Bắt cựu Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang

Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Tất Thành Cang, Phó ban Chỉ đạo công trình lịch sử TP.HCM, cựu Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM để điều tra về tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí".
KỲ PHONG
16, Tháng 12, 2020 | 17:51

Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Tất Thành Cang, Phó ban Chỉ đạo công trình lịch sử TP.HCM, cựu Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM để điều tra về tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Ngày 16/12, theo Cổng thông tin điện tử Công an TP.HCM, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP.HCM đã ban hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Tất Thành Cang, Phó ban Chỉ đạo công trình lịch sử TP.HCM, cựu Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM (đã được phê chuẩn của Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM).

Theo Công an TP.HCM, quá trình điều tra các vi phạm trong việc phát hành cổ phiếu tại Công ty phát triển Công nghiệp Tân Thuận và Công ty CP SADECO, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã phát hiện các dấu hiệu sai phạm liên quan của ông Tất Thành Cang.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy các dấu hiệu và hành vi vi phạm của ông Tất Thành Cang đã có đủ yếu tố cấu thành tội phạm “Vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang tiến hành điều tra làm rõ vụ án.

Theo cơ quan điều tra, ông Tất Thành Cang có sai phạm liên quan đến việc phát hành, bán 9 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược, Công ty Nguyễn Kim tại Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn SADECO.

Liên quan vụ án này, cơ quan điều tra cũng đã khởi tố bị can đối với ông Phạm Nhật Vinh và ông Nguyễn Hữu Thành (cả 2 là cổ đông tại SADECO).

Liên quan đến sai phạm bán 9 triệu cổ phiếu công ty SADECO cho Nguyễn Kim, cùng với ông Tất Thành Cang, đến nay, cơ quan CSĐT đã khởi tố tổng cộng 20 bị can để điều tra.

plo-tat-thanh-cang_wnyv-1905-1819

Ông Tất Thành Cang, Phó ban Chỉ đạo công trình lịch sử TP.HCM, cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM. Ảnh: PLO.

Ông Cang được cho có liên quan đến sai phạm tại Công ty Tân Thuận - IPC và SADECO khi đang là Phó bí Thư thường trực Thành ủy TP.HCM đã đồng ý chủ trương phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược gây thiệt hại của Nhà nước khoảng 153 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ việc, ngày 21/11, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cũng đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phạm Văn Thông, nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM và ông Lê Hoàng Minh, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) và 10 đồng phạm khác về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Đồng thời, cơ quan điều tra cũng đã tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của các bị can. Tất cả 12 bị can nói trên được xác định có liên quan đến hành vi của ông Tề Trí Dũng (SN 1981), nguyên Tổng giám đốc IPC, Chủ tịch HĐQT SADECO.

Vào tháng 3/2019, ông Phạm Văn Thông đã bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM kỷ luật cách hết các chức vụ trong Đảng liên quan đến nhiều sai phạm. Trong đó có sai phạm liên quan đến việc tăng vốn điều lệ tại SADECO. Còn ông Lê Hoàng Minh cũng đã bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM kỷ luật cảnh cáo về các sai phạm trên cương vị quản lý IPC (tháng 8/2020).

Ngoài ra, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương hồi tháng 11/2018, ông Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, quy trình xử lý công việc; vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Đảng bộ Thành phố.

Ông Cang cũng được xác định đã có sai phạm trong việc chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) bán 320.000 m2 đất ở Phước Kiểng (Nhà Bè) rẻ hơn giá thị trường không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định; không báo cáo Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định, khiến việc chuyển nhượng đất có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ TP.HCM.

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