Cuộc đua mới trên thị trường thẻ tín dụng?
Thời gian gần đây các ngân hàng liên tục cho ra đời các sản phẩm thẻ tín dụng, trong đó nổi lên dòng thẻ hoàn tiền mặt.
Sự ra mắt rầm rộ của loại thẻ này, cùng với việc ngân hàng nào cũng đưa ra những chính sách ưu đãi tự cho là tốt nhất nhằm thu hút người dùng đã làm dấy lên câu hỏi: phải chăng sắp có một cuộc đua mới trên thị trường thẻ tín dụng?
Đua ra mắt thẻ hoàn tiền mặt
Cuối năm 2018, ngân hàng Vietcombank cho ra mắt dòng thẻ tín dụng hoàn tiền mặt với tỷ lệ 1,5% không giới hạn cho mọi giao dịch chi tiêu trong và ngoài nước, không yêu cầu số lượng giao dịch tối thiểu và không giới hạn giá trị hoàn tiền tối đa.
Theo bà Nguyễn Hồng Vân, Phó giám đốc trung tâm thẻ Vietcombank thì đây là dòng sản phẩm có tính năng hoàn tiền cao nhất thị trường lúc bấy giờ. "Các thẻ tín dụng khác thì sẽ bị giới hạn mức hoàn tiền một năm hoặc ở trong một vài giao dịch nhất định, nhưng Vietcombank ra mắt thẻ tín dụng này là hoàn tiền không giới hạn, trong mọi giao dịch, dùng càng nhiều thì hoàn tiền càng nhiều. Hơn nữa, giá trị bảo hiểm của thẻ cũng đang ở mức cao nhất trên thị trường, lên tới 23 tỷ đồng" - bà cho biết.
Không lâu sau đó, ngân hàng VIB cũng cho ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng tập trung vào tính năng hoàn tiền, bên cạnh 4 thẻ tín dụng khác. Riêng với thẻ hoàn tiền mặt, ngân hàng này mạnh dạn tuyên bố đó mới là thẻ hoàn tiền cao nhất thị trường. Cụ thể, chủ thẻ được hoàn tiền 1,5 triệu đồng cho chi tiêu từ 5 triệu đồng trong vòng 37 ngày đầu mở thẻ, và được hoàn tiền lên đến 12 triệu đồng mỗi năm cho các chi tiêu như y tế, giáo dục, ẩm thực, xem phim tại rạp,...Đặc biệt, bất cứ giao dịch nào của thẻ cũng được hoàn tiền.
Tiếp đến, ngay sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, đến lượt ngân hàng VPBank cũng công bố ra mắt thẻ hoàn tiền mặt mới. Ưu đãi của loại thẻ này là nếu đạt doanh số 10 triệu đồng/tháng chi tiêu trở lên sẽ được hoàn tiền với mọi giao dịch chi tiêu và tỷ lệ hoàn tiền tăng theo số chi tiêu, tối thiểu 0,5% và tối đa là 3%/giao dịch.
Mỏ vàng?
Sự cho ra mắt ồ ạt với một dòng thẻ chỉ trong vòng hơn 2 tháng ở 3 ngân hàng có thị phần thẻ cao hiện nay làm thị trường khá tò mò, rằng phải chăng các ngân hàng đã phát hiện ra "mỏ vàng" nên đồng loạt khai thác?
Đem câu hỏi này trao đổi với bà Trần Thu Hương, Giám đốc chiến lược kiêm Giám đốc khối Ngân hàng Bán lẻ của VIB, bà cho biết mỗi ngân hàng có một chiến lược phát triển khác nhau. Những người chưa quen sử dụng thẻ tín dụng - họ cần thấy lợi ích ngay lập tức, bởi vậy ngân hàng ra mắt loại thẻ hoàn tiền để "đánh" ngay vào tâm lý đó và thu hút khách hàng.
Ngoài ra, những người phụ nữ hay đi chợ, mua sắm, hay phải chi tiêu đến tiền nhiều cũng sẽ được lợi hơn vì họ càng chi tiêu nhiều thì càng được hoàn tiền nhiều. "Trước đây dùng thẻ tín dụng thông thường sẽ phải chờ đến đợt có khuyến mại mới được hoàn tiền, nhưng với thẻ hoàn tiền mặt hiện nay bất cứ chi tiêu nào cũng được hoàn luôn sẽ kích thích người dùng", bà Hương nói.
Cũng theo vị lãnh đạo của VIB, nói rằng thẻ tín dụng hoàn tiền mặt là "mỏ vàng", là siêu lợi nhuận để các ngân hàng khai thác thì không hoàn toàn đúng, bởi lẽ làm kinh doanh thẻ không như các sản phẩm khác là chỉ mất vài ba năm, mà thẻ phải mất đến 7-10 năm mới có thể hoàn được vốn do chi phí rất tốn kém, không phải ngân hàng nào cũng "chịu chi".
"Như ngân hàng chúng tôi, mục đích hướng tới là thu hút khách hàng, nhất là thế hệ trẻ, muốn họ quen thuộc với tên thương hiệu của mình trước, hài lòng với những gì mình cung cấp rồi sau đó sẽ dùng tiếp các sản phẩm khác. Giới trẻ 9X và thế hệ Z (những người sinh năm 1996 trở về sau) sẽ là các khách hàng quan trọng mà chúng tôi nhắm đến", bà Hương nói.
Còn đại diện Vietcombank thì cho biết việc phát triển thẻ tín dụng lần này cũng là một hướng phát triển mạnh của ngân hàng nhằm cung cấp cách dịch vụ ngày càng tốt hơn đến người dùng trong xu hướng mới của công nghệ cũng như chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ đề ra. Xét đến lợi nhuận thì không riêng gì thẻ, không riêng ngân hàng mà bất cứ ngành nghề kinh doanh nào cũng vậy, phải có lợi nhuận mới có thể cung cấp sản phẩm được lâu bền cho khách hàng và duy trì tính ưu việt trong một thời gian dài, và ngân hàng tin tưởng thẻ hoàn tiền mặt cũng mang về lợi nhuận cho nhà băng này.
Các ngân hàng khác liệu có nhập cuộc?
Khi chia sẻ về về mục tiêu ra mắt thẻ tín dụng nói chung và thẻ hoàn tiền mặt, lãnh đạo của các ngân hàng cùng chung khẳng định rằng họ muốn thay đổi được thói quen tiêu dùng của khách hàng, bên cạnh đó còn hướng tới mục tiêu vĩ mô hơn đó là góp phần kích thích nhu cầu sử dụng và chi tiêu qua thẻ theo đúng chính sách thanh toán không dùng tiền mặt mà Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đang khuyến khích áp dụng.
Nhưng với việc 3 ngân hàng đang mạnh tay ra mắt thẻ hoàn tiền mặt hiện nay liệu có trở thành một cuộc đua hay xu hướng mới trong thời gian tới hay không? Theo bà Trần Thu Hương, với những gì đang diễn ra không đủ để khẳng định về xu thế của thị trường. Hơn nữa, việc phát triển mảng thẻ thế nào còn tùy thuộc vào chiến lược của mỗi ngân hàng.
"Không phải nhà băng nào cũng tập trung vào khách hàng cá nhân, nếu họ tập trung doanh nghiệp thì sẽ không làm thẻ. Và những ngân hàng bán lẻ cũng chưa chắc đã muốn làm mạnh thẻ, do đó việc có trở thành xu hướng hay không còn phải tùy vào chiến lược của ngân hàng" - bà Hương nói.
Vị Giám đốc chiến lược và phát triển kinh doanh của VIB một lần nữa khẳng định, làm kinh doanh thẻ không phải câu chuyện một sớm một chiều bởi tốn rất nhiều chi phí, cùng với bộ máy cồng kềnh phía sau, thường các ngân hàng phải mất tới 7 năm mới có thể hoà vốn, do vậy các ngân hàng đều phải tính toán cẩn trọng. Bà cũng cho rằng, "thẻ là một trong những sản phẩm khó làm trong thị trường Việt Nam, là khó nhất trong mảng kinh doanh bán lẻ".
