Công ty Thiết bị Bưu điện muốn rút khỏi dự án 7.500 m2 cạnh Lăng Bác
Phần vốn chi phối trong dự án 61 Trần Phú sắp sửa được chuyển nhượng, mà chủ mới sẽ không bất ngờ nếu là liên danh Him Lam - Liên Việt Holdings - nhóm nhà đầu tư đã theo đuổi dự án từ đầu.

Dự án nhìn từ góc đường Trần Phú - Hùng Vương. Ảnh: Xuân Tiên
Rút khỏi lô đất "kim cương"
Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của CTCP Thiết bị Bưu điện (Postef, mã chứng khoán: POT) đã chấp thuận đề xuất của HĐQT về thoái vốn khỏi dự án tổ hợp thương mại 61 Trần Phú, phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội).
Việc thoái vốn khỏi dự án 61 Trần Phú thể hiện chủ trương nhất quán của Postef là rút khỏi mảng bất động sản, bên cạnh dự án 63 Nguyễn Huy Tưởng đã được ĐHĐCĐ thông qua chuyển nhượng năm 2017.
Bộ đôi dự án đều có nguồn gốc là các nhà máy của Postef. Trong đó khu đất 61 Trần Phú rộng 9.078 m2 được giao cho thành viên Tập đoàn VNPT làm trụ sở và sản xuất từ năm 1996, có vị trí đặc biệt đắc địa với 4 mặt tiền Trần Phú, Hùng Vương, Nguyễn Thái Học và Lê Trực, nằm cách không xa Lăng Bác và Toà nhà Quốc hội.
Giữa thập niên trước, Postef từng dự định xây dựng khu đất này trở thành trung tâm công nghệ cao và trung tâm nghiên cứu phát triển (R&D). Tuy nhiên chỉ ít năm sau, trong cơn sốt chuyển đổi nhà máy, xí nghiệp thành đất thương mại, Postef đã quyết định mang khu đất 61 Trần Phú đi góp vốn triển khai dự án bất động sản.
Đối tác được chọn là liên danh CTCP Him Lam - Liên Việt Holdings. Hai bên ngày 28/12/2011 ký hợp đồng hợp tác đầu tư số 40/2011/HĐHTĐT/POT-LVH-HL. Theo đó, vốn góp của dự án là 1.039,2 tỷ đồng, tổng mức đầu tư là 3.200 tỷ đồng. POT góp bằng lợi thế quyền sử dụng đất – tương đương 530 tỷ đồng (51%), cặp pháp nhân liên quan tới đại gia Dương Công Minh góp 49% tỷ đồng còn lại.
Đây là lần "se duyên" thứ hai của Tập đoàn VNPT với doanh nhân họ Dương trong năm 2011. Chỉ ít tháng trước đó, VNPost khi đang là thành viên của VNPT đã trở thành cổ đông lớn của Ngân hàng TMCP Liên Việt (thành viên Him Lam Group) sau khi góp vốn bằng Công ty Tiết kiệm Bưu điện. Nhà băng này sau đó đổi tên thành Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank).

Dự án có 4 mặt tiền Trần Phú, Hùng Vương, Nguyễn Thái Học và Lê Trực, nằm cách Lăng Bác và Toà nhà Quốc hội chừng 400m. Ngay bên trái là toà nhà 8B Lê Trực đang phải cắt tầng vì xây trái phép. Ảnh: Google Maps
Dù đã có sự chuẩn bị từ khá lâu, song phải gần 6 năm sau, UBND TP. Hà Nội ngày 24/6/2017 mới có Quyết định số 3841/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.
Cụ thể, tổng diện tích ô đất nghiên cứu là 9.078 m2, trong đó diện tích lập dự án 7.523 m2, diện tích đất trong phạm vi mở đường theo quy hoạch khoảng 1.555 m2, diện tích đất xây dựng công trình khoảng 3.757 m2; mật độ xây dựng 50%; diện tích sân đường nội bộ, cây xanh, bãi xe khoảng 3.766 m2. Tầng cao công trình gồm 11 tầng nổi và 6 tầng hầm. Tổng diện tích sàn tầng nổi khoảng 32.306,6 m2, tổng diện tích sàn tầng hầm khoảng 43.023,2 m2; chiều cao công trình tính từ cao độ vỉa hè đến đỉnh tum thang là 42,9m.
Trong năm 2018, Postef đã thực hiện nộp tiền ký quỹ để đảm bảo thực hiện dự án theo Công văn số 401/KH&ĐT-NNS ngày 18/1/2018 của Sở Kế hoạch & Đầu tư TP. Hà Nội và tiền thuê đất theo Thông báo 19289/CCT-TB&TK ngày 27/9/2018 của Chi cục thuế quận Ba Đình. Trong nửa đầu năm 2019, công ty đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho lô đất này (50 năm) với mục đích sử dụng mới.
Tại thời điểm 30/6/2019, dự án vẫn đang triển khai các bước công việc để tiến đến việc xin cấp phép xây dựng; Liên Việt Holdings đã chuyển cho Postef 836 tỷ đồng để nộp tiền thuê đất và các chi phí khác.

Khu đất "kim cương" nhìn từ góc đường Nguyễn Thái Học - Lê Trực. Ảnh: Xuân Tiên
Chờ đợi thoái vốn minh bạch
Theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên của Postef, việc thoái phần vốn chi phối (51%) khỏi dự án 61 Trần Phú sẽ được thực hiện theo hình thức đấu giá công khai, với kỳ vọng mang về lợi ích lớn nhất cho Ngân sách. Nhà nước hiện chiếm xấp xỉ 50% cổ phần Postef thông qua Tập đoàn VNPT.
Khu đất 61 Trần Phú có 4 mặt tiền, đều là các trục đường đắt đỏ bậc nhất trung tâm Hà Nội với giá đất đang được rao bán từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng cho mỗi m2. Giá trị dự án 7.500 m2 còn được nhân lên với vị trí "có 1-0-2" khi khu vực trung tâm hành chính Ba Đình không có một dự án thương mại cỡ lớn nào. Gần cạnh chỉ có dự án 8B Lê Trực với lùm xùm cắt ngọn chưa xử lý xong.
Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Postef đã nộp 605 tỷ đồng tiền thuê đất cho diện tích dự án là 7.523 m2, tương đương 80,4 triệu đồng/m2 - một mức giá mà không ít ý kiến nhận định là chưa tương đồng với giá trị thực sự của lô đất.
Tham gia dự án từ đầu và đã bỏ ra không ít chi phí, Liên Việt Holdings - Him Lam tất nhiên là bên muốn mua lại phần vốn của Postef trong dự án. Phải nhấn mạnh rằng dù sẽ thực hiện đấu giá công khai, song lợi thế của nhóm này là không nhỏ. Bên cạnh 49% cổ phần nắm giữ, thì Liên Việt Holdings - Him Lam nhiều năm nay đã và đang chủ động gia tăng ảnh hưởng trong chính Postef.
Đầu năm 2014, bà Nguyễn Thị Bích Hồng - chủ mới của CTCP Chứng khoán Liên Việt (LVS) đã mua 13,94% cổ phần Postef. Cập nhật đến thời điểm hiện tại, nhóm này đang nắm ít nhất 23,85% Postef, thông qua bà Nguyễn Thị Bích Hồng (6,688%), ông Huỳnh Văn Phát (5,838%) và trực tiếp Chứng khoán Liên Việt giữ 11,323%.
Nghị quyết về việc chuyển nhượng dự án đã được thông qua với tỷ lệ tuyệt đối 100%, đồng nghĩa với cái bắt tay của hai nhóm cổ đông lớn nhất: VNPT và Liên Việt - Him Lam, cũng có thể hiểu rằng nhóm nhà đầu tư có liên hệ tới doanh nhân Dương Công Minh đã nhìn thấy cửa sáng mua lại phần vốn chi phối dự án, dù phải thực hiện đấu giá.

Cổng chính của Postef trên đường Trần Phú. Ảnh: Xuân Tiên
Trên thực tế, với tỷ lệ 49% cùng danh tiếng và uy tín của mình, không dễ để một tên tuổi nào khác ở Việt Nam đủ khả năng "tranh đấu" cùng nhóm Him Lam ở khu đất vàng cạnh Lăng Bác.
Ở một chi tiết khác, LienVietPostBank - nhà băng do ông Dương Công Minh và Him Lam sáng lập đã tham gia vào dự án từ đầu với vai trò nhà tài trợ vốn chính yếu.
Cần biết rằng dù đã rút lui vào giữa năm 2017 để chuyển hướng sang Sacombank, song ông Dương Công Minh lẫn Him Lam Group vẫn có quan hệ rất mật thiết với LienVietPostBank, khi dòng vốn dồi dào từ nhà băng này tiếp tục là động lực phát triển rất quan trọng đối với tập đoàn bất động sản hàng đầu Việt Nam.
- Cùng chuyên mục
Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple
Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.
Công nghệ - 10/06/2025 10:16
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, mô hình nhà ở dành cho người cao tuổi hứa hẹn sẽ là loại hình tiềm năng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phát triển phân khúc chỉ dành riêng cho đối tượng này là điều khó khả thi.
Đầu tư - 10/06/2025 09:16
Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng
Nếu được áp dụng hình thức công trình xây dựng khẩn cấp và các cơ chế đặc thù khác, việc mở rộng gần 22 km cao tốc TP.HCM - Long Thành từ 4 làn xe lên 8-10 làn xe có thể cơ bản hoàn thành sau 14 tháng thi công.
Đầu tư - 10/06/2025 09:12
Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?
VN-Index tăng mạnh 8,67% trong tháng 5, đánh dấu mức phục hồi ấn tượng nhất từ đầu năm 2025. Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và xuất khẩu nổi lên là tâm điểm đầu tư trong tháng 6.
Đầu tư thông minh - 09/06/2025 22:29
Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI
Sở Tài chính TP. Huế cho rằng, cần tăng cường kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI, kết nối các doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội địa tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.
Đầu tư - 09/06/2025 21:52
Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị
CTCP Bất động sản Thành Phương QT và công ty TNHH Xây dựng Nguyên Hưng vừa được tỉnh Quảng Trị lựa chọn thực hiện dự án Cụm công nghiệp Cam Thành mở rộng.
Đầu tư - 09/06/2025 16:57
Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông
Tới nay đã có ít nhất 4 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giao thông đề xuất được tham gia đầu tư mở rộng dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.
Đầu tư - 09/06/2025 07:00
Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh
Quảng Nam đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp (KCN) xanh, nhằm tạo nền tảng phát triển bền vững, góp phần xây dựng tương lai xanh cho tỉnh và khu vực.
Đầu tư - 08/06/2025 16:54
Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định
Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đang đầu tư loạt dự án hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã tại Bình Định. Tổng vốn đầu tư các dự án trên lên đến cả nghìn tỷ đồng.
Đầu tư - 08/06/2025 06:48
Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới
Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.
Đầu tư - 07/06/2025 10:59
Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô
Bất chấp biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn duy trì đà tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2025.
Đầu tư - 07/06/2025 09:16
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
Thuế bất động sản có thể góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ, từ đó giảm áp lực cầu ảo và hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, khuyến khích chủ sở hữu sử dụng tài sản hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị thực tiễn cho nền kinh tế.
Đầu tư - 07/06/2025 06:45
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
Bộ Xây dựng cho biết giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội theo quy định mới, song Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết thực tiễn sẽ rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tức không dưới 3 năm làm thủ tục.
Đầu tư - 06/06/2025 19:14
Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử
Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Ái Tử với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng vừa bị tỉnh Quảng Trị thu hồi do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.
Đầu tư - 06/06/2025 11:20
Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long
UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hạ Long.
Bất động sản - 06/06/2025 11:18
VSAP LAB làm dự án vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ đồng ở Đà Nẵng
CTCP VSAP LAB là nhà đầu tư thực hiện dự án Phòng thí nghiệm phục vụ sản xuất công nghệ đóng gói tiên tiến cho vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/06/2025 10:50
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago