Cuộc đua điện gió đếm ngược giờ G
Điện gió được nhìn nhận là “miếng bánh ngon”, nhưng nếu dự án không cán đích trước ngày 31/10/2021, doanh nghiệp có thể sẽ bị thiệt đơn, thiệt kép.
Các doanh nghiệp chạy nước rút
Những năm gần đây, điện gió thu hút nhiều thành phần kinh tế tham gia nghiên cứu và đầu tư phát triển với quy mô đa dạng. Đặc biệt, nhờ Quyết định 39/2018/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió, năm 2019 được đánh giá là năm bùng nổ của ngành năng lượng tái tạo.
Chỉ còn 5 tháng nữa là kết thúc chính sách ưu đãi dự án điện gió, việc dịch Covid-19 bùng phát trở lại có thể sẽ cản trở các chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam, đặc biệt là thiết bị không được cung cấp theo đúng tiến độ. Vì thế, các doanh nghiệp hiện trong giai đoạn “chạy nước rút” để dự án về đích trước ngày 31/10/2021 nhằm được hưởng ưu đãi giá FIT.
Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE) hướng đến mục tiêu phát triển lĩnh vực hạ tầng điện, nước, trong đó có 3 dự án điện gió gồm 1 dự án ngoài khơi V1.3 tại Trà Vinh với tổng vốn đầu tư 87 triệu USD, 2 dự án điện gió trên bờ được phát triển ở Thuận Bình (Phú Lạc 2, Lợi Hải 2) với tổng vốn đầu tư dự kiến 80 triệu USD.
Tính đến hết quý I/2021, Nhà máy điện gió Trà Vinh số 3 tại vị trí V1.3 đã hoàn thành công trình trạm biến áp; 7 trong 12 móng của máy phát điện tuabin đã được lắp đặt; 30/36 móng đường dây chữ T và 27/36 cột đường dây chữ T đã thực hiện.
Nhà máy điện gió Phú Lạc 2 và Lợi Hải 2 cũng đang được tập trung hoàn thiện, với các công trình biến áp, đường truyền… đang đi đúng dự tính.
Với Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group), Tổng giám đốc Nguyễn Tâm Tiến xác định, năm nay là giai đoạn nước rút với 3 nhà máy điện gió, công suất gần 600 MW.
Tháng 4/2021, Trung Nam Group đã khánh thành Nhà máy điện gió Trung Nam tại Ninh Thuận với tổng công suất 151,95 MW. Doanh nghiệp đã lường trước tình hình thị trường, nhập khẩu đủ thiết bị từ cuối năm ngoái và đầu năm nay cho các dự án để đảm bảo tiến độ.
Tại Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 2 PECC2 (TV2), Nhà máy điện gió Tân Thuận đã bắt đầu lắp trụ tuabin đầu tiên trong số 18 tuabin điện gió của dự án 75 MW, bao gồm giai đoạn 1 là 25 MW và giai đoạn 2 là 50 MW.
TV2 cho biết, các công đoạn đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật theo thiết kế, đánh dấu mốc quan trọng của dự án trên hành trình đưa nhà máy vận hành trước ngày 31/10/2021.
Dù phải đối mặt với biến động của thời tiết, điều kiện làm việc khắc nghiệt, địa hình địa chất phức tạp và đặc biệt khi dịch Covid-19 bùng phát, Công ty phấn đấu đạt tiến độ đóng điện, vận hành và chạy thử nhà máy giai đoạn 1 trong tháng 7 tới.
Tổng công ty Thiết bị điện Việt Nam Gelex (GEX) cũng không nằm ngoài xu hướng đầu tư vào lĩnh vực điện gió khi đã và sẽ huy động vốn trái phiếu để rót vốn vào 5 dự án điện gió tại Quảng Trị: Nhà máy điện gió Hướng Phùng 2, Hướng Phùng 3 với công suất khoảng 50 MW; Nhà máy điện gió Gelex 1, 2, 3 với công suất mỗi nhà máy 30 MW. Doanh nghiệp đặt kế hoạch cho các dự án trang trại điện gió mới sẽ đi vào hoạt động trước tháng 11/2021 để nhận được biểu phí đấu nối ưu đãi.
