Cổ phiếu ngân hàng liên tục dò đáy, nhà đầu tư bao giờ mới 'về bờ'?
Nhiều cổ phiếu ngân hàng đã có mức giảm mạnh, tới 15-40% từ đỉnh cuối tháng 6 và vẫn chưa có dấu hiệu đi lên, cho dù VNIndex cùng nhiều nhóm ngành đã hồi phục đáng kể sau đợt giảm sâu vừa qua.
VN-Index chính thức lập mức đỉnh 1.400 điểm vào cuối tháng 6/2021. Đây được coi là một dấu mốc quan trọng với thị trường chứng khoán Việt Nam về cả thanh khoản và giá trị. Trong quá trình lên đỉnh, nhóm cổ phiếu ngân hàng với tỷ trọng 30% vốn hoá HOSE đã thể hiện rõ vai trò dẫn dắt, và được mệnh danh là dòng "cổ phiếu vua", được rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng.
Những yếu tố tác động tích cực tới thị giá cổ phiếu ngân hàng là kết quả kinh doanh tích cực, những "game" khủng từ tăng vốn, phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu, chào bán riêng lẻ, bán vốn nhà đầu tư nước ngoài, thoái vốn công ty con, đổi chủ... đẩy giá cổ phiếu của các ngân hàng tăng phi mã, liên tục lập đỉnh mới.
Sau giai đoạn tăng "nóng", thị trường chứng khoán có nhịp điều chỉnh sâu trong nửa đầu tháng 7, khi chỉ số chính VNIndex mất 200 điểm về 1.220 điểm vào ngày 20/7, trong đó ngân hàng là nhóm cổ phiếu kéo thị trường đi xuống mạnh nhất. Dù VNIndex đã hồi phục đáng kể trong hơn 1 tháng qua, chốt phiên 27/8 ở 1.313 điểm, tuy nhiên cổ phiếu ngân hàng nhìn chung không đồng pha với thị trường khi tiếp tục có dấu hiệu đi xuống.

Theo thống kê của Nhadautu.vn, ngoại trừ NVB tăng 38,1% với "game" đổi chủ, thì tất cả 26 mã ngân hàng khác đều suy giảm từ đầu tháng 7, với 5 mã giảm mạnh nhất, đều trên 20%, thậm chí gần 40%, là VIB (39,1%), CTG (31%), EIB (27,4%), BVB (24%), LPB (22%), BID (21,5%).
Đà giám sâu khiến nhiều cổ phiếu "bục" cả đáy tháng 7, như CTG về vùng giá cuối tháng 4, VIB về vùng giá cuối tháng 3, khi VNIndex chưa vượt ngưỡng 1.200 điểm, hay cá biệt BID về bằng điểm với đợt "sập" cuối tháng 1/2021.
Quan sát kỹ hơn có thể thấy, nhóm ngân hàng có vốn hoá lớn có xu hướng giảm mạnh hơn. Một số ngân hàng có mức vốn hoá lớn và giảm giá mạnh gồm CTG, BID, VPB, VCB, MBB hay VIB với mức giảm từ 15-39%. Trong khi cổ phiếu các ngân hàng có vốn hoá nhỏ lại giảm không quá lớn như SSB từng tăng bằng lần nhưng thị giá cũng chỉ giảm 9%, hay PGB, VAB mức giảm giá cũng dưới 10%.
Đáng chú ý, một số mã cổ phiếu ngân hàng trong giai đoạn này dù có tin tốt như bán công ty tài chính thu về khoản lợi nhuận lớn, chuẩn bị chia cổ tức khủng nhưng thị giá cổ phiếu lại không thể bứt phá như SHB, MSB.
Nhận định về diễn biến cổ phiếu ngân hàng trong khoảng thời gian 1 tháng trở lại đây, ông Vũ Hoàng Hà, Giám đốc Đầu tư CTCP Chứng khoán VNDirect cho rằng:
Nhóm ngân hàng đã không còn những yếu tố thuận lợi để hỗ trợ thị giá như 6 tháng đầu năm. Do dịch bệnh vẫn tiếp tục kéo dài làm gia tăng nguy cơ nợ xấu, yêu cầu các ngân hàng phải gia tăng trích lập dự phòng, từ đó ảnh hưởng tới những dự báo về lợi nhuận. Cùng với đó là yêu cầu từ phía cơ quan quản lý về giảm lãi suất sẽ khiến NIM (biên độ lãi ròng) thu hẹp. Có những ngân hàng mức giảm lãi suất lên tới 2,5% thì NIM sẽ rất thấp, đồng nghĩa lợi nhuận giảm mạnh.
Không chỉ vậy, một số ngân hàng đã, đang và sẽ phát hành cổ phiếu để tăng vốn dẫn tới áp lực bán do cung lớn trong khi cầu suy giảm.
Ông Hà cũng nhận định thị giá cổ phiếu ngân hàng thời điểm hiện tại là không còn rẻ nên cần một khoảng thời gian để thị trường hấp thụ lượng cung ở vùng giá này. Với P/E ngân hàng tầm 12, thì lợi nhuận ngành phải tiếp tục gia tăng để dòng cổ phiếu này có động lực đi lên.
Nhận định giá cổ phiếu ngân hàng về cuối năm, ông Hà cho rằng khó có những đợt sóng như thời điểm trước, có thể đi ngang ở vùng giá hiện tại đã được coi là tích cực cho cả ngành ngân hàng và thị trường chung.
Tuy nhiên, ông Hà cũng lưu ý, một số ngân hàng vẫn sẽ có "game" như mua bán, sáp nhập vẫn tác động tích cực lên giá cổ phiếu. Nhưng chủ yếu là ở một số ngân hàng nhỏ nên sẽ không ảnh hưởng quá lớn tới toàn ngành.
Vẫn còn điểm sáng
Bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư, CTCP Chứng khoán SSI cho rằng, mức tăng trưởng lợi nhuận nửa cuối năm 2021 ngành ngân hàng sẽ chậm lại (do nền cơ sở so sánh thấp cùng kỳ không còn và dịch bệnh kéo dài), khoảng 13%. Nhưng nhìn cả năm 2022, SSI dự báo mức tăng trưởng lợi nhuận sẽ đạt khoảng 21% - cao hơn mặt bằng chung doanh nghiệp niêm yết.
Một số yếu tố tạo sự bền vững, tăng trưởng tốt ngành ngân hàng là khả năng quản trị rủi ro đã tốt hơn nhiều so với giai đoạn trước. Thu nhập hoạt động cao hơn nhưng chi phí quản lý được tiết giảm, tỷ lệ CIR của ngân hàng giảm giúp lợi nhuận gia tăng. Cuối cùng, ngân hàng ngày càng có nhiều sản phẩm tài chính đa dạng, như trái phiếu, bảo hiểm, hay liên quan đến thanh toán thẻ, giúp nguồn thu của ngân hàng cũng được bổ sung đáng kể.
Thị trường chứng khoán chung được nhận định có nhiều tiềm năng trong thời gian tới, đặc biệt từ đầu năm 2022 khi dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, tỷ lệ tiêm vaccine cả nước có thể đạt trên 70%. Cùng xu hướng đó, ngành ngân hàng cũng nằm trong nhóm được dự báo sẽ tăng trưởng tốt cùng sự đi lên của toàn nền kinh tế.
Bản thân nhiều ngân hàng, đặc biệt là các nhà băng lớn đã tăng mạnh trích lập dự phòng trong nửa đầu năm 2021, thể hiện sự cẩn trọng hơn với nợ xấu. Khi nền kinh tế quay trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới, những rủi ro với hệ thống ngân hàng sẽ dần giảm bớt.
Lưu ý rằng, khác với phần lớn ngành nghề bị đình trệ, thậm chí dừng hoạt động vì dịch bệnh, thì ngân hàng vẫn hoạt động 24/7 và không ngừng nghỉ thu về lợi nhuận. Cùng với đó, các nhà băng cũng "nắm đằng chuôi" trong quan hệ tín dụng khi đa số các khoản vay đều có tài sản bảo đảm, phần nhiều là bất động sản vốn có giá trị ổn định.
- Cùng chuyên mục
Hòa Phát chi 14.000 tỷ đầu tư dự án sản xuất đường ray
Ông Trần Đình Long cho biết Tập đoàn Hòa Phát có dự án mới sản xuất ray đặt tại Khu liên hợp Gang thép Dung Quất 2, tổng mức đầu tư khoảng 14.000 tỷ đồng, phấn đấu tháng 5/2027 có sản phẩm đường ray đầu tiên.
Tài chính - 17/04/2025 15:01
Lãi ròng Hòa Phát 3 tháng đầu năm đạt 3.300 tỷ đồng, cao nhất 11 quý trở lại đây
Quý I/2025, doanh thu Tập đoàn Hòa Phát đạt 37.000 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Lãi ròng 3.300 tỷ đồng, tăng 15%. Xét theo quý, đây là kết quả lợi nhuận cao nhất của Tập đoàn tính từ quý III/2022 trở lại.
Tài chính - 17/04/2025 10:37
Novaland muốn phát hành gần 100 triệu cổ phiếu ESOP
Novaland trình phát hành gần 100 triệu cổ phiếu ESOP thay các đợt phát hành chưa triển khai trong 3 năm qua. Doanh nghiệp đang tuyển hơn 1.000 nhân sự chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng sắp tới.
Tài chính - 17/04/2025 10:36
SSI Research: Nhóm tài chính sẽ bị các ETF bán mạnh
SSI Research dự báo nhóm tài chính như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm thuộc VN30 sẽ bị các ETF bán hàng triệu đơn vị, hạn cuối cơ cấu danh mục là 25/4.
Tài chính - 17/04/2025 09:46
Đề xuất ưu đãi vượt trội cho ngân hàng nước ngoài vào Trung tâm tài chính
Để phát triển Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM và Đà Nẵng, các chuyên gia đề xuất, cần nhiều cơ chế vượt trội liên quan đến hạ tầng tài chính, công nghệ, ưu đãi cho ngân hàng nước ngoài chuyển trụ sở, chi nhánh vào Việt Nam.
Tài chính - 16/04/2025 16:34
Phát Đạt hoàn tất hoán đổi khoản vay 30 triệu USD với đối tác ngoại
Phát Đạt đã chuyển đổi khoản vay 30 triệu USD thành cổ phiếu giúp giảm áp lực nợ đáng kể, bởi nếu không hoàn thành trước 23/4 thì sẽ phải thanh toán khoản vay trước ngày 24/9.
Tài chính - 16/04/2025 14:40
BVBank trình phương án chuyển sàn năm thứ 3 liên tiếp
BVBank sẽ thực hiện chuyển sàn năm nay để đón đầu các triển vọng khởi sắc sắp tới. Đồng thời, ngân hàng chào bán tiếp cổ phiếu cho cổ đông và ESOP để tăng vốn lên 7.676 tỷ đồng.
Tài chính - 16/04/2025 08:23
Chủ tịch FPT: Bằng mọi giá thực hiện mục tiêu lợi nhuận năm 2025 tăng trưởng 21%
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, ông Trương Gia Bình khẳng định mục tiêu kinh doanh năm 2025 dù khó khăn, song Tập đoàn sẽ cố gắng thực hiện bằng mọi giá.
Tài chính - 15/04/2025 17:40
Doanh nghiệp và lãnh đạo đồng loạt nhảy vào ‘cứu giá’ cổ phiếu
Giá lao dốc sau biến cố thuế quan, nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch mua lại cổ phiếu bất chấp việc giảm vốn. Các lãnh đạo cũng dự chi hàng chục tỷ gom cổ phiếu.
Tài chính - 15/04/2025 13:16
Lãnh đạo Chứng khoán MB: Thời kỳ Tổng thống Donald Trump 2.0 mở ra các cơ hội kinh doanh hấp dẫn
Dù TTCK trong nước đã có những biến động do sự kiện áp thuế đối ứng, song HĐQT Chứng khoán MB nhìn nhận vẫn có nhiều điều kiện thuận lợi và thông tin hỗ trợ tích cực như Chính phủ giảm chi phí, thuế, nâng hạng thị trường chứng khoán...
Tài chính - 15/04/2025 12:50
Chuyên gia ACBS: Nhà đầu tư không nên 'lướt sóng' cổ phiếu
Bà Đỗ Minh Trang, Giám đốc Trung tâm Phân tích, Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) cho rằng nhà đầu tư cá nhân không nên tham gia lướt sóng hay sử dụng margin vào lúc này vì rủi ro biến động giá vẫn rất cao.
Tài chính - 15/04/2025 10:47
Sớm áp dụng APA để gỡ điểm nghẽn về xác định giá giao dịch liên kết
Thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA) là một biện pháp được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng để giải quyết hữu hiệu vấn đề "chuyển giá".
Tài chính - 15/04/2025 07:41
‘Vững vàng’ như cổ phiếu VIC
Với diễn biến tích cực của VIC, VHM và VRE, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng (theo Forbes) hiện đạt 8,4 tỷ USD, đứng thứ 344 top người giàu trên thế giới.
Tài chính - 14/04/2025 15:32
Chủ tịch Hưng Thịnh Incons: ‘Chậm lại là để đi nhanh hơn’
Hưng Thịnh Incons đánh giá ngành xây dựng có triển vọng tích cực năm nay. Doanh nghiệp đã tiến hành tái cấu trúc và kỳ vọng có sự chuyển mình mạnh mẽ.
Tài chính - 14/04/2025 11:10
Niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán
Sau cú sốc thuế quan, áp lực bán tháo và giải chấp ngắn hạn, niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán khi VN-Index tăng liên tiếp trong 2 phiên 10/4 và 11/4.
Tài chính - 14/04/2025 06:45
Cơ hội vàng để sở hữu ngân hàng 100% vốn ngoại
Suốt 8 năm qua, không có thêm ngân hàng 100% vốn nước ngoài nào được thành lập tại Việt Nam. Do vậy, giấy phép ngân hàng 100% vốn ngoại là cơ hội vàng cho nhà đầu tư.
Tài chính - 13/04/2025 13:05
- Đọc nhiều
-
1
Thanh khoản nhà phố, biệt thự phía Nam rất thấp, có nơi bằng 0
-
2
Doanh nghiệp và lãnh đạo đồng loạt nhảy vào ‘cứu giá’ cổ phiếu
-
3
Giá chung cư tăng như 'lên đồng', thanh khoản chậm lại
-
4
Niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán
-
5
Lãnh đạo Chứng khoán MB: Thời kỳ Tổng thống Donald Trump 2.0 mở ra các cơ hội kinh doanh hấp dẫn
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 week ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 3 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago