Đại hội LienVietPostBank: "Mong cổ đông cứ kiên trì, quả ngọt rồi sẽ tới"

XUÂN TIÊN
19:10 24/04/2019

Lãnh đạo LienVietPostBank khẳng định giai đoạn đầu tư lớn đã qua và cổ đông sẽ hưởng "trái ngọt" trong thời gian tới.

IMG_2036

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), một cổ đông lớn tuổi nắm 7 triệu cổ phần đặt câu hỏi vì sao LienVietPostBank có số lượng chi nhánh, phòng giao dịch lớn nhất nhưng lợi nhuận lại suy giảm và giá cổ phiếu rất thấp.

"Hiện nay mở rộng về vùng sâu xa nông thôn là không hiệu quả, trong khi độ phủ ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM là rất ít. Nhiều khi chúng tôi là các chủ doanh nghiệp cũng muốn ủng hộ ngân hàng nhưng tìm mỏi mắt không ra phòng giao dịch", cổ đông từ Hà Nội chất vấn lãnh đạo LienVietPostBank, gay gắt cho rằng cần xem xét lại năng lực ban điều hành, nếu không đủ năng lực có thể thuê người khác thay thế.

Phó Chủ tịch HĐQT Phạm Doãn Sơn cho hay mạng lưới rộng lớn của LienVietPostBank có được nhờ cổ đông chiến lược VNPost góp vốn bằng quyền khai thác hệ thống bưu cục bưu điện trên toàn quốc. Ngân hàng đã nâng cấp các bưu cục lên Phòng giao dịch và qua đó tiếp cận dễ hơn với khách hàng, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, là xu hướng mới của các ngân hàng thương mại. Đây là lợi thế rất lớn của Lienvietpostbank mà không phải ai cũng có được.

"Tuy nhiên việc mở rộng và kiện toàn liên tục khiến số lượng nhân sự tăng lên. Chúng tôi cũng chọn cách phát triển biền vững nhờ đẩy mạnh thu hút trên kênh huy động bưu điện, dù có giá vốn cao hơn nhưng ổn định, thay vì các khách hàng lớn có chi phí vốn thấp nhưng thiếu ổn định, dẫn tới kết quả kinh doanh năm ngoái suy giảm", ông Sơn phân trần.

Phó Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank cho biết theo kế hoạch kinh doanh thì năm 2019 dự lãi 1.900 tỷ đồng, tăng 57% so với năm 2018, trong 3 tháng đầu năm cũng đã lãi được 500 tỷ đồng nên đây là kế hoạch hoàn toàn khả thi và đảm bảo lợi ích cho cổ đông. Vị này hé lộ mảng bán chéo của Ngân hàng cũng hoạt động hiệu quả. Năm ngoái, kế hoạch bán bảo hiểm 15 tỷ đồng thì thực hiện được 70 tỷ đồng. Năm nay theo kế hoạch mảng này sẽ mang về lợi nhuận 350 tỷ đồng.

"Mong cổ đông kiên trì"

Chia sẻ thêm, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đình Thắng nhắn nhủ cổ đông: "Chúng ta kiên trì, chịu khó lâu dài một chút. Hết năm nay là đủ mạng lưới rồi. Mà có mạng lưới thì mới bán lẻ được. Hiện mạng lưới ở Hà Nội và TP.HCM thì quận nào cũng có. Tuy nhiên phải thừa nhận rất khó cạnh tranh với các ngân hàng, công ty tài chính ở các thành phố lớn, trong khi thị trường vùng sâu vùng xa rất tiềm năng, được NHNN khuyết khích mà đối thủ cạnh tranh gần như chỉ có Agribank.

Chủ tịch Lienvietpostbank nhấn mạnh quá trình mở rộng cũng như nâng cấp hệ thống core banking gần như đã hoàn tất trong năm 2018, bởi vậy thời gian sắp tới là giai đoạn LienVietPostBank "hái quả"

Một cổ đông đặt câu hỏi về các chỉ tiêu tài chính của LienVietPostBank, theo đó dư nợ dài hạn chiếm tới 65% tổng dư nợ, trong khi 98-99% là huy động vốn ngắn hạn, có ảnh hưởng tới thanh khoản của ngân hàng; hay đề nghị giải thích về khoản lãi phải thu 3.900 tỷ đồng, chiếm 25% tổng thu nhập từ lãi, có phải lãi quá hạn hay khó thu không.

Ông Phạm Doãn Sơn khẳng định các chỉ tiêu tài chính của Ngân hàng đều nằm trong ngưỡng an toàn theo quy định của NHNN.

"Ngoài vốn chủ sở hữu thì còn huy động vốn trung hạn từ các tổ chức nước ngoài, hiện tỷ lệ này luôn nằm trong tỷ lệ an toàn. Hoạt động ngân hàng được NHNN kiểm soát hàng ngày nên cổ đông yên tâm. Lãi phải thu với tỷ lệ 25% trên tổng thu là ổn định, Năm 2018 tỷ lệ phải thu đã giảm dần và tỷ lệ này không phải lớn. Các khoản lãi này là bình thường, trong hạn", ông Sơn trả lời cổ đông.

Một vấn đề được quan tâm là giá cổ phiếu ở mức thấp, thời gian dài dưới mệnh giá khiến việc tăng vốn khó khăn. Có ý kiến cổ đông cần xem xét lại hoạt động của Công ty Chứng khoán Liên Việt và đề nghị có sự hỗ trợ để cải thiện giá cổ phiếu.

Ông Phạm Doãn Sơn cho biết LienVietPostBank chỉ nắm 11% vốn Chứng khoán Liên Việt nên không có tác động chi phối với doanh nghiệp này. "Dù sao tôi cũng sẽ xem xét lại bên Chứng khoán Liên Việt để hỗ trợ cổ phiếu về giá trị thực", ông Thắng nói, nhấn mạnh cổ phiếu ở vùng giá thấp do nhiều nguyên nhân khách quan. Một số công ty chứng khoán tính toán giá trị cổ phiếu phải từ 14.000-15.000 đồng/ CP mới hợp lý.

Việc chuyển sàn sang HoSE cũng sẽ giúp cổ phiếu LPB được chú ý hơn. Bởi vậy, dù hạn chót của NHNN là cuối năm 2020, song LienVietPostBank từ năm 2018 đã tìm công ty tư vấn để thực hiện lên sàn càng sớm càng tốt.

Về thù lao cho HĐQT và BKS, có cổ đông rằng mức 40 tỷ đồng là cần phải xem lại.

"Cổ tức được 20% thì chúng tôi sẵn sàng trả các anh 100 tỷ, nhưng chỉ được 10% thì mức 40 tỷ đồng là các anh phải xem lại. Tôi không nói bớt nhưng các anh cần nhìn vào đó để phấn đấu", cổ đông yêu cầu lãnh đạo LienVietPostBank phải nhanh chóng cải thiện thực trạng kinh doanh.

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đình Thắng cho biết trong suốt nhiều năm qua mức thù lao trả cho HĐQT và BKS gần như không đổi, kể cả những năm LienVietPostBank tăng trưởng rất nhanh. Vị này mong muốn cổ đông chia sẻ cho khó khăn của các lãnh đạo. "Như tôi với anh Sơn (TGĐ-PV) giờ không thể làm được gì, trước tôi làm Phó Chủ tịch còn đứng tên được tới 16 công ty cả trong và ngoài nước. Dù sao thì chúng tôi cũng hứa là sẽ sử dụng tiết kiệm, và trên thực tế thì chưa năm nào dùng hết".

Về các tờ trình, ĐHĐCĐ thường niên đã thông qua kế hoạch phát hành thêm 10% cổ phiếu trả cổ tức năm 2018 (9,287%) và phát hành từ nguồn thặng dư vốn cổ phần (0,713%), qua đó tăng vốn lên 9.770 tỷ đồng.

Ngoài ra, cổ đông cũng đã chấp thuận chủ trương niêm yết cổ phiếu LPB trên Sở GDCK TP.HCM (HoSE). Cổ phiếu LienVietPostBank bắt đầu đăng ký giao dịch trên sàn UpCOM từ tháng 10/2017 và hiện được giao dịch quanh ngưỡng 9.000 đồng/CP.

Việc niêm yết sẽ hoàn thành trước cuối năm 2020.

Đại hội cũng đã thông qua mức thù lao các Thành viên HĐQT và BKS trong năm 2018 là 40 tỷ đồng, số thực chi trong năm 2018 là 38,86 tỷ đồng.

Về kế hoạch kinh doanh, LienVietPostBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 1.900 tỷ đồng, tổng tài sản 190.000 tỷ đồng, dư nợ thị trường 1 khoảng 140.000 tỷ đồng và huy động vốn từ dân cư và tổ chức kinh tế đạt 165.000 tỷ đồng.

  • Cùng chuyên mục
Chủ tịch Hoàng Quân: Giá cổ phiếu phản ánh đúng thực tế công ty

Chủ tịch Hoàng Quân: Giá cổ phiếu phản ánh đúng thực tế công ty

Chủ tịch Hoàng Quân Trương Anh Tuấn cho rằng dù vốn điều lệ tăng gấp mấy trăm lần kể từ khi thành lập nhưng giá cổ phiếu lại giảm. Điều này phản ánh đúng giá trị thực tại của công ty.

Tài chính - 10/05/2025 16:24

Viconship khởi động kế hoạch chia cổ phiếu tỷ lệ 25%

Viconship khởi động kế hoạch chia cổ phiếu tỷ lệ 25%

Viconship có kế hoạch chia cổ tức và thưởng cổ phiếu 2024 tỷ lệ lên đến 30%, cao nhất tính từ 2018. Trong đó, công ty trả tiền mặt 5% và cổ phiếu 25%.

Tài chính - 10/05/2025 13:07

HAGL ở đâu trong ‘bữa tiệc’ ngành chăn nuôi heo?

HAGL ở đâu trong ‘bữa tiệc’ ngành chăn nuôi heo?

HAGL đã bỏ lỡ sóng tăng ngành chăn nuôi heo suốt từ năm 2024 đến quý I năm nay vì dừng nuôi khi giá xuống thấp. Doanh nghiệp cho biết đã tái đàn trở lại.

Tài chính - 10/05/2025 08:10

Tài chính Hoàng Huy đặt mục tiêu lợi nhuận kỷ lục, nhiều dự án sẽ ghi nhận doanh thu trong năm 2025

Tài chính Hoàng Huy đặt mục tiêu lợi nhuận kỷ lục, nhiều dự án sẽ ghi nhận doanh thu trong năm 2025

Nếu TCH hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm 2025 (1.600 tỷ đồng), đây sẽ là kết quả lãi ròng cao nhất của công ty trong lịch sử hoạt động.

Tài chính - 09/05/2025 16:20

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân sẽ là động lực quan trọng với thị trường chứng khoán

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân sẽ là động lực quan trọng với thị trường chứng khoán

Trong bối cảnh thế giới còn nhiều biến động phức tạp, giới chuyên gia kỳ vọng Nghị quyết số 68 về phát triển kinh tế tư nhân sẽ là một trong các động lực quan trọng với thị trường chứng khoán trong nước.

Tài chính - 09/05/2025 13:46

Ông Lương Trí Thìn: Công ty vốn dưới 10.000 tỷ là công ty nhỏ

Ông Lương Trí Thìn: Công ty vốn dưới 10.000 tỷ là công ty nhỏ

Trong 3 năm tới, Đất Xanh sẽ không chào bán cổ phiếu cho cổ đông nữa. Dù vậy, doanh nghiệp còn kế hoạch chào bán riêng lẻ 93 triệu cổ phiếu và phát hành cổ phiếu thưởng.

Tài chính - 09/05/2025 11:08

Quý đầu năm kém vui tại Cảng Quy Nhơn

Quý đầu năm kém vui tại Cảng Quy Nhơn

Trong quý đầu tiên của năm 2025, lợi nhuận sau thuế của CTCP Cảng Quy Nhơn giảm hơn 18,6% so với cùng kỳ. Nguyên nhân do sản lượng hàng hóa thông qua cảng, lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ đều giảm.

Tài chính - 09/05/2025 06:45

Eximbank bổ nhiệm thêm 2 Phó Tổng giám đốc

Eximbank bổ nhiệm thêm 2 Phó Tổng giám đốc

Đó là ông Phạm Quang Dũng và ông Trần Anh Thắng, nguyên là thành viên HĐQT và thành viên HĐQT độc lập của Eximbank nhiệm kỳ VII (2020-2025).

Tài chính - 08/05/2025 18:40

Bluechips kéo VN-Index tăng gần 20 điểm

Bluechips kéo VN-Index tăng gần 20 điểm

Cổ phiếu VIC nói riêng và nhóm VN30 nói chung là chất xúc tác tích cực giúp VN-Index tăng mạnh gần 20 điểm trong phiên giao dịch 8/5.

Tài chính - 08/05/2025 17:12

Tập đoàn Taseco tăng trưởng lợi nhuận 3 năm liên tiếp

Tập đoàn Taseco tăng trưởng lợi nhuận 3 năm liên tiếp

Tập đoàn Taseco đạt lợi nhuận gần 1.200 tỷ đồng trong năm 2024; cả 2 mảng hạt nhân gồm dịch vụ phi hàng không và bất động sản đều khởi sắc.

Tài chính - 08/05/2025 16:20

CEO CII: Các lô đất tại Thủ Thiêm được tính giá đất năm 2015 và 2016

CEO CII: Các lô đất tại Thủ Thiêm được tính giá đất năm 2015 và 2016

Các lô đất được thanh toán sau khi thực hiện dự án BT tại Thủ Thiêm cho CII sẽ được tính giá đất thời điểm tháng 4/2015 và tháng 4/2016.

Tài chính - 08/05/2025 13:50

Dòng tiền sẽ đổ về nhóm VNMidcap trong tháng 5?

Dòng tiền sẽ đổ về nhóm VNMidcap trong tháng 5?

Nhóm VNMidcap có nhiều cơ hội thu hút chú ý của nhà đầu tư trong tháng 5 nhờ phục hồi thấp hơn so với nhóm vốn hóa lớn trong tháng 4.

Tài chính - 08/05/2025 08:35

Chủ sở hữu Casino Phú Quốc lỗ lũy kế gần 5.000 tỷ

Chủ sở hữu Casino Phú Quốc lỗ lũy kế gần 5.000 tỷ

Mặc dù chi phí được cắt giảm đáng kể nhưng doanh thu đi lùi ở mảng chuyển nhượng bất động sản và casino đã khiến Du lịch Phú Quốc lỗ lớn năm 2024.

Tài chính - 07/05/2025 17:22

Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?

Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?

Dưới giai đoạn điều hành của CEO Đào Nam Hải (2022-2024), kết quả kinh doanh của Petrolimex có những chuyển biến đáng chú ý.

Tài chính - 07/05/2025 11:39

Chứng khoán kỳ vọng sẽ bùng nổ cùng KRX

Chứng khoán kỳ vọng sẽ bùng nổ cùng KRX

Trong hai ngày vận hành hệ thống KRX, thị trường chứng khoán chưa ghi nhận diễn biến bùng nổ, thanh khoản cũng kém sôi động. Song về dài hạn, việc đưa hệ thống KRX vào vận hành sẽ mở ra các sản phẩm mới, giúp thị trường chứng khoán vận hành tích cực hơn và có thể được nâng hạng trong thời gian gần.

Tài chính - 07/05/2025 09:02

Nhiều giải pháp để chứng khoán Việt Nam sớm nâng hạng

Nhiều giải pháp để chứng khoán Việt Nam sớm nâng hạng

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết Bộ Tài chính sẽ tập trung triển khai các giải pháp lớn để gia tăng niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với TTCK Việt Nam và tăng cường sự ủng hộ của NĐTNN đối với việc nâng hạng.

Tài chính - 07/05/2025 08:58