LienVietPostBank bán khoản nợ hơn 600 tỷ đồng liên quan 2 dự án BOT
Hai khoản nợ đã "lưu cữu" trên bảng cân đối kế toán của LienVietPostBank suốt nhiều năm. Tuy nhiên quyền thu phí lẫn phần góp vốn trong các dự án BOT đều có tính thanh khoản cao và sẽ không gặp nhiều khó khăn để tìm được "chủ" mới.

Hai khoản nợ có tổng giá trị gần 640 tỷ đồng đều liên hệ đến một nhóm nhà đầu tư
Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) - Chi nhánh TP.HCM - PGD Nam Sài Gòn ngày 12/4 vừa công bố chào bán khoản nợ có tài sản bảo đảm của một khách hàng, với dư nợ đến ngày 2/4/2019 là 457,7 tỷ đồng, trong đó nợ gốc 435,7 tỷ đồng, lãi quá hạn là 22 tỷ đồng.
Tài sản bảo đảm là toàn bộ quyền thu phí phát sinh tại Dự án đầu tư xây dựng đoạn tuyến nối từ đường Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP.HCM - Trung Lương (giai đoạn 1) theo hình thức BOT. Tài sản bảo đảm đang trong quá trình thi công.
Hiện LienVietPostBank đang khởi kiện khách hàng tại TAND Quận 1 để yêu cầu thanh toán khoản nợ. Giá bán nợ theo thỏa thuận tuy nhiên không thấp hơn nợ gốc và lãi tại thời điểm bán.
LienVietPostBank đồng thời đưa ra yêu cầu đối với tổ chức mua nợ, là phải có năng lực tài chính, khả năng quản lý và cam kết tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của bên nợ theo quy định tại hợp đồng dự án.
Trước đó, ngày 19/3/2019, LienVietPostBank - Chi nhánh Chợ Lớn cũng đăng thông tin chào bán một khoản nợ tương tự.
Tổng dư nợ tính đến hết ngày 27/2/2019 là 179,7 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 173,5 tỷ đồng, lãi quá hạn 6,2 tỷ đồng.
Tài sản bảo đảm là toàn bộ phần vốn góp của khách hàng tại Công ty TNHH BOT Cầu Rạch Miễu, quyền tài sản liên quan tới phần vốn góp và số tiền được hoàn vốn từ dự án Cầu Rạch Miễu.
Về tình trạng khoản nợ, LienVietPostBank ngày 14/12/2018 đã nộp đơn khởi kiện để yêu cầu thanh toán. TAND Quận 1 10 ngày sau đó đã có thông báo thụ lý vụ án.

Khoản nợ liên quan đến BOT Cầu Rạch Miễu của LienVietPostBank đã được mua lại sau 21 ngày đăng bán
Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, hai khoản nợ với tổng giá trị gần 640 tỷ đồng có liên hệ đến một nhóm nhà đầu tư.
Cụ thể, chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đoạn tuyến nối từ đường Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP.HCM - Trung Lương là Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Yên Khánh - doanh nghiệp từng thuộc quyền điều hành của bà Vũ Thị Hoan.
Trong khi đó, Công ty TNHH BOT Cầu Rạch Miễu có hai cổ đông là CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. HCM (CII) và CTCP Thương mại Nước giải khát Khánh An.
Dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy Nước giải khát Khánh An chính là "khách hàng" mà LienVietPostBank đề cập đến trong thông báo chào bán ngày 19/3 vừa qua.
Đáng chú ý, chỉ 21 ngày sau khi đăng bán, một nhóm nhà đầu tư tới từ Bắc Ninh - Bắc Giang ngày 10/4 đã thông qua CTCP Đầu tư Kinh doanh Thương mại Xây dựng Thuận An (vốn điều lệ 450 tỷ đồng) để mua lại khoản nợ của Khánh An tại LienVietPostBank, mà tài sản bảo đảm cụ thể là 50,25% vốn điều lệ BOT Cầu Rạch Miễu.
Doanh nghiệp mới chỉ thành lập vào cuối tháng Ba vừa qua cùng thời điểm cũng trở thành chủ mới của lô 4,9 triệu cổ phần Tổng công ty Xây dựng Công trình Giao thông 1 (Cienco1) trước đó thuộc quyền sở hữu của Nước giải khát Khánh An.
- Cùng chuyên mục
Một 'ông lớn' dược phẩm báo lãi quý II/2025 giảm 24%
Dù lãi sau thuế quý II/2025 của Phytopharma giảm 24% so với cùng kỳ năm trước, song lợi nhuận xét theo nửa đầu năm nay vẫn tăng trưởng 10%.
Tài chính - 27/07/2025 18:10
Giải pháp tài chính số - chìa khóa tăng trưởng trong kỷ nguyên trọng liệu
Trong bối cảnh làn sóng chuyển đổi số lan rộng trên toàn cầu, các doanh nghiệp – đặc biệt là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) – đang đứng trước thời cơ lớn để bứt phá nếu biết tận dụng sức mạnh của công nghệ tài chính (Fintech).