Dẫu vậy, khi nhận định về xu hướng thị trường thẻ ở Việt Nam, hầu hết các ý kiến đều cho rằng đây là mảnh đất màu mỡ và các ngân hàng vẫn sẽ đẩy mạnh khai thác. Như đại diện của American Express - đối tác của Vietcombank - từng đánh giá thị trường Việt Nam tuy nhỏ nhưng tốc độ phát triển lại rất nhanh và đó là điểm hấp dẫn các nhà đầu tư nói chung, đầu tư vào mảng thẻ nói riêng.
Theo Tri thức trẻ
- Cùng chuyên mục
Sau vụ P-Lab PNJ, điều gì quyết định giá trị của một viên kim cương?
Vụ việc tại P-Lab không chỉ đặt PNJ trước bài toán khôi phục uy tín, mà còn gợi lại một vấn đề mà ngành kim cương toàn cầu đã theo đuổi nhiều năm: điều gì thực sự quyết định giá trị của một viên kim cương? Khi chứng thư có thể bị làm giả, niềm tin của thị trường phải được xây dựng bằng những cơ chế xác thực nào?
Tài chính - 11/07/2026 08:52
Loạt cổ phiếu hưởng lợi từ thị trường carbon
Sàn giao dịch carbon đi vào vận hành không chỉ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp sở hữu rừng, năng lượng tái tạo hay công nghệ môi trường. Những doanh nghiệp chủ động kiểm kê phát thải, xây dựng chuỗi sản xuất tuần hoàn và thực hành ESG bài bản cũng có thể hưởng lợi nhờ giảm chi phí tuân thủ, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và cải thiện khả năng tiếp cận vốn.
Tài chính - 11/07/2026 08:46
Cổ phiếu PNJ xuống đáy một năm, VinaCapital rời 'ghế' cổ đông lớn
Áp lực bán tiếp tục gia tăng tại cổ phiếu PNJ trong phiên 10/7, kéo thị giá xuống vùng thấp nhất hơn một năm. Nhóm quỹ VinaCapital đã bán hạ tỷ lệ sở hữu xuống dưới 5%, không còn là cổ đông lớn của doanh nghiệp.
Tài chính - 11/07/2026 06:45
UOB nâng dự báo GDP Việt Nam, kỳ vọng lãi suất tiếp tục ổn định
Ngân hàng UOB vừa điều chỉnh tăng mạnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2026 lên 8,5%, cao hơn đáng kể so với mức 7% đưa ra trước đó.
Tài chính - 10/07/2026 14:06
IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?
IPO hơn 22 triệu cổ phiếu trước khi niêm yết trên HoSE, F88 kỳ vọng huy động gần 1.564 tỷ đồng để mở rộng hoạt động. Doanh nghiệp bước lên sàn với lợi thế từ tăng trưởng lợi nhuận và dư địa phát triển của thị trường tài chính thay thế.
Tài chính - 10/07/2026 10:26
3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A
Cùng ngày 30/6, 3 tổ chức phát hành gồm CTCP Phát triển Bất động sản Hưng Long, Công ty TNHH Hưng Phát Invest Hà Nội và Công ty TNHH Parkland 53 đã huy động thành công tổng cộng 23.300 tỷ đồng trái phiếu. Toàn bộ số tiền thu về được 3 đơn vị dùng để nhận chuyển nhượng và thực hiện dự án thành phần tại Khu đô thị Đại học Quốc tế tại xã Xuân Thới Sơn (TP.HCM) và Khu Đô thị Phức hợp Hạ Long Xanh (tỉnh Quảng Ninh).
Tài chính - 10/07/2026 09:41
Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh
Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn toàn cầu, song dòng tiền dành cho chuyển đổi xanh vẫn chưa theo kịp nhu cầu đầu tư. Theo TS. Mirjam Staub-Bisang, Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ, đây là "điểm nghẽn" cần sớm được tháo gỡ bằng các cải cách về thể chế và thị trường vốn.
Tài chính - 10/07/2026 08:34
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 4 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















