Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng phớt lờ Chính phủ như thế nào để 'hô biến' đất vàng Hai Bà Trưng thành của tư?
Cáo trạng vụ án vi phạm quản lý tài sản nhà nước tại 2-4-6 Hai Bà Trung, TP.HCM khẳng định, bị can Vũ Huy Hoàng đóng vai trò chính, trực tiếp trong việc để xảy ra lãng phí, thất thoát trong sử dụng đất vàng Hai Bà Trưng khi chuyển nhượng cho tư nhân trái pháp luật.
Cáo trạng của VKSND tối cao vừa ban hành nêu rõ vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy liên quan tới Dự án xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê trên khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM là vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm.
Hầu hết các bị can trong vụ án là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, cán bộ chủ chốt của Bộ Công Thương và UBND TP.HCM; có trình độ chuyên môn và hiểu biết trong lĩnh vực công tác. Vì những động cơ khác nhau, các bị can đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài; cố ý vi phạm các quy định về quản lý tài sản Nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai.
Thủ đoạn dùng quyền sử dụng đất hoặc các quyền về tài sản khác của Nhà nước để góp vốn, liên doanh sau đó thoái vốn (chuyển nhượng vốn) không minh bạch, vi phạm các quy định của pháp luật của một số đối tượng có trách nhiệm nhiệm quản lý tài sản công đã gây thiệt hại, thất thoát đặc biệt lớn tài sản của Nhà nước.
Bị can Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương được cho là người có trình độ, kinh nghiệm và kiến thức trong công tác quản lý nhà nước về kinh tế, công nghiệp và thương mại.
Từ tháng 8/2007 đến tháng 4/2016, bị can có nhiệm vụ lãnh đạo và quản lý toàn diện các mặt công tác của Bộ Công Thương, chịu trách nhiệm trước Chính phủ và Quốc hội về quản lý ngành Công Thương; thực hiện quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu Nhà nước đối với doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp có vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác thuộc Bộ Công Thương quản lý, trong đó có Sabeco là doanh nghiệp có ngành nghề chính là sản xuất rượu, bia và nước giải khát.

Bị can Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương.
Mặc dù ngay từ những năm 2011, 2012, Chính phủ đã có các Nghị quyết yêu cầu các Bộ, ngành, tổng công ty Nhà nước không đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, nhất là lĩnh vực bất động sản, tài chính… đồng thời khi Sabeco triển khai thực hiện dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Sabeco không bố trí được số tiền phải nộp để chuyển mục đích sử dụng là hơn 1.236 tỷ đồng, nhưng bị can Vũ Huy Hoàng vẫn quyết định cho đầu tư dự án và đã không chấp hành các Nghị quyết của Chính phủ.
Từ năm 2012 đến năm 2016, bị can Vũ Huy Hoàng thực hiện các hành vi chỉ đạo cấp dưới, cụ thể là bị can Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương) cùng Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương), có các văn bản chỉ đạo các cán bộ tại Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trung và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.
Sau khi góp vốn và Sabeco đứng ra thực hiện xong các thủ tục pháp lý cho dự án, bị can Vũ Huy Hoàng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt, mà chỉ đạp Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật.
Hành vi của Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm ở Bộ Công Thương đã vi phạm quy định về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp; gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.713 tỷ đồng.
Trong quá trình điều tra, bị can Vũ Huy Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu Bộ Công thương và cho rằng trách nhiệm chính thuộc về Hồ Thị Kim Thoa; việc chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được thuê đất tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trung thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND TP.HCM; việc phê duyệt giá cổ phần làm giá khởi điểm và giá cổ phần khi dự án có thêm chức năng căn hộ ở trên cơ sở báo cáo của Sabeco, bị can chỉ nêu chủ trương chứ không kết luận, phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá.
Tuy nhiên, với các chứng cứ tài liệu đã thu thập được trong quá trình điều tra như đã nêu trên, đủ căn cứ xác định hành vi của bị can Vũ Huy Hoàng đã phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại khoản 3 điều 219 Bộ Luật hình sự 2015 với vai trò chính, trực tiếp.
Các bị can Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Thứ trưởng và Phan Chí Dũng, nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương đã thực hiện hành vi đồng phạm giúp sức cho bị can Vũ Huy Hoàng; trực tiếp ký các văn bản hoặc tham mưu, đề xuất để bị can Vũ Huy Hoàng; trực tiếp ký các văn bản hoặc tham mưu, đề xuất để bị can Vũ Huy Hoàng và lãnh đạo Bộ Công Thương duyệt, ký các văn bản chấp thuận chủ trương cho Sabeco thực hiện dự án bất động sản, không phải là ngành nghề kinh doanh chính; chấp thuận cho liên kết thành lập công ty cổ phần làm chủ đầu tư dự án và chuyển giao khu đất cho công ty cổ phần không phải doanh nghiệp Nhà nước.
Sau đó các bị can đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công Thương chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ phần vốn góp của Sabeco tại Sabeco Pearl và phê duyệt giá cổ phần làm giá khởi điểm để đấu giá thấp hơn giá trị thực tế, trái pháp luật. Hành vi của các bị can Hồ Thị Kim Thoa và Phan Chí Dũng đã vi phạm quy định về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp; gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.713 tỷ đồng.
Hành vi của các bị can Hồ Thị Kim Thoa và Phan Chí Dũng đã phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại khoản 3 Điều 219 Bộ Luật Hình sự năm 2015 với vai trò đồng phạm, giúp sức cho bị can Vũ Huy Hoàng.
Cáo trạng cho biết, bị can Hồ Thị Kim Thoa đã bỏ trốn nên tạm đình chỉ điều tra, khi nào bắt được sẽ xử lý sau. Bị can Phan Chí Dũng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.
Ngoài các bị can trên, các bị can gồm: Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM; Trương Văn Út, nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TP.HCM; Lê Văn Thanh, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM; Lâm Nguyên Khôi, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM; Lê Quang Minh, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM; Nguyễn Lan Châu, chuyên viên phòng Quản lý đất, Sở TNMT TP.HCM; Nguyễn Thanh Chương, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM cũng bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.
- Cùng chuyên mục
Hà Nội 'chốt' 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phòng, chống tham nhũng
Hà Nội triển khai thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về tăng cường thể chế hóa công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Pháp luật - 13/09/2025 08:53
Lưu ý về đối tượng, hồ sơ giảm 30% tiền thuê đất năm 2025
Để được giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2025 đối với người thuê đất thuộc đối tượng áp dụng, cần nộp giấy đề nghị chậm nhất vào ngày 30/11.
Pháp luật - 13/09/2025 08:53
Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Thanh Hóa bị bắt tạm giam
Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa vừa bị khởi tố, bắt tạm giam về tội 'lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ'.
Pháp luật - 12/09/2025 21:39
Bắt Chủ tịch Công ty Tập đoàn dự án Hoàng Gia lừa gần 800 tỷ đồng
Đỗ Thanh Tâm, Chủ tịch, Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn dự án Hoàng Gia lừa hơn 700 người "đầu tư sinh lời", chiếm đoạt gần 800 tỷ đồng.
Pháp luật - 12/09/2025 08:46
Đà Nẵng triệt phá đường dây lập doanh nghiệp sản xuất yến sào giả
Các nghi phạm lập doanh nghiệp rồi sản xuất, kinh doanh nước yến sào giả, hàm lượng yến thấp, phân phối tại nhiều địa phương, qua đó đánh lừa hàng ngàn người tiêu dùng.
Pháp luật - 12/09/2025 08:27
Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) bị hacker tấn công
Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) gặp sự cố an ninh mạng, có dấu hiệu tội phạm mạng tấn công, chiếm đoạt dữ liệu cá nhân. Các biện pháp ứng phó, ngăn chặn đã được triển khai khẩn trương.
Pháp luật - 11/09/2025 22:00
Khởi tố Tổng Giám đốc Công ty CP Dược phẩm ABI Pharma
Vũ Thị Thu Huyền, Tổng Giám đốc Công ty CP Dược phẩm ABI Pharma bị Công an tỉnh Lào Cai khởi tố về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm".
Pháp luật - 11/09/2025 08:50
Cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội bị đề nghị 5 - 6 năm tù
Cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội , ông Phạm Thái Hà bị đề nghị 5 - 6 năm tù với cáo buộc 'Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi'.
Pháp luật - 10/09/2025 11:42
Bộ Tài chính trình phương án mức giảm trừ gia cảnh là 15,5 triệu đồng/tháng
Thay vì mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng, mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng như hiện hành, Bộ Tài chính trình phương án mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 15,5 triệu đồng/tháng và mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng/tháng.
Pháp luật - 10/09/2025 10:06
Mua bán ngoại tệ 'chợ đen', cẩn thận kẻo bị lừa
Hoạt động mua bán ngoại tệ trái phép là hành vi bị nghiêm cấm, nhưng thị trường chợ đen trên mạng lại đang diễn ra công khai. Đáng nói, trong số những lời dẫn dụ mua bán đó, không ít cái bẫy lừa đảo đã được giăng ra chờ con mồi.
Pháp luật - 09/09/2025 15:13
Cuộc sống kín tiếng của Mạnh 'gỗ' - ông trùm 'người phán xử' xứ Thanh
Không phô trương thanh thế, không biệt thự, xe sang nhưng Mạnh "gỗ" vẫn là cái tên khét tiếng trong thế giới ngầm, được ví là "người phán xử" xứ Thanh.
Pháp luật - 09/09/2025 10:30
Cựu Tổng giám đốc SJC qua mặt giám sát Ngân hàng Nhà nước để đưa nguyên liệu vàng bên ngoài vào sản xuất như thế nào?
TPO - Bà Lê Thúy Hằng, bị cáo buộc tìm mua vàng nguyên liệu bên ngoài, tuồn vào xưởng sản xuất cho nhân công, lợi dụng khi tổ giám sát sơ hở, nhóm đồng phạm đã gia công, sản xuất vàng miếng, vàng nhẫn trái phép và đưa ra ngoài tiêu thụ.
Pháp luật - 09/09/2025 08:41
Sổ tay điện tử hỗ trợ người nộp thuế: AI tương tác như thế nào?
Không những dễ dàng tra cứu trên nhiều nền tảng, bộ 3 cuốn Sổ tay điện tử được tích hợp AI hỗ trợ hỏi đáp hữu ích, giúp tra cứu và áp dụng chính sách thuế, áp dụng thủ tục hành chính thuế nhanh chóng, thuận tiện.
Pháp luật - 08/09/2025 18:16
Cựu Tổng Giám đốc SJC gây thiệt hại gần trăm tỷ đồng
Bà Lê Thúy Hằng, cựu Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), bị xác định tham ô, gây thiệt hại gần trăm tỷ đồng.
Pháp luật - 08/09/2025 16:36
Đại gia Đinh Trường Chinh sắp hầu tòa trong vụ thâu tóm 'đất vàng' ở TP.HCM
TAND TP.HCM vừa ban hành quyết định xét xử sơ thẩm trong vụ thâu tóm "đất vàng" của Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II) ở trung tâm TP.HCM. Trong đó, Đinh Trường Chinh bị cáo buộc gây thất thoát 970 tỷ đồng.
Pháp luật - 07/09/2025 13:59
Khám xét nhà 'Mạnh gỗ' liên quan đến Vi 'ngộ' ở Thanh Hóa
Chiều 6/9, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệu tập làm việc với Nguyễn Văn Mai (tức 'Mạnh gỗ'), 51 tuổi, trú tại phường Hạc Thành, thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của nghi phạm này tại số 91 và 93 đại lộ Lê Lợi, phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa.
Pháp luật - 07/09/2025 07:27
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago