Đằng sau lý do chuyển trụ sở từ Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh của VIB là gì?
Trao đổi với chúng tôi, ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng Giám đốc VIB cho biết, Ngân hàng đã quyết định chuyển trụ sở chính từ Hà Nội vào TP.HCM với tất cả sự tính toán cẩn trọng và chuẩn bị kỹ càng trong suốt 5 năm vừa qua.

Đằng sau lý do chuyển trụ sở từ Hà Nội vào Tp. Hồ Chí Minh của VIB là gì?
Và việc chuyển địa điểm là cần thiết, hợp lý và đúng thời điểm để ngân hàng triển khai tốt hơn nữa chiến lược kinh doanh cân bằng của mình.
PV: Ông có thể chia sẻ thêm về quyết định chuyển trụ sở chính của ngân hàng vào TP. HCM?
Ông Hàn Ngọc Vũ: Là một ngân hàng với chiến lược trọng tâm hướng tới phục vụ nhu cầu tài chính thiết yếu của đông đảo khách hàng cá nhân, các hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, cầu nối giữa tổng cầu và tổng cung của nền kinh tế, cũng như đáp ứng có chọn lọc dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp lớn hoạt động lành mạnh với sức cạnh tranh cao, chúng tôi cho rằng, việc chuyển trụ sở chính vào TP HCM, thành phố dẫn đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế, chiếm xấp xỉ 1/10 dân số và hơn 1/4 GDP cả nước là quyết định cần thiết, hợp lý và đúng thời điểm để ngân hàng cân bằng phát triển giữa 2 miền, thực hiện tốt hơn nữa chiến lược kinh doanh của mình.
Việc chuyển trụ sở chính có khi nào bao hàm ý định VIB sẽ đẩy mạnh thị phần miền Nam hơn miền Bắc?
Sau 22 năm ra đời và phát triển với trụ sở chính tại Hà Nội, chúng tôi rất tự tin về chất lượng đội ngũ cán bộ nhân viên và chất lượng sản phẩm dịch vụ mà đội ngũ này mang lại cho khách hàng; về quy mô mạng lưới đơn vị kinh doanh và thị phần mà chúng tôi đã dày công phát triển tại Hà Nội và khu vực phía Bắc; cũng như về sự thấu hiểu của chúng tôi đối với các chính sách, định hướng lớn mà các cơ quan chức năng, trước hết là NHNN đưa ra.
Chúng tôi chủ trương sẽ tiếp tục duy trì tất cả các lợi thế này, bao gồm cả mạng lưới kinh doanh và đội ngũ cán bộ của chúng tôi ở khu vực phía Bắc ngay cả khi đã chuyển trụ sở chính vào TP.HCM để trở thành một ngân hàng có thị phần hàng đầu ở phía Bắc trong số các ngân hàng có trụ sở chính ở phía Nam.
Tất nhiên, việc chuyển trụ sở vào TP HCM cũng thể hiện sự quyết tâm của chúng tôi trong việc phục vụ được tốt hơn nhu cầu về dịch vụ tài chính ngân hàng của các khách hàng tại địa bàn kinh tế đầy năng động này.
Việc chuyển trụ sở chính của các ngân hàng là rất hiếm hoi không riêng ở Việt Nam, mà trên toàn cầu, bởi những vướng mắc từ nhiều phía. Ở ngân hàng ông đã giải quyết những vướng mắc này như thế nào?
Sự dịch chuyển địa lý của mỗi cá nhân vốn dĩ không phải việc thường xuyên, huống hồ là việc chuyển trụ sở chính của một ngân hàng. Sự dịch chuyển này đòi hỏi phải thực hiện khối lượng công việc không hề nhỏ, cũng như những tính toán lâu dài và chiến lược cho sự lựa chọn nơi "an cư lạc nghiệp".
Vì những lẽ đó, ngân hàng chúng tôi đã quyết định chuyển trụ sở chính từ Hà nội vào TP.HCM với tất cả sự tính toán cẩn trọng và chuẩn bị kỹ càng trong suốt 5 năm vừa qua. Sự chuẩn bị đó bao gồm việc xây dựng đội ngũ chủ chốt của hội sở tại TP HCM, chuẩn bị cơ sở vật chất cho văn phòng của hội sở, cũng như việc thiết lập hạ tầng công nghệ tại TP HCM và kết nối hạ tầng giữa phía Nam với phía Bắc. Đồng thời, hội nhập đầy đủ về văn hoá, về môi trường kinh doanh, đảm bảo sự chuyển đổi của trụ sở chính tới địa điểm mới mà không hề có bất kỳ sự gián đoạn hay ảnh hưởng kinh doanh nào.
Ông nói rằng ngân hàng sẽ bước sang một trang mới, vậy thời gian tới VIB sẽ thu hút khách hàng bằng những điểm gì?
VIB ngày hôm nay đã là một định chế tài chính với hơn 5.300 cán bộ nhân viên và mạng lưới 163 đơn vị kinh doanh tại 27 tỉnh thành, phục vụ trên 2,3 triệu khách hàng, tổng tài sản gần 140 nghìn tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu xấp xỉ 11 nghìn tỷ đồng.
Không chỉ như vậy, chúng tôi đã nỗ lực hết sức mình và đang là một ngân hàng được khách hàng yêu mến với những thành quả đáng khích lệ. Hiện VIB đang là ngân hàng chiếm thị phần đứng đầu toàn ngành về tài trợ cho người dân mua xe hơi, cũng như nằm trong tốp đầu các ngân hàng cung cấp giải pháp tài chính mua nhà để ở cho dân chúng. Ứng dụng MyVIB trên điện thoại di động phục vụ mọi giao dịch tài khoản, bao gồm cả chuyển tiền, gửi tiền có kỳ hạn, quản lý thẻ tín dụng… đang là ứng dụng được khách hàng ưu thích nhất. MyVIB cũng giúp các khách hàng của chúng tôi đặt chỗ tại 500.000 khách sạn trên toàn thế giới, với 30 hãng hàng không trong nước và quốc tế; thanh toán không dùng tiền mặt cho các hoá đơn tiền điện, tiền nước, điện thoại…
Hơn nữa, thẻ tín dụng của VIB hiện có tốc độ tăng trưởng người dùng, và có hiệu suất thanh toán thuộc loại cao nhất thị trường. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục cho ra mắt các sản phẩm thanh toán trực tuyến với giao diện cực kỳ thân thiện, đẹp mắt giúp khách hàng có được trải nghiệm tốt hơn trong thế giới không dùng tiền mặt.
Với phương châm trở thành một ngân hàng địa phương hoạt động theo các chuẩn mực quốc tế, VIB luôn duy trì chất lượng hoạt động và mức độ an toàn ở cấp độ cao nhất. Chúng tôi là 1 trong 10 ngân hàng đầu tiên được NHNN cho triển khai thí điểm để áp dụng sớm chuẩn mực an toàn Basel 2 và cuối tháng 11/2018, chúng tôi là 1 trong 2 ngân hàng đầu tiên của cả nước được Thống đốc NHNN chính thức chấp thuận đủ tiêu chuẩn áp dụng sớm 1 năm các chuẩn mực an toàn Basel 2 này.
Chúng tôi còn nằm trong số rất ít các ngân hàng đã mua lại trước hạn toàn bộ nợ xấu tại VAMC. VIB cũng nhận được sự đánh giá cao của các định chế tài chính quốc tế, bao gồm việc luôn nằm trong số các ngân hàng Việt Nam được tổ chức xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moodys’ xếp ở nhóm có độ tín nhiệm cao nhất, được IFC, một công ty tài chính của Ngân hàng Thế giới, cấp hạn mức tín dụng tín chấp dài hạn với hạn mức hàng trăm triệu USD.
Bên cạnh đó, chúng tôi nhận được sự đánh giá rất tích cực của cộng đồng, bao gồm việc nhiều năm liền được công nhận là Ngân hàng Tốt nhất của năm tại Việt Nam (Bank of The Year) do tạp chí uy tín hàng đầu của Anh là Financial Times trao tặng.
Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục phát triển cả về quy mô và chất lượng để thoả mãn ngày càng cao mong muốn của khách hàng, các cổ đông, các đối tác, cán bộ nhân viên, cũng như cơ quan quản lý nhà nước.
Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!
(Theo Trí thức Trẻ)
- Cùng chuyên mục
Ngay sau khi niêm yết HoSE, Taseco Land muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ
Taseco Land dự kiến trình cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
Tài chính - 08/08/2025 14:53
Kịch trần lên 888.800 đồng/cp ngày chào sàn, F88 có gì hấp dẫn?
Sau khi chào sàn, Đầu tư F88 sẽ có đợt phát hành cổ phiếu ESOP và chia thưởng tỷ lệ khủng 1.200%, vốn điều lệ tăng lên hơn 1.100 tỷ đồng.
Tài chính - 08/08/2025 11:57
Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, tín dụng toàn hệ thống trong 7 tháng đầu năm 2025 tăng khoảng 10% so với cuối năm 2024. Đáng chú ý, dòng vốn chảy vào hai lĩnh vực “nóng” – bất động sản và chứng khoán.
Tài chính - 08/08/2025 09:07
Hơn 5.800 tỷ đồng bị 'bỏ ngoài' BCTC Chứng khoán HBS thế nào?
HĐQT Chứng khoán HBS cho rằng lợi dụng sự cố tại công ty cuối năm 2021, một số cựu lãnh đạo đã sử dụng số tiền hơn 5.853,8 tỷ đồng với nhiều dấu hiệu đáng ngờ. Qua đó "biến tài sản của người khác thành tài sản của mình".
Tài chính - 07/08/2025 13:23
HoSE đưa ra khuyến nghị công ty chứng khoán đảm bảo an ninh mạng
Do tính liên kết cao của hệ thống công nghệ mới, an toàn thông tin được HoSE chú trọng nhằm giảm thiểu rủi ro từ các mối đe dọa trên không gian mạng.
Tài chính - 07/08/2025 11:59
Novaland thêm tờ trình hoán đổi nợ trái phiếu giá 40.000 đồng/CP
Mức giá 40.000 đồng/CP được Novaland đề ra trên dự liệu giá trị thị trường tại thời điểm phát hành. Ban lãnh đạo tin vào tiềm năng phục hồi của tập đoàn.
Tài chính - 07/08/2025 09:23
Đằng sau con số lợi nhuận đột biến của doanh nghiệp thủy sản
Doanh nghiệp thủy sản ghi nhận lợi nhuận tăng cao trong quý II với động lực đến từ việc các nhà nhập khẩu tăng cường nhập hàng trước khi thuế đối ứng của Mỹ có hiệu lực.
Tài chính - 07/08/2025 08:28
UBCKNN tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường chứng khoán
Trước sự gia tăng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán trong giai đoạn hiện nay, UBCKNN đã tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường.
Tài chính - 07/08/2025 08:26
Thêm một doanh nghiệp họ FLC tổ chức bất thành đại hội cổ đông
Với chỉ hơn 24% cổ phần đại diện, cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường của Công ty Cổ phần Nông dược HAI năm 2025 lần thứ nhất đã không đủ điều kiện tiến hành.
Tài chính - 07/08/2025 07:57
Tăng trưởng tín dụng hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng 8,5%
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 226/NQ-CP đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 đạt 8,3 – 8,5%, trong đó yêu cầu NHNN chủ động điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay.
Tài chính - 06/08/2025 16:48
Công ty vận hành 2 tuyến metro báo lãi 6 tháng tăng gấp 3 lần
Nhờ doanh thu hoạt động tài chính đạt 23,6 tỷ đồng, lãi ròng Hà Nội Metro sau 6 tháng đầu năm 2025 đạt 9,98 tỷ đồng, tăng gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 06/08/2025 16:31
Sắc xanh lan tỏa, chứng khoán lập đỉnh mới
Đà tăng đã lan tỏa mạnh trên thị trường chứng khoán phiên ngày 6/8 với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng và khối ngoại quay trở lại mua ròng.
Tài chính - 06/08/2025 15:40
Quỹ ngoại tỷ USD có tân Tổng Giám đốc
CTCP Quản lý Quỹ Đầu tư Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) quyết định bổ nhiệm Tiến sĩ Lê Anh Tuấn giữ chức Tổng Giám đốc từ ngày 1/10/2025.
Tài chính - 06/08/2025 14:10
Diễn biến chú ý của TCBS trước thềm IPO
Dragon Capital vừa là quỹ nước ngoài đầu tiên trở thành cổ đông của Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS).
Tài chính - 06/08/2025 13:00
Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam báo doanh thu và lợi nhuận giảm trong nửa đầu năm
Doanh thu và lợi nhuận Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đều giảm trong nửa đầu năm, một phần do hệ thống KRX mới đi vào vận hành làm phát sinh chi phí.
Tài chính - 06/08/2025 11:36
ĐHĐCĐ FLC bất thành do không đủ cổ phần tham dự
Do chỉ hơn 32% cổ phần có quyền biểu quyết tham gia, đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường của CTCP Tập đoàn FLC không đủ điều kiện tiến hành.
Tài chính - 06/08/2025 11:06
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago