Công ty in tiền lớn nhất thế giới khủng hoảng

MINH SƠN
11:53 09/12/2019

Doanh thu của De La Rue - nhà in thương mại lớn nhất thế giới với lịch sử 200 năm liên tục lao dốc trong năm qua vì nợ xấu và mất hợp đồng.

De La Rue, công ty tư nhân phụ trách in tiền giấy cho Ngân hàng Trung ương Anh từ năm 1860 và cũng là đối tác của 140 ngân hàng trung ương khác, vừa đưa ra một cảnh báo nghi ngờ về khả năng vận hành liên tục trong tương lai.

Là đơn vị in thương mại lớn nhất thế giới, De La Rue sản xuất hộ chiếu cho 40 quốc gia và thiết kế 36% loại tiền giấy đang lưu hành trên khắp thế giới, theo Edison Group. Tuy nhiên, công ty vừa báo cáo kết quả kinh doanh tuột dốc trong nửa đầu năm tài chính 2019-2020 và mất 20% giá trị thị trường chỉ trong một tuần.

"Không thể phủ nhận rằng tài chính của De La Rue có vẻ bấp bênh", Russ Mold, giám đốc đầu tư của A.J.Bell, đánh giá.

191127-british-banknotes-al-10-1171-7562-1575832761

Những tờ tiền mệnh giá 5 và 10 bảng Anh. Ảnh: Reuters

De La Rue bắt đầu in tiền từ năm 1860, bao gồm các tờ tiền giấy mệnh giá 1, 5 và 10 bảng. Năm 1862, công ty này giành được hợp đồng in tem của Mỹ. Trong suốt Thế chiến II, công ty này đã in tiền cho các nước đồng minh bị chiếm đóng và giấu nó trong một mỏ đá.

Trong vài năm qua, De La Rue đã đầu tư rất nhiều vào việc in tiền polymer, với đặc điểm khó làm giả và có chất lượng tốt hơn so với tiền giấy truyền thống. De La Rue đã in tờ tiền polymer đầu tiên cho Anh vào tháng 9/2016.

Mặc dù có trong tay những hợp đồng lớn, De La Rue phải chịu hai thất bại lớn trong năm vừa qua. Năm 2018, De La Rue mất hợp đồng in hộ chiếu cho Anh sau khi Brexit hoàn thành. Hợp đồng sau đó đã thuộc về Gemalto, một công ty của Đức.

Trước đó, nhà in thương mại lớn nhất thế giới cũng phải xóa 18 triệu bảng nợ xấu sau khi Ngân hàng Trung ương Venezuela không trả được nợ.

Nếu kịch bản tồi tệ nhất của De La Rue diễn ra, nó sẽ là dấu chấm hết cho một công ty với lịch sử hoạt động 200 năm và buộc 140 quốc gia phải tìm đến các nhà in thương mại khác để sản xuất tiền tệ.

(Theo VnExpress)

  • Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.

Tài chính - 31/08/2025 06:45

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.

Tài chính - 30/08/2025 07:38

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu Chứng khoán SmartInvest đã tăng nóng trong 2 tháng qua. Phiên 29/8, cổ phiếu giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch và dư bán sàn không quá lớn.

Tài chính - 29/08/2025 16:50

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Có nhiều rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận tài chính xanh, trong đó chi phí đầu tư để đáp ứng các tiêu chí, duy trì cam kết là một gánh nặng.

Tài chính - 29/08/2025 13:58

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Giá vàng miếng SJC sáng nay (29/8) đã vọt sát ngưỡng 129 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng.

Tài chính - 29/08/2025 10:41

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ từ 1% xuống 0%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 3,3 triệu USD/năm (tương đương 79 tỷ đồng) nếu đề xuất được thông qua.

Tài chính - 29/08/2025 07:58

Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán

Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán

Giới đầu tư không còn xa lạ với PNJ, có những thời điểm PNJ được coi là cổ phiếu tích sản. Tuy vậy, cổ phiếu này lại đứng ngoài nhịp tăng mạnh vừa qua của thị trường.

Tài chính - 29/08/2025 07:53

Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt

Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt

Dù có phần chững lại so với thời gian trước, nhưng các ông lớn ngành bán lẻ Thái Lan như Central Retail, ThaiBev và C.P.Foods vẫn thu về hàng chục ngàn tỷ đồng tại thị trường Việt Nam.

Tài chính - 28/08/2025 18:08

Khai mở thị trường vốn để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân

Khai mở thị trường vốn để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết 68-NQ/TW đặt mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo, việc mở rộng các kênh huy động vốn trung và dài hạn ngoài hệ thống ngân hàng ngày càng cấp thiết.

Tài chính - 28/08/2025 16:40

Cách quỹ đầu tư 'ngắm nghía' doanh nghiệp

Cách quỹ đầu tư 'ngắm nghía' doanh nghiệp

Theo các chuyên gia, yếu tố quan trọng nhất để quỹ quyết đầu tư vào doanh nghiệp là tính minh bạch và khả năng quản trị.

Tài chính - 28/08/2025 16:37

Chứng khoán VIX góp vốn lập sàn giao dịch tài sản mã hóa

Chứng khoán VIX góp vốn lập sàn giao dịch tài sản mã hóa

Công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa do Chứng khoán VIX thành lập có vốn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, Chứng khoán VIX góp 15%, FTG Việt Nam góp 64,5%.

Tài chính - 28/08/2025 14:58

Tập đoàn S.S.G thành cổ đông lớn Seaprodex

Tập đoàn S.S.G thành cổ đông lớn Seaprodex

Tập đoàn GELEX và Red Capital lần lượt thoái vốn khỏi Seaprodex. Ngược lại, Tập đoàn S.S.G trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu gần 12%.

Tài chính - 28/08/2025 11:01

Cổ phiếu Chứng khoán TPS đón 2 tin vui

Cổ phiếu Chứng khoán TPS đón 2 tin vui

Cổ phiếu Chứng khoán TPS được ra khỏi diện cảnh báo từ 28/8. Đồng thời, công ty sẽ nhận thêm nguồn vốn gần 3.600 tỷ từ TPBank.

Tài chính - 28/08/2025 10:19

Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới

Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới

Chuyên gia tài chính - ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo, đồng Việt Nam đang đối mặt với “mất giá kép”, tỷ giá USD có thể tăng 5-6% trong năm nay.

Tài chính - 28/08/2025 08:42

Chứng khoán VPS có gì hấp dẫn trước thềm IPO?

Chứng khoán VPS có gì hấp dẫn trước thềm IPO?

Nắm giữ vị thế số 1 thị phần môi giới, VPS với mức định giá được đồn đoán lên tới nhiều tỷ USD sẽ là thương vụ IPO đáng chú ý bậc nhất trong những tháng cuối năm 2025.

Tài chính - 28/08/2025 07:00

Cổ đông CII được chia cổ tức tiền mặt trong quý IV

Cổ đông CII được chia cổ tức tiền mặt trong quý IV

Cổ đông CII sẽ nhận cổ tức tiền mặt tỷ lệ 5% vào ngày đầu tiên của quý IV. Doanh nghiệp vừa huy động thành công 2.000 tỷ trái phiếu chuyển đổi.

Tài chính - 27/08/2025 14:40