Đà Nẵng kêu gọi doanh nghiệp Úc đầu tư vào lĩnh vực giáo dục

THÀNH VÂN
12:25 31/03/2023

Hiện trên địa bàn TP. Đà Nẵng, có khoảng 15 doanh nghiệp có quan hệ thương mại với Úc và 29 dự án FDI của Úc đầu tư tại Đà Nẵng với vốn đầu tư 13,9 triệu USD.

Kêu gọi doanh nghiệp Úc đầu tư vào giáo dục

Ngày 31/3, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội thảo Xúc tiến Thương mại Giáo dục, Văn hóa và Ẩm thực Australia – Việt Nam. Sự kiện nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia.

Bà Lê Thị Thu Hạnh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng được xác định là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của khu vực miền Trung Việt Nam, là cửa ngõ vào miền Trung và từ đó đi đến các địa phương trong khu vực cũng như các nước lân cận thông qua hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển thuận lợi.

Trong những năm qua, kinh tế của thành phố duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Năm 2022, Đà Nẵng là một trong số các địa phương có mức độ phục hồi kinh tế khá nhanh, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) cả năm 2022 tăng 14,05% so với năm 2021 và xếp thứ ba cả nước. Quy mô GRDP năm 2022 đã tăng trưởng vượt 5,5% so với năm 2019 (thời điểm trước dịch COVID-19).

"Trong bối cảnh phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Australia, quan hệ giữa TP. Đà Nẵng và các đối tác, địa phương của Australia cũng có nhiều dấu ấn với nhiều chương trình hợp tác phong phú, hiệu quả. Đặc biệt trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch, viện trợ phát triển, trao đổi các đoàn công tác nhằm kết nối đầu tư, hợp tác", bà Hạnh cho hay.

IMG_2257

Bà Lê Thị Thu Hạnh, Phó Giám đốc Sở Ngoại Vụ Đà Nẵng. Ảnh: Thành Vân.

Theo bà Hạnh, năm 2022, tổng lượt khách Australia đến Đà Nẵng ước đạt 11.976 lượt, chiếm 2,7 % tổng lượt khách quốc tế đến Đà Nẵng. Về đầu tư và thương mại có khoảng 15 doanh nghiệp có quan hệ thương mại với Úc và 29 dự án FDI của Australia đầu tư tại Đà Nẵng với vốn đầu tư 13,9 triệu USD.

"Chương trình không chỉ là dịp để Đà Nẵng và các địa phương của Úc mở rộng hợp tác trên lĩnh vực xuất khẩu nông nghiệp, thực phẩm; tăng cường các hoạt động hợp tác về giáo dục mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai bên", bà Hạnh nói và tin tưởng quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ đạt được những bước tiến mới quan trọng, góp phần vào củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Đà Nẵng và các bang thuộc Úc nói riêng, Việt Nam – Úc nói chung.

Theo Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng, trên địa bàn thành phố hiện có các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm 5 cơ sở giáo dục mầm non, 2 cơ sở giáo dục phổ thông, 1 trường đại học và 14 cơ sở bồi dưỡng ngắn hạn. Các nhà đầu tư đến từ Mỹ, Pháp, Anh, Singapore, Ukraine, Nhật Bản, Hàn Quốc…

IMG_2277

PGS - TS. Lê Quang Sơn, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng. Ảnh: Thành Vân.

Trong thời gian tới, ngành giáo dục thành phố sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, triển khai nhiều chương trình hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, mang lại nhiều cơ hội cho học sinh, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên thành phố giao lưu trao đổi văn hóa giữa các nước cũng như tiếp cận môi trường giáo dục quốc tế. Đặc biệt mong muốn được đón nhận sự hợp tác, đầu tư của Chính phủ, doanh nghiệp Úc trong lĩnh vực giáo dục đào tạo trong những năm sắp đến.

PGS - TS. Lê Quang Sơn, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng cho biết, trong thời gian qua, hợp tác giữa Đại học Đà Nẵng với các tổ chức, trường đại học và doanh nghiệp Úc đã không ngừng phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực: đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi, hợp tác dự án, giao lưu văn hóa, hợp tác nhà trường – doanh nghiệp… Đặc biệt, Đại học Đà Nẵng đã kí kết hợp tác với nhiều trường uy tín của Úc như Đại học Monash, Đại học Queensland, Đại học Tây Úc, Đại học Công nghệ Swinburne…

"Trong thời gian tới, Đại học Đà Nẵng kỳ vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ Úc nói chung và các đối tác Úc nói riêng để nhà trường là điểm điến trong hợp tác, nghiên cứu, học tập và giao lưu của nhiều doanh nghiệp, nhà khoa học và sinh viên Úc", PGS - TS. Lê Quang Sơn cho hay.

VRR23_Education

Việt Nam hiện đang là thị trường lớn thứ 5 trong lĩnh vực giáo dục quốc tế tại Australia với 27.000 sinh viên du học tại Australia. Ảnh: T.V.

Thương mại giữa Úc - Việt Nam tăng mạnh

Bà Rebecca Ball, Phó Tổng Lãnh sự Úc tại TP.HCM cho biết, Việt Nam và Australia có có mối quan hệ thương mại song phương trong lĩnh vực giáo dục và nông nghiệp mạnh mẽ và phát triển dài lâu, đồng thời tiếp tục mở rộng trên tất cả các lĩnh vực. Cả hai quốc gia đang củng cố mối liên kết ngày càng sâu sắc hơn trong thương mại và đầu tư nông nghiệp, quan hệ đối tác giáo dục, công nghệ Nông nghiệp, công nghệ giáo dục và nghiên cứu.

Đặc biệt, Việt Nam là một trong những đối tác thương mại phát triển nhanh nhất của Australia trong những năm gần đây và thương mại hai chiều giữa hai quốc gia vào năm 2022 đã tăng khoảng 27% so với năm trước lên khoảng 23,5 tỷ đô la Úc, đưa Australia trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam và Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Australia.

Ms Rebecca Ball 2

Bà Rebecca Ball, Phó Tổng Lãnh sự Úc tại TP.HCM. Ảnh: T.V.

Thương mại song phương trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và lâm sản lần đầu tiên vượt mốc ấn tượng 6 tỷ đô la Úc vào năm 2022, đã tăng hơn gấp đôi trong hai năm qua.

Về lĩnh vực giáo dục, trong vài thập kỷ gần đây, bắt đầu từ chương trình học bổng song phương, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đã phát triển nhanh chóng và sâu rộng. Thể hiện qua số lượng sinh viên Việt Nam du học tại Australia và ngày càng có nhiều cơ sở giáo dục Australia có các chương trình được giảng dạy, đồng thời hợp tác nghiên cứu với các cơ sở giáo dục tại Việt Nam.

Đáng chú ý, Việt Nam hiện đang là thị trường lớn thứ 5 trong lĩnh vực giáo dục quốc tế tại Australia với 27.000 sinh viên du học tại Australia và hơn 8.000 người Việt theo học bằng cấp của Australia tại Việt Nam.

Hiện có 300 chương trình hợp tác đào tạo bao gồm các chương trình liên thông và liên kết đào tạo giữa các cơ sở đào tạo của hai quốc gia. Hơn 80.000 cựu sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp tại các cơ sở giáo dục Australia hiện đang làm việc tại Việt Nam.

  • Cùng chuyên mục
Dự án khu công nghiệp Sông Công II được tăng vốn đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng

Dự án khu công nghiệp Sông Công II được tăng vốn đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng

Sau khi điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II có tổng mức đầu tư hơn 2.347 tỷ đồng (tăng 589,3 tỷ đồng).

Đầu tư - 24/01/2025 17:06

Bình Định sẽ đấu giá 3 khu đất ở Khu kinh tế Nhơn Hội

Bình Định sẽ đấu giá 3 khu đất ở Khu kinh tế Nhơn Hội

Các khu đất gồm: Khu du lịch sinh thái Eo Gió; Điểm số 2 (2-1), Khu du lịch biển Nhơn Lý - Cát Tiến và Điểm dừng chân ngắm cảnh biển Trung Lương sẽ được Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định đấu giá quyền sử dụng đất trong năm 2025.

Đầu tư - 24/01/2025 15:05

Nhà máy điện thoại của Samsung tại Thái Nguyên hoạt động với nửa công suất thiết kế

Nhà máy điện thoại của Samsung tại Thái Nguyên hoạt động với nửa công suất thiết kế

Các nhà máy Samsung tại Thái Nguyên đạt tổng doanh thu 26,3 tỷ USD năm 2024, tăng 5% so với năm 2023.

Đầu tư - 24/01/2025 12:16

Gợi mở câu chuyện đầu tư đón sóng mùa đại hội 2025

Gợi mở câu chuyện đầu tư đón sóng mùa đại hội 2025

Chuyển đổi đất cao su sang đất khu công nghiệp khi quy hoạch các tỉnh được thông qua đồng loạt cuối năm 2024 và nhiều luật mới được thông qua với việc phân cấp, phân quyền cho địa phương đang tạo ra kỳ vọng làn sóng phê duyệt dự án mới, từ đó hỗ trợ câu chuyện tăng trưởng giá cổ phiếu nhóm hưởng lợi trong năm 2025.

Đầu tư thông minh - 24/01/2025 11:46

Dự án 368 triệu USD bỏ hoang ở vịnh Lăng Cô được xử lý thế nào ?

Dự án 368 triệu USD bỏ hoang ở vịnh Lăng Cô được xử lý thế nào ?

Sau khi điều chỉnh giấy phép kinh doanh, chủ đầu tư sẽ tái khởi động Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Minh Viễn sau một thời gian dài ‘trùm mền’.

Đầu tư - 23/01/2025 16:03

Đầu tư hơn 1.000 tỷ làm đoạn đường ven biển nối Bình Định với Quảng Ngãi

Đầu tư hơn 1.000 tỷ làm đoạn đường ven biển nối Bình Định với Quảng Ngãi

Bình Định sẽ đầu tư xây dựng dự án Đường ven biển đoạn cầu Thiện Chánh đi Quảng Ngãi có chiều dài 3,13 km, tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 23/01/2025 16:02

Thị trường văn phòng Hà Nội 2025: Khách thuê chiếm lợi thế

Thị trường văn phòng Hà Nội 2025: Khách thuê chiếm lợi thế

Đến hết năm 2025, thậm chí sang 2026, thị trường bất động sản văn phòng Hà Nội vẫn chủ yếu nghiêng về phía khách thuê. Do đó, các chủ đầu tư cần phải thay đổi bài toán tài chính để mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn hơn.

Đầu tư - 23/01/2025 11:27

Chủ sở hữu TikTok dự định chi 12 tỷ USD mua chip AI

Chủ sở hữu TikTok dự định chi 12 tỷ USD mua chip AI

Tập đoàn ByteDance, công ty mẹ của nền tảng truyền thông xã hội TikTok, đang có kế hoạch chi 12 tỷ USD cho chip AI vào năm 2025.

Đầu tư - 23/01/2025 11:26

 Giải ngân các dự án quan trọng quốc gia ngành GTVT 'đuối sức' khi về đích

Giải ngân các dự án quan trọng quốc gia ngành GTVT 'đuối sức' khi về đích

Kết quả giải ngân các dự án quan trọng quốc gia ngành giao thông vận tải (GTVT) cao hơn tỷ lệ giải ngân bình quân 9 tháng của cả nước. Nhưng tỷ lệ giải ngân có xu hướng chậm lại trong những tháng cuối năm.

Đầu tư - 23/01/2025 10:53

Bình Định rộng cửa đón dòng vốn đầu tư bất động sản

Bình Định rộng cửa đón dòng vốn đầu tư bất động sản

Bất động sản, thương mại dịch vụ, kinh tế đô thị là nhóm ngành tạo dấu ấn vượt trội trong thu hút đầu tư của Bình Định trong năm 2024. Địa phương đang triển khai nhiều chính sách để thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực tiềm năng này.

Đầu tư - 23/01/2025 08:02

Thị trường văn phòng sẽ là điểm sáng năm 2025

Thị trường văn phòng sẽ là điểm sáng năm 2025

Bất chấp khó khăn, thị trường văn phòng được dự đoán sẽ là điểm sáng phục hồi tăng trưởng trong năm 2025, nhờ dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và giá thuê cạnh tranh cùng chất lượng đã được cải thiện.

Đầu tư - 22/01/2025 15:38

Chứng khoán diễn biến thế nào sau tuần nghỉ Tết?

Chứng khoán diễn biến thế nào sau tuần nghỉ Tết?

Các chuyên gia cảnh báo TTCK Việt Nam năm nay có kỳ nghỉ Tết dài và vào thời điểm có nhiều sự kiện lớn.

Đầu tư thông minh - 22/01/2025 14:34

Tập đoàn hàng đầu Pháp muốn hợp tác cùng Nvidia để phát triển trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Tập đoàn hàng đầu Pháp muốn hợp tác cùng Nvidia để phát triển trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Chia sẻ tại cuộc tọa đàm bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới, ông Jean Pascal Tricoire, Lãnh đạo Schneider Electric bày tỏ mong muốn hợp tác cùng Nvidia để phát triển trung tâm dữ liệu tại Việt Nam.

Đầu tư - 22/01/2025 11:17

Tăng trưởng đầu tư bất động sản dự kiến đạt 1 tỷ USD vào năm 2026

Tăng trưởng đầu tư bất động sản dự kiến đạt 1 tỷ USD vào năm 2026

Các chuyên gia toàn cầu của Savills cho biết, năm 2025, môi trường đầu tư bất động sản sẽ tích cực hơn khi các thách thức theo chu kỳ lắng xuống đi kèm với sự phục hồi của thị trường và giá trị vốn đầu tư dự kiến tiếp tục cải thiện.

Đầu tư - 22/01/2025 10:33

SAM Holdings đề xuất ‘siêu’ dự án hơn 100.000 tỷ đồng tại Quảng Trị

SAM Holdings đề xuất ‘siêu’ dự án hơn 100.000 tỷ đồng tại Quảng Trị

SAM Holdings đề xuất thực hiện dự án Quần thể khu dân cư, du lịch nghỉ dưỡng, thể thao và vui chơi giải trí cao cấp với tổng mức đầu tư 102.865 tỷ đồng tại Quảng Trị.

Đầu tư - 22/01/2025 09:10

Hà Tĩnh kiến nghị thành lập Khu Thương mại tự do Vũng Áng

Hà Tĩnh kiến nghị thành lập Khu Thương mại tự do Vũng Áng

Chính phủ đề nghị tỉnh Hà Tĩnh nghiên cứu sự cần thiết việc thành lập Khu Thương mại tự do Vũng Áng gắn với cảng biển nước sâu Vũng Áng - Sơn Dương.

Đầu tư - 21/01/2025 19:31