Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội: Tội phạm mạng lan nhanh hơn điện và tàn phá hơn bão

THẮNG QUANG
09:00 22/11/2023

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn TP. Hà Nội) cho rằng lực lượng bảo vệ an ninh mạng cần phải thường xuyên rà soát trên các mạng xã hội để có sự can thiệp của pháp luật phù hợp và kịp thời xử lý một cách thích đáng loại hình tội phạm lan nhanh hơn điện và tàn phá hơn bão này.

Tại chương trình kỳ họp thứ 6, chiều qua (21/11) Quốc hội thảo luận ở hội trường về các báo cáo công tác của Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2023.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn TP. Hà Nội) bày tỏ sự nhất trí về hầu hết nội dung các báo cáo của các cơ quan chức năng và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp.

Qua nghiên cứu báo cáo số 551 của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2023, ông đánh giá cao sự cố gắng của các cơ quan chức năng, đặc biệt là của Bộ Công an trong công tác phòng, chống tội phạm để cho đất nước được bình yên như bây giờ.

Đặc biệt, Bộ Công an đã chỉ đạo xây dựng và củng cố lực lượng công an xã góp phần làm tốt công tác quản lý địa bàn, nắm tình hình và giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, giải quyết các vụ việc và phòng ngừa tội phạm ngay từ địa bàn cơ sở.

nguyen-anh-tri

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn TP. Hà Nội). Ảnh: Phạm Thắng.

"Đó là những ý kiến đúng và phù hợp với đa số nhận xét của cử tri và cá nhân tôi cũng đồng ý. Tuy nhiên, đây là việc mới, cho nên rất mong Bộ Công an phát huy những mặt lợi, mặt tốt, mặt mạnh và khắc phục những mặt còn khiếm khuyết, còn chưa thuận, chưa ổn để tăng hiệu quả của lực lượng công an xã hơn nữa", vị đại biểu bày tỏ.

Sửa Luật An ninh mạng để phù hợp với thực tiễn

Cũng theo đại biểu Trí, phần về tình hình kết quả công tác phòng chống tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông cho thấy chúng ta đã làm được rất nhiều việc để ngăn chặn khá nhiều những hoạt động có hại trên môi trường mạng.

Tuy nhiên, tình hình vẫn chưa thực sự được yên tâm, vẫn còn hiện tượng nhẹ thì a dua, ném đá, nặng hơn thì tin giả, bịa đặt, lừa đảo, thậm chí là phản động, rất cần phải được ngăn chặn. Mạng xã hội rất cần cho học tập, làm việc, thu thập tin tức, trao đổi, giải trí, v.v. Tuy nhiên, chúng ta cần một môi trường mạng lành mạnh, an toàn và văn minh.

Theo Điều 30 Luật An ninh mạng, chúng ta đã có lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng và trên thực tế lực lượng này đã có nhiều cố gắng. Nhưng theo ông, lực lượng bảo vệ an ninh mạng cần phải thường xuyên rà soát trên các mạng xã hội để nhẹ thì nhắc nhở, nặng thì cảnh cáo, nặng hơn nữa thì có sự can thiệp của pháp luật phù hợp và kịp thời để xử lý một cách thích đáng loại hình tội phạm lan nhanh hơn điện và tàn phá hơn bão này.

"Có thể nên xem xét để sửa đổi Luật An ninh mạng cho phù hợp hơn với sự phát triển của mạng xã hội và thử tăng lên khác lạ, phức tạp, tinh vi của tội phạm mạng", ông Trí nêu quan điểm.

Tội phạm ma túy và cũng đã được nhiều đại biểu trước đề cập, đại biểu đoàn TP. Hà Nội rất mong có biện pháp hữu hiệu hơn nữa để ngăn chặn các loại ma túy mới núp bóng thuốc lá điện tử, các loại thực phẩm nước uống, cử tri thực sự lo lắng về hình thái tội phạm ma túy núp bóng này.

Ông Đề nghị Quốc hội cho sửa Luật Phòng chống tác hại thuốc lá hoặc ban hành nghị quyết để cấm sản xuất, nhập khẩu, mua bán, tàng trữ thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Việc này cũng đã được nhiều đại biểu đề cập trong nhiều kỳ họp.

Về trật tự an toàn giao thông, đại biểu Nguyễn Anh Trí đề nghị với người đi xe máy mà vi phạm giao thông thì thực hiện hình thức xử phạt phù hợp cho đúng mức về mặt hành chính, thậm chí về tiền cho đủ sức răn đe nhưng không cần, không nên tịch thu xe máy.

"Vì tịch thu mà không giữ và bảo quản tốt thì xe máy của người vi phạm dần bị hư hỏng, họ cũng không đến nhận lại thì rất lãng phí cho xã hội. Tôi biết trên Đài truyền hình đã nói khá nhiều về vấn đề này. Cho đến bây giờ tôi chưa nắm được bên Bộ Công an đã thay đổi như thế nào, nhưng tôi tha thiết mong muốn bỏ hình thức tịch thu xe máy", ông Nguyễn Anh Trí nói.

Báo cáo giải trình làm rõ ý kiến đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay Chính phủ và Bộ Công an xin tiếp thu ý kiến, kiến nghị của các vị đại biểu Quốc hội để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật, góp phần xây dựng một xã hội lành mạnh, trật tự kỷ cương, Nhân dân có cuộc sống bình yên, hạnh phúc, an toàn.

Nhiệm vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự trong thời gian tới là rất nặng nề, khó khăn và cấp bách, tình hình hiện nay diễn biến hết sức mau lẹ và phức tạp. Lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật là lĩnh vực có phạm vi rất rộng, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, vừa là vấn đề có ý nghĩa chiến lược lâu dài, vừa là vấn đề cấp bách rrước mắt.

"Chính phủ và Bộ Công an rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, giám sát của Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội đối với những vấn đề liên quan để góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm vi phạm pháp luật trong thời gian tới", Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói.

  • Cùng chuyên mục
Bà Trương Mỹ Lan có cơ hội thoát án tử theo quy định hướng dẫn mới?

Bà Trương Mỹ Lan có cơ hội thoát án tử theo quy định hướng dẫn mới?

Nghị quyết 03/2025/NQ-HĐTP của TAND Tối cao cho phép xem xét chuyển hình phạt tử hình sang tù chung thân trong một số trường hợp đặc biệt.

Pháp luật - 02/11/2025 09:35

Chuyển thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh: Bắt đầu chiến dịch “60 ngày cao điểm”

Chuyển thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh: Bắt đầu chiến dịch “60 ngày cao điểm”

Ngày 31/10/2025, Cục Thuế đã ký ban hành Quyết định 3352/QĐ-CT về việc chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành Thuế tập trung triển khai Kế hoạch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh”.

Pháp luật - 01/11/2025 16:44

Nhức nhối chuyện tin giả 'đè' tin thật

Nhức nhối chuyện tin giả 'đè' tin thật

Bên cạnh trường hợp VIX mới đây, thị trường tài chính chứng kiến nhiều công ty, ngân hàng lớn phải đối mặt với vấn nạn tin đồn, tin giả như Vingroup, Gelex, Eximbank...

Pháp luật - 01/11/2025 11:34

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 11

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 11

Tháng 11/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến phòng, chống rửa tiền; xếp hạng tổ chức tín dụng; phân loại, đóng gói và giao nhận kim khí quý, đá quý...

Pháp luật - 01/11/2025 06:45

Khánh Hòa phá đường dây lừa đảo đầu tư tiền mã hóa '3COMMAS' giả mạo

Khánh Hòa phá đường dây lừa đảo đầu tư tiền mã hóa '3COMMAS' giả mạo

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vừa phá đường dây lừa đảo đầu tư tiền mã hóa "3COMMAS" giả mạo; đồng thời đã khởi tố, bắt tạm giam năm người.

Pháp luật - 31/10/2025 21:26

Bắt giữ nhóm đối tượng người Trung Quốc có hành vi lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản qua mạng

Bắt giữ nhóm đối tượng người Trung Quốc có hành vi lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản qua mạng

Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an TP. Hà Nội, Công an TP. Đà Nẵng tiến hành tổ chức triển khai các hoạt động nghiệp vụ, phát hiện 3 căn hộ chung cư và 2 địa điểm là nơi hoạt động, lẩn trốn của các đối tượng.

Pháp luật - 31/10/2025 18:55

Thêm một 'mắt xích' trong hệ sinh thái Hoàng Hường bị bắt

Thêm một 'mắt xích' trong hệ sinh thái Hoàng Hường bị bắt

Tối 29/10, Bộ Công an cho biết, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Tường An (32 tuổi, trú tại phường Tây Hồ, TP. Hà Nội) để điều tra về tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 221 Bộ luật Hình sự.

Pháp luật - 30/10/2025 10:22

Phá đường dây lừa đảo qua mạng hơn 300 tỷ đồng

Phá đường dây lừa đảo qua mạng hơn 300 tỷ đồng

Công an Việt Nam vừa phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia, triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản trực tuyến hơn 300 tỷ đồng, bắt giữ 59 đối tượng.

Pháp luật - 29/10/2025 19:34

Báo động tình trạng lừa đảo, bắt cóc online

Báo động tình trạng lừa đảo, bắt cóc online

Trước tình lừa đảo, bắt cóc online diễn biến phức tạp, đại biểu Quốc hội cho rằng, hậu quả không chỉ thiệt hại tài chính mà còn gây hoang mang, mất niềm tin vào môi trường mạng, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh, xã hội.

Pháp luật - 29/10/2025 15:50

Được, mất khi tăng mức tiền đặt cọc đấu giá đất lên 50%

Được, mất khi tăng mức tiền đặt cọc đấu giá đất lên 50%

Phó Chủ tịch Hội đấu giá viên TP Hà Nội cho rằng cần có sự phân biệt về mức đặt cọc đối với cá nhân và pháp nhân để giải quyết vấn đề hai mặt (được - mất) của việc tăng mức đặt cọc đấu giá đất.

Pháp luật - 29/10/2025 10:02

Tài sản của người bị dẫn độ xử lý thế nào?

Tài sản của người bị dẫn độ xử lý thế nào?

Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (đoàn Khánh Hòa) cho rằng, trong dự thảo Luật Dẫn độ chưa đề cập tới việc dẫn độ một người Việt Nam đang ở nước ngoài về Việt Nam thì tài sản của người này có bắt buộc phải được chuyển từ nước ngoài về Việt Nam hay không và thủ tục đề nghị nước ngoài chuyển giao tài sản của người bị dẫn độ về Việt Nam như thế nào?

Pháp luật - 28/10/2025 06:45

Hơn 19,9 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội

Hơn 19,9 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội

Tính đến hết tháng 9/2025, cả nước có gần 19,9 triệu người tham gia BHXH, tăng khoảng 798 nghìn người so với cùng kỳ năm 2024.

Pháp luật - 27/10/2025 14:47

Khánh Hòa đẩy nhanh xử lý 11 dự án vi phạm giao đất, cho thuê đất

Khánh Hòa đẩy nhanh xử lý 11 dự án vi phạm giao đất, cho thuê đất

Khánh Hòa đẩy nhanh xử lý 11 dự án vi phạm về việc giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Pháp luật - 27/10/2025 10:33

Trình diễn giải pháp an ninh mạng chủ động, bảo vệ niềm tin số của Việt Nam tại triển lãm công ước Hà Nội

Trình diễn giải pháp an ninh mạng chủ động, bảo vệ niềm tin số của Việt Nam tại triển lãm công ước Hà Nội

Tập đoàn FPT tham dự lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) và Triển lãm quốc tế trong khuôn khổ sự kiện, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng không gian số an toàn, tự chủ, bền vững và thúc đẩy hợp tác công – tư nhằm bảo vệ an toàn thông tin và chủ quyền số quốc gia.

Pháp luật - 26/10/2025 16:47

VinFast cảnh báo hiện tượng lừa đảo thông qua fanpage giả mạo

VinFast cảnh báo hiện tượng lừa đảo thông qua fanpage giả mạo

VinFast thông báo đã phát hiện một số trường hợp giả mạo fanpage của VinFast và các đại lý, nhà phân phối chính hãng để đăng thông tin sai sự thật về các chương trình khuyến mại, nhằm mục đích lừa đảo và trục lợi. Tại Việt Nam, VinFast đang vận hành 2 trang fanpage trên nền tảng mạng xã hội là fanpage ô tô: https://www.facebook.com/VinFastAuto.Official và fanpage xe máy điện: https://www.facebook.com/Official.XeMayDienVinFast.

Pháp luật - 26/10/2025 14:52

Khánh Hòa kiến nghị gỡ vướng cho các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn

Khánh Hòa kiến nghị gỡ vướng cho các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn

Đối với 3 dự án của Tập đoàn Phúc Sơn, Khánh Hòa kiến nghị Ban chỉ đạo 751 chấp thuận các dự án được tiếp tục thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Pháp luật - 26/10/2025 07:14