Chuyển động mới tại Vimefulland

HOÁ KHOA
08:51 31/10/2021

Vài năm trở lại, hai ngân hàng thay nhau đồng hành cùng tham vọng địa ốc của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Loan.

nguyen-thi-loan-vimedimex

Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex bà Nguyễn Thị Loan. Ảnh: VMD

Cuối năm 2020, CTCP Phát triển Nhà ở Bắc Từ Liêm đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở với lô đất có diện tích 16.182,19m2 tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội. Giá trúng là 326,879 tỷ đồng.

Vụ đấu giá thu hút sự chú ý lớn của dư luận, khi nhà đầu tư trúng đấu giá - Công ty Bắc Từ Liêm đã vượt qua hai "đối thủ" là CTCP Đầu tư Bất động sản Thanh Trì và CTCP Đầu tư Bất động sản Mỹ Đình. Cả 3 doanh nghiệp này đều là thành viên của tập đoàn bất động sản Vimefulland.

Tháng 7/2021, sau nhiều áp lực của dư luận, UBND huyện Đông Anh cho biết đã thành lập Đoàn thanh tra để thanh tra công tác đấu giá tại lô đất này.

Tới nay, chưa rõ kết quả thanh tra ra sao, song dự án đang được Vimefulland và nhiều sàn giao dịch quảng bá rộng rãi với tên thương mại Helianthus Center Red River. Đồng thời, dự án đã có đối tác tín dụng.

Đây là một diễn biến đáng chú ý, nếu quan sát sâu hơn những chuyển động trong hệ sinh thái Vimedimex Group.

Vimedimex Group thuộc sở hữu của nữ doanh nhân Hoà Bình Nguyễn Thị Loan, là tập đoàn đa ngành, hoạt động trong 2 mảng chính, là dược phẩm và bất động sản. Trong khi dược phẩm là thế mạnh lâu năm, thì bất động sản cùng thương hiệu Vimefulland là cái tên nổi lên rất nhanh trong 5 năm trở lại.

Sau dự án đầu tay Belleville được trình làng vào cuối năm 2016, Vimefulland tiếp tục ra mắt loạt dự án tại đất vàng Hà Nội khác là Emerald Center Park tại quận Nam Từ Liêm với diện tích 1,9ha; Dự án The Eden Rose tại huyện Thanh Trì với diện tích 8ha hay dự án Iris Garden tại quận Nam Từ Liêm, The Jade Orchid tại Bắc Từ Liêm.

Cùng với đó, tập đoàn này không ngừng mở rộng danh mục dự án/ quỹ đất, chẳng hạn dự án Khu đô thị An Thịnh 6, Hoài Đức hợp tác với Tổng công ty Đầu tư nước và môi trường Việt Nam; dự án Khu đô thị Sơn Đồng quy mô 310ha cũng tại Hoài Đức; dự án BT đổi 60ha đất vàng ở quận Hoàng Mai; dự án Bel Air tại quận Nam Từ Liêm với diện tích 2,5ha; Dự án Annecy Garden quận Hoàng Mai với diện tích 25ha; Dự án The Grand Sevilla tại quận Hai Bà Trưng với diện tích 54,5ha; Dự án Torre Agbar Parkview tại quận Hoàng Mai với diện tích 1,68ha, hay tổ hợp Palatium Mari Resort tại Đà Nẵng có diện tích lên tới 177,2ha...

Với xuất phát điểm trong lĩnh vực tài chính, bà Nguyễn Thị Loan từng có thời gian đầu tư vào VietABank, và đảm trách vai trò Phó Chủ tịch HĐQT trong 2 năm, trước khi từ nhiệm vào năm 2013. Dù vậy, mối quan hệ giữa Vimedimex Group và Việt Phương Group vẫn rất nồng ấm suốt nhiều năm sau đó, kể cả khi phía bà Loan hoàn tất rút vốn khỏi VietABank vào giữa năm 2019.

Dù vậy, trong vài năm trở lại, vai trò đối tác của VietABank dần suy giảm đối với Vimefulland, thay vào đó là một nhà băng có quy mô lớn hơn đáng kể.

Những thương vụ hợp tác đầu tiên giữa Vimefulland và ngân hàng này đến vào cuối năm 2017, khi đơn vị này tài trợ vốn cho các dự án The Eden Rose Thanh Trì và Athena Fulland Đại Kim.

