Đà Nẵng sẽ tạo ra thị trường có trị giá 4,5 ngàn tỷ USD, nhờ kinh tế tuần hoàn
Không chỉ giúp cho nền kinh tế của TP. Đà Nẵng phát triển bền vững, kinh tế tuần hoàn còn mở ra cơ hội tạo ra thị trường trị giá ít nhất 4,5 ngàn tỷ USD cho doanh nghiệp.
Theo ông Hồ Văn Tuấn, Phó Giám đốc VCCI TP. Đà Nẵng, thông thường, kinh tế tuyến tính truyền thống sẽ sử dụng nguyên liệu tự nhiên để sản xuất các vật dụng sinh hoạt. Tuy nhiên, các vật dụng này sau hết hạn sử dụng, hay bị hư hỏng sẽ được thải ra ngoài. Việc làm như vậy sẽ làm gia tăng khối lượng rác thải ra môi trường, gây ô nhiễm môi trường.
“Hiện nay, kinh tế truyền tính đang chiếm ưu thế trong các hoạt động kinh doanh, như vậy lượng chất thải này tác động đến môi trường là hề không nhỏ", ông Tuấn cho biết.
Việc phát triển du lịch tại TP. Đà Nẵng hiện nay đang khiến cho lượng rác thải tăng đáng kể, trong đó, năm 2019 mỗi ngày địa phương có khoảng 1.000 tấn rác thải rắn. Như vậy, chất thải ngày càng gia tăng đang là vấn đề nhức nhối, tạo áp lực lớn đến sự phát triển bền vững kinh tế địa phương.
Trước tình trạng đó, theo Phó Giám đốc VCCI TP. Đà Nẵng, kinh tế tuần hoàn được xem là cách tốt nhất, giúp doanh nghiệp phát triển kinh tế và hạn chế các yếu tố xấu ảnh hưởng đến môi trường của thành phố.

Đà Nẵng sẽ tạo ra thị trường có trị giá 4,5 ngàn tỷ USD, nhờ kinh tế tuần hoàn.
"TP. Đà Nẵng cần áp dụng tư duy tuần hoàn trong hoạt động thiết kế, sản xuất và tái chế hàng hóa. Khi đó, kinh tế tuần hoàn sẽ mở ra cơ hội thị trường trị giá ít nhất 4,5 ngàn tỷ USD cho doanh nghiệp. Cùng với đó, việc áp dụng tư duy tuần hoàn còn giúp cho doanh nghiệp tạo ra hàng trăm triệu việc làm mới, làm giảm các rủi ro đến từ việc khan hiếm nguyên liệu và biến động giá tài nguyên", Phó Giám đốc VCCI TP. Đà Nẵng cho hay.
Ngoài ra, các đơn vị được tạo điều kiện đón đầu nhiều chính sách mới, để định hướng hoạt động của doanh nghiệp theo chiến lược tăng trưởng xanh, bền vững.
Sở Công Thương TP. Đà Nẵng cho biết, kinh tế tuần hoàn là “cánh cửa” đưa việt Nam phát triển bền vững và cũng được xem là một ưu tiên trong giai đoạn tiếp theo của phát triển đất nước.
Theo đó, kinh tế tuần hoàn là một hệ thống, trong đó các tài nguyên được tận dụng lại hoặc tái sử dụng, các dòng phế liệu được biến thành đầu vào để tiếp tục sản xuất. Hoạt động này đã được thúc đẩy bởi quá trình đô thị hóa nhanh chóng, biến đổi khí hậu, tiến bộ công nghệ và nhu cầu ngày càng tăng đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên có hạn.
Cùng với đó, kinh tế tuần hoàn sẽ gắn với phát triển bền vững, có ý nghĩa quan trọng đối với quản lý môi trường, giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững, đ có ý nghĩa quan trọng đối với quản lý môi trường.
Theo Sở Công Thương TP. Đà Nẵng, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, tác động đến mọi lĩnh vực đời sống xã hội, việc nghiên cứu đẩy mạnh đổi mới công nghệ, chuyển từ thế giới số sẽ là cơ hội lớn để thực hiện phát triển kinh tế tuần hoàn, mang lại hiệu quả tăng trưởng cao so với cách thức tăng trưởng trước đây. Đây là động lực để địa phương thúc đẩy phát triển nền kinh tế tuần hoàn.
Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, ông Hồ Kỳ Minh cho hay, trước thách thức tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt, ô nhiễm môi trường càng trầm trọng, nhiều quốc gia và khu vực kinh tế trên thế giới đã thay đổi chiếc lược phát triển, hướng đến một nền kinh tế bền vững - nền kinh tế tuần hoàn. Việc chuyển đổi từ mô hình kinh tế tuyến tính sáng mô hình kinh tế tuần hoàn là cần thiết, để hướng đến một nền kinh tế phát triển bền vững.
“Mô hình kinh tế tuần hoàn được hiểu là hệ thống kinh tế tái tạo và khôi phục, thông qua việc thay đổi hàng hóa, dịch vụ từ khâu thiết kế, sản xuất và tiêu dùng. Từ đó, kéo dài tuổi thọ của nguyên vật liệu, năng lượng trong chuỗi giá trị vòng đời của sản phẩm, giảm thiểu các tác động tiêu cực tới môi trường”, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nói.
Ngoài ra, kinh tế tuần hoàn biến rác thải của ngành này thành nguồn tài nguyên của ngành khác, góp phần làm giảm phát thải khí nhà kính, biến đổi khí hậu.
Mô hình kinh tế tuần hoàn đưa chất thải về lại sản xuất, để tái tạo và đưa sử dựng. Do đó, việc làm này góp phần làm giảm tiêu thụ nguyên liệu, thu hồi chất thải cho đầu vào sản xuất, giảm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp.
“Việt Nam tuy đạt được những thành quả về việc phát triển bền vững, nhưng phải đối mặt với lượng chất thải phát sinh ngày càng lớn, khi các nguồn nguyên liệu thô, nguyên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt. Bên cạnh đó, công nghệ sản xuất của các doanh nghiệp Việt Nam còn lạc hậu, lỗi thời”, ông Hồ Kỳ Minh nhận định.
Theo ông Hồ Kỳ Minh, việc lựa chọn nền kinh tế tuần hoàn là một tất yếu để thực hiện mục tiêu sản xuất và tiêu dùng bền vững, tránh lệ thuộc vào nền kinh tế bên ngoài, nhất là nguyên vật liệu sản xuất.
- Cùng chuyên mục
Thương mại Đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ: Cơ hội mới cho thị trường chứng khoán
Tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Đối ứng Việt Nam – Hoa Kỳ đang có bước tiến rõ rệt, mở ra những cơ hội tăng trưởng mới cho kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam. Các nhóm ngành hưởng lợi sẽ là xuất khẩu, công nghệ, năng lượng tái tạo, logistic.
Đầu tư thông minh - 17/06/2025 15:50
FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công
Đại biểu Quốc hội cho biết, FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, vẫn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực lắp ráp, gia công. Tỷ lệ nội địa hóa trong khu vực FDI vẫn dưới 30% ở nhiều ngành công nghiệp chế biến - chế tạo và chưa có liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong nước.
Đầu tư - 17/06/2025 13:20
Bình Định ưu tiên gần 1.500 căn nhà ở xã hội cho cán bộ Gia Lai
Bình Định ưu tiên bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động từ tỉnh Gia Lai mua nhà ở xã hội tại 8 dự án với quỹ nhà ở gần 1.500 căn.
Đầu tư - 17/06/2025 13:14
Vietnam Wafer muốn làm nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh tại Quảng Trị
CTCP Vietnam Wafer vừa đề xuất với UBND tỉnh Quảng Trị đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh siêu tinh khiết tại khu công nghiệp Quán Ngang.
Đầu tư - 17/06/2025 06:45
Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?
Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.
Công nghệ - 17/06/2025 06:45
Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô 1.881ha
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô khoảng 1.881ha, bố trí tại 7 vị trí không liền kề.
Đầu tư - 16/06/2025 16:45
Giá nhà ở xã hội mới có thể chạm mức 30 triệu đồng/m2
Hiện mức giá cao nhất đối với một dự án nhà ở xã hội mới là 25 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, ngưỡng này có thể sớm bị phá vỡ trong bối cảnh chi phí xây dựng ngày càng đắt đỏ.
Đầu tư - 16/06/2025 14:17
Liên danh VEC trúng thầu xây dựng cao tốc 56.000 tỷ thuộc dự án Vành đai 4 - vùng Thủ đô
Dự án xây dựng đường cao tốc theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT, thuộc dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô đã tìm được nhà đầu tư trúng thầu, đó là liên danh CITYLAND - SUNFLOWER - VEC - HORIZON. Giá đề xuất của liên danh làm đường cao tốc này khoảng 56.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 16/06/2025 14:10
Cơ hội mua vào các cổ phiếu nền tảng cơ bản tốt
Các thống kê chỉ ra chứng khoán trong nước thường sẽ thường không chịu tác động tiêu cực trong trung và dài hạn từ các sự kiện địa chính trị. Từ đó, sự sụt giảm của chỉ số (nếu có) sẽ mở ra cơ hội mua vào cổ phiếu nền tảng tốt.
Đầu tư - 16/06/2025 11:00
TP.HCM: Giá nhà cao khiến sức mua yếu
Phần lớn những dự án mới ra mắt, mở bán trong thời gian gần đây tại TP.HCM đều có mức giá hơn 100 triệu đồng/m2. Trong khi, hàng tồn kho giá cao chưa tiêu thụ hết cũng khiến sức mua thực không đạt như kỳ vọng.
Đầu tư - 16/06/2025 06:45
Cầu vượt 2.000 tỷ ở Đà Nẵng xài 10 năm vẫn chưa xong quyết toán
Dự án cầu vượt nút giao Ngã ba Huế (TP. Đà Nẵng) có vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng đã đưa vào sử dụng gần 10 năm, nhưng đến nay chưa được quyết toán đầy đủ cho doanh nghiệp.
Đầu tư - 15/06/2025 17:54
Bộ Xây dựng nói gì về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai?
Theo Bộ Xây dựng, hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận vẫn được chuyển nhượng theo quy định về kinh doanh bất động sản.
Đầu tư - 15/06/2025 13:00
Kinh tế AI dự kiến đạt mốc 130 tỷ USD vào năm 2040
Với tiềm năng mang lại quy mô kinh tế lên tới 130 tỷ USD vào năm 2040, trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra những cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam.
Đầu tư - 15/06/2025 13:00
Cách Aeon Mall nhanh chóng mở rộng hiện diện ở Việt Nam
Một phương pháp quen thuộc Aeon Mall dùng để phát triển các dự án trung tâm thương mại là thông qua hợp tác với doanh nghiệp nội đã có sẵn đất cho dự án thương mại.
Đầu tư - 15/06/2025 08:37
Thủ tướng mời Tập đoàn Ericsson phát triển mạng 6G, cơ sở dữ liệu cho AI tại Việt Nam
Tổng Giám đốc Tập đoàn Ericsson mong muốn tiếp tục hợp tác để triển khai công nghệ 5G, thúc đẩy chuyển đổi số và công nghiệp 4.0
Đầu tư - 14/06/2025 12:34
Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại
Sau giai đoạn thanh lọc kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến loạt tín hiệu phục hồi. Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng bền vững từng biến bất động sản trở thành kênh sinh lời ưa chuộng nay đã chững lại.
Đầu tư - 14/06/2025 11:11
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago