Tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP.HCM đối với ông Tất Thành Cang

Thường trực HĐND TP.HCM đã có quyết định tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Tất Thành Cang.
KỲ PHONG
17, Tháng 12, 2020 | 06:53

Thường trực HĐND TP.HCM đã có quyết định tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Tất Thành Cang.

Chiều 16/12, Thường trực HĐND TP.HCM đã có quyết định tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Tất Thành Cang.

Ông Tất Thành Cang bị tạm đình chỉ theo khoản 2 Điều 101 Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Khoản này nêu: Trường hợp đại biểu HĐND bị khởi tố bị can thì Thường trực HĐND quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu HĐND đó.

Trong trường hợp bị kết tội bằng bản án, quyết định của tòa án thì đương nhiên mất quyền đại biểu HĐND kể từ ngày bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật.

unnamed

Ông Tất Thành Cang, Phó ban Chỉ đạo công trình lịch sử TP.HCM, cựu Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM. Ảnh: VOV

Như Nhadautu.vn đã đưa tin trước đó, cùng ngày (16/12), Cổng thông tin điện tử Công an TP.HCM cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP.HCM đã ban hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Tất Thành Cang, Phó ban Chỉ đạo công trình lịch sử TP.HCM, cựu Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM (đã được phê chuẩn của Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM).

Theo Công an TP.HCM, quá trình điều tra các vi phạm trong việc phát hành cổ phiếu tại Công ty phát triển Công nghiệp Tân Thuận và Công ty CP SADECO, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã phát hiện các dấu hiệu sai phạm liên quan của ông Tất Thành Cang.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy các dấu hiệu và hành vi vi phạm của ông Tất Thành Cang đã có đủ yếu tố cấu thành tội phạm “Vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang tiến hành điều tra làm rõ vụ án.

Theo cơ quan điều tra, ông Tất Thành Cang có sai phạm liên quan đến việc phát hành, bán 9 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược, Công ty Nguyễn Kim tại Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn SADECO.

Liên quan vụ án này, cơ quan điều tra cũng đã khởi tố bị can đối với ông Phạm Nhật Vinh và ông Nguyễn Hữu Thành (cả 2 là cổ đông tại SADECO).

Liên quan đến sai phạm bán 9 triệu cổ phiếu công ty SADECO cho Nguyễn Kim, cùng với ông Tất Thành Cang, đến nay, cơ quan CSĐT đã khởi tố tổng cộng 20 bị can để điều tra.

Ông Cang được cho có liên quan đến sai phạm tại Công ty Tân Thuận - IPC và SADECO khi đang là Phó bí Thư thường trực Thành ủy TP.HCM đã đồng ý chủ trương phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược gây thiệt hại của Nhà nước khoảng 153 tỷ đồng.

Ông Tất Thành Cang sinh năm 1971, quê ở Long An. Trước khi là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, ông Cang từng giữ nhiều chức vụ như: Bí thư Thành đoàn thành phố; Bí thư Quận ủy kiêm Chủ tịch UBND quận 2; Giám đốc Sở GTVT và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương hồi tháng 11/2018, ông Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, quy trình xử lý công việc; vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Đảng bộ Thành phố.

Trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên UBND thành phố, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM, ông Cang đã vi phạm pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng khi phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Cang cũng được xác định đã có sai phạm trong việc chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) bán 320.000 m2 đất ở Phước Kiểng (Nhà Bè) rẻ hơn giá thị trường không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định; không báo cáo Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định, khiến việc chuyển nhượng đất có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ TP.HCM.

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