Áp lực đúng hạn
5 tháng tới không chỉ là thời gian chạy nước rút cho các dự án điện gió để được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước, mà các doanh nghiệp cũng nhận thấy rằng, nếu tình trạng thi công kéo dài, doanh nghiệp sẽ thiệt đơn, thiệt kép.
Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, nguyên Giám đốc dự án Nhà máy điện gió Sóc Trăng, điện gió ngoài khơi gặp nhiều khó khăn về điều kiện thi công, trong một năm thì gần nửa thời gian là mùa biển động, không thể xây lắp, nếu các đơn vị túc trực phương tiện thì chi phí sẽ tăng cao.
Giá tuabin hiện chiếm khoảng 36%, còn giá xây lắp chiếm 53% tổng chi phí. Điều này đặt doanh nghiệp lên bàn cân tính toán, cắt giảm tối đa thời gian xây lắp mới đạt hiệu quả về chi phí, bởi giá tuabin nhập khẩu khó có thể giảm, thậm chí có nguy cơ tăng trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn có diễn biến phức tạp.
Các chi phí khác như chi phí phát triển dự án, chi phí khảo sát, dự phòng, chi phí biến áp và đấu nối… cũng sẽ tạo áp lực cho nhà đầu tư.
Đáng lưu ý, ông Nguyễn Tâm Tiến cho biết, nhiều nhà sản xuất thiết bị nước ngoài như Trung Quốc, Ấn Độ phục vụ cho công cuộc xây lắp điện đang thay đổi hợp đồng với doanh nghiệp điện gió trong nước, do yếu tố thiên tai, dịch bệnh tác động.
Các doanh nghiệp cũng đang phải chịu sức ép từ khoản nợ ngân hàng ngàn tỷ đồng, mà tài sản thế chấp chính là các dự án. Do đó, thời gian trả nợ sẽ phụ thuộc vào thời gian hoàn vốn của dự án.
Nếu thời gian kéo dài, xây dựng nhà máy điện gió chưa tạo ra doanh thu bán điện thì việc trả lãi ngân hàng mỗi tháng là áp lực lớn, chưa kể đến số nợ gốc. Ngoài các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng cốt lõi thì với các doanh nghiệp khác, đây là ngành nghề bổ sung, nên tình trạng “giật gấu vá vai” là nguy cơ khó tránh khỏi.
(Theo Đầu tư Chứng khoán)
- Cùng chuyên mục
Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với FTSE Russell đảm bảo quá trình chuyển đổi chính thức theo đúng lộ trình.
Tài chính - 01/11/2025 12:44
FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch
Ngay sau khi hoàn tất BCTC kiểm toán, Tập đoàn FLC sẽ tiến hành các thủ tục để tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên theo đúng quy định và thực hiện công bố thông tin theo quy trình pháp luật hiện hành.
Tài chính - 01/11/2025 06:45
Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội
Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Quản lý Tài sản, Khối Trong nước Dragon Capital nhìn nhận tâm lý bán tháo khi thị trường điều chỉnh là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội tích sản trong dài hạn.
Tài chính - 31/10/2025 17:31
PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần
PV Drilling báo lãi quý III gấp rưỡi cùng kỳ, mức cao nhất tính từ quý I/2019. Triển vọng dài hạn sáng do nhu cầu khai thác lớn sau khủng hoảng năng lượng 2022.
Tài chính - 31/10/2025 11:16
YeaH1: Áp lực hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm đè nặng lên quý IV
Tập đoàn YeaH1 công bố lợi nhuận quý III giảm đến gần 80% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chi phí sản xuất chương trình tăng cao và hụt thu tài chính.
Tài chính - 31/10/2025 09:36
SHB công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của SHB dự kiến tăng lên 53.442 tỷ đồng.
Tài chính - 31/10/2025 06:45
FPT Retail: Lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ, tiền gửi tăng vọt
Cả Long Châu và FPT Shop đều có hiệu quả kinh doanh tốt thúc đẩy lợi nhuận chung của FPT Retail. Lượng tiền gửi tăng vọt từ 986 tỷ đầu năm lên 5.188 tỷ.
Tài chính - 30/10/2025 13:28
Nhiều doanh nghiệp lãi lớn nhờ bán dự án bất động sản
Trong bối cảnh pháp lý bất động sản được gỡ vướng, dòng chảy tín dụng khơi thông, nhiều doanh nghiệp chốt thương vụ bán dự án, báo lãi đột biến.
Tài chính - 30/10/2025 09:06
HAGL muốn niêm yết hai công ty con, mở rộng đầu tư vào nông nghiệp
CTCP Hoàng Anh Gia Lai có kế hoạch đưa Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai và CTCP Gia Súc Lơ Pang lên sàn, đồng thời, mở rộng diện tích trồng mới cà phê và sầu riêng.
Tài chính - 30/10/2025 08:05
Định hướng xây dựng cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia
Bộ Công Thương đang xây dựng và hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030.
Tài chính - 30/10/2025 08:00
Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam: Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế
Chuyển đổi năng lượng xanh không chỉ là bài toán của vốn đầu tư hay công nghệ, mà là bài toán của tư duy phát triển – nơi khoa học, tài chính và doanh nghiệp cùng chia sẻ trách nhiệm vì một Việt Nam xanh, tự cường và hội nhập.
Tài chính - 30/10/2025 08:00
Vai trò và giải pháp của EVN trong triển khai Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị nhằm góp phần đạt mục tiêu giảm phát thải 15–35% đến năm 2030
EVN đã xác định rõ các định hướng chiến lược trong giai đoạn tới nhằm góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính trong hoạt động năng lượng từ 15–35% so với kịch bản phát triển thông thường đến năm 2030.
Tài chính - 30/10/2025 08:00
Thúc đẩy tín dụng cho năng lượng xanh: Thực tiễn tại Agribank và đề xuất giải pháp
Thúc đẩy tín dụng cho năng lượng xanh là sứ mệnh chung của toàn xã hội và Agribank cam kết đồng hành cùng Chính phủ trong thực hiện Nghị quyết 70, chủ động tiếp cận và cấp tín dụng cho các dự án năng lượng xanh, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển xanh và bền vững.
Tài chính - 30/10/2025 07:00
Tín dụng xanh hỗ trợ xanh hóa ngành năng lượng tại Việt Nam
Đến 30/6/2025 dư nợ tín dụng xanh của hệ thống đạt trên 736 nghìn tỷ đồng, tăng 8,35% so với cuối năm 2024, chiếm tỷ trọng 4,3% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, tập trung chủ yếu vào các ngành năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, nông nghiệp xanh.
Tài chính - 30/10/2025 07:00
Cơ chế tài chính – tín dụng thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh
Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế quốc gia hai con số trong giai đoạn 2026–2030, đòi hỏi ngành năng lượng phải tiên phong đi trước, phát triển ổn định và bền vững.
Tài chính - 30/10/2025 07:00
Thể chế hóa Nghị quyết 70: Loạt cơ chế đột phá tháo gỡ khó khăn, phát triển năng lượng sắp trình Quốc hội
Hội thảo "Chuyển đổi năng lượng xanh nhìn từ Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị" nhằm góp phần tuyên truyền, tổ chức thực hiện Nghị quyết 70 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045.
Tài chính - 30/10/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Chuyên gia KIS Việt Nam: 'Thị trường chứng khoán đang ở vùng giá rất hợp lý để đầu tư'
-
2
Bổ sung 'nguồn hàng' chất lượng để thúc đẩy vốn ngoại vào Việt Nam
-
3
'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'
-
4
Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại
-
5
Tin vui cho người mua nhà ở xã hội
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago





