Tài chính - 27/07/2025 13:20
Cổ phiếu VietCredit lên đỉnh, VICEM chuẩn bị thoái vốn
Sau năm tái cấu trúc chuyển hướng cho vay số, VietCredit báo lãi đột biến nửa đầu năm. Doanh nghiệp dự kiến kết quả kinh doanh sẽ trở lại mức bình thường từ 2026.
Tài chính - 27/07/2025 07:20
Không còn cung cấp dịch vụ cho Vietjet, SGN báo lãi quý II giảm 9%
Trong nửa đầu năm 2025, lãi ròng SGN đạt 141,6 tỷ đồng, 3,66% so với cùng kỳ năm trước, và hoàn thành 89% mục tiêu cả năm.
Tài chính - 26/07/2025 18:13
Quý kinh doanh báo lãi kỷ lục của FPT Telecom
Đi cùng với KQKD quý II/2025 lập kỷ lục, FPT Telecom cũng gây ấn tượng với "núi" tiền mặt và tiền gửi ngân hàng lên đến hơn 13.000 tỷ đồng.
Tài chính - 26/07/2025 07:31
Cổ phiếu TAL 'chào sàn' HoSE ngày 1/8
Gần 312 triệu cổ phiếu TAL của CTCP Đầu tư Bất động sản Taseco sẽ chính thức giao dịch trên HoSE từ ngày 1/8 với giá tham chiếu 25.500 đồng/CP.
Tài chính - 26/07/2025 07:00
Sếp quỹ PYN Elite lạc quan về kịch bản VN-Index lên 1.800 điểm
Ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ PYN Elite, cho rằng kịch bản chỉ số VN-Index đạt 1.800 điểm vào cuối năm nay là khả quan.
Tài chính - 26/07/2025 07:00
PAN Group hoàn thành 38% kế hoạch lãi sau nửa đầu năm
PAN Group sau 2 quý đầu năm 2025 đã hoàn thành lần lượt 47,4% kế hoạch doanh thu và gần 38% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm nay.
Tài chính - 25/07/2025 17:13
Thu nhập ngoài lãi kéo lợi nhuận quý II/2025 của ACB
Báo cáo tài chính quý II/2025 của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho thấy lợi nhuận trước thuế đạt 6.093 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, áp lực từ chi phí vốn và cạnh tranh lãi suất tiếp tục là thách thức trong nửa cuối năm.
Tài chính - 25/07/2025 16:18
Nhóm chứng khoán kéo VN-Index vượt đỉnh lịch sử
Phiên ngày 25/7 đánh dấu mốc mới của thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index ghi nhận đỉnh mới 1.531,12 điểm, vượt qua đỉnh lịch sử thiết lập đầu năm 2022.
Tài chính - 25/07/2025 16:17
LIZEN khởi động kế hoạch gọi vốn sau 4 năm
LIZEN sẽ lấy ý kiến cổ đông phương án chào bán riêng lẻ tối đa 100 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường tới đây.
Tài chính - 25/07/2025 13:56
Để quỹ đầu tư thành kênh huy động vốn cho kinh tế tư nhân
Việc khuyến khích người dân và xã hội đầu tư vào kênh chứng chỉ quỹ là tiền đề quan trọng để quỹ đầu tư trở thành kênh huy động vốn quan trọng thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.
Tài chính - 24/07/2025 15:16
Nhà băng quan ngại rủi ro đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu
Ngoài đầu tư kinh doanh bất động sản vẫn được xem là lĩnh vực rủi ro tín dụng cao, trong năm 2026, đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu cũng là lĩnh vực mà các nhà băng quan ngại, được đánh giá rủi ro hơn cả đầu tư chứng khoán.
Tài chính - 24/07/2025 14:10
Thấy gì từ con số kết quả kinh doanh của top 10 thị phần môi giới sàn HoSE?
Chứng khoán VPS, Chứng khoán SSI là 2 công ty duy nhất trong top 10 doanh nghiệp thị phần sàn HoSE có mức tăng trưởng lợi nhuận quý II/2025 trên 10%.
Tài chính - 24/07/2025 09:10
Techcombank thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ
Techcombank cho biết công ty bảo hiểm nhân thọ sau khi thành lập sẽ có 2 cổ đông lớn là ngân hàng và Tập đoàn Vingroup.
Tài chính - 24/07/2025 07:18
Gemadept hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận năm 2025
Theo kế hoạch được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, Gemadept sau 2 quý đầu năm 2025 đã hoàn thành 70% chỉ tiêu lợi nhuận đặt ra.
Tài chính - 23/07/2025 19:18
- Đọc nhiều
-
1
Pin thải của hàng trăm nghìn xe điện sẽ 'đi về đâu'?
-
2
'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'
-
3
Chứng khoán sẽ tiếp tục hướng đến vùng điểm cao hơn?
-
4
TP.HCM: Chốt thời gian hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
-
5
NTK Công Trí, từ 'đại thụ' làng thiết kế thời trang đến sa ngã vì ma tuý
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago