Đà Nẵng sẽ quy hoạch lại các dự án liên quan đến Vũ 'nhôm'
Ngày 26/6, một nguồn tin cho biết: thành phố Đà Nẵng sẽ tiến hành quy hoạch lại 7 dự án tại các vị trí trung tâm chậm triển khai. Trong số đó có các dự án, khu đất liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).
Trong danh sách các dự án chỉ có dự án Nhà hàng và bến du thuyền (phía nam cảng sông Hàn) do Công ty I.V.C của ông Phan Văn Anh Vũ làm chủ đầu tư đã hoàn thiện về phần xây dựng. Tuy nhiên, sau khi ông Vũ “nhôm” bị bắt, dự án lọt vào danh sách điều tra nên đến nay ngưng hoạt động.
Mới đây, UBND thành phố Đà Nẵng đã giao nhiệm vụ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng nghiên cứu kỹ các thủ tục pháp lý thu hồi dự án Nhà hàng và bến du thuyền tại khu vực phía nam cảng sông Hàn. UBND thành phố yêu cầu các sở ngành nghiên cứu kỹ các thủ tục pháp lý, phải đảm bảo quy định pháp luật và báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định làm cơ sở trình xin ý kiến Thường trực Thành ủy.

Dự án nhà hàng và bến du thuyền của Vũ "nhôm" Đà Nẵng tính thu hồi.
Theo tìm hiểu, năm 2015 UBND thành phố đồng ý chủ trương theo đề xuất của Sở Xây dựng về việc chọn địa điểm di dời công trình nhà hàng và bến du thuyền của Công ty TNHH I.V.C tại khu vực phía nam dự án bãi đỗ du thuyền kết hợp Thương mại dịch vụ tại cảng sông Hàn. Thành phố sau đó có quyết định cho Công ty TNHH I.V.C thuê đất để xây dựng nhà hàng và bến du thuyền tại khu vực phía nam cảng sông Hàn (phường Thạch Thang, quận Hải Châu) với diện tích 3.000m2 (trong đó hơn 1.600 m2 đất, hơn 1.300m2 đất có mặt nước) thời hạn 50 năm và trả tiền thuê đất hàng năm. Đến năm 2016, UBND thành phố Đà Nẵng điều chỉnh diện tích thuê đất từ 3.000m2 lên hơn 4.000m2 (diện tích đất hơn 2.100m2, diện tích đất có mặt nước là hơn 1.900m2). Được biết, đơn giá thuê của phần diện tích tăng thêm bằng với đơn giá phần diện tích trước khi mở rộng là 23.500 đồng/m2/năm.
Dự án nhà hàng và bến du thuyền này, Đà Nẵng tính toán sau khi thu hồi sẽ chuyển đổi công năng nhằm mục đích phục vụ cộng đồng.
Một khu đất vàng khác được giao cho Công ty IVC nằm ven biển Đà Nẵng. Dự án này có tổng diện tích hơn 3,7 ha. Năm 2014, UBND TP Đà Nẵng tiến hành giao đất cho Vũ “nhôm” làm khu du lịch ven biển. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn án binh bất động sau khi dựng hàng rào chắn lối xuống biển của dân. Do vậy, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng đã thống nhất phương án thu hồi dự án để làm thêm bãi tắm cho dân.
Tháng 5/2008, UBND TP Đà Nẵng tiến hành giao khu đất 84 Hùng Vương (quận Hải Châu) cho Công ty CP địa ốc Viễn Đông Việt Nam. Khu đất này có vị trí đắc địa trung tâm TP với ba mặt tiền, tổng diện tích 11.720 m2.

Khu đất vàng tại số 84 Hùng Vương.
Tháng 7/2008, Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư thực hiện dự án Trung tâm thương mại, khách sạn và căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian.
Đến tháng 11/2016, Sở Kế hoạch và đầu tư Đà Nẵng cho phép chủ đầu tư giãn tiến độ dự án. Đến nay, khu đất vẫn bỏ hoang, ngập ngụa rác.
Một dự khác cũng trong cảnh hoang phế là Da Nang Center nằm ở số 8 Phan Châu Trinh (quận Hải Châu) có tổng diện tích đất 7.878 m2. Dự án được TP cho phép Công ty CP địa ốc Vũ Châu Long khởi công ngày 29/3/2008, đến nay vẫn án binh bất động, tường rào kín mít.
Ngoài ra, một số dự án khác đang được thành phố Đà Nẵng quy hoạch loại nằm ở các vị trí đắc địa như: khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu, khu đất DAP-DAP1-DAP2, khu du lịch ven biển 15.577 m2 của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và khu đất 6.000 m2 bên cạnh Công viên APEC.
(Theo Tiền Phong)
- Cùng chuyên mục
Lotte muốn dừng 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm, TP.HCM nói gì?
Sở Tài chính TP.HCM cho biết, đã nhận được văn bản của Lotte thông báo việc chấm dứt thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City. Tuy nhiên, Sở chưa nhận được hồ sơ, thủ tục theo quy định nên về nguyên tắc Lotte vẫn đang là nhà đầu tư thực hiện dự án.
Đầu tư - 19/09/2025 13:04
Đường Quảng Ngãi mở rộng cụm mía - đường - điện tại Gia Lai
Dự án Nhà máy điện sinh khối An Khê của CTCP Đường Quảng Ngãi được điều chỉnh nâng công suất lên 135 MW, tổng vốn đầu tư hơn 2.753 tỷ đồng.
Đầu tư - 19/09/2025 11:10
FPT mua 10% công ty 2.000 nhân sự của Malaysia
Tập đoàn FPT vừa công bố đầu tư chiến lược vào Daythree Digital Berhad, doanh nghiệp hàng đầu Malaysia trong lĩnh vực quản lý quy trình kinh doanh và quản lý hệ thống.
Đầu tư - 19/09/2025 09:14
Nhiều nhà đầu tư Việt thiếu kiến thức về tài sản mã hóa
Theo chuyên gia, một số nhà đầu tư nhầm lẫn khi phân loại tiền mã hóa, thậm chí loại trừ Bitcoin và Binance Coin khỏi phạm vi tài sản mã hoá. Thậm chí, có sự nhầm lẫn khi liệt kê chứng khoán, chứng chỉ quỹ, vàng hay bất động sản là tài sản số.
Đầu tư - 19/09/2025 09:05
Bất động sản TP.HCM đón sóng 'kép' từ sáp nhập và đầu tư hạ tầng
Hạ tầng bứt phá và sáp nhập hành chính đang mở ra chương mới cho thị trường bất động sản TP.HCM.
Đầu tư - 19/09/2025 08:00
Nhà thi đấu Phan Đình Phùng 2.000 tỷ sắp 'đổi vận'?
Hơn thập kỷ chờ đợi, Nhà thi đấu Phan Đình Phùng với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng ở TP.HCM dự kiến khởi công dự án vào quý III/2027 và hoàn thành vào quý I/2029.
Đầu tư - 18/09/2025 17:22
TKV kiến nghị điều chỉnh Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị để làm dự án 800 tỷ đồng
TKV kiến nghị lãnh đạo Quảng Trị sớm phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam, chấp thuận vị trí thực hiện dự án kho trung chuyển, chế biến than.
Đầu tư - 18/09/2025 16:38
'Bóng' Tài Tâm đằng sau doanh nghiệp đề xuất làm dự án điện gió nghìn tỷ tại Quảng Trị
Dự án Nhà máy điện gió Hưng Bắc với tổng mức đầu tư khoảng 1.100 tỷ đồng, xây dựng tại xã Tân Lập và xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị với công suất 30 MW.
Đầu tư - 18/09/2025 06:45
Thị trường giằng co trước ngưỡng 1.700, quỹ mở vẫn giữ nhịp tăng trưởng
Chỉ số VN-Index đã tăng gần 12% trong tháng 8 với thanh khoản kỷ lục. Nhiều quỹ mở trên thị trường cũng bứt phá ấn tượng với lợi nhuận vượt chỉ số, minh chứng cho sức bật của dòng vốn chuyên nghiệp trong bối cảnh thị trường hưng phấn.
Đầu tư - 17/09/2025 17:32
Sau thành công tại Hà Nội, Lotte muốn mở thêm 2-3 tổ hợp thương mại ở Việt Nam
Tổ hợp Lotte Mall Tây Hồ được coi là một thành công của Lotte, tạo khác biệt với các cửa hàng bán lẻ khác ở Việt Nam nhờ các thương hiệu xa xỉ và thời trang nhanh của nước ngoài.
Đầu tư - 17/09/2025 14:34
Gia Lai sắp có Trung tâm đào tạo nhân lực năng lượng tái tạo tầm quốc tế
Tập đoàn GEO (CHLB Đức) và Công ty TNHH O-Door Việt Nam sẽ đầu tư 2.300 tỷ đồng xây dựng Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực năng lượng tái tạo tại Gia Lai.
Đầu tư - 17/09/2025 09:32
Đầu tư nhà cho thuê có dễ ăn?
Dù cho thuê nhà mang lại lợi suất thấp hơn gửi tiết kiệm, nhiều người vẫn chọn rót vốn vào phân khúc này. Tâm lý kỳ vọng giá trị tài sản tăng cùng dòng tiền ổn định khiến đầu tư nhà cho thuê chưa bao giờ hết hấp dẫn.
Đầu tư - 17/09/2025 07:59
Trông đợi sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế
Khi mà nhiệm vụ tăng trưởng năm 2025 còn nhiều thách thức, thì để đạt mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%, phải trông đợi vào sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế, các địa phương trọng điểm.
Đầu tư - 16/09/2025 15:01
QNIC làm dự án nhà ở xã hội gần 600 tỷ ở Đà Nẵng
Dự án dự án Nhà ở xã hội Khu chung cư An Phú (ở phường Quảng Phú, TP. Đà Nẵng) có tổng vốn gần 600 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (tên viết tắt QNIC) làm chủ đầu tư.
Đầu tư - 16/09/2025 14:45
FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á
FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.
Công nghệ - 16/09/2025 08:18
Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc
Kỳ vọng dư địa tăng giá trong tương lai, sự hiện diện của các "ông lớn" cùng hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, thị trường bất động sản phía Nam đang chứng kiến làn sóng "Nam tiến" mạnh mẽ của nhà đầu tư phía Bắc.
Đầu tư - 16/09/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc
-
2
TP.HCM có nữ Phó Bí thư Thành ủy
-
3
Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN
-
4
Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ
-
5
Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago