi đào tạo trẻ hàng đầu cả nước.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp như Tập đoàn Becamex, Dong Tam Group, rồi Công ty Cổ phần QNK đang đầu tư cho CLB Quảng Nam, Khatoco cũng góp tiền của và công sức xây dựng CLB Khánh Hòa…

Mới đây nhất, Tập đoàn Vingroup cũng đã đầu tư xây dựng và khai trương Học viện bóng đá PVF trị giá 30 triệu USD. Chưa hết, Tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng bỏ ra hàng triệu USD để để mời 2 cựu danh thủ của câu lạc bộ Manchester United là Ryan giggs và Paul scholes về làm công tác huấn luyện.

Tại thời điểm này thầy trò Park Hang Seo đang thi đấu rất hay tại Asiad 2018 trên đất Indonesia bằng việc đánh bại đối thủ mạnh Nhật Bản để đứng đầu bảng qua đó gặp Bahrain ở vòng 1/8, nếu đánh bại đối thủ đến từ Trung Đông Olypic Việt Nam hoàn toàn có thể viết tiếp câu chuyện mà U23 đã làm hồi đầu năm nay tại Thường Châu (Trung Quốc).

Có thể nói, sự thành công của bóng đá Việt Nam không thể phủ nhận công lao đóng góp và xây dựng của các doanh nghiệp, doanh nhân trên cả nước.

  • Cùng chuyên mục
Quảng Trị có thêm dự án điện gió hơn 9.100 tỷ

Quảng Trị có thêm dự án điện gió hơn 9.100 tỷ

Dự án Nhà máy điện gió Halcom Hồng Đức có tổng mức đầu tư hơn 9.100 tỷ đồng, công suất 200W, cung cấp điện năng hơn 549 Gwh/năm.

Đầu tư - 09/11/2025 18:48

6 tỷ đồng vẫn khó mua chung cư ở Hà Nội

6 tỷ đồng vẫn khó mua chung cư ở Hà Nội

Tưởng chừng với 6 tỷ đồng có thể dễ dàng sở hữu căn hộ chung cư 2 phòng ngủ tại nội đô, nhưng thực tế không hề dễ dàng

Đầu tư - 09/11/2025 16:19

Sôi động thị trường điện gió ở miền Trung

Sôi động thị trường điện gió ở miền Trung

Các địa phương tại miền Trung đang kêu gọi đầu tư hàng loạt dự án điện gió, trong xu hướng thị trường năng lượng tái tạo trên toàn quốc đang có chuyển biến tích cực.

Đầu tư - 07/11/2025 15:35

Hải Phòng gắn tiến độ phát triển nhà ở xã hội vào kịch bản tăng trưởng

Hải Phòng gắn tiến độ phát triển nhà ở xã hội vào kịch bản tăng trưởng

Hải Phòng đang dồn lực tháo gỡ các vướng mắc, đặc biệt về thủ tục hành chính và điều kiện thu nhập để đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội.

Đầu tư - 07/11/2025 10:57

Thúc đẩy liên kết giữa FDI và doanh nghiệp trong nước: Yêu cầu bức thiết

Thúc đẩy liên kết giữa FDI và doanh nghiệp trong nước: Yêu cầu bức thiết

Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị (về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030) đã nhấn mạnh: "Phát triển mạnh mẽ liên kết giữa khu vực đầu tư nước ngoài với khu vực trong nước, nhất là với doanh nghiệp nhỏ và vừa, để nâng cao năng lực nội sinh và sức cạnh tranh của nền kinh tế". Trong 6 năm qua, mặc dù đã có một số chuyển biến tích cực trong việc liên kết FDI với doanh nghiệp trong nước, nhưng kết quả còn cách xa kỳ vọng.

Đầu tư - 07/11/2025 08:50

Đà Nẵng sẽ trở thành 'phòng thí nghiệm' cho các mô hình tài chính mới

Đà Nẵng sẽ trở thành 'phòng thí nghiệm' cho các mô hình tài chính mới

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng xác định sẽ trở thành "phòng thí nghiệm" cho các mô hình tài chính mới, từ tài sản số, tiền số, thanh toán số đến những giải pháp ứng dụng blockchain và trí tuệ nhân tạo…

Đầu tư - 07/11/2025 06:45

Hai tuyến đường sắt trọng điểm trở thành đòn bẩy mới cho Quảng Ninh

Hai tuyến đường sắt trọng điểm trở thành đòn bẩy mới cho Quảng Ninh

Hai tuyến đường sắt trọng điểm sẽ trở thành đòn bẩy để Quảng Ninh phát triển bền vững, hiện đại và liên kết vùng.

Đầu tư - 07/11/2025 06:45

Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng

Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng

"Tuần lễ năng lượng Việt Nam 2025 là một sự kiện đang đi đúng định hướng của các Nghị quyết quan trọng của Việt Nam, khi đặt trọng tâm vào việc kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa khu vực quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp", ông Trịnh Quốc Vũ Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương cho biết.

Công nghệ - 06/11/2025 15:52

Gia Lai tìm nhà đầu tư dự án điện gió Hòn Trâu hơn 48.000 tỷ

Gia Lai tìm nhà đầu tư dự án điện gió Hòn Trâu hơn 48.000 tỷ

Dự án Nhà máy điện gió Hòn Trâu - giai đoạn 1 (trên địa bàn Gia Lai) có tổng vốn đầu tư hơn 48.000 tỷ đồng, công suất thiết kế 750MW, sản lượng điện hàng năm khoảng 2,8 tỷ kWh/năm.

Đầu tư - 06/11/2025 12:46

Đề xuất loạt dự án tỷ USD tại miền Trung, tiềm lực của SK thế nào ?

Đề xuất loạt dự án tỷ USD tại miền Trung, tiềm lực của SK thế nào ?

SK – Tập đoàn lớn thứ 2 Hàn Quốc, tổng doanh thu năm 2024 đạt hơn 150 tỷ USD, doanh nghiệp này hiện đang đầu tư hơn 3,5 tỷ USD vào Việt Nam.

Đầu tư - 06/11/2025 11:44

Thu hút FDI 10 tháng đạt hơn 31,5 tỷ USD

Thu hút FDI 10 tháng đạt hơn 31,5 tỷ USD

Theo số liệu Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 31/10 đạt 31,52 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Vốn thực hiện cũng ước đạt 21,3 tỷ USD, cao nhất 5 năm qua.

Đầu tư - 06/11/2025 11:10

TP.HCM sắp có trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD

TP.HCM sắp có trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD

Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Accelerated Infrastructure Capital (AIC) và VietinBank, phát triển dự án trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD tại KCN Tân Phú Trung (TP. HCM).

Đầu tư - 06/11/2025 10:27

Hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến Trung tâm tài chính quốc tế ở Đà Nẵng

Hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến Trung tâm tài chính quốc tế ở Đà Nẵng

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, đến nay đã có hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm trở thành thành viên Trung tâm tài chính quốc tế, trong đó có các đối tác đến từ châu Âu.

Đầu tư - 06/11/2025 08:46

Chứng khoán biến động, đâu là chiến lược đầu tư phù hợp?

Chứng khoán biến động, đâu là chiến lược đầu tư phù hợp?

Theo các chuyên gia, việc lựa chọn đầu tư tự thân, qua quỹ mở, hay quỹ ETF sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của nhà đầu tư cá nhân.

Đầu tư - 06/11/2025 07:00

InvestingPro và Dragon Capital chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

InvestingPro và Dragon Capital chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

Kể từ ngày 5/11/2025, nhà đầu tư có thể chính thức giao dịch quỹ mở Dragon Capital trên nền tảng InvestingPro - Đại lý phân phối chứng chỉ quỹ mở hàng đầu Việt Nam.

Đầu tư - 05/11/2025 16:36

Tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản công bố khoản vay bền vững đầu tiên cho liên doanh lúa gạo tại Việt Nam

Tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản công bố khoản vay bền vững đầu tiên cho liên doanh lúa gạo tại Việt Nam

Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) vừa ký kết thỏa thuận khoản vay liên kết bền vững tại TP.HCM với Angimex-Kitoku, công ty liên doanh Việt Nam - Nhật Bản chuyên về trồng trọt, sản xuất và chế biến lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Đầu tư - 05/11/2025 14:55