Công an TP.HCM nói về vụ bắt Tất Thành Cang

NGUYỄN TÂN
15:42 21/12/2020

Theo Công an TP.HCM việc điều tra, xử lý vụ án liên quan đến ông Tất Thành Cang là do phía Thanh tra thành phố chuyển hồ sơ, yêu cầu khởi tố và quan điểm là xử lý nghiêm, không có vùng cấm.

Ngày 21/12, trong buổi cung cấp thông tin cho báo chí do Công an TP.HCM tổ chức, thượng tá Phạm Văn Thành, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03) - Công an TP.HCM cho biết: Đến nay, Công an TP.HCM đã tạm giam ông Tất Thành Cang, ông Tề Trí Dũng cùng 17 đồng phạm khác.

Trong số này phần lớn là cựu lãnh đạo tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) và Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO).

Theo thượng tá Thành, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã thụ lý điều tra vụ án có liên quan đến ông Tất Thành Cang trên cơ sở kết luận thanh tra của thành phố và kiến nghị khởi tố của thanh tra.

“Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Công an TP.HCM đã phối hợp với viện kiểm sát, tòa án để đánh giá chứng cứ, xác định vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân liên quan đến sai phạm trong việc bán 9 triệu cổ phiếu của công ty SADECO cho công ty Nguyễn Kim không thông qua đáu giá, đấu thầu theo quy định”, ông Thành thông tin.

Đến nay xác định 19 cá nhân có hành vi sai phạm, đủ cơ sở xử lý hình sự theo quy định của pháp luật thì Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã thay mặt liên ngành tư pháp thành phố báo cáo các cấp có thẩm quyền về chủ trương xử lý hình sự với các cá nhân nói trên.

cong-an-tp_hcm-hop-bao-vu-bat-tat-thanh-cang_xpzb

Thượng tá Phạm Văn Thành, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03) - Công an TP.HCM thông tin tại cuộc gặp mặt báo chí. Ảnh NT

Khi có sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền thì cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố, theo đúng quy định pháp luật. Đến nay đã khởi tố 19 bị can liên quan đến sai phạm.

Quá trình điều tra cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là xử lý nghiêm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đặc quyền và thực hiện thận trọng khách quan, thượng tôn pháp luật.

Về vụ bắt ông Diệp Dũng (52 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op), theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, năm 2016 Saigon Co.op có thương vụ huy động vốn nhưng thành phố không đồng ý.

“Bước đầu, cơ quan điều tra xác định là ông Diệp Dũng đã lạm quyền với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thành viên nhưng không thông qua Hội đồng thành viên theo quy định của luật hợp tác xã và quy chế của Saigon Co.op, để lấy một số tiền để cho vay gây thiệt hại cho Saigon Co.op”, ông Quang nói.

Sau đó, Cục thuế TP.HCM đã truy thu, phạt số tiền trên 29 tỷ đồng.

“Thanh tra thành phố đã có thanh tra và có kết luận sai phạm và chuyển cho cơ quan điều tra. Chúng tôi cũng xác định có sai phạm như kết luận của thanh tra. Trong quá trình điều tra, cơ quan an ninh điều tra sẽ tiếp tục làm rõ thêm vấn đề này để xử lý theo quy định của pháp luật. Theo quy định không có ngoại lệ gì”, Thủ trưởng cơ quan ANĐT Công an TP.HCM nói.

(Theo PLO)

  • Cùng chuyên mục
Vì sao cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố?

Vì sao cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố?

Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu (cũ) Dương Thành Trung bị khởi tố.

Pháp luật - 09/07/2026 11:10

Hàng chục khách hàng mua dự án Asiana chưa được bàn giao căn hộ đúng hạn

Hàng chục khách hàng mua dự án Asiana chưa được bàn giao căn hộ đúng hạn

Thanh tra TP. Đà Nẵng xác định có 26 hợp đồng mua bán tại dự án khu căn hộ Asiana đã quá thời hạn bàn giao căn hộ theo cam kết, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao cho khách hàng.

Pháp luật - 09/07/2026 08:41

Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh

Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh

Bà Lê Thị Thanh Lệ, Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (HoSE: VPG), bị cơ quan thuế áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh.

Pháp luật - 08/07/2026 14:29

Chính phủ đề xuất sửa 2 luật lớn liên quan đến bất động sản theo thủ tục rút gọn

Chính phủ đề xuất sửa 2 luật lớn liên quan đến bất động sản theo thủ tục rút gọn

Chính phủ đề nghị bổ sung dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vào chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất của Quốc hội khóa XVI theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Pháp luật - 08/07/2026 14:15

Nguyên Phó Tổng Giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ khỏi Đảng

Nguyên Phó Tổng Giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ khỏi Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với ông Đỗ Tất Bình, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Pháp luật - 08/07/2026 07:00

Khởi tố 12 bị can chiếm đoạt 900 tỷ đồng vụ hợp đồng kỳ nghỉ

Khởi tố 12 bị can chiếm đoạt 900 tỷ đồng vụ hợp đồng kỳ nghỉ

12 đối tượng đã chiếm đoạt khoảng 900 tỷ đồng thông qua gần 10.000 hợp đồng kỳ nghỉ được ký kết. Cơ quan chức năng đã kịp thời phong tỏa, ngăn chặn giao dịch đối với tài sản liên quan đến hành vi phạm tội trị giá khoảng 130 tỷ đồng.

Pháp luật - 07/07/2026 15:36

Doanh nghiệp FDI cần làm gì truớc những chính sách mới?

Doanh nghiệp FDI cần làm gì truớc những chính sách mới?

Trong bối cảnh khung pháp lý liên tục được điều chỉnh, việc chủ động cập nhật chính sách là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro pháp lý và tối ưu hóa hoạt động vận hành.

Pháp luật - 07/07/2026 14:02

Hé lộ số lượng kim cương PNJ tiêu thụ mỗi năm

Hé lộ số lượng kim cương PNJ tiêu thụ mỗi năm

Bình quân mỗi năm, PNJ sử dụng từ vài chục nghìn cho tới cả trăm nghìn carat kim cương, đồng thời tích cực tái sử dụng nguồn nguyên liệu này thông qua hoạt động thu đổi.

Pháp luật - 07/07/2026 14:02

Thanh tra làm rõ vướng mắc tại dự án Nam Cầu Dài của Tập đoàn Sơn Hải

Thanh tra làm rõ vướng mắc tại dự án Nam Cầu Dài của Tập đoàn Sơn Hải

Thanh tra tỉnh Quảng Trị vừa ban hành kết luận thanh tra về những khó khăn, vướng mắc kéo dài tại dự án Khu đô thị Nam Cầu Dài, trong đó làm rõ nguyên nhân doanh nghiệp dự án bị cưỡng chế thuế.

Pháp luật - 06/07/2026 10:06

Khi Mr Pips bị bắt, cha mẹ rút hàng trăm tỉ đồng mua 314 lượng vàng bỏ vào vali mang đi gửi

Khi Mr Pips bị bắt, cha mẹ rút hàng trăm tỉ đồng mua 314 lượng vàng bỏ vào vali mang đi gửi

Sau khi biết con trai là Phó Đức Nam (tức Mr Pips) bị bắt, bố mẹ của siêu lừa này đã gấp rút tất toán hàng trăm tỉ đồng khỏi ngân hàng để mua 500.000 USD cùng 314 lượng vàng SJC rồi chia vào vali, ba lô mang gửi người thân nhằm tránh bị cơ quan điều tra thu giữ.

Pháp luật - 05/07/2026 16:41

Vụ PNJ-LAB: Không phải cứ có giấy kiểm định là khách hàng được bồi thường

Vụ PNJ-LAB: Không phải cứ có giấy kiểm định là khách hàng được bồi thường

Vụ án buôn lậu kim cương có liên quan đến nguyên Giám đốc PNJ-LAB khiến nhiều người từng mua kim cương kèm giấy chứng nhận của đơn vị này không khỏi lo lắng. Theo luật sư, người tiêu dùng chưa nên quá hoang mang, bởi quyền yêu cầu đổi trả, bồi thường hay hủy giao dịch sẽ phụ thuộc vào việc có chứng minh được viên kim cương thực tế khác với thông tin đã được kiểm định hay không.

Pháp luật - 05/07/2026 09:44

Khoảng 2.600 tỷ đồng bị chiếm đoạt qua các vụ án 'hợp đồng kỳ nghỉ'

Khoảng 2.600 tỷ đồng bị chiếm đoạt qua các vụ án 'hợp đồng kỳ nghỉ'

Công an Hà Nội và TP.HCM đã tiếp nhận khoảng 2.500 đơn kiến nghị, tố giác liên quan đến "hợp đồng kỳ nghỉ", với tài sản bị chiếm đoạt bước đầu được đánh giá lên đến khoảng 2.600 tỷ đồng.

Pháp luật - 04/07/2026 17:47

Quy định mới về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Quy định mới về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Theo quy định mới của Chính phủ, cá nhân, chủ hộ kinh doanh có số tiền thuế nợ từ 50 triệu đồng trở lên và quá thời hạn nộp trên 120 ngày sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.

Pháp luật - 04/07/2026 09:43

Đấu giá sân vận động Chi Lăng lần thứ hai tiếp tục 'ế' khách

Đấu giá sân vận động Chi Lăng lần thứ hai tiếp tục 'ế' khách

Phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng với giá khởi điểm hơn 9.550 tỷ đồng tiếp tục không có nhà đầu tư đăng ký tham gia. Đây là lần thứ hai liên tiếp khu "đất vàng" giữa trung tâm Đà Nẵng đấu giá bất thành, dù giá khởi điểm đã được điều chỉnh giảm.

Pháp luật - 04/07/2026 06:45

22 trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân?

22 trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân?

Nghị định mới của Chính phủ quy định chi tiết các khoản thu nhập được miễn thuế, trong đó có chuyển nhượng nhà đất duy nhất, kiều hối, lãi tiền gửi ngân hàng và nhiều khoản thu nhập liên quan đến đổi mới sáng tạo.

Pháp luật - 03/07/2026 13:58

Vụ án tiền số Onus: Điều tra dấu hiệu đồng phạm của một số KOL

Vụ án tiền số Onus: Điều tra dấu hiệu đồng phạm của một số KOL

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang làm rõ việc các đối tượng thông qua những KOL để quảng bá hình ảnh và thu hút người tham gia sàn tiền số Onus rồi chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - 03/07/2026 11:29