Giai đoạn 2018-2019, CTCP Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex nhận chuyển nhượng lô đất TM01 có diện tích 19.704m2 và 2 lô đất CT05, CT06 có diện tích 59.629m2 tại dự án Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) từ Công ty TNHH Phát triển KĐT Nam Thăng Long - liên doanh giữa Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) và Tập đoàn Ciputra (Indonesia). Giữa năm 2019, CTCP BĐS Thanh Trì đã nhận chuyển nhượng từ UDIC 161 căn biệt thự ở 2 lô đất BT02 và BT06 với tổng diện tích đất 40.662,6m2, và 81 căn biệt thự tại lô BT05 với diện tích đất gần 14.000m2.

Trong nửa đầu năm 2019, toàn bộ các dự án ở KĐT Ciputra nói trên đã được thế chấp tại ngân hàng này. Gần đây nhất, vào cuối tháng 8/2021, CTCP BĐS Đan Phượng cũng đã thế chấp 9 căn biệt thự tại khu BT05 và K7-BT01 tại KĐT Nam Thăng Long tại ngân hàng này.

Cũng vào giữa năm 2019, cùng thời điểm các thành viên Vimefulland cấp tập nhận chuyển nhượng các lô đất thành phần trong đại dự án Ciputra, thì UDIC, lưu ý là một doanh nghiệp nhà nước, đồng thời ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng dự án Cụm công nghiệp CN3 thuộc cụm công nghiệp tập trung Sóc Sơn (Hà Nội) có diện tích 78,95ha cho Vimedimex. Quyền tài sản phát sinh ngay sau đó đã được đối tác mới của Vimedimex nhận thế chấp.

Không chỉ đối với các pháp nhân/ dự án, nhà băng này cũng đã nhận thế chấp đối với các cá nhân trong hệ sinh thái Vimedimex, mà nổi bật hơn cả là ông Lê Xuân Tùng, con trai bà Nguyễn Thị Loan.

Từ cuối năm 2019, doanh nhân sinh năm 1995 đã liên tục thế chấp nhiều tài sản lớn tại ngân hàng này, đó là 8 triệu cổ phần của CTCP Đầu tư Thương mại & Dịch vụ Á Âu; hay phần vốn góp trị giá 400 tỷ đồng, tương đương 50% vốn Công ty TNHH Bất động sản An Dương - doanh nghiệp hợp tác với CTCP Đầu tư Xây dựng Minh Dương thực hiện dự án Khu chức năng đô thị mới Minh Dương, Hoài Đức...

  • Cùng chuyên mục
Thị trường ở thời đại mới: Broker làm gì để không bị đào thải?

Thị trường ở thời đại mới: Broker làm gì để không bị đào thải?

Ở kỷ nguyên mới, không đơn thuần đặt lệnh hay tư vấn cổ phiếu, broker cần chuẩn bị kiến thức, kỹ năng và cả công nghệ để có thể tư vấn quản lý tài sản cho khách hàng.

Tài chính - 06/12/2025 16:01

Chính thức niêm yết NYSE, quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index nắm những cổ phiếu nào?

Chính thức niêm yết NYSE, quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index nắm những cổ phiếu nào?

Quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index (Mã: KPHO) chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York. Trong danh mục của mình, quỹ ETF này nắm 35 cổ phiếu Việt Nam.

Tài chính - 06/12/2025 06:45

Cổ phiếu VPX của VPBankS chính thức lên sàn ngày 11/12

Cổ phiếu VPX của VPBankS chính thức lên sàn ngày 11/12

Cổ phiếu VPX của CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) sẽ chính thức được giao dịch vào ngày 11/12. Vốn hóa tính theo giá chào sàn là gần 64.000 tỷ đồng, tương đương 2,4 tỷ USD.

Tài chính - 05/12/2025 20:10

Cận cảnh biểu tượng mới của HoSE

Cận cảnh biểu tượng mới của HoSE

HoSE thay đổi biểu tượng sang hình ảnh con bò tấn công, gửi gắm thông điệp về bước chuyển mình mạnh mẽ sau nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài chính - 05/12/2025 14:55

Chủ tịch UBCK: Quản trị công ty là yếu tố then chốt khi thị trường vào nhóm mới nổi

Chủ tịch UBCK: Quản trị công ty là yếu tố then chốt khi thị trường vào nhóm mới nổi

Kinh nghiệm quốc tế chứng minh những thị trường có chuẩn mực quản trị tốt luôn là điểm đến ưu tiên của dòng vốn dài hạn, đặc biệt là các quỹ hưu trí.

Tài chính - 05/12/2025 13:16

Miền Trung 'được mùa nước', doanh nghiệp thủy điện tăng tốc lợi nhuận

Miền Trung 'được mùa nước', doanh nghiệp thủy điện tăng tốc lợi nhuận

Doanh nghiệp thủy điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên đang ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc, nhiều đơn vị báo lãi tăng mạnh.

Tài chính - 05/12/2025 10:05

Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12

Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12

Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12/2025, đánh dấu bước chuyển mình mới của một thương hiệu đã thâm nhập đến 98% hộ gia đình Việt.

Tài chính - 05/12/2025 07:11

Đại gia Khoa 'khàn' tái xuất tại Đại Quang Minh

Đại gia Khoa 'khàn' tái xuất tại Đại Quang Minh

Doanh nhân Trần Đăng Khoa bất ngờ quay trở lại ghế Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.

Tài chính - 04/12/2025 16:12

'Chứng khoán Việt Nam đã chính thức trở thành thị trường mới nổi thứ cấp'

'Chứng khoán Việt Nam đã chính thức trở thành thị trường mới nổi thứ cấp'

"TTCK Việt Nam đã hoàn tất cả 9 tiêu chí nâng hạng của FTSE Russell. Đây là điều kiện kỹ thuật quan trọng nhất để được công nhận là thị trường mới nổi thứ cấp (Secondary Emerging Market)", bà Wanming Du, Giám đốc Chính sách chỉ số FTSE khẳng định.

Tài chính - 04/12/2025 14:32

Những cổ phiếu tăng bất chấp thị trường

Những cổ phiếu tăng bất chấp thị trường

Trong bối cảnh thị trường rơi vào vùng trũng thông tin, dòng tiền có xu hướng chảy vào những cổ phiếu có câu chuyện riêng hay trong danh mục sắp thoái vốn Nhà nước.

Tài chính - 04/12/2025 13:27

Hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 sắp 'đổ bộ' thị trường

Hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 sắp 'đổ bộ' thị trường

Trước yêu cầu của Chính phủ, hứa hẹn trong thời gian sẽ có hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 được đưa vào thị trường trong thời gian tới thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Tài chính - 04/12/2025 09:41

VPBankS lên sàn HoSE trong tháng 12, định giá 2,4 tỷ USD

VPBankS lên sàn HoSE trong tháng 12, định giá 2,4 tỷ USD

VPBankS sẽ chào sàn HoSE với giá 33.900 đồng/cp, vốn hóa đạt 2,4 tỷ USD, lọt vào top 3 ngành chứng khoán. Thời điểm giao dịch dự kiến ngay trong tháng cuối năm.

Tài chính - 04/12/2025 07:48

Tôn Đông Á nộp đơn niêm yết HoSE

Tôn Đông Á nộp đơn niêm yết HoSE

Tôn Đông Á dự kiến chuyển 149 triệu cổ phiếu từ UPCoM qua HoSE.

Tài chính - 04/12/2025 07:00

PVN sắp thoái 35% vốn tại PVI

PVN sắp thoái 35% vốn tại PVI

PVN sẽ thoái toàn bộ 35% vốn tại PVI, phương án được đề xuất là đấu giá trọn lô. Thời điểm triển khai dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Tài chính - 03/12/2025 20:15

Lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh 3 năm

Lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh 3 năm

Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng qua đêm đã bật tăng mạnh lên 7,00%/năm - mức cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Điều này cho thấy áp lực thanh khoản cuối năm gia tăng.

Tài chính - 03/12/2025 17:38

Dragon Capital muốn đưa 31,2 triệu cổ phiếu lên sàn chứng khoán

Dragon Capital muốn đưa 31,2 triệu cổ phiếu lên sàn chứng khoán

Theo kế hoạch, toàn bộ 31,2 triệu cổ phiếu đang lưu hành của Dragon Capital sẽ được đưa lên giao dịch trên sàn UPCoM. Ngày chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký tại VSD và đăng ký giao dịch là 4/12/2025.

Tài chính - 03/12/2025 15:30